10 สุดยอดสมาร์ทโฟนประจำปี 2013

update :18/12/2013 16:37
views : 3367
ที่มา : http://men.kapook.com/
ปี 2013 เป็นอีกปีหนึ่งที่วงการมือถือถือมีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้นทำให้ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือหลาย ๆ เจ้า ต่างขนเทคโนโลยีที่ตัวเองมีใส่ลงในมือถือของตัวเอง จนทำให้ปีนี้เราได้เห็นมือถือแบบสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นมากมาย วันนี้กระปุกดอทคอมขอรวบรวมเอา 10 สมาร์ทโฟนที่ยกให้เป็นสุดยอดมือถือประจำปีมาแนะนำส่งท้ายปี 2013 ส่วนจะมีรุ่นไหนบ้าง มาติดตามกันเลย
10. OPPO N1
ปิดท้ายด้วย OPPO ค่ายมือถือจากจีนที่มาทำตลาดในประเทศไทยจนกลายเป็นยี่ห้อมือถือที่ติดอกติดใจผู้ใช้งานหลาย ๆ คน ทั้งด้านคุณภาพและราคาไม่แพง สำหรับปีนี้ OPPO เองก็ส่งสมาร์ทโฟนลงสู่ตลาดหลายรุ่น หลายราคา แต่รุ่นที่น่าสนใจก็คือ OPPO N1 สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องหมุนได้ 206 องศา ตัวกล้องมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ CMOS และรูรับแสง f/2.0 ใช้เทคโนโลยี Pure Image ใช้เลนส์ 6 ชิ้น (แบบเดียวกับของ Nokia Lumia 1020) และถือเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยีนี้ ส่วนของกล้องสามารถหมุนได้ 206 องศา ติดอยู่ด้านบนของตัวเครื่องสามารถใช้ถ่ายภาพด้านหน้าและด้านหลังได้ พร้อมแฟลชคู่ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพของภาพ และทาง OPPO ยังได้ทำการทดสอบการหมุนกล้องกว่า 100,000 ครั้ง เพื่อพิสูจน์ความทนทาน
9. Nokia Lumia 1020
ปีนี้โนเกียยังคงเน้นตลาด Windows Phone เหมือนเดิม โดยส่งสมาร์ทโฟนตระกูล Lumia หลายรุ่น หลายราคา ลงสู่ตลาดไม่แพ้ค่ายอื่น ๆ สำหรับรุ่นนี้น่าสนใจในปีนี้ก็คือ Nokia Lumia 1020 สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 41 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี PureView ตัวกล้องใช้เซ็นเซอร์แบบ backside-illuminated มีรูรับแสงกว้าง f/2.2 มีเลนส์ 6 ชิ้นจาก Zeiss แบบเดียวกับที่ใช้ใน Nokia Lumia 925 รองรับดิจิทัลซูมสูงสุด 3 เท่าโดยไม่สูญเสียความคมชัดของไฟล์ภาพ พร้อมระบบลดการสั่นไหวของภาพ (OIS) และแฟลชซีนอนที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้คมชัดแม้ในสภาวะแสงน้อย
นอกจากนี้โนเกียยังพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่ใช้ร่วมกับ Nokia Lumia 1020 ชื่อว่า Nokia Pro Camera ทำให้การถ่ายภาพดูเป็นมืออาชีพ ตัวแอพพลิเคชั่นรองรับการซูมแบบแมนนวล, สามารถปรับ ISO (ISO 100-4000), ปรับค่ารูรับแสง, ปรับสมดุลสีขาว, ปรับความเร็วชัตเตอร์ รวมถึงควบคุมแฟลช
8. HTC One
HTC ถือเป็นอีกค่ายที่เปิดตัวมือถือถี่พอ ๆ กับซัมซุง ในปีนี้ HTC เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเด่น ๆ หลายตัวด้วยกัน แต่สำหรับรุ่นที่น่าสนใจคงจะหนีไม่พ้น HTC One สมาร์ทโฟนเรือธงที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพแบบใหม่ ที่เรียกว่า UltraPixel มีความละเอียดเพียง 4 ล้านพิกเซล แต่ความพิเศษของเซ็นเซอร์ตัวใหม่นี้ทำให้รับแสงได้มากกว่าเซ็นเซอร์มือถือทั่วไปถึง 300% ส่งผลให้การถ่ายภาพเวลากลางคืนหรือในสภาวะแสงน้อยภาพจะมีความสว่างมากขึ้นและการถ่ายภาพย้อนแสง (HDR) ที่เลือกภาพที่ดีที่สุดจากหลาย ๆ ภาพเมื่อถ่ายด้วยโหมด HDR และคุณภาพที่ได้ก็ดีกว่ากล้องที่มีจำนวนพิกเซลเยอะกว่าอีกด้วย แต่ไฟล์ที่ได้จะถูกจำกัดไว้ที่ 4MB เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีระบบกันสั่นขณะถ่ายภาพ OIS ทั้งกล้องด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมทั้งแอพฯ แต่งภาพตัวใหม่ในชื่อ HTC Zoe (โซ-อี้), ระบบเสียง BoomSound และ HTC Sense
7. Sony Xperia Z1
ปีนี้ค่ายมือถืออย่าง Sony ถือว่าทำผลงานได้น่าพอใจ โดยส่งสมาร์ทโฟนลงสู่ตลาดหลายรุ่น หลายระดับ หลายราคา อีกรุ่นที่น่าสนใจสำหรับคนชอบมือถือจอใหญ่ ปีนี้โซนี่สานต่อความแรงด้วยการเปิดตัว Sony Xperia Z1 สานต่อความสำเร็จจากรุ่น Xperia Z เน้นความสามารถด้านการถ่ายภาพ โดยเฉพาะในด้านกล้องถ่ายภาพที่ทำให้ Xperia Z1 กลายเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่ถูกกล่าวขานกันว่าถ่ายภาพได้ดีที่สุดในขณะนี้เลยทีเดียว เนื่องจากกล้องของ Xperia Z1 นั้นใช้เลนส์ G ทางยาวโฟกัส 27mm รูรับแสง f/2.0 เซ็นเซอร์ Exmor RS ขนาด 1/2.3 นิ้ว พร้อมเอนจินประมวลผลภาพ BIONZ for mobile และสามารถถ่ายภาพได้ที่ความละเอียดสูงสุดถึง 20 ล้านพิกเซล ส่วนคุณสมบัติพิเศษที่หลาย ๆ คนรู้ก็คือ กันน้ำ กันฝุ่นเหมือนเดิม
6. Moto X
โมโตโรล่าภายใต้เงาเจ้าของใหม่อย่างกูเกิลในปีนี้ก็ได้ส่งสมาร์ทโฟนลงสู่ตลาดเช่นกัน ด้วยการเปิดตัว Moto X พร้อมสเปคชิปเซต Motorola X8 Mobile Computing System ที่ถูกปรับแต่งเฟิร์มแวร์ให้ประสิทธิภาพดีขึ้นโดยโมโตโลล่า ส่วนตัวเครื่องสามารถปรับแต่งสีของตัวเครื่องได้ตามใจชอบผ่านบริการ Motomaker นอกจากนี้ทางโมโตโรล่ายังเตรียมเปิดตัว Moto X รุ่น Google Play Edition อีกด้วย
5. Nexus 5
กลับมาอีกครั้งกับภาคต่อสมาร์ทโฟนตระกูล Nexus จากกูเกิล ปีนี้กูเกิลตอบรับความเรียกร้องของแฟน ๆ ด้วยการเปิดตัว Nexus 5 พร้อมระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat รุ่นแรกของโลก ด้านสเปคซีพียู Snapdragon 800 quad-core ความเร็ว 2.26GHz, แรม 2GB หน่วยความจำภาย 16GB และ 32GB มีหน้าจอขนาด 4.95 นิ้ว ความละเอียด 1080p (445 PPI), รองรับ 4G LTE และขนาดตัวเครื่อง Nexus 5 บางเพียง 8.59 มม. จุดเด่นที่น่าสนใจของรุ่นนี้ตัวกล้องของ Nexus 5 ด้านหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมเลนส์ไวแสง ไฟแฟลช LED และระบบป้องกันสั่น OIS, และสามารถสั่งงานด้วย Google Now เพื่อสั่งให้ถ่ายภาพได้ และเปิดตัวด้วยราคาเบา ๆ 349 ดอลลาร์ หรือประมาณ 10,800 บาท
4. Samsung Galaxy Note 3
สมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy Note ถือเป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมไม่แพ้สมาร์ทโฟน Galaxy S โดยปีนี้ซัมซุงผลิกโฉมการออกแบบ Galaxy Note อีกครั้ง ด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy Note 3 สมาร์ทโฟนจอยักษ์ (Phablet) ที่มาพร้อมหน้าจอ 5.7 นิ้ว และกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รวมถึงฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ใช้งานคู่กับ S Pen ได้อย่างลงตัว เช่น Air Command รวม 5 ฟีเจอร์ของ S Pen มารวมไว้ที่เดียวกัน เมื่อจิ้มปากกาบนหน้าจอก็จะแสดงเมนู Action Memos, S Finder, Scrapbook และ Pen Windows เป็นต้น และที่พิเศษตัวเครื่องด้านหลังซัมซุงเลือกใช้วัสดุเป็นหนังเทียม (Faux leather) ซึ่งช่วยให้ผิวสัมผัสของตัวเครื่องดีขึ้น ส่วนขอบของตัวเครื่องทำเป็นรอยเย็บ ส่วนด้านสเปคแรงไม่แพ้ Galaxy S4
3. Samsung Galaxy S4
ซัมซุงไม่เคยทำให้แฟน ๆ ผิดหวังกับมือถือสเปคแรง ๆ พร้อมฟีเจอร์มากมาย ในปีนี้ซัมซุงส่ง Samsung Galaxy S4 สมาร์ทโฟนเรือธงตระกูล Galaxy S มาเอาใจแฟน ๆ ด้วยสเปคที่แรงขึ้นพร้อมฟีเจอร์การใช้งานใหม่ ๆ เพียบ มาพร้อมหน้าจอที่ขนาดใหญ่กว่า น้ำหนักเบาและบางกว่า Galaxy S3 พร้อมซีพียู 8 คอร์แรง ๆ ตามสไตล์ซัมซุง ส่วนด้านฟีเจอร์เด่น ๆ เช่น Dual Camera ฟังก์ชั่นถ่ายรูปพร้อมกันทั้งกล้องหน้าและหลังโดยรวมกันเป็นรูปเดียวพร้อมเครื่องมือตกแต่งภาพ, Sound and Shot ฟังก์ชั่นที่สามารถถ่ายภาพพร้อมบันทึกคลิปเสียง, Drama Shot ฟังก์ชั่นจับภาพต่อเนื่องอย่างรวดเร็วและรวมเป็นภาพหนึ่งภาพ และที่เป็นไฮไลท์ของรุ่นนี้ฟีเจอร์ Smart Scroll ที่ช่วยให้สามารถเลื่อนหน้าจอเว็บเพจอัตโนมัติหากเอียงอุปกรณ์ในขณะที่มองหน้าจออยู่ และ Smart pause ที่ช่วยให้หยุดคลิปวิดีโออัตโนมัติเมื่อละสายตาจากหน้าจอ และสามารถเล่นต่อได้ทันทีเมื่อกลับมา
2. iPhone 5c
iPhone 5c เป็นอีกรุ่นที่หลาย ๆ คนหวังว่ามันจะเป็นสมาร์ทโฟนราคาถูกตามข่าวลือ แต่จริง ๆ แล้ว iPhone 5c ไม่ได้เป็นสมาร์ทโฟนราคาถูกอย่างที่หลาย ๆ คนคิด งานนี้แอปเปิลทำให้สาวกหลายคนที่รอคอยผิดหวังไม่น้อย สำหรับ iPhone 5c แอปเปิลได้ผลิตมาแทนที่ iPhone 5 ที่เลิกผลิตทันทีหลังจากเปิดตัว iPhone 5c ส่วนจุดเด่นของ iPhone 5c ตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นพลาสติกโพลีคาร์บอเนตเคลือบหนาทั้งชิ้น ไร้รอยต่อ มาพร้อม 5 สีสันสดใส ได้แก่ สีขาว สีเขียว สีฟ้า สีชมพู และสีเหลือง รวมถึงอุปกรณ์เสริมเคสยางซิลิโคนหลากหลายสีที่ให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อมาแต่งให้เข้ากับสีตัวเครื่องได้ตามสไตล์ ส่วนด้านสเปคก็เหมือน ๆ กับ iPhone 5 เพียงแต่แบตเตอรี่อึดขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย
1. iPhone 5s
สำหรับปีนี้แอปเปิลได้สร้างความฮือฮาให้กับเหล่าสาวกอีกครั้งด้วยการเปิดตัว iPhone 5s ที่มาพร้อมกับชิป Apple A7 ที่เป็นระบบ 64-bit ตัวแรกของโลก ที่มีความเร็วกว่า iPhone ทุกรุ่นถึง 40 เท่า ด้านระบบกราฟิกเร็วขึ้นมากถึง 56 เท่า และกล้องปรับปรุงใหม่พร้อมแฟลชคู่ Dual LED ส่วนฟีเจอร์เด่นของรุ่นนี้ก็คือ Touch ID ระบบสแกนลายนิ้วมือที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและใช้ซื้อแอพพลิเคชั่น, เพลง, หนัง ผ่าน App Store และ iTunes Store ได้สะดวกขึ้น รวมถึงตัวเครื่องสีสันใหม่อย่างสีทองที่ทำให้ถูกอกถูกใจเหล่าสาวกแอปเปิลไม่น้อยเลยทีเดียว

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น