10 อันดับ ข่าวน่าสนใจล่าสุดประจำวันที่ 10 มกราคม 2557 ช่วงเวลา 18.00 - 21.00น

update :10/1/2014 22:20
views : 2380
ที่มา : www.toptenthailand.com
เรื่องเด่นประเด็นร้อนทางทีมงาน toptenthailand จึงได้รวบรวมและนำเสนอมาใน "10 อันดับ ข่าวน่าสนใจล่าสุดประจำวันที่ 10 มกราคม 2557 ช่วงเวลา 18.00 - 21.00น"
10. กลุ่มหัวรุนแรงซีเรียซัดกันเองตายเกลื่อน 500 ศพ
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอนเมื่อวันที่ 10ม.ค.ว่ากลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรียเปิดเผยวันนี้ว่าการสู้รบระหว่างกลุ่มก่อการร้ายที่มีสายสัมพันธ์กับอัลกออิดะห์และเป็นพันธมิตรแบบหลวมของกองกำลังกบฏสายกลางและอนุรักษ์นิยมสุดโต่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ500 ศพในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในภาคเหนือของซีเรีย ทั้งนี้ความรุนแรงระหว่างกบฏกับกบฏซึ่งปะทุขึ้นเมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อนลุกลามไปทั่ว 4จังหวัด ในพื้นที่ที่ฝ่ายค้านยึดครองของภาคเหนือเป็นการต่อสู้ที่รุนแรงที่สุดระหว่างฝ่ายต่อต้านของประธานาธิบดีบาชาร์อัล-อัสซาดตั้งแต่เริ่มเกิดความขัดแย้งในประเทศในเดือนมี.ค.2554

กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรียซึ่งตั้งอยู่ในอังกฤษกล่าววันนี้ว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย482 ศพในการสู้รบกันโดย 240 ศพเป็นนักรบฝ่ายกบฏขณะที่อีก 157เป็นกลุ่มรัฐอิสลามแห่งอิรักและดินแดนตะวันออกกลางหรือไอเอสไอแอลซึ่งเป็นกลุ่มหัวรุนแรงที่ทำให้ชาวซีเรียจำนวนมากเกิดความแตกแยกในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาด้วยการใช้ยุทธศาสตร์ป่าเถื่อนโหดร้ายเพื่อบังคับใช้กฎหมายอิสลามที่เหลือเป็นพลเรือน 85ศพ

ที่มา เดลินิวส์
9. เมียผู้นำซีเรียโผล่เยี่ยมโรงเรียนเด็ก
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงดามัสกัสประเทศซีเรีย เมื่อวันที่10 ม.ค.ว่านางอัสมา อัล-อัสซาดสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งภรรยาของประธานาธิบดีบาชาร์อัล-อัสซาดผู้นำซีเรีย ทำเซอร์ไพรส์ด้วยการเดินทางไปเยี่ยมโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งของเด็กๆ ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามกลางเมืองในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงซีเรียเมื่อวานนี้ระหว่างการสอบกลางภาคของเด็กโดยสถานีโทรทัศน์ซีเรียถ่ายภาพให้เห็นนางอัสซาดเดินไปตามชั้นเรียนต่าง ๆและพูดคุยทักทายกับเด็ก ๆ

ทั้งนี้ นางอัสมาอัล-อัสซาดและประธานาธิบดีอัสซาดไม่ค่อยได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนมากนักในช่วงที่ประเทศเกิดสงครามกลางเมืองซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า1 แสนคนในความขัดแย้งที่ยืดเยื้อเกือบ3 ปีและยังมีผู้ลี้ภัยประมาณ2 ล้านคนหลบหนีไปลี้ภัยในต่างประเทศและอีก 6.5 ล้านคนไร้ที่อยู่อาศัยภายในประเทศที่มีประชากร 23ล้านคน

ที่มา เดลินิวส์
8. อิหร่านและอียู ประชุมโครงการนิวเคลียร์ต่อ
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครเจนีวาประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันที่ 10ม.ค.ว่าผู้แทนเจรจาของอิหร่านและสหภาพยุโรปหรืออียู ประชุมกันเป็นวันที่2 วันนี้เพื่อหารือเกี่ยวกับวิธีการนำเอาข้อตกลงแก้ปัญหาโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านไปปฏิบัติให้เกิดผลซึ่งพวกเขามีจุดมุ่งหมายเพื่อดำเนินการให้ได้ภายใน10 วันโดยคณะผู้แทนเจรจา กล่าวว่าพวกเขาต้องการนำเอาข้อตกลงดังกล่าวไปใช้ปฏิบัติการจริงเพื่อควบคุมโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านแลกเปลี่ยนกับการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรภายในวันที่20 ม.ค.นี้

นายอับบาส อารัคชีรองหัวหน้าผู้แทนเจรจานิวเคลียร์ของอิหร่านกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทางการทูตทุ่มเทอุตสาหะเต็มที่ในการแก้ปัญหาสำคัญ3 ประการเพื่อทำให้ข้อตกลงเมื่อวันที่24 พ.ย.มีความคืบหน้าและปฏิบัติเหตุผลจริงโดยทั้ง 3ประเด็นนี้ ยังไม่สามารถตกลงกันได้หากสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ข้อตกลงเจนีวา ก็สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง

นายอารัคชีประชุมเป็นวันที่ 2และวันสุดท้ายในวันนี้ในเจนีวากับนายเฮลกา ชมิดรองประธานนโยบายต่างประเทศสหภาพยุโรปหรืออียู ของนางแคทเธอรีนแอชตันซึ่งสำนักงานของเธอทำหน้าที่เป็นผู้แทนของกลุ่มมหาอำนาจโลกพี5+1 ประกอบด้วยอังกฤษจีน ฝรั่งเศส รัสเซีย และสหรัฐบวกเยอรมนีด้วย

ทั้งนี้ภายใต้ข้อตกลงเมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมาอิหร่านตกลงควบคุมโครงการนิวเคลียร์เป็นเวลา6 ปีเพื่อแลกเปลี่ยนกับการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศและให้คำมั่นจากมหาอำนาจตะวันตกก็จะไม่บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจครั้งใหม่

ที่มา เดลินิวส์
7. กลุ่ม ANTs’ POWER สนับสนุนการเลือกตั้ง 1แสง 1 สิทธิ์ 1 เสียง
เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 10 ม.ค.ที่บริเวณลานด้านหน้าของหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร กลุ่มศิลปวัฒนธรรม ANTs’ POWER ร่วมกันจัดกิจกรรมHappening Art เข้าคูหา-กาตามใจVote as You Like โดยมีประชาชนกว่า1000คนรวมตัวกันแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการหยุดความรุนแรง

โดยกิจกรรมภายในงานผู้เข้าร่วมได้สวมเสื้อสีขาวพร้อมกับจุดเทียน และปล่อยลูกโป่งสีขาว อีกทั้งมีการตั้งกล่องใส่โปสการ์ดส่งถึงกกต. เพื่อเป็นกำลังใจให้จัดการเลือกตั้ง ในขณะเดียวกันมีการชูป้าย“respect my vote” และติดโพสอิทเพื่อแสดงความเห็นความคิดเห็นสนับสนุนการเลือกตั้งและเน้นย้ำเพื่อต่อต้านการปิดกรุงเทพของกลุ่มกปปส.

นอกจากนี้ยังมีการเปิดวงสนทนาให้ผู้ร่วมงานผลัดกันแสดงความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองและสนับสนุนการแสดงออกอย่างสันติ เน้นย้ำถึงความสำคัญของหลัก 1 สิทธิ์ 1 เสียงคนเท่ากัน

สำหรับกิจกรรมดังกล่าวใช้เวลาประมาณ 2ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นผู้ร่วมงานร่วมกันจุดเทียนและตะโกนวลี ” 1สิทธิ 1 เสียง” และ “เลือกตั้ง เลือกตั้ง เลือกตั้ง”ประชาชนร่วมกันอ่านบทกวีปิดท้ายโดยมีใจความว่า “พอกันทีหยุดความรุนแรง เราประชาชน ไม่เอาความรุนแรงทุกรูปแบบ เราเห็นต่าง เราขัดแย้งกันแต่เราจะอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ฟังเสียงเราบ้าง เราคนเท่ากัน พอกันทีหยุดสร้างเงื่อนไขความรุนแรงดพื่อหวังผลทางการเมือง เปิดใจ ไปเลือกตั้งสองกุมภาพันธ์ สองห้าห้าเจ็ด “ ก่อนแยกย้ายกันกลับ

ที่มา เดลินิวส์
6. DSIออกหมายเรียกอีก 20 แกนนำกปปส.แถว3 ร่วมก่อกบฏ
เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 57 เวลา 19.00 น นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวน มีมติให้แจ้งข้อกล่าวหากับแกนนำ กปปส. เพิ่มเติม (แถวที่ 3) ในข้อหาร่วมกันกบฏฯ ตามมาตรา 113,114 ยุยงส่งเสริมให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย ตามมาตรา 116 และร่วมกันก่อเหตุวุ่นวายในบ้านเมือง ตามมาตรา 215 จำนวนทั้งสิ้น 20 คน ดังต่อไปนี้

1. นายสมศักดิ์ โกศัยสุข 2.หลวงปู่พุทธะอิสระ 3.นายสาวิทย์ แก้วหวาน 4.นายสาธิต เซกัล 5. นายกิตติชัย ใสสะอาด 6.นายคมสัน ทองสิริ 7.นายสนธิญาณ ชื่นหฤทัยในธรรม 8.นายพิเชษฐ์ พัฒนโชติ 9.นายแม่นมั่น กะการดี 10.นายประกอบกิจ อินทร์ทอง 11.นายนัสเซอร์ ยีหมะ 12.นายพานสุวรรณ ณ แก้ว 13.นายสุริยันต์ ทองหนูเอียด 14.นายสำราญ รอดเพชร 15.นางนาถยา แดงบุหงา 16.นางรังสิมา รอดรัศมี 17.นางทยา ทีปสุวรรณ 18.พล.อ.ท.วัชระ ฤทธาคนี 19.พล.ร.อ.ชัย สุวรรณภาพ และ 20.นายถวิล เปลี่ยนศรี

ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ จะได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้ง 20 คน ในวันที่14 ม.ค.โดยจะกำหนดให้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 24 ม.ค.

ที่มา nation
5. 2ผัวเมียเก็บเห็ดแต่โดนคดีรุกป่าแจ้งดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้อง?
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 10 มกราคม ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายสงกานต์ อัจฉริทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ได้พานายอุดม ศิริสอน อายุ 52 ปี และนางแดง ศิริสอน อายุ 51 ปี สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 73 หมู่ 4 ค.โนนสะอาด อ.ห้วยเม็กซ์ จ.กาฬสินธุ์ เข้าร้องทุกข์กับ ร.ต.ท.เอกรัตน์ ขวัญฤกษ์ พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป.เพื่อขอให้สืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดไม่ว่าจะเป็นบุคคล นิติบุคคล หรือเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ได้ร่วมกันกระทำความผิด มาดำเนินคดีตามกฏหมายอาญา หลังจากตกเป็นจำเลยในคดีบุกรุกป่าดงระแนง จ.กาฬสินธุ์ เหตุเกิดเมื่อปี 2553

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2554 พนักงานสอบสวน สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ได้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับนายอุดม และนางแดง โดยกล่าวหาว่าทั้งสอง บุกรุกเข้าไปตัดไม้ในป่าดงระแนง ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 72 ไร่ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม - 19 กรกฎาคม 2553 จากเหตุดังกล่าว โดยทางเจ้าหน้าที่ป้าไม้ อ.ยางตลาด ได้ยึดจักรยานยนต์ ของนายอุดม ที่จอดไว้ในป่า เป็นของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ยางตลาด

อย่างไรก็ดี ในระหว่างการสอบสวนดำเนินคดี ทั้งสอง ให้การปฏิเสธ โดยยืนยันมาตลอดว่าเข้าไปเก็บเห็ดในป่าเท่านั้น แต่เมื่อมีการส่งฟ้องคดีต่อศาล ปรากฏว่าพนักงานสอบสวนได้ระบุคำฟ้องว่าทั้งคู่เข้าไปตัดป่า ในวันที่ 12 กรกฎาคม จำนวน 72 ไร่ ในเขตป่าดงระแนง สอบสวนแล้วผู้ต้องหารับสารภาพ ต่อมาศาลจึงพิพากษาลงโทษจำคุกคนละ 30 ปี แต่ทั้งสองรับสารภาพ จึงลดโทษลงกึ่งหนึ่ง คงจำคุกคนละ 15 ปี หลังจากนั้นผู้เสียหายได้ร้องเรียนกรณีที่เกิดขึ้น ก่อนจะมีการร้องขอให้ศาลไต่สวนคดีใหม่ เนื่องจากพบความไม่ชอบมาพากล ซึ่งศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราวกับนายอุดม และนางสอน
4. สโตเซอร์พ่ายชวดชิงหวดโฮบาร์ต
ศึก เทนนิส ดับเบิ้ลยูทีเอ ทัวร์ รายการ "มูริลลา โฮบาร์ต อินเตอร์เนชั่นแนล" ที่เมืองโฮบาร์ต ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันศุกร์ที่ 10 ม.ค. ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในประเภทหญิงเดี่ยวรอบรองชนะเลิศ ผลปรากฏว่าเกิดการพลิกล็อกเมื่อ ซาแมนธา สโตเซอร์ นักหวดเจ้าถิ่น มือ 1 ของรายการ พลาดท่าพ่าย คลารา ซาโคปาโลวา มือ 7 จากรัสเซีย 0-2 เซต 3-6, 2-6 จอดป้ายแค่รอบตัดเชือก โดยนักหวดสาวจากแดนหมีขาว ได้ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศไปพบกับ การ์บิน มูกูรูซา นักหวดสเปน ที่ต้อน เอสเตรญา กาเบซา คานเดลา เพื่อนร่วมชาติ 2-0 เซต 6-0, 6-1 ในรอบรองชนะเลิศวันเดียวกัน

ที่มา เดลินิวส์
3. ลู่พลิกโค่นเฟร์เรร์ลิ่วชิงหวดไฮเนเกน
ศึกเทนนิส เอทีพี ทัวร์ รายการ ไฮเนเกน โอเพ่น ที่เมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันศุกร์ที่ 10 ม.ค. ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในประเภทชายเดี่ยวรอบรองชนะเลิศ ผลปรากฏว่า ลู่ เหยิน ซุน นักหวดจากไต้หวัน พลิกล็อกโค่น ดาวิด เฟร์เรร์ แรกเกตหนุ่มชาวสเปน มือ 3 ของโลก และเป็นมือวางอันดับ 1 ของรายการไป 2-0 เซต 6-4, 7-6 (7-4) ส่งผลให้นักหวดหนุ่มจากทวีปเอเชีย ได้ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ไปพบกับ จอห์น อิสเนอร์ นักเทนนิสร่างโย่ง มือ 3 ของรายการจากสหรัฐ ที่เอาชนะ โรแบร์โต เบาติสตา อากุต จากสเปน 2-1 เซต 3-6, 7-6 (7-2), 6-4 ในรอบตัดเชือก

ที่มา เดลินิวส์
2. "กกท." สั่งจ่ายเงินล้านที่สอง ให้ 84 ทีม "ดิวิชั่น 2"
นายวิมล กาญจนะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอล เอไอเอสลีกภูมิภาค "ดิวิชั่น 2" เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้จัดการแข่งขันฟุตบอลเอไอเอสลีกภูมิภาค "ดิวิชั่น 2" ประจำปี 2556 นั้น โดยมีงบประมาณสนับสนุนจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผ่านกกท. จำนวนเงิน 2 ล้านบาทต่อทีมนั้น หลังจากการแข่งขันปี 2556 ได้จบสิ้นไปแล้ว โดยทั้ง 84 ทีม รับเงินสนับสนุน 1 ล้านแรกไปแล้ว แต่เงินล้านที่ 2 ยังไม่ได้รับ ตนได้ติดตามทวงถามไปยังกกท.อย่ามงต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจาก ดร.ราเชลล์ ได้ผลธัญญา ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพ และกีฬามวย กกท. ถึงความคืบหน้าในการจ่ายเงินล้านที่ 2 ว่า ขณะนี้กกท.ได้เขียนเช็คจ่าย 84 สโมสร รวมเป็นเงิน 84 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว รอเพียงผู้มีอำนาจลงนามในเช็ค โดยจะดำเนินการจ่ายให้ทั้ง 84 สโมสรได้ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอล เอไอเอสลีกภูมิภาคฯ กล่าวต่อว่า ในการจ่ายเงินล้านที่ 2 จะมี แบ่งการจ่ายดังนี้ 1.สโมสรที่จดทะเบียนนิติบุคคล 48 สโมสร ทางกกท. จะเขียนเช็คสั่งจ่ายให้ประธานสโมสร,2.สโมสรที่ยังไม่จดทะเบียนนิติบุคคล ทางกกท. จะเขียนเช็คสั่งจ่ายให้คณะกรรมการกีฬาจังหวัด 29 สโมสร โดยสโมสรจะต้องดำเนินการรับจากคณะกรรมการกีฬาจังหวัดต่อไป และ 3. สโมสรที่แจ้งความจำนงให้จ่ายผ่านสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จำนวน 7 สโมสร ทางกกท. จะจ่ายผ่านสมาคมแห่งประเทศไทยฯ โดยสโมสรจะต้องดำเนินการรับจากสมาคมฟุตบอลฯ ต่อไป โดยสัปดาห์หน้ากกท. จะเริ่มดำเนินการจ่ายเช็คได้

นอกจากนั้น นายวิมล กล่าวต่อว่า ตนในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทีมในเอไอเอสลีกภูมิภาคได้รับเงินสนับสนุนการพัฒนาทีมครบถ้วนจำนวน 2 ล้านบาทต่อทีมแล้ว และสามารถนำเงินที่ได้รับไปใช้จ่ายในการพัฒนาทีมของตนต่อไป ซึ่งตนในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันจะทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าทีมในเอไอเอเอสลีกภูมิภาคได้รับการสนับสนุนที่จำเป็นเพื่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนต่อไปทั้งในระดับทีม และระดับภาพรวมของการพัฒนาฟุตบอลของประเทศ ทั้งนี้ ตนต้องขอขอบพระคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการผลักดันและสนับสนุนทุกท่านที่เห็นความสำคัญของทีมสโมสรในเอไอเอสลีกภูมิภาคทั้งประเทศ

ที่มา เดลินิวส์
1. ในหลวงเสด็จศูนย์ฯป่าชายเลน สิรินาถราชินี วนอุทยานปราณบุรี
เมื่อเวลา 16.47 น. วันที่ 9 ม.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินจากพระตำหนักเปี่ยมสุข วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เสด็จพระราชดำเนินไปยังศูนย์เรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทอดพระเนตรความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ป่าชายเลน บริเวณปากแม่น้ำปราณบุรี ที่กรมป่าไม้ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และชาวตำบลปากน้ำปราณ ร่วมใจกันอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าชายเลนด้วยการปลูกป่าเพิ่มเติม ปัจจุบันโครงการประสบผลสำเร็จดี เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนและการอนุรักษ์ อนุบาลพันธุ์สัตว์น้ำต่างๆ เป็นแหล่งอาหารสำหรับการดำรงชีวิตอย่างพึ่งพากันและกันระหว่าง มนุษย์ สัตว์ ป่าไม้ ที่สมดุล

โอกาสนี้ได้ทอดพระเนตรความสมบูรณ์ของป่าชายเลน เส้นทางศึกษา ระยะทางประมาณ 600 เมตร พื้นที่ป่าโกงกางปลูกบริเวณนี้มีอายุ 10 ปีขึ้นไป ปลูกแบบหนาแน่น ทุกต้นเจริญเติบโตไล่เลี่ยและแย่งแสงแดดกัน ส่วนต้นที่ปลูกในที่กว้างจะเจริญเติบโตเป็นทรงพุ่ม เตี้ยกว่ากลุ่มที่ปลูกหนาแน่น จากการประเมินความสามารถสูงสุดในการดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และปลดปล่อยก๊าซออกซิเจนในบริเวณพื้นที่ปลูกป่าชายเลนแห่งนี้ พบว่า พื้นที่บริเวณดังกล่าวจะดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กว่า 7,000 ตันต่อปี และปลดปล่อยก๊าซออกซิเจนกว่า 5,100 ตันต่อปี ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับสวนป่าสักอายุ 17 ปี

ส่วนการเจริญเติบโตของต้นโกงกางใบใหญ่ทรงปลูกเมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2545 ปัจจุบันมีอายุ 11 ปี รอบลำต้นประมาณ 29 เซนติเมตร สูงประมาณ 551 เซนติเมตร มีขนาดแตกต่างจากต้นไม้โดยรอบ เนื่องจากบริเวณโดยรอบของต้นไม้ทรงปลูกไม่มีต้นไม้ชนิดอื่นอยู่ใกล้ชิดหนาแน่น ส่งผลให้อัตราการเจริญเติบโตเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป นอกจากนี้ระยะเวลาในการปลูกยังแตกต่างกัน ต้นไม้ทรงปลูกมีอายุ 11 ปี ส่วนต้นไม้โดยรอบมีอายุ 16 ปี

ในการนี้ทรงปล่อยพันธุ์ "ปลาจุมพรวด" หรือที่เรียกกันว่า "ปลาตีน" จำนวน 16 ตัว บริเวณนี้มีทั้งปลาวัยอ่อนและปลาโตเต็มวัย ซึ่งจากการเก็บข้อมูลพบว่าพื้นที่นี้มีความหลากของสัตว์น้ำเพิ่มมากขึ้น เป็นสัญญาณที่ดีว่าป่าชายเลนศูนย์เรียนรู้ระบบนิเวศน์ป่าชายเลนสิรินาถราชินี มีสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์เหมาะแก่การดำรงอาศัยของพืชและสัตว์ มีปลากระบอก ปลากุเรา และปลาบู่ใส สัตว์น้ำที่อาจพบเห็นตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติในแต่ละวัน ขึ้นอยู่กับน้ำขึ้นน้ำลง รวมทั้งฤดูที่แตกต่างกันไป

ระหว่างเส้นทางที่เสด็จพระราชดำเนินผ่านยังแสดงเครื่องมือประมงพื้นบ้าน ที่ชาวบ้านใช้จับหาสัตว์น้ำ เช่น แร้วปู ยอปู ลอบน้ำลึก ลอบน้ำตื้น ชะเนาะ หรือสวิง ส่วนนิทรรศการ “ตำนานการสร้างผืนป่าจากนากุ้งร้าง” แสดงประวัติความเป็นมาของการปลูกป่าชายเลนในพื้นที่นากุ้งร้าง ที่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ดำเนินการตั้งแต่ปี 2539 ในระยะแรกต้นไม้ตายเนื่องจากสภาพดินและน้ำไม่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโต ภายหลังมีนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญและปราชญ์ชุมชนร่วมหาแนวทางแก้ไขปัญหาด้วยการไถพรวนดินและเปิดทางระบายน้ำเพื่อปรับสภาพพื้นที่ให้เหมาะต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ในป่าชายเลน ในปี 2540 เริ่มปลูกต้นไม้อย่างจริงจัง เลือกพันธุ์ไม้ที่เหมาะสม เช่น บริเวณที่มีดินเลนลึกปลูกต้นโกงกางใบใหญ่ ดินเลนตื้นปลูกโกงกางใบเล็ก และปลูกต้นแสมทะเลในจุดที่น้ำท่วมถึงได้น้อย ปี 2541 ต้นไม้ตั้งต้นได้และมีอัตราการเจริญเติบโตขึ้นทุกปี

ที่ศาลาท่าน้ำ ทรงปล่อยปูทะเล 9 ตัว จากการทำงานแบบบูรณาการทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาคประชาชน ภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงเรียน วัด ในพื้นที่ปากน้ำปราณ ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าของพื้นที่ร่วมกัน ได้ช่วยกันดูแล พัฒนา บริหารจัดการ และหาแนวทางในการใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าชายเลน และศูนย์ฯ แห่งนี้อย่าเหมาะสมและยั่งยืน มุ่งหวังให้เกิดเป็นตัวอย่างในการทำงานแบบมีส่วนร่วม และบูรณาการร่วมของทุกภาคส่วนเพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในท้องถิ่นอย่างเป็นรูปธรรม

ก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีรับสั่งกับผู้ปฏิบัติงาน ให้ร่วมมือช่วยเหลือกันดูแลทั้งป่าต้นน้ำและป่าชายเลน ช่วยกันอนุรักษ์สัตว์ป่าให้มีที่อยู่ที่อาศัย นอกจากนี้ยังทรงห่วงใยและให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ ให้ช่วยกันทำงาน ปลูกฝังจิตสำนึกและให้ความรู้แก่ประชาชนและคนในชุมชนเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้ทุกคนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน

สำหรับสถานที่แห่งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีในพิธีน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ 1 ล้านไร่ ในโอกาสทรงครองสิริราชย์สมบัติเป็นปีที่ 50 เมื่อวันที่ 16 พ.ย. พ.ศ. 2545พื้นที่ป่าชายเลนนี้ จึงเป็นผืนป่าประวัติศาสตร์ ที่อยู่ในความทรงจำของชาวไทยทั้งมวล ในวันนั้นทรงมีพระราชดำรัสตอนหนึ่งว่า “ปลูกป่าแล้วต้องให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ด้วย" เพื่อสานต่อพระราชปณิธาน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงร่วมกันก่อสร้างศูนย์เรียนรู้ป่าระบบนิเวศน์ป่าชายเลน เพื่อเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 72 พรรษา ในปี 2547 ได้รับพระราชทานชื่อศูนย์เรียนรู้ประบบนิเวศน์ป่าชายเลนนี้ว่า “สิรินาถราชินี” มีความหมายว่า "ที่พึ่งอันกว้างใหญ่ไพศาล"

ที่มา เดลินิวส์

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น