10 อันดับ ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุด

update :28/11/2013 16:04
views : 3249
ที่มา :
10 อันดับ ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุด
10. ทะเลทรายเกรตเบซิน
อันดับที่ 10 ได้แก่ ทะเลทรายเกรตเบซิน มาเริ่มต้นการจัดอันดับทะเลทราย ของ ทีมงาน toptenthailand ด้วย " ทะเลทรายเกรตเบซิน " อยู่ทางภาคตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ทวีปอเมริกาเหนือ พื้นที่รวมทั้งหมด : 492,000 ตารางกิโลเมตร (190,000 ตารางไมล์)
9. ทะเลทรายซีเรีย
อันดับที่ 9 ได้แก่ ทะเลทรายซีเรีย อันดับที่ 9 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ " ทะเลทรายซีเรีย " ตั้งอยู่ ในเขตประเทศซีเรีย อิรัก ซาอุดิอารเบีย จอร์แดน และส่วนหนึ่งของอิสราเอล ภูมิภาคเอเชียตะวันออกกลาง พื้นที่รวมทั้งหมด : 492,000 ตารางกิโลเมตร (190,000 ตารางไมล์)
8. ทะเลทรายเกรตวิคตอเรีย
อันดับที่ 8 ได้แก่ ทะเลทรายเกรตวิคตอเรีย อันดับที่ 8 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "ทะเลทรายเกรตวิคตอเรีย " ตั้งอยู่ในประเทศออสเตรเลียทางฝั่งตะวันตก ตั้งอยู่ระหว่างทะเลทรายกิบสันกับที่ราบนัลลาร์บอร์ มีเนื้อที่ประมาณ 424,000 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นที่โล่งแห้งแล้งกว้างใหญ่ เกือบไม่มีพืชขึ้นเลย มีเพียงหญ้าสนามสปินิเฟกซ์
7. ทะเลทรายปาตาโกเนีย
อันดับที่ 7 ได้แก่ ทะเลทรายปาตาโกเนีย และแล้วก็มาถึงอันดับที่ 7 ของการจัดอันดับ toptenthailand กันเสียที ทะเลทรายที่ครองอันดับที่ 7 ได้แก่ " ทะเลทรายปาตาโกเนีย " อยู่ทางตอนใต้ของทวีปอเมริกาใต้ ในเขตที่ราบสูงปาตาโกเนีย ประเทศอาร์เจนติน่า และชิลี มีพื้นที่รวมทั้งหมด : 670,000 ตารางกิโลเมตร (260,000 ตารางไมล์)
6. ทะเลทรายคาลาฮารี
อันดับที่ 6ได้แก่ ทะเลทรายคาลาฮารี มาถึงอันที่ 6 กันแล้วนะครับสำหรับการจัดอันดับของ toptenthailand ทะเลทรายคาลาฮารี เป็นอาณาจักรสัตว์ที่มีขนาดมโหฬารนะครับกินเนื้อที่ 5 ประเทศคือ อาฟริกาใต้ อังโกล่า นามิเบีย บอสวาน่า และ ซิมบับเว ขนาดประมาณ 900,000 ตารางกิโลเมตร (360,000 ตารางไมล์) ซึ่งมีขนาดใหญ่มากกว่าประเทศไทยมากกว่า 2 เท่าเลยทีเดียว
5. ทะเลทรายโกบี
อันดับที่ 5 ได้แก่ ทะเลทรายโกบี มาถึงอันดับที่ 5 ของการจัดอันดับ toptenthailand ทะเลทรายที่ได้ครอบครองอันนี้ได้แก่ "ทะเลทรายโกบี" ตั้งอยู่บริเวณรอยต่อระหว่างประเทศมองโกเลียตอนใต้กับเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของประเทศจีน โกบีเป็นทะเลทรายที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ทอดตัวเป็นแนวโค้งยาว 1,600 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 1.3 ล้านตารางกิโลเมตร ซึ่งใหญ่พอ ๆ กับรัฐอะแลสกาของสหรัฐอเมริกา ทะเลทรายแห่งนี้ตั้งอยู่บนที่ราบสูงเหนือระดับน้ำทะเล 900-1,500 เมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นหินล้วนทางด้านตะวันออก ส่วนด้านตะวันตกเป็นทราย
4. ทะเลทรายอาหรับ
อันดับที่ 4 ได้แก่ ทะเลทรายอาหรับ มาถึงอันดับที่ 4 ของการจัดอันดับ toptenthailand ผลปรากฏว่า "ทะเลทรายอาหรับ" เป็นทะเลทรายที่อยู่ในคาบสมุทรอาหรับ อยู่ในประเทศซาอุดีอาระเบียและมีขอบเขตถึงประเทศจอร์แดน อิรัก คูเวต กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โอมาน และเยเมน มีพื้นที่ประมาณ 2,330,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งตรงกลางมีทะเลทรายรุบัลคอลี
3. ทะเลทรายสะฮารา
อันดับที่ 3 ได้แก่ ทะเลทรายสะฮารา มาถึงอันดับที่ 3 toptenthailand กันเสียที เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก "ทะเลทรายสะฮารา" เป็นทะเลทรายในทวีปแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลก และเป็นดินแดนแห้งแล้ง(รองจากทะเลน้ำ แข็งทวีปแอนตาร์กติกา) มีเนื่อที่มากกว่า 9,000,000 ตารางกิโลเมตร หรือ 3,500,000 ตารางไมล์ คำว่า สะฮารา ในภาษาอาหรับ หมายถึง ทะเลทราย อาณาเขตของทะเลทรายสะฮารา ด้านทิศตะวันตกจรดมหาสมุทรแอตแลนติก ทิศเหนือคือเทือกเขาแอตลาสและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทิศตะวันออกจรดทะเลแดงและประเทศอียิปต์ ทิศใต้จรดประเทศซูดานและหุบเขาของแม่น้ำไนเจอร์
2. อาร์กติก
อันดับที่ 2 ได้แก่ อาร์กติก มาถึงรางวัลเหรียญเงินของ toptenthailand ได้แก่ "อาร์กติก" เป็นพื้นที่ในบริเวณขั้วโลกเหนือ ซึ่งบริเวณของอาร์กติกนี้ประกอบไปด้วยพื้นที่บางส่วนของประเทศต่าง ๆ เช่น แคนาดา, กรีนแลนด์ (ดินแดนของเดนมาร์ก), รัสเซีย, สหรัฐอเมริกา (อะแลสกา), ไอซ์แลนด์, นอร์เวย์, สวีเดน และฟินแลนด์ รวมถึงบริเวณของมหาสมุทรอาร์กติกด้วย บริเวณพื้นที่ส่วนใหญ่ของอาร์กติกจะเป็นพื้นที่กว้าง มหาสมุทรปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง พื้นที่รอบ ๆ ปราศจากพืชพันธุ์และผืนดินก็ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งเช่นเดียวกัน มีพื้นที่รวมถึง 13,700,000 ตารางกิโลเมตร (5,300,000 ตารางไมล์)
1. แอนตาร์คติกา
อันดับที่ 1 ได้แก่ แอนตาร์คติกา มาถึงรางวัลเหรียญทองของ toptenthailand เป็นของใครไปไม่ได้ "แอนตาร์คติกา" เป็นทวีปที่อยู่รอบขั้วโลกใต้ของโลกล้อมรอบด้วยมหาสมุทร มีตำแหน่งอยู่ตรงข้ามกับเขตอาร์กติก ที่อยู่ใกล้ขั้วโลกเหนือ ตัวทวีปถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนโดยเทือกเขาทรานส์แอนตาร์กติก (transantarctic mountains) ถือว่าเป็นดินแดนที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดในโลก โดยพื้นที่เกือบทั้งหมดปกคลุมด้วยน้ำแข็ง และยังนับเป็นดินแดนร้างแล้ง (desert) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ( พื้นที่รวมทั้งหมด : 13,829,430 ตารางกิโลเมตร (5,339,573 ตารางไมล์) )โดยไม่มีมนุษย์ตั้งรกรากอยู่อาศัยถาวร (แต่มีสถานีวิจัยกระจายอยู่ทั่วทวีป) สิ่งมีชีวิตพื้นถิ่นได้แก่ เพนกวิน แมวน้ำ และสาหร่าย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น