10 อันดับ เกมส์ Rpg ที่มีเนื้อหาประทับใจเเละตราตรึงที่สุด

update :6/12/2013 15:40
views : 4740
ที่มา : http://pantip.com
คิดไปคิดมา เราก็เล่น เกมส์ Rpg มาเยอะ ชอบเสพย์ เนื้อหา เกมส์ Rpg เนื้อหาดีๆก็เยอะอยู่ เลยมาเขียนเเบ่งปันเพื่อนๆ เผื่อใครเคยเล่น เราก็มาย้อนอดีต เเละร่วมเเบ่งปันกัน
10. Grandia
เรื่องราวของ Justin เด็กหนุ่มผู้ฝันจะเป็น นักผจญภัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก โดยตลอดการเดินทางได้ทำให้เด็กหนุ่ม ที่ทั้งเกรียน ผ่าซาก เอาเเต่ใจ ทำเเต่เรื่องปวดหัวให้ผู้อื่น ได้มีพัฒนาการทางความคิดเเละเติบโตขึ้น จนเป็นเด็กหนุ่ม ที่เป็นที่พึ่งเเละ ศูนย์รวมจิตใจ ของบรรดาพวกพ้องทุกคน ผ่านเรื่องราวที่น่ารัก สดใส ประทับใจ มีดราม่าเรียกน้ำตาเล็กๆ โดยเฉพาะความรักของคู่ Justin กับ Feena เป็นความรักที่อมยิ้ม สดใส บริสุทธิ์ อย่างน่าประทับใจจริงๆ
9. Suikoden V
จากการก่อรัฐประหาร ของพ่อลูกตระกูล Godwin ใน Queendom of Sol Farena ทำให้ Prince ตัวเอกของเรื่องพร้อม ด้วยน้องสาว Lymsleia เป็นกำพร้า ต้องสูญเสียเเม่เเละพ่อ ซึ่ง เป็น ราชินีเเละหัวหน้าองค์รักษ์ ราชินีของอาณาจักร .....ตัวเอก ป้า รวมถึงบรรดาองค์รักษ์ที่รอดชีวิตมาได้ ต้องรวบรวมสมัครพรรคพวกที่ยังภักดีกับ ราชินีคนก่อน เพื่อกอบกู้อาณาจักร ของพ่อเเม่ ตัวเองกลับมาอีกครั้ง ในการเดินทางของ Suikoden V นี้นอกจากจะได้พบกับเกมการเมืองการชิงอำนาจ เเละผลกระทบที่เจ็บปวดของสงคราม เเล้ว ยังมี เรื่องราวส่วนบุคคลของ บรรดาเพื่อนพระเอก ที่ มีอดีตที่ทั้งเจ็บปวด เเต่สวยงาม ตราตรึง ด้วยเหตุผลที่เเตกต่างกันทั้ง 108 ตัวละครอีกด้วย
8. Suikoden 2
เพื่อนรักร่วมสำนัก ขนาดยอมตายแทนกันได้ กลับต้องห่ำหั่นกันเพราะชาติกำเนิด การปูความสัมพันธ์ของตัวละคร เด่นทั้ง 2 ตลอดเกมเพลย์ ทำได้อย่างยอดเยี่ยมมาก แม้ทั้ง 2 จะไม่อยากสู้กัน แต่กลับมีฐานะที่ต้องห่ำหั่นกันอย่างชัดเจน ตัวเอก เป็นผู้นำกองทัพพันธมิตร ต่อต้านการรุกรานของจักรวรรดิ ในขณะที่ Jowi มีฐานะเป็นถึงราชา ของจักรวรรดิ Highland สิ่งที่พระเอกแบกรับคือความคาดหวัง ต่อเสรีภาพ อิสรภาพ และความปลอดภัยจากการรุกราน ของ ผู้นำแต่ละประเทศ แต่ละเผ่าที่ มาหวังพึ่งใบบุญ กองทัพของพระเอก ในขณะที่ Jowi Blight ต้องแบกรับ ประชากรของ Highland และ ความผิดบาปที่ครอบครัวตัวเองได้ก่อขึ้น โลกนี้จะไม่มีวันสงบสุข หากสายเลือด ตระกูล Blight ยังคงอยู่ และเพื่อการนั้น เขากับพระเอก จะต้องห่ำหั่นกันจนกว่าจะมีชื่อของบุคคลหนึ่ง สาบสูญไปจากโลกนี้
7. Persona 3 Fes
หากมองในมุมมองของอารมณ์ส่วนบุคคล ระบบเกม รายละเอียดความสนุกสนามของเกมเพลย์ จำนวน persona ต้องยอมรับว่า ภาค 4 มีการพัฒนาขึ้นก็จริง แต่ในแง่ของเนื้อหา ผมกลับมองว่า ภาค 3 คือภาคที่มีความสวยงามของเนื้อหามากที่สุด
ความตายเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเผชิญ สิ่งมีชีวิตทุกอย่างสักวันจะต้องสาบสูญ ไป การยอมรับสิ่งเหล่านี้เท่านั้น ที่จะทำให้คุณค้นพบ ว่า ความหมายของชีวิตคืออะไร (Aigis ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ภายในเรื่องได้กล่าวไว้ แม้เป็นหุ่นยนต์ ก็อาจค้นพบความหมายของชีวิตตนเองได้ แม้จะไม่มีชีวิต) การตอบสนองต่อความตายที่จะต้องเผชิญของตัวละครหลักแต่ละตัวมีความแตกต่าง บ้างกลัว บ้างโกรธแค้น บ้างสิ้นหวัง แต่สุดท้ายสิ่งที่ทุกคนจะต้องเข้าใจ คือการ “ยอมรับ”
และแน่นอนแม้ความตายจะน่าเจ็บปวดหรือสลดเพียงใด แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณพูดถึงความหมายของชีวิตและความตาย สิ่งเหล่านี้มันมีด้านที่สวยงามในตัวของมัน ซึ่ง Persona 3 นี้ สื่อถึงด้านที่สวยงาม ของชีวิตและความตายได้อย่างยอดเยี่ยม
6. Valkyrie Profile 2 Silmeria
Masterpiece นี่เป็นผลงานชิ้นเอก ของ tri-ace ชัดๆ ความรู้สึกตอนที่พบเล่นแทบจะรวดเดียวจบ บอกเช่นนั้นความตื่นเต้นของเนื้อเรื่อง การหักเหลี่ยมเฉือนคม Background story ของแต่ละตัวละคร (โดยเฉพาะ ประวัติของ Einherjar ทุกคน ซึ่งผมอ่านครบทุกตัว) cutscene ที่มีบ่อยและนานจนเราแทบนึกว่าเราดูหนังอยู่ คำพูดของตัวละครซึ่งแฝงไว้ด้วยปรัชญาที่นุ่มลึก สิ่งที่ผมชอบที่สุดของ VP 2 นี้คือมีมุมมองของเนื้อเรื่องที่กล่าวถึง ความสัมพันธ์ระหว่างชนชั้นปกครอง และผู้ถูกปกครอง (เทพ – เอลฟ์/มนุษย์) และ ความรัก ความคลั่งไคล้หลงไหลที่บิดเบี้ยวของ Lezard Valeth
ซึ่ง ความรักที่บิดเบี้ยว คลั่งไคล้ จนเป็นการครอบครอง นั้น เป็นสิ่งที่เราหาได้ยากในเนื้อเรื่องของ Game Rpg ซึ่งจุดนี้ tri-ace สื่อออกมาในตัวละครของ Lezard ได้ยอดเยี่ยมทีเดียว ไอ้ห่วางแผนซับซ้อนซ่อนเงื่อน สู้กับเทพ เล่นละครตบตา ทั้งหมด เพราะความรักเนี่ยนะ เมิงนี่มัน Romantic สุดยอดจริงๆ Lezard
5. Bahamut Lagoon
คุณได้กลับมาเล่นมันอีกครั้งจะพบว่า นี่คือหนึ่งในเกมที่มีเนื้อหา ดีที่สุด ของ Sfc เลยทีเดียว แฟนๆหลายคนอาจจะยกให้ Final 6 คือ เกมส์ที่ดีที่สุดของ Sfc แน่นอน ผมก็เห็นด้วยเช่นนั้น
4. Final Fantasy X
มีคนเคยวิเคราะห์ว่าสาเหตุที่ทำให้ Final Fantasy 7 ประสบความสำเร็จที่สุด ไม่ใช่เพียงแค่คุณภาพของเกมส์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมถึงจังหวะเวลา การจัดจำหน่าย ระบบและมุมภาพที่แปลกใหม่ในสมัยนั้น รวมถึง การยกระดับคุณภาพเกมส์ อย่างก้าวกระโดด เมื่อเทียบกับเกมส์อื่นในสมัยนั้นอีกด้วย
แต่หากคุณมองเพียงแค่คุณภาพของเกมส์ หรือเอาให้แคบกว่าเดิม คือในด้านคุณภาพของเนื้อหา FF X ไม่ใช่เกมส์ที่มีคุณภาพด้อยกว่า FF7 เลยแม้แต่นิดเดียว ใครจะรู้ หากวันนั้น เกมส์ที่ออกไปไม่ใช่เนื้อเรื่อง ของ Cloud และเหล่าพวกพ้อง หากแต่เป็น Tidus และ Yuna ประวัติศาสตร์ของวงการเกมส์อาจจะต้องจารึกว่า Tidus และ Yuna คือภาคที่ประสบความสำเร็จที่สุดของ Final Fantasy ก็ได้
3. Dragon quest 7 รวมนักรบแห่งอีเดน
เนื้อหาของเกมส์ กล่าวถึง การผจญภัยไปในโลกอดีต ของแก๊ง 3 แสบ จากเกาะเล็กๆที่มีราชาปกครอง และดำรงชีพ ด้วยการประมง.......ทั้ง 3 ผจญภัยไปในโลกอดีต และค้นพบว่า แท้จริงแล้ว ในอดีตนอกจากเกาะเล็กๆบ้านเกิดของพวกเขา ยังมี อารยธรรม หรือ หมู่บ้านอื่นอีกมากมาย ซึ่งแต่ละท้องที่ก็ประสบปัญหา น้อยใหญ่แตกต่างกันไป ......แต่จุดจบของแต่ละท้องที่ มีเหมือนกัน นั่น คือ การ ล่มสลาย และไม่มีเศษซากใดๆหลงเหลืออยู่ ในโลกปัจจุบันที่พระเอกจากมา
2. Final Fantasy Tactics
ระหว่างเรื่องราวโศกนาฎกรรมของ Ovelia และ Delita คงไม่ต้องบรรยายอะไรให้มากมายหรอกมั้งครับ เพราะมันเต็มไปด้วย อารมณ์ ความรู้สึกจริงๆ ...จนทุกวันนี้ ผมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ เหตุผลของ Ovelia เสียเท่าไหร่เลยด้วยซ้ำ แต่มันก็คือ บทสรุปของเรื่องราว ชีวิตผู้ชายที่ชื่อ Delita ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดแล้ว
1.Saga Frontier 2
ศึกสุดท้าย ในการปิดโชคชะตา โศกนาฎกรรมตลอด 4 รุ่นของ ตระกูล Knight Ginney เด็กสาวอายุ 15 ปี ที่สืบทอดความรู้สึก ของปู่ Will และ พ่อ Rich ของเธอ โชคชะตาของการเดินทางตลอดระยะเวลา 100 ปี ของตระกูล Knight จากรุ่นสู่รุ่น มาถึงบทสรุปแล้ว (มีผู้สืบทอด ของคนนู้นคนนี้จาก Route ของ Gustave มาช่วยในศึกสุดท้ายด้วยนะครับ มันยอดเยี่ยมตรงที่ เราเห็นตัวละคร ที่รุ่นสู่รุ่นกันมา ของ 2 Route ที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลย มาร่วมสู้ศึกสุดท้ายด้วยกันนี่ล่ะ)
“Papa Mama Granpa ….Everybody ….Resist the Egg!!”
คำพูดสุดท้ายของ Ginney ก่อนนำพวกพ้องเข้าต่อสู่กัมหันตภัยร้ายของโลก ที่ก่อเรื่องเศร้ามาตลอด 100 ปี การปูทางที่ยาวนาน สู่ ความรู้สึกของ Ginney ที่คำนึงถึงการเดินทางของผู้คนทุกคนตั้งแต่รุ่นทวด ที่สืบทอดความรู้สึกมาถึงเธอ มันเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่ สวยงาม ตราตรึง และหมดจดจริงๆครับ”

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น