10 อันดับประโยชน์ของน้ำผึ้ง

update :10/12/2013 12:11
views : 3715
ที่มา : เครดิต:แจ๋วจัดไป, แหล่งที่มา:toptenthailand
น้ำผึ้ง (Bee Honey) เป็นผลิตผลของน้ำหวาน จากดอกไม้และจากแหล่งน้ำหวานอื่นๆ เช่น น้ำหวานจากเพลี้ยที่ผึ้งไปเก็บมาและผ่านขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีและกายภาพบางประการแล้วสะสมไว้ในรังผึ้ง น้ำผึ้งเป็นอาหารหวานเป็นของเหลวรสหวานที่ผลิตจากดอกไม้หรือจากต่อมน้ำหวานจากส่วนอื่นของต้นไม้ผึ้งเปลี่ยนน้ำต้อยเป็นน้ำผึ้งด้วยขบวนการ การขย้อน และเก็บไว้เป็นแหล่งอาหารหลักในรังผึ้ง ผึ้งจะสร้างขี้ผึ้งจากเศษเกสรดอกไม้และน้ำเมือก โดยจะเก็บของเหลวจากการขย้อนลงในฐานหกเหลี่ยมและปิดไว้ด้วยขี้ผึ้งอ่อน
10.ประโยชน์ของน้ำผึ้ง
จากคุณประโยชน์ของน้ำผึ้งรวมทั้งรสหวานตามธรรมชาติและกลิ่นรสเฉพาะตัว จึงนิยมนำน้ำผึ้งมาเป็นส่วนผสมในอาหารต่างๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าและให้รสหวาน เช่น นอกจากนี้ยังใช้เป็นส่วนผสมในยาเพื่อเพิ่มความคงตัวและมีรสหวานรับประทานง่าย รวมทั้งมีประโยชน์ทางยา
9. น้ำผึ้งกับความงาม
น้ำผึ้งกับความงามน้ำผึ้งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ถูกใช้เพื่อความงามมาตั้งแต่สมัยโบราณ และยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบันในการผลิตผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณและเส้นผม
8.แก้โรคโลหิตจาง
แก้โรคโลหิตจางเนื่องจากน้ำผึ้งมีธาตุเหล็กซึ่งเป็นองค์ประกอบของฮีโมโกลบิน ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดง
7.แก้เด็กปัสสาวะรดที่นอน
แก้เด็กปัสสาวะรดที่นอนเนื่องจากน้ำผึ้งมีน้ำตาลฟรุกโตส ซึ่งมีคุณสมบัติดูดความชื้นได้ดีกว่าน้ำตาลชนิดอื่น จึงสามารถดูดน้ำกลับและอุ้มน้ำไว้ ทำให้เด็กไม่ปัสสาวะรดที่นอน
6.ลดกรดในกระเพาะ
ลดกรดในกระเพาะช่วยให้อาหารย่อยดีขึ้น ท้องไม่ผูก เนื่องจากน้ำผึ้งถูกดูดซึมได้ทันที เมื่อสัมผัสลำไส้ ต่างจากน้ำตาลชนิดอื่นที่คงค้างอยู่ และถูกเปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์หรือกรด
5.เด็กที่อาเจียน
เด็กที่อาเจียนการแหวะนม ใช้น้ำผึ้ง 1-2 หยด ผสมนมให้เด็กอ่อนทานเป็นประจำ จะช่วยให้เด็กแหวะนมน้อยลง
4.ช่วยระงับประสาท
ช่วยระงับประสาท อาการหงุดหงิด นอนไม่หลับ แก้ตะคริว
3.บำรุงประสาทและสมอง
บำรุงประสาทและสมองให้สดชื่นแจ่มใส น้ำผึ้งให้สารอาหารและน้ำตาลอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมองเป็นส่วนที่ต้องใช้น้ำตาลมากที่สุด
2.ช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณ
ช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณงามจากภายในอย่างธรรมชาติ เห็นผลอย่างชัดเจนภายใน 1-2 สัปดาห์ โดยได้มีการทดลองแล้วว่า หากผู้หญิงใช้นมผึ้งสดทาหน้า วันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน พบว่าผิวดูเปล่งปลั่งนุ่มนวลขึ้นมาก และเมื่อใช้เป็นประจำผิวจะเต่งตึง ขาวเนียน สดใส ชะลอการเกิดริ้วรอย อย่างไม่น่าเชื่อ
1.เป็นแหล่งพลังงาน
เป็นแหล่งพลังงานที่ให้พลังงานได้รวดเร็ว ช่วยคลายความเหน็ดเหนื่อย อ่อนเพลียจากการทำงานหนัก เล่นกีฬา อดนอน หรือดื่มสุรา

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น