10 อันดับ ตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในโลก ปี 2012

update :28/11/2013 14:33
views : 1865
ที่มา :
10 อันดับตึกที่สูงที่สุดในโลกนี้ (ไม่นับรวมหอคอยชมเมืองและหอส่งสัญญาณโทรทัศน์) ได้เปรียบเทียบโดยพิจารณาจากความสูงของตึกหน่วยเป็นฟุต ซึ่งเป็นความสูงทางสถาปัตยกรรม ไม่นับรวมความสูงของโครงสร้างที่ก่อสร้างเพิ่มเติม เช่น หลังคา เสาวิทยุ ฯลฯ โดยที 5 ประเทศที่มีจำนวนตึกที่สูงที่สุดในโลก 10 อันดับแรกดังนี้
10. จินเหมาทาวเวอร์
อันดับที่ 10 จินเหมาทาวเวอร์ ทีมงาน toptenthailand ขอเริ่มต้นอันดับที่ 10 กับ จินเหมาทาวเวอร์ เป็นตึกระฟ้าที่ออกแบบโดยสถาปนิกอเมริกัน เอเดรียน สมิธ ใน สคิดเมอร์, โอวิงค์ แอนด์ เมอร์ริลล์ ในขณะเดียวกันก็ยังมีความสูงเป็นอันดับที่ 5 ของโลกจากความสูงหลังคา และอันดับที่ 7 ของโลกเมื่อวัดรวมถึงยอดสูงสุด โดยมีความสูง 421 เมตร หรือ 1,380 ฟุต และมีทั้งหมด 88 ชั้น พื้นที่รวมกว่า 278,707 ตารางเมตร โดยใช้เป็นสำนักงานและโรงแรมเซี่ยงไฮ้แกรนด์ไฮแอท ตั้งอยู่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน
9. กว่างโจวอินเตอร์เนชัลนัลไฟแนนซ์เซ็นเตอร์
อันดับที่ 9 กว่างโจวอินเตอร์เนชัลนัลไฟแนนซ์เซ็นเตอร์ เป็นตึกระฟ้าขนาด 103 ชั้น สูง 440.2 เมตร หรือ 1,444 ฟุต ติดถนนจูเจียงตะวันตกในเขตเทียนเหอ เมืองกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ตึกได้สร้างถึงจุดสูงสุดในวันที่ 31 ธันวาคม 2551 ในการก่อสร้างตึกนี้ ผู้ออกแบบอาคารคือ วิลคินสัน อาร์เร เริ่มต้นก่อสร้างในปี 2548 และสร้างเสร็จในปี 2553 ตึกแห่งนี้ใช้เป็นศูนย์ประชุม โรงแรม และสำนักงาน
8. วิลลิสทาวเวอร์
อันดับที่ 8 วิลลิสทาวเวอร์ ในชื่อเดิมว่า เซียร์ส์ทาวเวอร์ เป็นตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในสหรัฐอเมริกา และเคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกระหว่างปี พ.ศ.2517-2541 โดยมีความสูง 442 เมตร หรือ 1,451 ฟุต และมีทั้งหมด 108 ชั้น ตั้งอยู่ในเมืองชิคาโก มลรัฐอิลลินอยส์
7. หนานจิงกรีนแลนด์ไฟแนนเซียลเซ็นเตอร์
อันดับที่ 7 หนานจิงกรีนแลนด์ไฟแนนเซียลเซ็นเตอร์ เป็นตึกระฟ้าความสูง 450 เมตร หรือ 1,500 ฟุต ตั้งอยู่ในเมืองนานจิง ประเทศจีน สร้างเสร็จในปี 2552 ตึกทั้งหมดมี 89 ชั้น ใช้เป็นสำนักงานและขายปลีกในส่วนล่างของตึก ส่วนภัตตาคารและหอชมวิวสาธารณะในชั้นบนใกล้บนสุด ซึ่งบนสุดจะเป็นยอดแหลม
6. อาคารหอคอยคู่เปโตรนาส
อันดับที่ 6 อาคารหอคอยคู่เปโตรนาส เป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของเมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ออกแบบโดย เซซาร์ เปลลี ตั้งอยู่บริเวณใจกลางย่านธุรกิจของเมือง ที่แวดล้อมด้วยสวนสาธารณะ และส่วนอาคารคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ อาคารเปโตรนาส มี 2 อาคารหอคอย มีความสูงทั้งหมด 452 เมตร จำนวน 88 ชั้น ใช้เป็นอาคารสำนักงานของบริษัทพลังงานและน้ำมันที่มีรัฐบาลมาเลย์เซียเป็นหุ้นหลักอยู่
5. อินเตอร์เนชั่นแนลคอมเมิร์ซเซ็นเตอร์
อันดับที่ 5 อินเตอร์เนชั่นแนลคอมเมิร์ซเซ็นเตอร์ เป็นตึกระฟ้าขนาด 118 ชั้น สูง 484 เมตร หรือ 1,590 ฟุต ก่อสร้างในเกาะเกาลูนตะวันตก เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ซึ่งอาคารนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการยูนิออนสแควร์ มีเจ้าของเป็นบริษัทเอ็มทีอาร์ จำกัด และบริษัทอสังหาริมทรัพย์ซุนฮุงไค ซึ่งเป็นผู้ดูแลระบบขนส่งมวลชนฮ่องกงและบริษัทพัฒนาที่ดินรายใหญ่ที่สุดตามลำดับ
4. อาคารศูนย์การเงินโลกเซี่ยงไฮ้
อันดับที่ 4 อาคารศูนย์การเงินโลกเซี่ยงไฮ้ ตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน มีความสูง 492 เมตร ประกอบด้วยชั้น 101 ชั้น และชั้นใต้ดินอีก 3 ชั้น ซึ่งจะถือว่าเป็นอาคารที่สูงที่สุดในประเทศจีน แซงหน้าอาคารจินเหมาซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียง
3. ไทเป 101
อันดับที่ 3 ไทเป 101 เดิมชื่อ ศูนย์การเงินโลกไทเป เป็นตึกระฟ้าจุดสังเกตตั้งอยู่ในย่านซินยี กรุงไทเป ประเทศไตหวัน อาคารดังกล่าวออกแบบโดย ธอนตัน โทมาสเซติ บริษัทวิศวกรรมชั้นสูงของสหรัฐอเมริกา โดยรูปแบบอาคารเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างเทคโนโลยีลดอันตรายจากแรงลม หรือระบบแดมเปอร์รวม อันทันสมัยตามหลักวิทยาศาสตร์ และการตกแต่งอาคารด้วยรูปหัวมังกรตรงมุมอาคารทั้ง 4 ด้าน เพื่อขับไล่ภูติผีปีศาจ ตามความเชื่อทางไสยศาสตร์จีน นอกจากนี้ยังมีความเร็วของลิฟต์ที่ขึ้นไปแต่ละชั้นที่เร็วที่สุดในโลกด้วยความเร็วประมาณ 16.83 ม/วินาที
2. Abraj Al Bait Endowment
อันดับที่ 2 Abraj Al Bait Endowment ที่กำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้าง คาดว่าแล้วเสร็จในปี 2012 ชื่อของตึกมีความหมายว่า บ้าน อาคารชุดที่กำลังสร้างเป็นโรงแรม ประกอบด้วยตึกที่มีความสูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก โดยด้านบนจะติดตั้งนาฬิกาที่มีขนาดใหญ่กว่านาฬิกาบิ๊กเบนในกรุงลอนดอนถึง 6 เท่า โดยกลุ่มธุรกิจ บิน ลาเด็น ซึ่งเป็นกิจการอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ในซาอุดิอารเบีย รับก่อสร้างอาคารดังกล่าว มีความสูงประมาณ 601 เมตร หรือ 1,972 ฟุต มีจำนวนชั้น 120 ชั้น
1. เบิร์จคาลิฟ่า
อันดับที่ 1 เบิร์จคาลิฟ่า ในที่สุดก็มาถึงอันดับที่ 1 ที่ทางทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ เบิร์จคาลิฟ่า เดิมชื่อว่า เบิร์จดูไบ เป็นตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในโลก ก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2552 เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาจนาดยักษ์ที่ตั้ง ณ ชุมทางเชื่อมต่างระดับที่ 1 ของถนนชิค ซาเยดและถนนโดฮา เป็นอาคารสูง 629 เมตร ถ้านับรวมจากยอดแหลมที่อยู่บนตึกจะมีความสูงถึง 818 เมต หรือ 2,684 ฟุต มีจำนวนชั้นมากที่สุด 162 ชั้น และมีปล่องลิฟต์ที่ยาวที่สุดในโลกคือ 514 เมตร และความเร็วลิฟต์ประมาณ18 ม/วินาที

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น