10 มารยาท ยอด แย่ในห้องน้ำ

update :24/12/2013 12:25
views : 5678
ที่มา : www.healthkicker.com,toptenthailand
วันนี้ทีมงาน toptenthailand ขอนำเสนอ นิสัยยอดแย่การใช้ห้องน้ำ มาฝากกัน ดูแล้วก็ควรนำไปปรับปรุงด้วยนะคะ ส่วนใครที่ทำดีแล้วก็ทำต่อไปเลยคะ จะได้ถูกสุขลักษณะที่ดีแก่ตัวเราด้วยละ
10. ขีดเขียนบนฝาผนังด้วยความคึกคะนอง
เป็นนิสัยที่ยอดแย่มากๆ เพราะเนื่องจากจะดูไม่ดีแล้ว ยังทำให้ผนังห้องน้ำเลอะเปรอะเปื้อนด้วยคะ
9. นำมือที่สกปรก/เปียกมาสัมผัสลูกปิดประตู
การทำธุระส่วนตัวเสร็จแล้วเมื่อมือเลอะหรือเปียกน้ำเราควรเช็ดด้วยกระดาษให้แห้งเสียก่อนที่จะเปิดประตูออกไปนะคะ นึกถึงคนที่เข้าต่อจากเราด้วยคะ เขาจะได้เข้าห้องน้ำต่อด้วยความสบายใจ
8. หลงเหลือคราบเลือดประจำเดือนทิ้งไว้ (เนื่องจากกดน้ำชักโครกน้อย) หรือไม่เช็ดคราบเลือดบนฝารองนั่ง
ข้อนี้สำคัญนะคะ เพราะว่าคุณผู้หญิงเราจะต้องมีรอบเดือน เมื่อเราเข้าห้องน้ำแล้ว หลังจากทำธุระเสร็จเราควรเช็คดูคราบเลือดในชักโครกว่าเรากดน้ำน้อยไปไหม หรือมีคราบเลือดที่ฝารองนั้งหรือไม่ ควรเช็คให้ดีก่อนจะออกจากห้องน้ำ เพื่อสุขลักษณะที่ดีต่อตัวเราและผู้อื่นนะคะ
7. ไม่ห่อผ้าอนามัย แล้วผ้าอนามัยล้นทะลักออกมานอกถังขยะ
เมื่อเราเปลี่ยนผ้าอนามัยเสร็จแล้วก็ควรใช้กระดาษ หรือกระดาษชำระที่ห้องน้ำเตรียมไว้ ห่อผ้าอนามัยให้มิดชิดและพยายามใส่ให้ลงถังขยะ อย่าให้ล้นออกมาจนดูน่าเกลียด สงสารแม่บ้านที่มาทำความสะอาดด้วยนะคะ
6. ทิ้งปลอกผ้าอนามัยแบบสอดไว้บนพื้น
เมื่อเราใส่ผ้าอนามัยแบบสอดหรือแบบธรรมดา เราก็ควรทิ้งปลอกหรือพลาสติกที่ห่อหุ่มลงถุงขยะให้เรียบร้อย จะได้ไม่เลอะเทอะ แก่ผู้พบเห็นคะ
5. ทำกระดาษชำระตกพื้นแล้วทิ้งไว้
เมื่อเราใช้กระดาษชำระทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเรียนร้อยแล้ว เราก็ควรทิ้งลงถังขยะให้เรียบร้อย และเช็คดูว่าตกพื่้นหรือไม่ ให้เก็บก่อนออกจากห้องน้ำด้วยนะคะ
4. ไม่ราด/ กดน้ำ ทำความสะอาด หรือกดเบาจน ยังหลงเหลือสิ่งสกปรก
ข้อนี้สำคัญมากๆ หลายคนมีนิสัยที่แย่มาก เข้าแล้วไม่ยอมกดชักโครก ไม่เข้าใจว่าลืมหรืออย่างไร ทำให้คนที่เข้าทีหลังลำบากมากๆ เพราะฉะนั้นเราต้องสร้างสุขลักษณะนิสัยที่ดี ด้วยการเช็คดูซักนิดว่าน้ำที่เรากดไปเบาหรือยังเหลือสิ่งสกปรกอยู่หรือไม่ก่อนออกจากห้องน้ำ เท่านี้ก็สร้างสุขลักษณะที่ดีได้แล้วละคะ
3. ป้ายคราบเลือด หรือสิ่งสกปรกบนผนังห้องน้ำ
อันนี้เป็นนิสัยที่ยอดแย่ที่สุด การเช็ดหรือป้ายคราบเลือดไว้ที่ฝาผนัง ถือเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเอามากๆ เราควรที่จะสร้างนิสัยซะใหม่ ด้วยการสร้างสุขลักษณะการใช้ห้องน้ำที่ดี ไม่ใช่เพื่อผู้อื่นแต่เพื่อตัวเราเองด้วยนะคะ
2. ทำหยดปัสสาวะตกอยู่บนฝารองนั่ง
บางคนไม่รู้ตัวเมื่อทำธุระเสร็จก็ออกจากห้องน้ำเลย โดยไม่รู้ว่ามีคราบปัสสาวะตกอยู่บนขอบฝารองนั้ง ก่อนออกเราก็เช็คดูสักนิดตรวจดูซักหน่อยแล้วก็เช็คทำความสะอาดให้เรียบร้อย เป็นการสร้างสุขลักษณะที่ดีต่อไป
1. ทิ้งผ้าอนามัยหรือทำตกไว้ที่พื้น
เมื่อเปลี่ยนผ้าอนามัยแล้ว ไม่ห่อแล้วยังไม่ทิ้งลงถังขยะอีกถือเป็นนิสัยยอดแย่อันดับที่ 1 เพราะคนที่ทำแบบนี้ได้ถือว่าแย่มากๆ คะ สังคมเราประเทศเราเรียกว่าเป็นประเทศกำลังพัฒนา เราก็ควรทำแบบอย่างที่ดี เมื่อคนต่างชาติมาเห็นจะได้ไม่มาว่าเราล้าหลังได้นะคะ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น