10 อันดับเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2014

update :22/1/2014 10:00
views : 6312
ที่มา : แหล่งที่มา: siamphone.com
Juniper Research บริษัทวิจัยธุรกิจโทรคมนาคมเผย 10 แนวโน้มเทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราในปี 2014 ซึ่งมีทั้งเทคโนโลยีที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น รวมทั้งเครื่องมือ-อุปกรณ์อำนวยความสะดวกอันทันสมัย มีอะไรน่าสนใจบ้างมาชมกัน
10. 3D printer sales will jump
ยอดขายเครื่องพิมพ์ 3 มิติจะพุ่งสูงชนิดก้าวกระโดด โดยมียักษ์ใหญ่แวดวงไอทีชั้นนำอย่าง HP,Samsung, Microsoft เข้ามาร่วมวง ซึ่งเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติถูกพัฒนาขึ้นและมีความละเอียดในการสร้างชิ้นงานที่ประณีต โดย NASA มีแผนที่จะนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ขึ้นไปบนอวกาศเพื่อสร้างชิ้นส่วนอะไหล่ เครื่องมือพิเศษ และทดลองสร้างวัตถุต่างๆ ออกมาในปี 2014 ด้วย
9. Personal clouds will explode
เมื่อคอนเทนต์หรือข้อมูลมัลติมีเดียสามารถเผยแพร่และแชร์ได้ง่ายขึ้น การจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้ก็กลายเป็นสิ่งที่ผู้คนถามหา แต่การจัดเก็บข้อมูลลงอุปกรณ์สมาร์ทโฟนหรือหน่วยความจำภายนอกอาจจะไม่เพียงพอและไม่สามารถการันตีความปลอดภัยข้อมูลได้ในกรณีที่อุปกรณ์เกิดชำรุดหรือเสียหาย โดยผู้บริโภคส่วนหนึ่งเริ่มหาทางออกด้วยวิธีการใช้บริการจัดเก็บข้อมูลออนไลน์ (Cloud Solutions) และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลบนเครือข่าย ที่สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต ซึ่งผู้ให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลออนไลน์พยายามจะเข้าถึงผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนด้วยการส่งแอพพลิเคชั่นเพื่อการจัดการไฟล์มีเดียที่ใช้งานง่ายพร้อมแจกพื้นที่จัดเก็บฟรีสำหรับผู้เริ่มต้น เช่น Dropbox, Google Drive, iCloud, SkyDrive ฯลฯ ซึ่งในปี 2014 จะมีการแข่งขันในส่วนนี้เพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน
8. Ouya and other ‘microconsoles’ will disrupt home gaming
เครื่องเกมส์คอนโซลขนาดจิ๋วจะเริ่มเข้ามาเป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการเล่นเกมส์ภายในบ้าน แม้ว่าในปี 2013 จะมีเครื่องเกมส์ชั้นนำอย่าง PlayStation 4 และ Xbox One เปิดตัวออกมา แต่ก็มีคู่แข่งม้ามืดอย่าง Ouya เครื่องเกมส์คอนโซลขนาดจิ๋วที่มีราคาถูกมากเมื่อเทียบกับสองรุ่นแรก และแนวโน้มในปี 2014 น่าจะมีเครื่องเกมส์คอนโซลแนวนี้นี้ถูกผลิตออกมาอีกหลายรุ่น
7. Device context awareness will accelerate
อุปกรณ์สมาร์ทโฟนและสมาร์ทดีไวซ์จะ "เข้าใจผู้ใช้" มากขึ้น ด้วยฟังก์ชั่นการทำงานที่ชาญฉลาดขึ้นและรับรู้ว่าผู้ใช้กำลังทำอะไรและต้องการอะไร ยกตัวอย่างเช่น Google Now ในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่สามารถแสดงข้อมูลที่ผู้ใช้ควรทราบในยามที่เหมาะสม
6. LTE subscribers will double and 4G LTE will start to roll out
เครือข่ายความเร็วสูง 4G LTE จะมีผู้ใช้งานทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในปี 2014 ส่วนในบ้านเราต้องจับตาดูว่า กสทช. จะสามารถจัดสรรการประมูลคลื่นความถี่ 4G LTE กับผู้ให้บริการเครือข่ายได้รวดเร็วเพียงใดและบทสรุปของคลื่นที่นำมาใช้งาน 4G LTE และ LTE-A (4.5G) จะออกมาเป็นอย่างไร
5. Mobile fitness devices will grow even bigger
อุปกรณ์ไฮเทคเพื่อการออกกำลังกายได้รับความนิยมมากขึ้น โดยมีการพัฒนาอุปกรณ์เสริมที่ใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน เช่นเครื่องนับก้าวเดิน สายรัดข้อมือสำหรับการติดตามกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบการออกกำลังกาย การบริโภคอาหารและมุ่งเน้นการดูแลสุขภาพทำให้ผู้คนตื่นตัวและให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น
4. iPads and tablets will grow in education
แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ไอทีที่ได้รับความนิยมอย่างถูกนำไปใช้งานเพื่อการศึกษาเพิ่มมากขึ้น (โครงการแท็บเล็ต ป.1) มีแนวโน้มว่าเร็วๆ นี้แท็บเล็ตจะสามารถเข้าไปแทนที่คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปได้อย่างเต็มรูปแบบ
3. Wearable devices will proliferate
อุปกรณ์สวมใส่ไฮเทคมีแนวโน้มจะเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยการจุดประกายความหวังสำหรับอนาคตที่เริ่มจาก Google Glass แว่นตาอัจฉริยะจากค่าย Google ที่ปรากฏออกมาทำให้มีผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีชั้นนำเริ่มคิดค้นหาสิ่งใหม่ๆ มาตอบโจทย์ผู้บริโภคในอนาคตมากขึ้น และในปี 2014 จะเป็นปีแห่งการแตกหน่อสินค้าไอทีประเภทอุปกรณ์สวมใส่อีกมากมายที่เราคาดไม่ถึง ยกตัวอย่างเช่นนาฬิกาไฮเทค Sony Smartwatch และSamsung Galaxy Gear ที่ถูกนำมาวางขายเคียงคู่กับสมาร์ทโฟนในร้านค้าชั้นนำหลายแห่งแล้ว
2. Mobile Payment
การใช้สมาร์ทโฟนเพื่อชำระเงินบริการและเซอร์วิสต่างๆ แทนการใช้กระเป๋าสตางค์เริ่มมีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งจากประเทศชั้นนำและในประเทศที่กำลังพัฒนา ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนสำหรับบ้านเราคือเริ่มมีการใช้สมาร์ทโฟน (บางรุ่น) แทนบัตรโดยสารรถไฟฟ้า BTS แล้ว
1. Smart City
เมืองในบางประเทศจะได้รับการพัฒนาระบบขนส่ง ระบบสาธารณสุข ระบบไฟฟ้าโดยเริ่มนำเซ็นเซอร์และแอพพลิเคชั่นบนระบบ cloud มาใช้ควบคุมไฟท้องถนนและอาคารสถานที่ต่างๆ เพื่อลดการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง สร้างเมืองที่น่าอยู่และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น