10 อันดับพริกที่เผ็ดที่สุดในไทย

update :3/12/2013 15:01
views : 16288
ที่มา : เครดิต:แจ๋วจัดไป ,แห่ลงที่มา:toptenthailand
เมื่อพูดถึงพริกคงไม่มีใครไม่รู้จัก หรือ เคยได้รับรู้ถึงความเผ็ดร้อนของมันเลย ด้วยความเผ็ดของพริกที่เป็นเครื่องเทศใช้ในการปรุงอาหารของหลาย ๆ ประเทศ พริกแต่ละชนิดก็มีความเผ็ดและความหอมที่แตกต่างกัน ทุกส่วนของพริกนั้นสามารถใช้ทำอาหาร และยาได้ด้วยนะคะ พริกนี้มีประโยชน์และมีคุณสรรพคุณเป็นยาด้วย
10.พริกยักษ์หรือพริกหวาน
พริกยักษ์หรือพริกหวาน เป็นพริกที่มีสีสันสวยงาม เนื้อหนามีหลายสีทั้งเขียวแดง เหลือง ส้มมีรสชาติหวานไม่เผ็ด เด็กและผู้ใหญ่สามารถรับประทานได้ เมื่อนำมาทำอาหารแล้วจะทำให้มีสีสันน่ากินอีกด้วย
สรรพคุณของพริกหวาน ช่วยเจริญอาหารบำรุงธาตุขับเหงื่อขับลมขับเสมหะแก้อาเจียนแก้หิดกลากเกลื้อนและสามารถลดความดันโลหิตได้
9.พริกบางช้าง
ขนาดของผล โตกว่า พริก มัน ผลตรงกลมโคนผลใหญ่ ปลาย เรียว ผิวเรียบ ผลอ่อนสีเขียว ผลแก่สีแดงจัด รสไม่สู่เผ็ด มีเนื้อมาก เมล็ดน้อย อบแห้งสีจะแดงดี
8.พริกหยวก
พริกหยวกก็เป็นพริกที่ไม่เผ็ดมาก มีผลสีเขียว มีความแตกต่างกันพริกหนุ่มตรงที่มีขนาดผลที่อวบและใหญ่กว่า พริกหนุ่ม แต่ไม่ดิบหรือสุกก็จะมีผลสีเขียวเหมือนกัน
7.พริกสิงคโปร์
พริกสิงคโปร์ ผลของพริกนั้นมีลักษณะเป็นผลกลม ๆ มีความเผ็ด แต่ไม่มากนักสีสันน่ากิน ด้วยความสวยและเผ็ดแล้ว จริงมีคนนำมาปลูกเป็นไม้ประดับที่สวยงามอีกด้วย
6.พริกมัน
พริกมัน เป็นพริกที่มีความเผ็ดแต่ไม่มากนัก และผลใหญ่พอสมควร ลักษณะเด่นของพริกมันนั้น คือผลของพริกจะมีความมันและเงาของผลพริก
5.พริกหนุ่ม
พริกหนุ่มเป็นพริกที่มีความเผ็ด แต่ไม่มากเท่าพริกอื่นๆ ผลของพริกหนุ่มไม่ว่าจะเป็นผลแก่หรือผลสุกก็จะมีลักษณะเป็นผลสีเขียว คนส่วนมากจะนำมาทำน้ำพริกหนุ่ม เพื่อรับทานกันแคบหมูเป็นอาหาร ประจำภาคเหนือค่ะ(อร่อยมาก)
4.พริกชี้ฟ้า
พริกชี้ฟ้าก็มีความเผ็ดที่ไม่แพ้กันเลย แต่ด้วยความเด่นของพริกชี้ฟ้านั้น คือ ผลของพริกจะตั้งละชี้ไปบนฟ้า ทั้งผลดิบและผลสุก พริกจริงไม่ได้มีแต่ความเผ็ดเพียงอย่างเดียว แต่มีความสวยที่โดดเด่นที่รูปลักษณ์อีกด้วย
3.พริกจินดา
พริกจินดา มีผลสีแดง และเขียวมีรสเผ็ดมาก และมีผลขนาดใหญ่ส่วนใบของพริกจินดานั้น ก็ยังมีความเผ็ดและสรรพคุณทางยาอีกด้วย เช่น การขับลม และย่อยอาหารดีขึ้น
2.พริกขี้หนู
พริกขี้หนูเป็นพริกขนาดเล็กที่มีความเผ็ด เมื่อดิบจะมีผลสีเขียวเข็ม เมื่อสุกจะค่อยเปลี่ยนเป็นสีแดง มีรสเผ็ดจัด เรามักจะนำมาปรุงเป็นเครื่องเครื่องเทศในอาหารไทยหลายชนิด
1.พริกขี้หนูสวน
พริกขี้หนูสวนเป็นพริกที่เผ็ดมาก ถึงแม้จะมีขนาดเล็กแต่ความเผ็ดไม่เล็กเหมือนขนาดเลยเหมือนที่เค้า มักจะพูดกันว่า”เล็กพริกขี้หนู”

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น