10 อันดับสาระสำคัญในเห็ดหลินจือ

update :11/12/2013 20:19
views : 2546
ที่มา : เครดิต:แจ๋วจัดไป, แหล่งที่มา:toptenthailand
เห็ดหลินจือ เป็นของหายากมีคุณค่าสูงในทางสมุนไพรจีน และได้ถูกบันทึกไว้ในคัมภีร์โบราณ “เสินหนงเปินเฉ่า” ซึ่งเป็นตำราเก่าแก่ที่สุดของจีนมีคนนับถือมากที่สุด ได้กล่าวไว้ว่า เห็ดหลินจือเป็น “เทพเจ้าแห่งชีวิต” (Spiritual essence) มีพลังมหัศจรรย์ บำรุงร่างกายใช้เป็นยาอายุวัฒนะในการยืดอายุออกไปให้ยืนยาว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และยังสามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้อย่างกว้างขวาง ชาวจีนโบราณต่างยกย่องเห็ดหลินจืออย่างเหนือชั้น ว่าดีที่สุดในหมู่สมุนไพรจีน นอกจากจะมีสรรพคุณเหนือชั้นกว่าแล้วยังปลอดภัยไม่มีพิษใด ๆ ต่อร่างกาย ปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ เห็ดหลินจือออกมาจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก การเลือกผลิตภัณฑ์ เห็ดหลินจือแดงควรศึกษาตั้งแต่วิธีการเพาะปลูก ซึ่งเป็นกระบวนการที่สำคัญ
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ10 อันดับสาระสำคัญในเห็ดหลินจือ
10.กรดอะมิโนจำเป็น (Essential amino acids)
กรดอะมิโนจำเป็น (Essential amino acids) หลินจือจัดว่าเป็นโปรตีนชนิดสมบูรณ์ เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน มีคุณสมบัติและมาตรฐานใกล้เคียงกับโปรตีนชนิดสมบูรณ์
9.โปรตีน Lz-8
โปรตีน Lz-8 สเปคตรัมวิตามินและแร่ธาตุที่ครบถ้วน ช่วยในการควบคุมโรคเบาหวาน ไวรัสตับบี ช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานปกติ
8.กรดโอเลอิก (Oleic acid)
กรดโอเลอิก (Oleic acid) เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวไม่มีสี มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการหลั่งฮีสตามีน
7.อัลคาลอยด์ (Alkaloids)
อัลคาลอยด์ (Alkaloids) เป็นสารที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในหัวใจ ลดแรงต้านทานในผนังของเส้นเลือดในหัวใจ ลดการใช้ออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจ และเพิ่มความทนทานต่อภาวะขาดออกซิเจนเป็นเวลานานได้
6.สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence)
สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence) ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือดและป้องกันการอุดตันของไขมันภายในเส้นเลือด
5.อาดีโนซีน (Adenosine)
เป็นสารละลายดินทรีย์ มีสรรพคุณคือ
4.นิวคลีโอไทด์ (Nucleotides)
ชะลอการก่อตัวของเกร็ดเลือดและละลายลิ่มเลือด และระบบประสาท
3.ไตรเทอร์ปีนอยด์ (Triterpenoids)
เป็นสารละลายอินทรีย์ มีรสขม
บำรุงตับ รักษาตับ ต้านมะเร็ง ควบคุมระดับความดันโลหิตให้ปกติ ควบคุมภูมิแพ้ ลดคอเลสเตอรอล ปรับไขมันในร่างกายให้ปกติ เสริมสร้างระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว
2.เยอร์มาเนียม (Germanium)
เป็นสารสำคัญของโสม ที่ช่วยบำรุงร่างกายและรักษามะเร็ง เยอร์มาเนียมยังพบได้ในกระเทียม สารเยอร์มาเนียมมีประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้
เพิ่มออกซิเจนในเลือด ทำให้เม็ดเลือดแดงดูดซับออกซิเจนได้มากขึ้น
ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายบำรุงสมอง บำรุงประสาท รักษามะเร็ง ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น กำจัดสารพิษ
1.โพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides)
เป็นสารที่มีโครงสร้างโมเลกุลที่สับซ้อน สามารถละลายในน้ำได้ สารโพลีแซคคาไรด์เป็นสารตัวสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกายกล่าวคือ
กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ต้านมะเร็ง ป้องกันการลุกลามของเซลล์มะเร็ง ช่วยปรับปรุงการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับ้ำตาลในเลือด ช่วยขจัดสารพิษ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น