10 อันดับ สินค้าไอทีที่ล้มเหลว-หน้าแตกแบบหมอไม่รับเย็บ

update :17/1/2014 10:34
views : 5391
ที่มา : แหล่งที่มา:sanook.com
แต่ไหนแต่ไรมาเราคงเคยได้ยินว่า “ความล้มเหลว กับ ความสำเร็จ เป็นของคู่กัน” ประโยคนี้ใช้ได้กับทุกวงการ ไม่เว้นแม้กับวงการเทคโนโลยีเช่นกัน สินค้าหลายๆชิ้นจากแบรนด์ดัง เมื่อมองย้อนกลับไปก็เคยล้มเหลวแบบไม่เป็นท่ามาก่อน กว่าที่ผู้ผลิตจะนำเอาความล้มเหลวเหล่านั้นมาแก้ไขจนออกผลิตภัณฑ์ดีๆมาให้ เราใช้ได้อย่างทุกวันนี้
เว็บไซต์ http://www.alltime10s.com/ ได้จัดทำ 10 อันดับเทคโนโลยีที่ล้มเหลว ชนิดหน้าแตกแบบหมอไม่รับเย็บ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ
10. “ASIMO” (เปิดตัวปี 2006)
สำหรับหุ่นยนต์ ASIMO นี้คาดว่าหลายคนน่าจะรู้จักกันดี เพราะตอนที่เปิดตัวนั้นเป็นข่าวที่ดังมากทีเดียว แต่ในงานแสดงวันหนึ่ง ขณะสาธิตการเดินขึ้นบันได เจ้าหุ่น ASIMO กลับแข็งทื่อซะเฉยๆแล้วก็หงายหลังล้มกลิ้งลงมา
9. “Microsoft ZUNE” (เปิดตัวปี 2006)
เครื่องเล่น MP3 จากฝั่งไมโครซอฟท์ที่เปิดตัวตามหลัง iPod อยู่ 3 ปี แม้ตัวเครื่องเล่นจะไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่เพราะการเปิดตัวที่ล่าช้าตามหลัง iPod อยู่นาน ทำให้ Microsoft ZUNE ไม่สามารถประสบความสำเร็จ และต้องหยุดผลิตไปในปี 2011
8. “แบตเตอรี่โน้ตบุ๊ค Dell ระเบิด” (ปี 2006)
Dell ต้องเรียกคืนโน้ตบุ๊คถึง 4 ล้านเครื่องคืน เพราะแบตเตอรี่ระเบิดและลุกไหม้เป็นไฟกลางงานสัมมนาหนึ่งที่ญี่ปุ่น
7. “Apple Newton” (เปิดตัวปี 1993)
เครื่อง PDA ยุคแรกๆของแอปเปิลที่ล้มเหลวเพราะราคาเปิดตัวที่ค่อนข้างแพง และระบบแปลลายมือเขียนที่ผิดพลาดอยู่บ่อยๆ
6. “IBM PC jr” (เปิดตัวปี 1984)
ด้วยราคาที่ไม่จัดว่าถูกสมกับความตั้งใจที่จะทำคอมพิวเตอร์ราคาถูก ประสิทธิภาพที่ไม่ค่อยดี และแป้นคีย์บอร์ดที่เล็กมาก พิมพ์ได้ไม่ถนัดมือ ทำให้ IBM PC jr กลายเป็นคอมพิวเตอร์ที่ล้มเหลวมากที่สุดตัวหนึ่งในประวัติศาสตร์ของ IBM
5. “Power Glove” (เปิดตัวปี 1989)
Power Glove คือจอยเกมส์แบบสวมมือของทาง Nintendo ที่มีแต่คนบ่นอุบว่าใช้งานได้ยากมาก และยังมีเกมออกมารองรับแค่ 2 เกม จึงไม่แปลกที่จะล้มเหลวไม่เป็นท่าในที่สุด
4. “Nokia N-gage” (เปิดตัวปี 2003)
Nokia N-gage เป็นมือถือที่เป็นเครื่องเล่นเกมพกพาในตัว สำหรับตัวนี้คิดว่าหลายๆคนน่าจะทันกัน ตอนแรกที่ออกมาใหม่ๆก็เป็นที่ฮือฮาอยู่พอสมควร แต่ด้วยการดีไซน์หน้าตากดปุ่มที่ดูพิลึกๆสำหรับโทรศัพท์ และราคาที่ค่อนข้างแพง บวกกับกระแสของเกมบอยแอดวานซ์ SP เครื่องเล่นเกมพกพาของนินเทนโด ทำให้ยอดขายของ Nokia N-gage ไม่ดีอย่างที่คาด
3. “Sharp’s RD3D Notebook” (เปิดตัวปี 2004)
Sharp’s RD3D Notebook เป็นโน้ตบุ๊คที่แสดงผลแบบสามมิติโดยไม่ต้องสวมแว่น แต่การแสดงผลสามมิติกลับทำได้ไม่ดี และยังทำให้ผู้ใช้งานปวดหัวเมื่อจ้องนานๆอีกด้วย
2. “Microsoft BOB” (เปิดตัวปี 1995)
Microsoft BOB คือโปรแกรมที่เป็นผู้ช่วยสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์มือใหม่ แต่ด้วยความที่มันดูน่ารักเกินไป และการใช้งานค่อนข้างสับสน ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จและต้องยกเลิกไปในปี 1998
1. “Sinclair C5” (เปิดตัวปี 1985)
รถสามล้อไฟฟ้าที่เคยเป็นความหวังว่าจะกลายเป็นยานพาหนะสำหรับอนาคตในตอน เปิดตัวใหม่ๆ แต่ด้วยความเร็วที่เร่งได้สูงสุดเพียง 24 กิโลเมตร/ชั่วโมง ไม่มีเกียร์ ทำให้สามารถขายไปได้เพียง 17,000 ตัวจนต้องหยุดผลิตไปในที่สุด
ก็จบกันไปแล้วนะคะสำหรับ 10 อันดับสินค้าไอทีที่ล้มเหลวแบบสุดๆ จะเห็นได้ว่าสินค้าส่วนใหญ่ที่พูดถึงล้วนแล้วแต่มาจากแบรนด์ดังๆกันทั้ง นั้น แสดงให้เห็นว่าไม่ว่าใครก็เคยล้มเหลวเหมือนกัน แท้จริงความล้มเหลวอาจไม่ใช่เรื่องน่ากลัว แต่สิ่งสำคัญคือเราได้อะไรจากความล้มเหลวในครั้งอดีตต่างหาก เหมือนที่โทมัส อัลวา เอดิสันเคยบอกว่า ““I have not failed. I’ve just found 10,000 ways that won’t work.” (ผมไม่ได้ล้มเหลวนะ ผมได้ค้นพบ 1 หมื่นวิธีที่มันไม่ได้ผลต่างหากล่ะ)

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น