10 อันดับ สัตว์ที่มีขามากที่สุด

update :28/11/2013 15:06
views : 5137
ที่มา :
ทีมงาน Toptenthailand.com ขอเสนอ "10 อันดับ สัตว์ที่มีขามากที่สุด"
10. แมลงอื่นๆ
แมลงอื่นทั่วๆไป จำพวกมด ผึ้ง แมลงวัน ฯลฯ มีจำนวนขาประมาณ 6 ขาเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง จัดอยู่ในไฟลัมอาร์โทรโพดา ลักษณะทั่วไปของแมลงคือมีลำตัวยาวหรือค่อนข้างยาว ลำตัวทั้งสองด้านซ้ายขวามีลักษณะเหมือนกันและเท่ากัน ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายใหญ่หรือเล็กกว่า แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนหัว (head) , ส่วนอก (thorax) และส่วนท้อง (abdomen) โดยลักษณะของอวัยวะส่วนหัวประกอบไปด้วยตา หนวดและปาก กะโหลกศีรษะมีรอยต่อหรือเส้น
9. แมงมุม
จัดเป็นสิ่งมีชีวิตพวกสัตว์ขาปล้อง เช่นเดียวกับแมลง กิ้งกือ ปู เป็นต้น แมงมุมมีอาหารเป็นพวก เพลี้ยอ่อน ตัวหนอน ผีเสื้อ แมลงวัน เป็นตัน จึงมีความสำคัญในระบบนิเวศทางการเกษตร และระบบนิเวศทั่วไป แมงมุมบางชนิดมีการชักใยเป็นข่ายดักจับสัตว์ที่เป็นเหยื่อ แมงมุมจะมีช่วงลำตัวแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนหน้า ที่ประกอบไปด้วยส่วนหัวและอกที่เชื่อมติดกัน และส่วนหลัง คือ ส่วนผลึก และแมงมุมมีปีกบางชนิด มีจำนวนขาถึง 9 ขา
8. ปู/กุ้ง
สัตว์จำพวกปูและกุ้งจัดอยู่ในไฟลัมอาร์โทรโพดา มีจำนวนขาถึง 10 ขา สัตว์ในกลุ่มนี้มีระยางค์ 5 คู่ แต่ละคู่มี 2 ก้าน ส่วนท้ายมีระยางค์อีก 8 คู่ ตาประกอบเป็นก้าน มีขนแข็งทั่วตัวใช้รับสัมผัส ระบบสืบพันธุ์แยกเพศกัน ปฏิสนธิภายใน ตัวอ่อนลอกคราบหลายครั้งจนกว่าจะเป็นตัวเต็มวัย
7. แมงกะปิ
แมงกะปิ สัตว์ประเภทไฟลัมอาร์โธรพอด อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกกว่า 2.5 กิโลเมตร มีจำนวนขาถึง 14 ขา รูปร่างแบนคล้ายแมลงสาป ขนาดลำตัวประมาณ 0.7-1 เมตร มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Woodlice สันนิษฐานว่าสัตว์ดึกดำบรรพ์ตั้งแต่สมัยยุคไดโนเสาร์ที่เหลือรอดมาจนถึงปัจจุบัน
6. หนอนแก้ว
หนอนชาเขียว เอ๊ย! หนอนแก้ว ก็คือตัวอ่อนก่อนที่จะกลายเป็นตัวผีเสื้อปีกสวยที่เราเห็นกัน มีระยะเป็นตัวหนอนนี้ประมาณ 14-15 วัน แล้วจึงกลายเป็นดักแด้ โดยอาหารของมันจะชอบกินยอดใบไม้อ่อนๆ (เหมือนในโฆษณาเครื่องดื่มยี่ห้อหนึ่ง) มีจำนวน 16 ขา แม้ตัวโตขึ้นมาเป็นผีเสื้อแสนสวยก็จริง แต่ในช่วงวัยนี้ของมันผู้คนต่างไม่ชอบมันอย่างมาก โดยเฉพาะในหมู่เกษตรกร เพราะมันชอบทำลายพืชผลในไร่ในสวนของพวกเขานั้นเอง
5. ตะขาบฝอย
ลักษณะคล้ายกับตะขาบ แต่อยู่ในคนละชั้น ตะขาบฝอย อยู่ในชั้น ซิมไฟลา ส่วนเจ้าตะขาบใหญ่นั้นอยู่ในชั้น ไคโลโพดา แต่ทั้งสองอย่างอยู่ในไฟลัมอาร์โธรพอดเหมือนกัน(นักวิทยาศาสตร์นี่ก็ช่างสรรหา จัดแยกกันจริงๆ) แต่ในส่วนตะขาบฝอยมีขนาดเล็กกว่า มีขามากถึง 24 ขา จำนวน 10-12 คู่ มีหนวด 1 คู่ ลำตัวเป็นปล้อง มีระบบสืบพันธุ์แบ่งเพศ ปฏิสนธิภายใน โดยออกลูกมาเป็นไข่ ถึงจะเป็นพันธุ์เล็ก แต่ก็มีพิษเช่นกัน แต่ว่ามีปริมาณที่น้อยกว่าตัวใหญ่เท่านั้นเอง
4. ตะเข็บ
เจ้าตะเข็บมีลักษณะคล้ายกับตะขาบ แต่ต่างตรงที่มันมีขนาดเล็กกว่ามาก ยาวตํ่ากว่า ๕-๖ เซนติเมตรลงไป ลําตัวเล็ก มีจำนวนปล้อง ๓๑-๑๗๓ ปล้องแต่ละปล้องมีขา ๑ คู่ และขายาวกว่าปล้องลําตัวมาก ที่แพร่หลาย เช่น สกุล Geophilus ในวงศ์ Geophilidae แต่โดยเฉลี่ยทั่วไปมีจำนวนขาประมาณถึง 30 ขา แม้จะเป็นสัตว์ไม่มีพิษมีภัยกับมนุษย์ แต่ก็สร้างความน่ารังเกียจได้เช่นกัน โดยเฉพาะถ้าเราวางข้าวของเครื่องใช้ไว้ข้างนอกที่ชื้นๆ มีสทธิ์เจอเจ้าตัวนี้มาเยี่ยมเยือน
3. Centipede-Haploophilus subterraneus
ยังไม่มีรายละเอียดที่แน่ชัดของเจ้าไฟลัมอาร์โธรพอดตัวนี้ แต่อยู่วงศ์ตระกลูเดียวกับตะขาบเช่นกัน มีขามากถึง 178 ขา ลักษณะนิสัยชอบอยู่ที่เย็นชื้น ช่อนตัวในเวลากลางวัน ใต้ก้อนหิน ใต้ซากพืชต่างๆ และจะออกหาเหยื่อในเวลากลางคืน กินแมลงต่างๆเป็นอาหาร ได้ชื่อว่าตะขาบ ย่อมมีพิษร้ายอยู่เกือบทุกตัวแน่นอน ข้อควรระวังที่ดีสุด คือพยายามอยู่ห่างมันไว้จะดีกว่า
2. Centipede-Himuntarum Gabrielis
สำหรับเจ้าตัวนี้เป็นพวกไฟลัมอาร์โธรพอด ในตระกูลตะขาบ มีขามากถึง 354 ขา ลำตัวแบน มีลักษณะนิสัยเหมือนตะขาบพันธุ์อื่นๆทั่วไป ชอบอยู่ในพื้นที่ชื่นเฉะ เย็นๆ ในเวลากลางวัน ออกหากินในเวลาตอนกลางคืน และที่หัวของมันมีหนวดสั่นกระดิกด้วยความเร็ว ไว้สัมผัสความชื้นของอากาศ ที่สำคัญเจ้าตัวนี้มีพิษประเภท hydroxytryptamine หรือ cytolysin บริเวณผิวที่โดนมันกัดทำให้เกิดอาการบวม ปวด แดง ร้อน หากบวมมาก ความที่แพ้เจ้าสารชนิดนี้อาจอันตรายถึงชีวิตได้
1. กิ้งกือ
ในที่สุดก็มาถึงอันดับที่ 1 ที่ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ คือเจ้ากิ้งกื้อ สัตว์ที่มีขามากถึง 750 ขา หรือ 375 คู่ เยอะแยะขนาดนี้ไม่รู้ว่ามันเดินขัดขาตัวเองบ้างหรือเปล่า? กิ้งกือ จัดเป็นอยู่ในประเภทสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ไฟลัมอาร์โธรพอด ลำตัวเป็นเปลือกแข็งสีน้ำตาลมีขามากมาย เวลาตกใจกลัวจะม้วนตัวเป็นรูปเลข ๑ ไทย มีหลากหลายพันธุ์ กิ้งกือที่มีขามากที่สุดคือ Illacme plenipes เห็นเดินช้าๆแบบนี้เราชอบสนุกเอาไม้ไปแหย่มันให้ขดตัว แต่ระวังอย่าเอามือเปล่าเราไปจับมันนะ พวกกิ้งกือเหล่านี้สามารถปล่อยสารพิษจำพวกไซยาไนด์หรือเบนโซควิโนนออกมาเพื่อป้องกันตัว ถึงแม้ว่าพิษมันไม่แรงพอที่ทำอันตรายมนุษย์ทั่วไปได้ แต่ถ้าคนไหนแพ้เจ้าสารพิษนี้เข้า มีสิทธิ์เจ็บตัวได้เหมือนกันนะ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น