10 ข้อควรปฏิบัติในระหว่างการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

update :21/1/2014 19:36
views : 4752
ที่มา : คุณชายสิบหน้า Toptenthailand
เนื่องในขณะนี้ รัฐบาลได้ประกาศการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม 2557 และมีผล 60 วัน ทีมงาน toptenthailand มีความเป็นห่วงประชาชนทุกคน เลยจัดทำหัวข้อเฉพาะกิจขึ้นมาในหัวข้อ 10 ข้อควรปฏิบัติในระหว่างการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะมีอะไรบ้าง ไปชมพร้อมๆ กันเลยครับ
10.เตรียมกล่องพยาบาล
แน่นอนว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉินไม่สามารถออกไปไหนมาได้เหมือนปกติ การมียาสามัญประจำบ้านติดตัวไว้อุ่นใจกว่าเยอะ แต่ก่อนอื่นกรุณาเช็คด้วยว่าในกล่องไม่ได้มีแค่ “พารา” อย่างเดียวนะเออ ไม่อย่างงั้น โดนมีดบาด โดนงูกัด ก็จะต้องกินแต่ “พารา” ด้วยความหวังดีจาก ทีมงาน toptenthailand
9.เตรียมเบอร์โทรฉุกเฉิน
ไม่ว่าจะเป็นเบอร์ญาติโกโหติกา ก็เตรียมให้พร้อม รวมไปถึงเบอร์ฉุกเฉินต่างๆ ทั้งตำรวจ ทหาร หรือหน่วยกู้ภัยต่างๆ หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะสามารถแจ้งได้ทันที
8.เติมน้ำมันให้เต็ม
หากพี่น้องชาว toptenthailand คนไหนมีรถยนต์ หรือแม้กระทั่งรถเครื่อง (มอเตอร์ไซด์นั้นแหละ) ทีมงาน toptenthailand ขอแนะนำให้ท่านนำไปเติมน้ำมันไว้ก่อน เผื่อในกรณีฉุกเฉิน จะวิ่งหาปั๊ม มันจะลำบากเอานะ และหากปั๊มน้ำมันไม่เปิดให้บริการไปด้วย ทีนี้แหละงานช้าง เข็นรถกันสนุกสนานเลยทีเดียว
7.เตรียมเงินสดบ้าง
ข้อนี้สำคัญไม่แพ้ข้อไหนเลยจ๊ะนายจ๋า!! เพราะ “เงิน” สำคัญต่อการดำรงชีวิตเราไม่แพ้อย่างอื่นเลย ถึงท่านจะมีเงิน แต่หากกดไม่ได้ หรือธนาคารปิดท่านก็จะเงิบเอาได้ ดังนั้นสำรองเงินสดไว้หน่อยดีกว่า เผื่อยามฉุกเฉิน มันจวนตัวจริงๆ นะเออ
6. ระวังมือที่ 3
จริงๆ ต้องระวังให้มากเลยแหละ เพราะจากอดีตก็มีให้เห็น และทีมงาน toptenthailand มั่นใจว่ามันต้อง “ออกมา” แน่นอน และพวกนี้มันจะมักจะไม่เลือกกลุ่ม เลือกข้างเสียด้วย เรียกว่าเจอใครตูใส่ก่อน ว่างั้นเถอะ หากพบเจอผู้ต้องสงสัย มีพิรุธ ให้ระวังตัวให้มาก และหาโอกาสแจ้งผู้เกี่ยวข้องให้ทราบ (ตำรวจ-ทหาร) แต่จะพึ่งได้ขนาดไหนก็อีกเรื่องนะจ๊ะ
5.อุปกรณ์ให้พลังงาน และแสงสว่าง
ถึงจะยังไม่มีเหตุการณ์ หรือเค้าโครงว่าจะวุ่นวาย ถึงขนาดตัดน้ำตัดไฟ แต่การเตรียมตัวไว้ยังไงก็ “เป็นยอดดี” เตรียมไว้ก่อนไม่เสียหายหรอกคุณเอ้ย!! ทั้งแบตสำรองมีกี่อันเอามาชาร์ตไว้เลย และเทียน หรือจะเป็นไฟฉายก็ตาม เอามาวางกองไว้ พร้อมใช้งานในที่สามารถหยิบได้สะดวก เวลาจะใช้งานจริงๆ จะได้หาหยิบไดสะดวก ไม่ใช่หาไม่เจอ มันจะลำบากเอา
4.เตรียมอาหารแห้ง และน้ำดื่มไว้บ้าง
ถึงจะเป็นการบังคับใช้ไม่นานมากนัก แต่การเดินทางในเวลากลางคืนก็ถูกจำกัดไว้ไม่น้อย หากท่านเกิดหิวขึ้นมากลางดึกจะแย่เอา และยิ่งบ้านใครอยู่ใกล้บริเวณชุมนุมแล้วยิ่งแล้วใหญ่ การเตรียมอาหารแห้ง และน้ำดื่มจึงเป็นอีกข้อที่ ทีมงาน toptenthailand แนะนำให้ทำเลย
3.ห้ามเผยแพร่ข่าวที่เจตนาบิดเบือนข้อมูล
ในช่วงนี้เป็นช่วงที่ค่อนข้างชุลมุนวุ่นวายเป็นพิเศษ แม้แต่สำนักข่าวชื่อดังก็พยายามไม่เสนอข่าวที่ไม่ได้ “กรอง” เพราะจะส่งผลให้เข่าข่ายบิดเบือนข้อมูลเอาง่ายๆ แต่ถึงกระนั้นข่าวคราวในโลก Social Media กลับสวนทางตรงกันข้าม มันจะมีข่าวลือ ข่าวมั่ว ข่าวโม้ รวมถึงนักข่าวที่โด่งดังไปทั่วโลก “เขา” หรือข่าวเขาบอกมานั้นแหละ หากจะเผยแพร่ข่าวอะไรออกไป ยังไงก็ระวังกันหน่อยนะครับ เดี่ยวจะหาว่าทีมงาน toptenthailand ไม่เตือนเด้อ!!
2.ห้ามชุมนุม หรือ มั่วสุม
ใครคิดจะตั้งวงเหล้าในพื้นที ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วละก็ ลืมไปได้เลย แต่สำหรับท่านที่ไปชุมนุมอยู่ ทีมงาน toptenthailand เข้าใจว่าพวกท่านคงไม่หยุดชุมนุมแน่นอน ดังนั้นการระวังตัวถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะในเวลาเช่นนี้แหละ มักจะมีตัวละครพิเศษออกมาเรื่อยๆ ซึ่งมันก็มีมาให้เห็นแล้ว หลายต่อหลายครั้ง
1.ห้ามออกนอกเคหะสถานในเวลาที่กำหนด
แน่นอนว่าหากประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และมีผลบังคับใช้แล้ว ตามกฎหมายห้ามไม่ให้ออกจากบ้านในเวลาที่กำหนด หากใครออกจากบ้านหลังเวลาเคอร์ฟิวจะต้องระวังตัวเป็นพิเศษ เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวอาจจะมีมือที่ 3 ที่ 4 และ 5 ทำอันตรายท่านได้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น