10 อันดับ วิธีแก้อาการเมาค้าง

update :28/11/2013 16:12
views : 2284
ที่มา :
สำหรับใครที่เป็นนักดื่มหรือท่องราตรีตัวจริงมีหลายคนที่เจอกับอาการเมาค้างหรือแฮงค์โอเวอร์ขนาดหนักแบบนี้ จนไม่สามารถปฎิบัติภาระกิจประจำวันได้ (รวมถึงผมด้วย ฮา...) วันนี้ toptenthailand มีเกร็ดความรู้สำหรับวิธีแก้อาการเมาค้างมาฝากกัน
10. งดดื่มต่อในทันที
เริ่มต้นวิธีง่ายๆที่อันดับ 10 ของทีมงาน toptenthailand ต้องงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อทันที หากดื่มเพื่อถอนแก้เมาค้าง ยิ่ง เป็นการเติมเชื้อแอลกอฮอล์ให้ร่างกายหนักขึ้นเข้าไปอีก สิ่งที่ควรทำคือให้ดื่มน้ำอุ่นมากๆ
เริ่มต้นวิธีง่ายๆที่อันดับ 10 ของทีมงาน toptenthailand ต้องงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อทันที หากดื่มเพื่อถอนแก้เมาค้าง ยิ่ง เป็นการเติมเชื้อแอลกอฮอล์ให้ร่างกายหนักขึ้นเข้าไปอีก สิ่งที่ควรทำคือให้ดื่มน้ำอุ่นมากๆ
9. ผลไม้เปรี้ยว
ถัดมาอันดับ 9 ของทีมงาน toptenthailand รับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะม่วงดิบ มะขามเปียก เป็นต้น รสชาติที่เปรี้ยวจี๊ด จนน้ำหูน้ำตาไหล จะทำให้ตาสว่างได้
8. กาแฟ
ต่อมาอันดับ 8 ของทีมงาน toptenthailand ใช้กาแฟผงชนิดใดก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเดือดๆ 1 แก้วใหญ่(ห้ามใส่น้ำตาล) คนให้ ละลาย รอจนอุ่นให้คนเมาดื่มแล้วนอนพัก อาการจะดีขึ้นใน 15 นาทีหลังจากดื่มกาแฟ
7. น้ำมะนาวสดๆ
อยากยังไม่สร่างต้องลอง อันดับ 7 ของทีมงาน toptenthailand ใช้มะนาว 1 ลูกคั้นเอาแต่น้ำ กรอกให้คนที่กำลังเมาได้ที่เลยดื่มสดๆ ตรงนั้น ประมาณ 10 นาที จะรู้สึกอาเจียน นอนพักสักครู่อาการเมาก็จะหายไปเองครับ
6. ไม่ควรกินทุเรียนตอนเมา
อันดับ 6 อย่ารับประทานทุเรียนเป็นอันขาด เพราะมีซัลเฟอร์หรือกำมะถันสูง สารนี้ทำให้แอลกอฮอล์ดูดซึมในร่างกายได้เร็ว ทำให้ร้อนในถึงขั้นเสีย ชีวิตได้ ส่วนขนุน ละมุด ลำไย ลิ้นจี่ เป็นผลไม้รสหวานแต่ไม่มีซัลเฟอร์หรือกำมะถัน ผลข้างเคียงจะไม่รุนแรงเท่าทุเรียนแต่ก็ไม่ควรรับประทานขณะ ที่กำลังแฮงค์อยู่ เดี๋ยวจะหาว่าทาง toptenthailand ไม่เตือน
5. รับประทานอาหารย่อยง่าย
อันดับ 5 ของทีมงาน toptenthailand ควรรับประทานอาหารย่อยง่าย ทำจากปลาก็จะดี เช่น ข้าวต้มปลา โจ๊ก เป็นต้น อย่ากินอาหาร มันเลี่ยน การออกกำลังกายเบาๆ ทำให้อาการดีขึ้น ฟื้นสภาพได้เร็ว
4. เดินเบาๆ / อาบน้ำบ่อยๆ
อันดับ 4 ของทีมงาน toptenthailand ควรเดินเบาๆ หรือเดินเหยาะๆ อย่าวิ่งเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้หกล้ม และอาจเกิดอาการวิง เวียนศีรษะจนอ้วกแตกอ้วกแตนได้ ควรอาบน้ำบ่อยๆด้วย จะช่วยลดอาการเมาค้างได้
3. ดื่มชาสมุนไพรร้อนๆ
มาที่อันดับ 3 ของทีมงาน toptenthailand ลองดื่มชาสมุนไพรร้อนๆ (เช่น ดอกคำฝอย, ลูกใต้ใบ เป็นต้น) สัก 2-3 แก้ว ก่อนนอนกิน ของว่าง เช่น ขนมปังกรอบทาแยมหรือ น้ำผึ้ง และเมื่อตื่นเช้าดื่มน้ำอุ่นๆหรือดื่มชาสมุนไพรอีกสักแก้ว จะรู้สึกดีขึ้นมาก
2. รางจืดสมุนไพรแก้แฮงค์
อันดับ 2 ของทีมงาน toptenthailand เป็นเหมือนพระเอกของเรา รางจืดแก้เมาได้ชะงัดดีนัก หากดื่มจัดเกินขนาดแล้วเกิดอาการ แฮงค์โอเวอร์หรือเมาค้าง รางจืดใช้ได้ทั้งการกินสดๆ และแห้ง คือ เอาใบสด 4-5 ใบ ใส่ครกตำผสมน้ำ ถ้าได้น้ำซาวข้าว ยิ่งดี แล้วคั้นเอาน้ำดื่ม หรือ จะใช้ส่วนที่เป็นรากและเถารางจืดสดตำคั้นก็ได้ ส่วนวิธีแห้งซึ่งเป็นที่นิยมในเวลานี้คือ การนำใบแห้งมาชงกับน้ำดื่มเหมือนชงชาจีน
1. พบแพทย์
หากลองปฏิบัติตามคำแนะนำดังกล่าวข้างต้น ยังลุกไม่ขึ้น มีการอาเจียน ปวดศีรษะ อันดับ 1 ต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาแล้วหล่ะครับ งานนี้ ทั้งหมดนี้คือ 10 อันดับวิธีแก้อาการเมาค้าง ลองนำไปใช้กันดูได้นะครับด้วยความห่วงใยจากทีมงาน toptenthailand

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น