วิธีแก้ง่วงในเวลาเรียน

update :30/11/2013 10:25
views : 4967
ที่มา : เครดิต : รดด่วน
ปัจจบันไม่ว่านักเรียน นักศึกษา หรือ ไม่ว่าวัยทำงานก็ตามเมื่อคุณนอนดึกหรือว่าง่วงทุกคนต่างก็หาวิธีทำให้ตัวเองหายง่วงแบบง่ายๆ เราชาว Toptenthailand ก็หาวิธีมาให้ทุกคนลองนำไปใช้นะครับ
10. ล้างหน้า
เพราะการล้างหน้าอาจจะทำให้เราหายง่วงก็ได้แต่บางทีออกไปล้างหน้าบ่อยอาจจะตามเพื่อนๆ ไม่ทันในการเรียนก็ได้ ควรจะอออกไปตอนที่อาจารย์ให้พักแทนนะครับ
9. บรรยากาศในห้องเรียน
เป็นส่วนหนึ่งทำให้เคลิ้มได้ บางทีก็เย็นจนปอดจะแข็งตาย บางทีก็ร้อนตับจะออกมานอกร่าง ขอแนะนำว่าให้ลองใจกล้าเดินไปบอกพี่ที่คุมเลย ว่าร้อนหรือหนาว จะได้ไม่รู้สึกเคลิ้มหรือไม่เครียดขณะเรียน
8. หากเรียนไปแล้วเริ่มจะเข้าเฝ้าเทวดา
ให้นึกถึงเวลาที่ใกล้จะหมดสิคะ นั่นอาจจะทำให้รู้สึกลัลล้าและตื่นเต็มตาได้ แต่ถ้าหากเพิ่งจะเริ่มเรียนแล้วง่วงละก็ ทำไงดี ฮ่า ๆ ๆ ๆ
7. สำหรับคนที่กินขนมแล้วชอบหลับ
แนะนำค่ะ ลูกอมรสเปรี้ยวๆ กินแล้วตื่นเต็มตาเลย (แต่ถ้ากินบ่อยๆอาจทำให้คุณชินและหลับได้แม้กระทั้งในปากเปรี้ยวจี้ด)
จะทำให้เราไม่คุ้นและไม่ง่วง
6. ตั้งใจฟังอาจารย์
เรียนให้เต็มที่ คำนวณอะไรก็คิดๆๆ คิดผิดก็คิดมันไป อาจารย์เฉลยว่าผิดแล้วก็ลบแอบๆ หน่อย พอเวลาคำนวณถูกก็เปิดมันเลย! ดูเส่ะๆพวกหล่อน ฉันคิดถูก ว่ะฮ่าๆๆ
5. สำหรับคนที่ชอบหลับคาโต๊ะกวดวิชา
เราขอแนะนำให้ลองก้มลงไปนอนโต๊ะคนอื่นดู (หา!!) แล้วจะไม่ง่วงอีกเลย (แต่จะได้เบ้าตาหมีแพนด้ามาแทน ...อ้าว)
4. ฝึกจินตนาการผ่าน
ลองมองดูอาจารย์สอน ท่านจะมีอะไรให้เราได้จินตนาการไปเรื่อยเปื่อยอยู่เสมอ ตั้งแต่คำพูดติดปากของอาจารย์ สีเสื้อผ้า ทรงผม เสียงหัวเราะของอาจารย์ บางทีมุขฝืดๆของอาจารย์ก็ช่วยพวกเราจากความง่วงงันได้เหมือนกันนะ
3. อุปกรณ์สำหรับเรียน
สำคัญ เพราะเวลาเราง่วงๆ ก็หยิบปากกาสี หรือพวกไฮไลท์มาวาดๆ เขียนในหนังสือให้มันคัลเลอร์ฟูลไปเลย แต่อย่าทำให้เลอะเทอะไป เพราะเวลาทบทวนหนังสืออาจจะทำให้เรามึนได้ ให้วาดๆ เขียนๆ ด้านหลังหนังสือก็ได้ หรือไม่ก็เวลาอาจารย์ให้เน้นอะไรก็ใส่สีให้พอสวยงามก็ทำให้เราหายง่วงได้ เช่นกันค่ะ แต่ถึงยังไงก็ต้องตั้งใจฟังอาจารย์อย่ามัวแต่วาดเพลิน
2. พกขนมหรือน้ำเข้าไปด้วย
แต่ห้ามกินตั้งแต่เริ่มเรียน เพราะจะทำให้ง่วงง่ายมาก ให้กินเมื่อเริ่มง่วงเท่านั้น เมื่อหายง่วงก็ให้หยุดกินแล้วตั้งใจเรียน
ต่อไปซะ
1. ถ้ารู้ว่าตัวเองต้องเข้าเรียนแต่เช้า
ก็อย่าดูหนังดูละครจนดึกเกินสี่หรือห้าทุ่ม เพราะเวลานอนที่ขาดไปมันมักจะมาเอาคืนช่วงเรียนพิเศษที่มีอาจารย์ในดีวีดีมา
กล่อมเสมอ ข้อนี้สำคัญมาก เพราะหากนอนดึกแล้ว ก็ไม่มีวิธีไหนที่จะมาทำให้เราหายง่วงได้ นอกจากไปกินกระทิงแดง
(แต่ก็ไม่แนะนำว่าไม่ดีต่อสุขภาพ)

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น