10 สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปเยือนเชียงราย

update :1/1/2014 12:33
views : 3785
ที่มา : toptenthailand
เชียงรายเป็นจังหวัดหนึ่งในประเทศไทยที่ขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่องของการท่องเที่ยวและบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติเหตุเพราะมีภูเขาล้อมรอบทำให้ดูสวยงามเหมาะสำหรับการพักผ่อนในครอบครัว เพื่อนหรือแม้แต่คนสนิท แล้วนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อและสวยงามแล้วนั้น เชียงรายมีสิ่งใดที่น่าค้นหาอีกบ้างและความลับทางธรรมชาติจะมีมากน้อยเพียงใดติดตามได้ใน 10 สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปเยือนเชียงราย
10. ภูมิศาสตร์
เชียงรายตั้งอยู่ตอนเหนือสุดของประเทศไทย โดยมีแนวชายแดนติดอยู่กับประเทศพม่าโดยมีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงสลับกับที่ราบสูงเป็นหย่อมๆ ลักษณะภูมิอากาศเฉลี่ยอยู่ที่ 24 องศาเซลเซียสตลอดทั้งปี แต่หากเข้าสู่หน้าหนาวอากาศจะลดลงเหลือเพียงแค่ 15 องศาหรือน้อยกว่านั้นค่อนข้างมาก
9. ประชากร
ประชากรของจังหวัดเชียงรายมีหลากหลายชนชาติทั้งคนไทยยวน ชาวกะเหรี่ยง ลีซอ ม้ง หรือชาวจีนที่อพยพลงมาตั้งรกรากอยู่ในพื้นที่ ทำให้เชียงรายมีประชากรหลายเชื้อชาติสัญชาติมาอยู่รวมกันได้อย่างสันติ
8. ป่าไม้
เนื่องจากเชียงรายมีพื้นที่ส่วนมากเป็นภูเขาสูง โดยส่วนมากพื้นที่ป่าไม้ส่วนใหญ่จะถูกจัดให้เป็นอุทยานแห่งชาติและวนอุทยานเกือบทั้งหมดเพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติไว้ให้คงเดิมที่สุด โดยอุทยานที่อยากแนะนำให้รู้จักกันนั้นคืออุทยานแห่งชาติดอยหลวง ที่ครอบคลุมหลายเขตอำเภอทั้งของจังหวัดเชียงราย จังหวัดพะเยาและจังหวัดลำปาง
7. ทรัพยากรน้ำ
ถึงเชียงรายจะอยู่บนพื้นที่สูงแต่ก็มีแม่น้ำสำคัญๆ ไหลผ่านหลายสายทั้งแม่น้ำกก ที่มีต้นกำเนิดจากพม่าไหลเข้าสู่ไทย อีกทั้งยังมีแม่น้ำลาวไหลผ่านในอำเภอแม่สรวย และอีกหลากหลายสายที่สำคัญๆ เช่นแม่น้ำโขง แม่น้ำคำหรือแม่น้ำอิง ที่มีต้นกำเนิดมาจากหลากหลายประเทศ
6. แหล่งแร่ธาตุ
เพราะมีพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติทำให้เชียงรายมีแหล่งแร่ธาตุที่สำคัญๆ มากมายเช่นทังสเตน ดีบุกและแมงกานีส ไม่หมดเพียงแค่เท่านี้ยังมีแร่อีกหลากหลายชนิดที่ถูกค้นพบที่จังหวัดเชียงราย
5. ภาษา
ภาษาส่วนใหญ่ที่ใช้นั้นเรียกว่าภาษาคำเมือง แต่ด้วยเชียงรายนั้นมีประชากรที่หลากหลายทำให้สำเนียงของภาษานั้นจะไม่เหมือนกันในแต่ละพื้นที่
4. สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม
มีมากมายสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวของเชียงรายหากให้พูดไปคงไม่สามารถบรรยายได้หมดฉะนั้นจึงขอยกตัวอย่างแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญและสวยงามมาให้ทราบกันแบบคร่าวๆ เช่น วัดพระธาตุเจ้า (ดอยตุง) ที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง หรือวัดร่องขุนที่สร้างโดยเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
3. สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ
ส่วนแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาตินั้นก็มีอย่างหลากหลายให้เลือกชื่นชมทั้งสามเหลี่ยมทองคำ น้ำตกขุนกรณ์ ดอยแม่สลอง ดอยตุง และที่สำคัญแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เชิดหน้าชูตาจังหวัดเชียงรายอย่างภูชี้ฟ้า ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาวได้อย่างล้นหลาม
2. ศิลปวัฒนธรรม และประเพณี
เชียงรายเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองค่อนข้างชัดเจนประเพณีและศิลปวัฒนธรรมจึงมีเสน่ห์ในตัวอย่างเด่นชัด มีทั้งประเพณีแห่พระแวดเวียง งานบุญปอยหลวง หรืองานเทศกาลลิ้นจี่และของดีเมืองเชียงราย เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรพลาด
1. สัญลักษณ์ประจำจังหวัด
เชียงรายนั้นแบ่งสัญลักษณ์ประจำจังหวัดทั้งหมดออกเป็นตราประจำจังหวัด ที่มีรูปช้างสีขาวใต้เมฆ ซึ่งหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง ดอกไม้ประจำจังหวัด คือ ดอกพวงแสด ส่วนต้นไม้ประจำจังหวัดคือต้นกาซะลองคำ โดยเป็นไม้ที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานให้เป็นไม้ประจำจังหวัด

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น