10 อันดับน้ำตกที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยครองใจนักท่องเที่ยวทุกปี

update :1/1/2014 23:40
views : 3764
ที่มา : toptenthailand
แหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัยอย่างน้ำตกนั้นน่าจะเป็นสิ่งที่คนไทยนิยมเป็นอย่างมากรองจากทะเล ทำให้เกิดการประชาสัมพันธ์แบบปากต่อปากเข้าถึงหูนักท่องเที่ยวที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นทุกปี ฉะนั้นวันนี้ทีมงาน toptenthailand จึงพาทุกท่านค้นหาน้ำตกที่มีชื่อเสียงในไทย จะมีน้ำตกใดบ้างที่คุณเคยไปลองดูได้ใน 10 อันดับน้ำตกที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยครองใจนักท่องเที่ยวทุกปี
10. น้ำตกสะปัน
น้ำตกสายนี้ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติขุนน่าน จังหวัดน่าน เป็นน้ำตกขนาดกลางโดยมี 3 ชั้นให้เลือกเดินชม
9. น้ำตกต้นตอง
น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคา เป็นน้ำตกหินปูน 3 ชั้น มีความสูงประมาณ 60 เมตร บนโตรกผามีพืชชุ่มน้ำ เช่น ตะไคร่น้ำ เฟิร์นเกาะเขียวขจี ในหน้าฝนน้ำตกจะสีขุ่นแดง
8. น้ำตกศรีสังวาลย์
ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติผาแดง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นน้ำตกหินปูน โดยน้ำตกแห่งนี้มี 4 ชั้นให้เลือกเล่นพร้อมกับความเชื่อที่เกิดขึ้นตามลำดับขั้นของชั้นน้ำตก
7. น้ำตกโตนงาช้าง
เป็นน้ำตกที่สวยงามของภาคใต้ อยู่ในท้องที่อำเภอหาดใหญ่ ใกล้สำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง
6. น้ำตกเหวนรก
น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งรู้จักกันดีในเรื่องของความสูงและสวยงามมากแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ น้ำตกเหวนรกนั้นมีอยู่ 2 ชั้น ชั้นที่สามารถเข้าชมได้คือชั้นที่ 1 โดยมีความสูงของตัวน้ำตกประมาณ 50 เมตร ส่วนชั้นที่ 2 และ 3 นั้นอยู่ห่างออกไป ซึ่งชั้นที่สองนี้มีความสูงมากกว่าชั้นแรก แต่ในความเป็นจริงแล้วมีเส้นทางสำรวจป่าของทางอุทยานเพื่อไปยังผาอีกด้านหนึ่งเพื่อชมทัศนียภาพของน้ำตกชั้นที่สองและสามแต่ไม่ได้เปิดให้เข้าชมโดยทั่วไปเนื่องจากเป็นทางเข้าไปในป่าดิบ มีสัตว์ป่าออกหากินตลอด หากต้องการเข้าชมควรติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานนำทางเข้าไปเพื่อความปลอดภัย
5. น้ำตกทีลอซู
ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก น้ำตกแห่งนี้มีลักษณะเป็นน้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่แถมยังมีน้ำที่ไหลแรงตลอดทั้งปี อีกทั้งยังติดอันดับเป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของเอเชียอีกด้วย
4. น้ำตกวังเปียน
น้ำตกวังเปียน หรือ น้ำตกห้วยโก๋น เป็นน้ำตกที่อยู่ในเขตหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยภูคา เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่สายน้ำตกจะไหลลงมาเรื่อยๆ จนเกิดเป็นหินปูนคล้ายบันไดที่สวยงามซึ่งแต่ละชั้นบรรยากาศและธรรมชาติในแต่ละชั้นจะแตกต่างกันออกไป
3. น้ำตกวังทอง
เป็นน้ำตกหนึ่งในสองแห่งที่อยู่ในบริเวณแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำวัง อันเกิดจากแนวเขาผีปันน้ำ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง จังหวัดลำปาง สภาพทางเป็นทางดินอัดลูกรังระยะทางจากปากทางเข้าหมู่บ้านถึงน้ำตกประมาณ 3.5 กิโลเมตร ทางเลียบไม่ขึ้นเขา สภาพเป็นที่นาในหุบเขาเล็กจนถึงชั้นน้ำตกชั้นที่ 1 เดินทางถึงชั้นสองของน้ำตกใช้เวลาประมาณ 5 นาที น้ำตกแห่งนี้มีจำนวนกว่า 10 ชั้น มีชั้นสูงๆ กว่า 200 เมตร มีแอ่งน้ำใส ลึกบางแห่ง
2. น้ำตกภูฟ้า
เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่กลางป่าใกล้ชายแดนลาว ถือเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน มีทั้งหมด 12 ชั้นด้วยกัน ความสูงราวๆ 140 เมตร น้ำตกภูฟ้าเป็นน้ำตกขนาดใหญ่อยู่ท่ามกลางป่าดิบเขาอันอุดมสมบูรณ์ และมีน้ำตลอดปีชั้นล่างสุดของน้ำตกเป็นแอ่งน้ำใหญ่และลึก มีผาน้ำตกลาดชันขึ้นไปเป็นขั้นบันไดสามารถมองเห็นชั้น 1 ถึงชั้น 3 ได้ชัดเจน รวมความสูงไม่ต่ำกว่า 100 เมตร ส่วนชั้นอื่นต้องปีนป่ายขึ้นไปทีละชั้นจึงจะสามารถเห็นได้ โดยเฉพาะชั้น 5 และ 6 สายน้ำจะทิ้งตัวลงตามผาหินเป็นสองสาย ชั้น 10 จะเป็นม่านน้ำลดหลั่นเป็นชั้นๆ ตามผาหินกว้าง และชั้น 12 สายน้ำจะทิ้งตัวจากผาสูงใหญ่อลังการ
1. น้ำตกเอราวัณ
น้ำตกเอราวัณ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี แบ่งเป็นชั้นต่างๆ 7 ชั้น มีระยะทางจากชั้นล่างสุดขึ้นไปชั้นบนสุด 1500 เมตร ลำน้ำเมื่อตกลงมาแล้วจะไหลลงแม่น้ำแควใหญ่บริเวณที่ทำการอุทยาน เดิมน้ำตกนี้ชาวบ้านเรียกว่า น้ำตกสะด่องม่องลาย อันเป็นชื่อลำห้วยม่องลายที่เป็นต้นน้ำ โดยบริเวณน้ำตกจะมีน้ำตลอดปีแต่จะมีน้ำน้อยในช่วงฤดูแล้ง ราวเดือนธันวาคมถึงเมษายน

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น