10 อันดับเทคโนโลยีที่มีแนวโน้มน่าจะเกิดขึ้นในปี 2014

update :7/1/2014 10:36
views : 3626
ที่มา : http://men.kapook.com
เมื่อเดือนธันวาคม 2013 ที่ผ่านมา Juniper Research บริษัทวิจัยธุรกิจโทรคมนาคมของต่างประเทศได้เปิดเผยผลการวิจัย 10 อันดับเทคโนโลยีที่มีแนวโน้มน่าจะเกิดขึ้นในปี 2014 นี้ ซึ่งโดยรวมนั้นถือว่าในอนาคตโลกของเราจะมีเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตและอำนวยความสะดวกให้เราอีกมากมายเลยทีเดียว แต่จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่าครับ
10. 3D Printer เทคโนโลยีเครื่องพริ้นท์ 3 มิติ
เทคโนโลยีของเครื่องพริ้นท์ที่สามารถปริ้นโมเดล 3 มิติได้ ในอนาคตจะมีการนำมาใช้ในวงการต่าง ๆ อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น
9. Personal Clouds ระบบคลาวน์ส่วนบุคคล
การเก็บข้อมูลบนระบบ Cloud จะแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ทุกคนมีพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลบน Cloud เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นบริการ Cloud ของ Dropbox, Skydrive และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่คนจะนิยมใช้ในการฝากและเก็บไฟล์ประเภทต่าง ๆ ตั้งแต่เอกสารไปจนถึงสื่อบันเทิงต่าง ๆ
8. Home Gaming การเปลี่ยนแปลงของตลาดเครื่องเล่นเกม
ตลาดเครื่องเล่นเกมจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง มีบริษัทผลิตเครื่องเกมมาแข่งขันมากขึ้น จากที่แต่ก่อนมีเพียง Sony, Microsoft และ Nintendo แต่ในอนาคตจะเริ่มมีเครื่องเล่นเกมประเภท Android ที่เน้นเกมประเภท Casual ออกมาทำตลาดมากขึ้น อย่างเช่น Ouya เป็นต้น
7. Device context awareness อุปกรณ์ที่ชาญฉลาดมากขึ้น
อุปกรณ์และแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ จะมีความฉลาดและโต้ตอบได้ตามความต้องการของผู้ใช้มากขึ้น สามารถจดจำและตอบสนองได้ว่าผู้ใช้ต้องการอะไรในเวลาไหนบ้าง และมีความถูกต้องแม่นยำในการทำงานมากกว่าเดิม
6. LTE เครือข่ายสัญญาณ 4G ที่พัฒนามากขึ้น
เครือข่ายที่ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์แบบ 4G LTE จะมีเพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่า และจะมีประชากรในโลกที่ได้ใช้ 4G LTE เพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก ทำให้การติดต่อสื่อสารต่าง ๆ เป็นไปได้อย่างสะดวกรวดเร็วและราบรื่น
5. Mobile fitness devices อุปกรณ์พกพาสำหรับออกกำลังกาย
ในอนาคตจะมีการนำอุปกรณ์แบบอัจฉริยะ อย่างเช่น สมาร์ทโฟน หรือแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ มาใช้ในฟิตเนสและการออกกำลังกายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัดและตรวจสอบการออกกำลังกาย และข้อมูลด้านสุขภาพต่าง ๆ
4. Tablets in Education แท็บเล็ตเพื่อการศึกษา
อุปกรณ์แท็บเล็ตจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในการศึกษา เริ่มใช้สื่อประเภทดิจิตอลในการเรียนการสอนแทนที่หนังสือ นักเรียนทุกคนจะมีแท็บเล็ตในการพกติดตัวไปเรียนหนังสือทุกคน
3. Wearable Devices อุปกรณ์ที่สวมใส่ได้
อุปกรณ์สวมใส่แบบอัจฉริยะ ที่จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น แว่นตา หรือนาฬิกาข้อมือ ในอนาคตอุปกรณ์ประเภทนี้อาจจะแพร่หลายจนแทบทุกคนจะใส่แทนอุปกรณ์สวมใส่แบบธรรมดา
2. Mobile Payment การจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์พกพา
การชำระเงินด้วยสมาร์ทโฟน ที่สามารถใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฟนได้เสมือนกับเป็นกระเป๋าสตางค์ ใช้สแกนเพื่อชำระเงินและค่าบริการต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และสามารถใช้ได้อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น มีร้านค้าและบริการที่รองรับระบบนี้มากขึ้น
1. Smart City เมืองอัจฉริยะ
เมืองที่จะเต็มไปด้วยระบบแบบอัจฉริยะ ทุกอย่างจะถูกเชื่อมต่อด้วยกันและถูกควบคุมด้วยแอพพลิเคชั่นผ่านระบบ Cloud มีการนำเซ็นเซอร์มาใช้กับการโดยสาร ถนนหนทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจอดรถ หรือไฟสัญญาณจราจร

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น