10 อันดับแหล่งดำน้ำที่สวยที่สุดในโลก ประจำปี 2556

update :6/12/2013 10:47
views : 3177
ที่มา : www.ที่สุดในโลก.com
หลายๆ คนชอบดำน้ำเพราะหลงไหลในความงามใต้น้ำวึ่งถือเป็นโลกอีกโลกหนึ่งที่น่าอยู่มากๆ แต่มันก้เป็นเพียงแค่ความฝันเท่านั้น แต่ไม่ต้องเสียใจเพราะเรามีแนวปะการังจากทั่วโลกที่สวยงามที่ทุกท่านจะได้ชมต่อไปนี้ ถือเป็นสถานที่สวยสุดยอดอันดับต้นๆของโลก และที่สำคัญไปกว่านั้นแหล่งดำน้ำในไทยเราก็ติดอันดับมาด้วย จะรอช้าอยู่ทำไมไปชมกันเลยว่าจะมีที่ไหนบ้าง ไปดูพร้อมๆ กันใน 10 อันดับแหล่งดำน้ำที่สวยที่สุดในโลก ประจำปี 2556
10. Maaya Thila, Maldives
สถานที่แห่งนี้เป็นจุดดำน้ำที่มีความหลากหลายแห่งหนึ่งของมหาสมุทรอินเดียก็ว่าได้ครับ ด้วยความที่เป็น Atoll โผล่ขึ้นมากลางมหาสมุทรจึงมีสัตว์ทะเลหลากหลายชนิดหลากหลายสายพันธุ์อาศัยอยู่ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น กระเบนราหู ฉลามวาฬ กระเบนนก ฉลามสายพันธ์ต่างๆ กระเบนหลังดำ รวมทั้ง Grey Reef, Black Tip, White Tip, Hammer head, Napoleon และอื่นๆ อีกมากมาย จึงทำให้มัลดีฟเป็นสวรรค์ของการดำน้ำที่มีความสวยงามมากๆนั่นเอง รวมไปถึงบนบกด้วยน่ะคนนิยมมาเที่ยวกันเยอะแยะเลย
9. Big Brother, Red Sea, Egypt
เราจะไปดำน้ำกันต่อในทะเลแดงครับ ในทะเลแดงคุณจะมีโอกาสพบเจอกับปลาหลาหลายสายพันธุ์และปะการังมากกว่า 2,000 สปีชี่ เลยทีเดียวและด้วยสภาพภูมิประเทศที่นี่เป็นเนินสูงต่ำ คุณจะได้พบ จุด drop off และกำแพงผาใต้น้ำที่ตัดดิ่งลึกลงไปถึงความลึกมากกว่า 300 เมตร ด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้ ทะเลแดง มีชื่อเสียงเป็นที่กล่าวขานกันว่า คุณจะได้พบทุกสิ่งที่คุณปรารถนา โอวๆ สุดกันเลยใช่มั้ยละครับ นี่เป็นเพียงแค่ 2 อันดับแรกเท่านั้นน่ะ ไปๆ ดูภาพแหล่งดำน้ำของทะเลแดงกันก่อน
8. Tubbataha, Palawan, Philippines
ขยับใกล้เข้ามาในแถบเอเชียบ้านเราบ้าง กับทะเลในแถบประเทศฟิลิปปินส์ครับ สถานที่แห่งนี้มีชื่อว่า Tubbataha ถือเป็นเป็นหนึ่งใน 9 แหล่งมรดกโลกทางทะเล Tubbataha นั้นตั้งอยู่ใจกลางของทะเล Sulu สำหรับนักดำน้ำคงต้องบอกว่าอยู่ทางเหนือของเกาะสิปาดัน เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลของประเทศฟิลิปปินส์ แหล่งดำน้ำแห่งนี้มีปลาอย่างน้อย 441 ชนิด ปะการัง 396 ชนิด สาหร่าย 71 ชนิด นก 44 ชนิด สัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนม 6 ชนิด เต่าทะเล 2 ชนิด และยังมีมากกว่านี้อีกหลายครับ ถือเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำเลยทีเดียว ต้องไปถ้าใครที่ชอบดำน้ำเป็นชีวิตจิตใจสวยจริงไปดูรูปเลยครับถ้าไม่เชื่อ
7. Great Blue Hole, Belize
อันดับที่ 7 นี้เราจะพาไปดำน้ำในหลุมสีน้ำเงินขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติอยู่ในทะเลห่างจากชายฝั่งของประเทศเบลิซ ประมาณ 60 ไมล์ มองแว๊บแรกโอวทำไมมันน่ากลัวอย่างนี้น้ำข้างในคงจะลึกและน่ากลัวมากๆ แต่ต้องบอกว่าหลุมน้ำกลางทะเลแห่งนี้เป็นอีกแหล่งหนึ่งที่นักดำน้ำทั่วไปอยากจะมาค้นหาความน่าพิศวงของมันและเรือดำน้ำยังไม่สามารถเข้าไปถึงด้านในสุดของหลุมนี้ได้เลย อืมมันน่ากลัวจริงๆแหละครับ ดูภาพเลย
6. Gordon Rocks, Galapagos Islands, Ecuador
แหล่งดำน้ำอันดับที่ 6 ของเราในวันนี้ถือเป็นแหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดในหมู่เกาะ Galapagos ของเอความดอร์เลยก็ว่าได้ครับ เพราะมันขึ้นชื่อในเรื่องของความสวยงามของก้อนหินที่เรียงรายอยู่ใต้ทะเล โดยเป็นแนวยาวจากฝั่งเหนือของเกาะ Plazas ไปจนถึง ชายฝั่งด้านตะวันออกของ เกาะ Santa Cruz ด้วยความที่มีก้อนหินน้อยใหญ่เป็นจำนวนมากจึงเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำขนาดเล็กที่มาแอบซ่อนแถวนี้เป็นจำนวนมาก แต่ด้วยกระแสน้ำที่ค่อนข้างแรง จึงเป็นแหล่งดำน้ำที่ไม่เหมาะกับนักดำน้ำทั่วไป เหมาะสำหรับนักดำน้ำมืออาชีพเท่านั้นครับ
5. Richelieu Rock, near the Surin Islands, Thailand
มาถึงครึ่งทางของการจัดอันดับของเราในวันนี้กันแล้วและก็มาถึงไทยเราพอดีเลยครับสำหรับการดำน้ำในวันนี้ นั่นก้คือหมู่เกาะสุรินทร์ของประเทศไทยนั่นเอง ด้วยกองหินริชิลิว ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของหมู่เกาะสุรินทร์อยู่ห่างออกไปประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดของฝั่งอันดามันเหนือ ปกคลุมไปด้วย กัลปังหา ปะการังพัด ปะการังอ่อน และดอกไม้ทะเลจำนวนมาก จึงเป็นแหล่งรวมพันธุ์ปลาขนาดใหญ่ และปลากลางน้ำอย่างเช่น ปลาหูช้าง ปลาสากหางดำ และ ปลากระมงพร้าว เป็นต้น และยังเป็นแหล่งรวมของสัตว์น้ำหายากบางชนิด เช่น กุ้งตัวตลก (Harlequin Shrimp) ปลาไม้จิ้มฟันจระเข้ปีศาจ (Ghost Pipefish) และ ปลาสับปะรด (Pineapple Fish) อีกด้วย นอกจากนี้ถ้าโชคดีคุณอาจจะได้พบฉลามวาฬตรงจุดนี้ด้วยซึ่งบอกได้เลยว่ามันใหญ่มาก
4. Blue Corner Wall, Palau, Micronesia
สถานที่ดำน้ำแห่งนี้ถือเป็นสุดยอดอีกที่หนึ่งที่คุณจะได้พบกับสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ที่จุดดำน้ำ Blue Corner เช่น ฉลามหลากหลายสายพันธุ์ ได้แแก่ ฉลามหัวฆ้อน ฉลาม Black Tipรวมไปถึง Sail Fish หรือ Yellow Fin Tuna ซึ่งกระแสน้ำที่พัดพาเข้ามาจะนำเอาฝูงปลา นักดำน้ำและฉลามขนาดใหญ่ๆ ให้เข้ามารวมอยู่ด้วยกันในรอยแยกแคบๆของแนว reef อีกด้วย ถือว่าเป็นแหล่งดำน้ำที่มหัศจรรย์แห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว ชมภาพเลยครับ
3. SS Thistlegorm, Red Sea, Egypt
แหล่งดำน้ำที่เหล่าบรรดานักดำน้ำอยากไปสักครั้งนึงในชีวิตคงจะเป็นที่นี่ ด้วยซากปะการังและซากปรังหักพังของเรือสัญชาติอังกฤษที่จมอยู่ใต้น้ำสร้างความตื่นเต้นเสมือนเข้าไปอยู่ในโลกของกัปตันแจ๊ค สแปร์โร่ ในหนังดังของฮอลลีวู้ดเลย ความสวยงาสมที่แฝงไว้ด้วยความน่ากลัวนิดๆ ก็มันเป็นซากเรือเลยอดที่จะชวนให้คิดไม่ได้แต่ว่ามันก็มีความสวยงามเป็นอย่างมากเลยน่ะครับ เลยติดเข้ามาเป็นอันดับ 3 ของเราในวันนี้
2. Yongala, Queensland, Australia
อีกหนึ่งสถานที่สำรวจซากเรืออับปาง SS Yongala ออสเตรเลียเป็นอีกที่ที่ดึงดูดนักดำน้ำด้วยซากเรือยักษ์ใต้ท้องทะเล แสนจะน่าค้นหา อีกทั้งชื่อเสียงของ Great Barrier Reef แนวปะการังขนาดใหญ่ก็ทำให้ที่นี่ติดอันดับ 2 แหล่งดำน้ำที่สวยที่สุดในโลกได้เลยทีเดียว
1. Barracuda Point, Sipadan Island, Malaysia
ไม่น่าเชื่อเลยว่าแหล่งดำน้ำที่สวยที่สุดในโลกนั้นจะอยู่ที่มาเลเซียเพื่อบ้านเรานี่เอง “Sipadan” ถือเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำทั่วโลก และเป็นจุดดำน้ำที่อยู่ในเขตทะเล Celebes ซึ่งเป็นเขตที่มีความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลมากที่สุดในโลก ที่นี่มีปลามากกว่า 3,000 ชนิดและปะการังอีกกว่า 100 ชนิด และที่ดีไปกว่านั้นก็คือ การดำน้ำที่ “Sipadan” นั้นสามารถทำได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียวครับ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น