10 อันดับสิ่งที่ควรรู้เมื่อไปเยือนจังหวัดอุดรธานี

update :13/12/2013 17:37
views : 3261
ที่มา : toptenthailand
อุดรธานีเป็นจังหวัดหนึ่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือเรียกอีกชื่อว่าภาคอีสานและเป็นส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งของประเทศไทย แต่ศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์นั้นมีมาอย่างยาวนานชั่วอายุคน หากใครนึกไม่ออกหรือไม่รู้จักว่าจังหวัดนี้อยู่มุมไหนที่ใดของประเทศไทยและเหตุการณ์สำคัญ ประวัติศาสตร์ยาวนานที่กล่าวถึงนั้นคืออะไร ลองติดตามดูกันค่ะ เพราะเรากำลังจะพาทุกท่านเข้าสู่จังหวัด อุดรธานี
10. พระตำหนักที่สำคัญ
พระตำหนักที่สำคัญแห่งหนึ่งของชาวอุดรคือพระตำหนักหนองประจักษ์ พระตำหนักหนองประจักษ์นี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวแต่เดิม เมื่อเกิดทรุดโทรมลงเพราะกาลเวลาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงให้บูรณะใหม่เพื่อใช้เป็นที่ประทับเวลาเสด็จมาเยือน ทำให้พระตำหนักหนองประจักษ์แห่งนี้มีความสำคัญกับชาวอุดรเป็นอย่างมากเนื่องจากมีพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ยังคงเสด็จไปประทับอยู่เรื่อยๆ
9. ย่านการค้าขาย
เมื่อมาถึงอุดรต้องมีของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านกันบ้าง หากนักท่องเที่ยวต้องการละลายเงินให้หมดไปกับการหาซื้อของทั้งหลายต่างๆ นานานั้นสามารถจับจ่ายใช้สอยได้ทั้งย่านถนนทองใหญ่-ถนนประจักษ์ศิลปาคมหาได้ไม่ยากเพราะเป็นแหล่งการค้าใหญ่และถือเป็นใจกลางเมืองอุดรเลยก็ว่าได้ หากยังไม่พอใจลองไปต่อกันที่วงเวียนห้าแยกน้ำพุ เส้นทางเดียวกันกับถนนทองใหญ่ ย่านนี้ถือเป็นย่านธุรกิจค้าส่งเสื้อผ้าที่สำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือกันเลย
8. เส้นทางเชื่อมต่อการท่องเที่ยวกับจังหวัดใกล้เคียง
จังหวัดอุดรนั้นมีเส้นทางเชื่อมต่อกับอีกหลายจังหวัดที่สำคัญๆ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างจังหวัดหนองบัวลำภู หนองคาย สกลนคร ขอนแก่น หรือแม้แต่กาฬสินธุ์ ซึ่งแต่ละเส้นทางนั้นสามารถไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญได้มากมายอย่างภูเรือ ภูกระดึงที่เลย เขื่อนอุบลรัตน์ที่ขอนแก่นหรือสะพานมิตรภาพไทยลาวที่หนองคาย
7. อุทยาน
อุดรธานีมีอุทยานทางประวัติศาสตร์มากมายให้ท่านได้ลองไปเที่ยวชมสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติอย่างอุทยานธารงาม-ภูฝอยลม ที่มีบรรยากาศที่สวยงามท่ามกลางธรรมชาติ รายล้อมไปด้วยน้ำตกและถ้ำอีกมากมาย เช่น น้ำตกวังตาดแพหรือถ้ำมักเกิ้นก็สวยไม่แพ้กัน หรือหากไม่ชอบการเล่นน้ำ มีอีกสถานที่หนึ่งแนะนำคืออุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาทที่มีร่องรอยทางโบราณคดีในสมัยทวารวดียังคงปรากฏให้เห็นอยู่
6. แหล่งท่องเที่ยวศิลปวัฒนธรรมประเพณีและกิจกรรม
ศิลปวัฒนธรรมประเพณีและกิจกรรมของจังหวัดอุดรนั้นมีให้ท่านได้เลือกไป เลือกชม เลือกดูอย่างมากมายเกือบทั้งปีเพื่อให้ท่านได้สัมผัสถึงพื้นบ้านรวมทั้งความเป็นอยู่ที่คงอยู่มาตั้งแต่โบราณ เช่น งานประเพณีบุญบั้งไฟล้านหรืองานประเพณีแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานก็สนุกไม่แพ้กัน
5. แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี
แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญเมื่อกล่าวถึงทุกคนคงรู้จักอย่าง คำชะโนด หรือที่ทุกคนรู้กันดีคือผีจ้างหนังที่ถูกกล่าวขานมายาวนานจนชั่วลูกชั่วหลาน อีกสถานที่หนึ่งซึ่งแนะนำคือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง อำเภอหนองหาน มรดกโลกที่ถูกกล่าวถึงนี้เป็นสถานที่เก็บเครื่องปั้นดินเผาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ย้อนหลังไปกว่า 5000 ปี
4. แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ
อุดรธานีนับว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีครบทุกบรรยากาศให้เลือกเที่ยวกันอย่างเต็มที่ ถ้าท่านโหยหาธรรมชาติจากจังหวัดนี้ไม่ผิดหวังแน่นอนอย่างทะเลบัวแดงหรือสวนกล้วยไม้หอมที่ขึ้นชื่อเรื่องต้นไม้เต้นได้ หากยังไม่หนำใจพอขอแนะนำวนอุทยานวังสามหมอกับวนอุทยานนายูงที่รอให้คุณไปสัมผัส
3. ชาวอุดรธานีที่มีชื่อเสียง
ท่องเที่ยวทั่วจังหวัดอุดรแล้วขอแนะนำบุคคลที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกล่าวถึงคนใดเชื่อว่าคนทั้งประเทศต้องรู้จัก อย่างศิริพร อำไพพงษ์ ต้อย หมวกแดง ฝน ธนสุนทร นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง หากไปแนวนักแสดงคงไม่พ้นคนนี้ นายโกสินทร์ ราชกรม สัญญา คุณากร และอีกหลายท่าน แต่ท่านสุดท้ายไม่กล่าวถึงคงไม่ได้อย่างตุ๊กกี้ ชิงร้อย นั่นเองค่ะ
2. อาณาเขตติดต่อ
จังหวัดอุดรอยู่ในพื้นที่ตั้งที่มีอาณาเขตติดต่อกับอีหลากหลายจังหวัด อย่างหนองคาย สกลนคร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น เลย และหนองบัวลำภู
1. การเดินทาง
เส้นทางไปจังหวัดอุดรมีหลายเส้นทางให้เลือกทั้งแบบสบายหรือแบบที่ชอบกินลมชมวิว เส้นทางแรกคือทางรถยนต์ที่สามารถขับไปเองโดยออกจากกรุงเทพไปทางถนนมิตรภาพตรงเข้าสระบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น จนถึงอุดร แต่หากไม่สะดวกขับไปเองยังสามารถไปรถโดยสารประจำทางทั้งธรรมดาและปรับอากาศระหว่ากรุงเทพ-อุดรธานี หากชอบกินลมชมวิวแนะนำการไปทางรถไฟในขบวนกรุงเทพ-หนองคาย ที่มีทั้งเช้าและเย็น หรือทางสุดท้ายสำหรับคนที่ชอบ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น