10 อันดับ ปราสาทที่น่าทึ่งของโลก

update :28/11/2013 15:03
views : 3621
ที่มา :
เชื่อๆใครหลายคนฝันที่จะอยากเป็น เจ้าหญิง หรือ เจ้าชาย อยู่ใน"ปราสาท" ที่ยิ่งใหญ่อลังการ ทีมงาน toptenthailand ขอเอาใจซักกะหน่อยในหัวข้อ "10 อันดับ ปราสาทที่น่าทึ่งของโลก "
10. Chapultepec Castle, Mexic
ปราสาท Chapultepec อยู่แถบชายแดนของ Mexico City ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของผู้นำ Mexican มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 แต่แล้วเมื่อเริ่มเข้าศตวรรษที่ 16 ชาวสเปนก็เข้ามายึดครองไป ต่อมาในปี 1944 Chapultepec Castle ถูกคืนให้กับรัฐบาลเม็กซิโกและกลายเป็น National History Museum มาจนถึงทุกวันนี้
9. Bunratty Castle, Ireland (1425)
ปราสาท Bunratty อยู่ในที่ไอร์แลนด์ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ปราสาทที่สร้างบนผืนที่ดินของตระกูลไวกิ้งที่ยิ่งใหญ่ และ Bunratty Castle เป็นปราสาทเดียวกันที่ยังคงเหลืออยู่ไว้ให้ลูกหลานรุ่นเราได้ดูได้ชมกัน หลังจากผ่านการใช้ ผ่านการปรับปรุง ผ่านมือมาก็หลายมือ หลายตระกูล จนปัจจุบัน Bunratty Castle เป็นปราสาทที่ตกแต่งสวยงามและมีการทำนุบำรุงที่เยี่ยมที่สุดในไอร์แลนด์ ภายในมีเฟอร์นิเจอร์จากยุค Medieval มากถึง 450 ชิ้นด้วยกัน
8. The Alc?zar of Segovia, Spain
ตอนกลางของสเปนนั้น มีชื่อเสียงเรื่องความสวยงามของปราสาทหินมาก The Alc?zar ก็เป็น 1 ในนั้น ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำ Eresma และถูกใช้เป็นที่อยู่อาศัยของเชื้อพระวงศ์, โรงเรียนสอนทหาร, ด่านกันศัตรู รวมไปถึง คุกที่คุมขังนักโทษจริงๆ แต่ปัจจุบันเป็นที่ท่องเที่ยวเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม อีกอย่างก็คือ The Alc?zar of Segovia นั้นเป็นต้นแบบของ Cinderella’s Castle หรือปราสาทของนางซินฯที่ Florida
7. Hearst Castle, California (1919)
สร้างโดยเจ้าพ่อวงการหนังสือพิมพ์อย่าง William Randolph Hearst และเริ่มสร้างในปี 1919 จึงเป็นที่มาของ Hearst Castle นั่นเอง ปราสาท Hearst นั้นใช้เวลานานถึง 30 ปีกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ และในปี 1957 หลังคุณ Hearst เสียชีวิต Hearst Castle ก็ถูกบริจาคให้กับรัฐบาลแคลิฟอร์เนีย ปราสาทมีขนาดใหญ่่ เนื้อที่กว่า 250,000 เอเคอร์ มีห้องมากมายถึง 115 ห้อง และตกแต่งสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน รวมถึงบ้านพักสำหรับแขกภายนอกอีก 3 หลัง สระว่ายน้ำขนาดอลังการอีก 2 สระ และสวนสวยตระการตาอีกกว่า 8 เอเคอร์ และทั่วทั้งหมดนี้มีงานศิลปะที่คุณ Hearst สะสมไว้แสดงอยู่ทั่วเลย
6. Bran Castle, Romania
Bran Castle ชื่อนี้อาจฟังดูไม่คุ้นหู แต่อีกชื่อหนึ่งของมันก็คือ Dracula’s Castle หรือ ปราสาทแดร็กคูล่า นั่นเองเพราะที่ปราสาทแห่งนี้เป็นที่ๆกองทัพฮังการีจับ Vlad the Impaler หรือ องค์ชาย Vlad ได้ที่ปราสาทแห่งนี้ Vlad the Impaler คือผู้ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเขียนเรื่อง Dracula จึงเป็นที่มาของชื่อปราสาท Dracula นั่นเอง ปราสาท Bran ตกแต่งสไตล์ Medieval มีทั้งหมด 57 ห้อง และตั้งอยู่สูงถึง 200 ฟุต มองเห็นวิวหมู่บ้าน Bran ชัดเจน และทางลับใต้ดินที่เชื่อมต่อหลากหลายห้องภายในปราสาทสร้างความตื่นเต้นให้ กับนักท่องเที่ยวที่ไปเยี่ยมชมได้เป็นอย่างดี
5. Himeji Castle, Japan
ปราสาท Himeji หรือ ปราสาทนกกระสาขาว แสนสวยของชาวญี่ปุ่น ติดอันดับเพราะความสวยงามโดยตัวปราสาทเองและรวมไปถึงสภาพแวดล้อมรอบข้างด้วย Himeji Castle มีการบำรุงรักษาอย่างดีมาตลอดตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ปราสาท Himeji ตึกกลางมีทั้งหมด 7 ชั้น ตึกซ้ายและขวามี 4 ชั้น และตึกทางตะวันตกเฉียงเหนือมี 5 ชั้นด้วยกัน และแน่นอน ได้รับยกย่องเป็นมรดกโลกโดย UNESCO เมื่อปี 1993
4. Mont Saint Michel, France (966)
ปราสาท Mont Saint Michel ตั้งอยู่ในเกาะเล็กๆในช่องแคบ English Channel ที่อยู่ระหว่างสหราชอณาจักรและทางเหนือของชายฝั่ง Normandy ของประเทศฝรั่งเศส ตามตำนานเค้าว่ากันว่าส่วนแรกของปราสาทนี้สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 708 นู่น เพราะบาทหลวง St.Aubert ได้พบกับเทพ Saint Michael ที่บอกให้เขาไปสร้างโบสถ์ขึ้นที่จุดนี้ ทุกวันนี้มีนักท่องเที่ยวมากถึง 3,000,000 คนที่มาชมความสวยงามและความขลังของ Mont Saint Michel ในแต่ละปีได้รับยกย่องให้เป็นมรดกโลกโดย UNESCO ในปี 1979 ด้วยนะ
3. Potala Palace, Tibet
ตั้งอยู่ที่ Red Mountain ใน Lhasa Valley ประเทศทิเบต Potala Palace นั้นเป็นที่พำนักในฤดูหนาวสำหรับองค์ Dalai Lama ในสมัยก่อนจนถึงปี 1959 เมื่อท่านออกนอกประเทศไป Potala Palace มีห้องมากกว่า 1,000 ห้อง ประมาณ 10,000 ศาลเจ้า และพระพุทธรูปอีกประมาณ 200,000 องค์ ภายในจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วน White Palace และ Red Palace ซึ่งส่วน Red นี้เป็นส่วนของโบสถ์, พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ และหลุมศพขององค์ Dalai Lama 8 องค์ด้วยกัน ถูกยกย่องให้เป็นมรดกโลกโดย UNESCO เมื่อปี 1994
2. Windsor Castle, England
ปราสาท Windsor มีอายุกว่า 1,000 ปีเชียว Windsor Castle เป็น 1 ในที่พักอาศัยของพระราชินีอังกฤษและยังเป็นปราสาทที่ยังมีการพักอาศัยที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วย ไปดูความขลัง ความดิบ และความเป็นอังกฤษสุดๆกันได้นะ เพราะเขาเปิดบางส่วนให้นักท่องเที่ยวเข้าชม เช่น State Apartments หรือ St. George’s Chapel และที่พลาดไม่ได้ก็คือ เวลา 11 โมงของทุกวันระหว่างเดือนเมษายน – กรกฎาคม จะมีการเปลี่ยนกะของทหาร ดูๆไปเหมือนการเดินพาเหรดมากกว่า
1. Neuschwanstein Castle, Germany (1869)
ปราสาท Neuschwanstein น่าจะเป็นปราสาทที่คนจำได้มากที่สุดในโลก แล้วคุณรู้สึกคุ้นๆมั้ย? มันก็คือโมเดลต้นแบบสำหรับปราสาทของนางเอกตลอดกาลอย่างเจ้าหญิงนิทรา (Sleeping Beauty) นั่นเอง Neuschwanstein Castle สร้างโดย King Ludwig II แถมยังมีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าเมื่อเทียบกับสมัยนั้น เช่น ห้องน้ำที่มีระบบกดน้ำทิ้งอัตโนมัติ ระบบเครื่องทำความร้อน และระบบชลประทานที่ส่งน้ำประปาจากแหล่งน้ำใกล้เคียง

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น