10 อันดับ ปลาที่ว่ายน้ำเร็วที่สุด

update :28/11/2013 16:13
views : 3952
ที่มา :
10 อันดับ ปลาที่ว่ายน้ำเร็วที่สุด
10. ปลาตาเหลือก
มาเริ่มต้นด้วย "ปลาตาเหลือก" เข้ามาเป็นอันดับที่ 10 ของการจัดอันดับ toptenthailand เจอชื่อไปก็เหลือกกันหมดแล้ว (ฮา) เป็นชื่อปลาทะเลชนิดหนึ่งที่สามารถปรับตัวให้อยู่ในน้ำจืดหรือน้ำกร่อยได้ อยู่ในวงศ์ปลาตาเหลือก เป็นปลากินเนื้อ อาหารได้แก่ ลูกปลา ลูกกุ้งขนาดเล็ก นิยมตกเป็นเกมกีฬา และเลี้ยงเป็นปลาสวยงามด้วย มีชื่อเรียกแตกต่างไปอีกเช่น "ข้าวเหนียวบูด" ภาษาใต้เรียก "เดือน" และภาษายาวีเรียก "บุหลัน" ซึ่งหมายถึง ดวงจันทร์ หลายคนนำไปเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม และเป็นปลาที่ว่ายน้ำ แอคทีฟตลอดเวลา ไม่หยุดนิ่งครับ มันสามารถทำความเร็วได้ถึง 56 กิโลเมตร / ชั่วโมงเลยทีเดียว
9. ปลานกกระจอก
มาต่อกันที่อันดับที่ 9 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "ปลานกกระจอก'" ปลาบินหรือปลานกกระจอกจะบินฝ่าขึ้นไปในอากาศได้จริงๆครับ ถ้ามีศัตรูขับไล่ทำร้ายมัน มันจะรีบว่ายน้ำให้เร็วที่สุด แล้วทะยานตัวขึ้นให้พ้นน้ำ พร้อมกับกางครีบอกที่ใหญ่มากข้างลำตัวออก มันก็จะบินผงาดขึ้นฟ้าได้เหมือนเครื่องบิน ขณะที่มันพุ่งตัวขึ้นพ้นน้ำแล้ว ก็ยังแพนหางให้แผ่ออกเพื่อกำกับระดับการบินของมันได้อีกด้วย (นี้มันเครื่องบินชัดๆ ) มันสามารถร่อนได้ไกลมากถึง 200 เมตร และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 56 กิโลเมตร/ ชั่วโมง
8. ปลากระโทงดาบ
มาต่อกันที่อันดับที่ 8 ของการจัดอันดับ toptenthailand กันแล้วครับ ได้แก่ "ปลากระโทงดาบ" หรือ ปลากระโทงแทงดาบ นิยมตกเป็นเกมกีฬา และเป็นปลาเศรษฐกิจของประเทศในซีกโลกตะวันตก เป็นปลาทะเลกระดูกแข็งชนิดหนึ่ง ในวงศ์ Xiphiidae จัดเป็นเพียงชนิดเดียวและสกุลเดียวเท่านั้น ที่อยู่ในวงศ์นี้ สามารถทำความเร็วได้มากถึง 64 กิโลเมตร / ชั่วโมง
7. ปลาลูกกล้วยเงิน
มาถึงอันดับที่ 7 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "ปลาลูกกล้วยเงิน" หรือที่ฝรั่งเรียกว่า "โบนฟิช" นั้นแหละครับ ธรรมดาจะอาศัยอยู่แนวป่าโกงกาง หรือแนวน้ำตื้นครับ เป็นที่นิยมในกีฬาตกปลาเช่นกัน สามารถทำความเร็วได้มากถึง 64 กิโลเมตร / ชั่วโมง
6. ฉลามน้ำเงิน
มาถึงอันดับที่ 6 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "ฉลามน้ำเงิน' หรือ จอมตะกละแห่งท้องทะเล เจ้าฉลามน้ำเงินนี้ยังเป็นที่รู้จักว่าชอบเข้าโจมตีเรือหาปลาขนาดเล็กและนักประดาน้ำด้วย และก็เป็นโชคร้ายของเราที่เจ้าฉลามน้ำเงินนั้นพบได้ในมหาสมุทรเกือบทั่วโลก ถ้าใครเจอมันละก็ว่ายเข้าละครับ เพราะมันสามารถทำความเร็วได้ถึง 69 กิโลเมตร / ชั่วโมงเลยทีเดียวครับ
5. ปลาทูน่าครีบเหลือง
มาถึงครึ่งทางของการจัดอันดับ toptenthailand ผู้ที่มาถึงครึ่งทางของเราได้แก่ "ปลาทูน่าครีบเหลือง " จัดเป็นปลาทูน่าหรือปลาโอที่มีขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง แต่เล็กกว่าปลาทูน่าครีบน้ำเงินเหนือ มักชอบว่ายน้ำตั้งแต่ผิวน้ำจนถึงความลึกประมาณ 300 เมตร เมื่อผ่าท้องออกดูจะพบว่าด้านล่างของตับจะไม่ลาย ด้านหลังเป็นสีน้ำเงินดำ แล้วค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลือง และสีน้ำเงินด้านล่างของลำตัว ปลาทูน่าครีบเหลืองขนาดใหญ่ขนาดใหญ่จะพบจุดสีเข้มเป็นแถวตามแนวดิ่งประมาณ 20 แถว ครีบหลังและครีบก้นมีสีเหลืองสด มีครีบเล็กสีเหลืองจำนวน 7-10 คู่ และที่ปลายของครีบเล็กจะเป็นสีดำ (วุ่นวายจัง) เจ้าเหลืองตัวนี้สามารถทำความเร็วได้ถึง 74 กิโลเมตร / ชั่วโมง
4. ปลาทูน่าครีบน้ำเงินใต้
มาถึงอันดับที่ 4 ของการจัดอันดับ toptenthailand เจ้าปลาที่เข้ามาอยู่อันดับนี้ได้แก่ "ปลาทูน่าครีบน้ำเงินใต้" ปลาทูน่าสีน้ำเงินใต้เป็นปลาทูน่าขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรในเขตอบอุ่น ตัวค่อนข้างอ้วนสั้น ปลาทูน่าชนิดนี้นิยมรับประทานเป็นปลาดิบ การประมงหลัก แต่ค่อนข้างหายาก จึงมีราคาสูง เจ้าทูน่าชนิดนี้สามารถทำความเร็วได้ถึง 76 กิโลเมตร / ชั่วโมง
3. ปลาวาฮู
มาถึงจ้าวสปีดระดับเหรียญทองแดงกันดีกว่าครับ ในอันดับที่ 3 นี้เจ้า ปลาวาฮู หรือ ปลาอินทรีน้ำลึก ครองไปครับ หลายคนชอบเข้าใจผิดว่า ปลาวาฮู เนี่ยคือปลาในสกุลปลาอินทรี เพราะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกันมาก ครีบหลังของปลาวาฮูในตอนแรกจะมีความสูงกว่า และมีที่ว่างของครีบหลังตอนแรกและตอนหลังมากกว่าปลาในสกุลปลาอินทรี ครีบหางมีลักษณะเว้าที่ตื้นกว่า มีส่วนของจะงอยปากแลดูแหลมคมกว่า และรูปร่างที่เพรียวบางกว่า เป็นปลาที่นิยมตกเป็นเกมกีฬา ในน่านน้ำไทยพบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน สามารถทำความเร็วได้มากถึง 78 กิโลเมตร/ชั่วโมงกันเลยทีเดียว
2. ปลากระโทงแทง
มาถึงอันดับที่ 2 ของการจัดอันดับ toptenthailand กันแล้วครับ ซึ่งเจ้าปลาที่ว่ายเข้าเส้นชัยมาเป็นอันดับที่ 2 ได้แก่ "ปลากระโทงแทง" เป็นปลาทะเลขนาดใหญ่ ที่มีความปราดเปรียวและว่องไวมาก พวกมันสามารถทำความเร็วได้มากถึง 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้สบายๆ สามารถโตเต็มที่ได้ถึง 5 เมตร หนักกว่า 636 กิโลกรัม ออกล่าเหยื่อเป็นปลาขนาดเล็กกว่า บางครั้งอาจอยู่รวมเป็นฝูงนับร้อยตัว เป็นปลาที่เป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ชอบชื่นชอบกีฬาการตกปลาอย่างมาก
1. ปลากระโทงร่ม
มาถึงสุดยอดจรวด(ปลา)ความเร็วสูงที่สุดในการจัดอันดับ toptenthailand กันแล้วนะครับเพื่อนๆนั้นก็คือ "ปลากระโทงร่ม" จัดเป็นปลากระโทงที่มีขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง และจัดเป็นเพียงชนิดเดียวที่อยู่ในสกุล Istiophorus กระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปในทะเลเปิดของมหาสมุทรต่าง ๆ เนื่องจากเป็นปลาที่มีกล้ามเนื้อแข็งแรงมาก ข้อต่อของกระดูกและครีบต่าง ๆ ที่ช่วยในการเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี ทีมงาน toptenthailand ขอเรียกว่า "ธรรมชาติรังสรรค์" มาดีครับ โดยสามารถว่ายน้ำได้เร็วถึง 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง !!! (ปกติผมขับรถแค่ 80 ก็ขนหัวลุกแล้วครับ กดเบรกตลอด) และเจ้า "กระโทงร่ม" ยังเป็นที่นิยมในหมู่นักตกปลาอีกด้วย ด้วยแรงมหาศาลที่เพิ่มความท้าทายของคนที่ชอบความท้าทายในกีฬานี้ได้เป็นอย่างดีเลยละครับ (บาปกรรม)

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น