10 อันดับ นักทดลองผู้ยิ่งใหญ่

update :28/11/2013 13:31
views : 2049
ที่มา :
10 อันดับ นักทดลองผู้ยิ่งใหญ่
10. โรเบิร์ต มิลลิแคน
มาเริ่มต้นสุดยอดนักทดลองของโลกด้วยอันดับที่ 10 ของการจัดอันดับนั้นก็คือ "โรเบิร์ต มิลลิแคน" toptenthailand เป็นบุคคลแรกที่แสดงให้เห็นว่าค่าของประจุไฟฟ้านี้ มีค่าไม่ต่อเนื่องเป็นขั้นๆ โดยการทดลองด้วยหยดน้ำมัน และ ยังเป็นผู้คำนวณหาขนาดของประจุอิเล็กตรอนได้สำเร็จ เป็นผู้ตั้งชื่อ เรียกรังสีจากนอกโลกว่า "รังสีคอสมิก"
9. อีวาน เปโตรวิช ปาฟลอฟ
มาต่อกันที่อันดับต่อมา ก็คืออันดับที่ 9 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "อีวาน เปโตรวิช ปาฟลอฟ" เป็นนักจิตวิทยาและสรีรวิทยาชาวรัสเซีย-โซเวียต ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ในปี ค.ศ. 1904 จากงานวิจัยเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร นอกจากนี้ปาฟลอฟยังเป็นที่รู้จักจากการอธิบายปรากฏการณ์การวางเงื่อนไขแบบดั้งเดิม (classical conditioning) ปาฟลอฟได้อุทิศตนเพื่อวิชาสรีรวิทยาและประสาทวิทยาอย่างมากมาย งานส่วนใหญ่ของเขาเกี่ยวกับการวิจัยด้านพื้นอารมณ์แต่กำเนิด (temperament) การวางเงื่อนไขแบบดั้งเดิม (classical conditioning) และกิริยารีเฟล็กซ์ (reflex actions)
8. อัลเบิร์ต ไมเคิลสัน
มาต่อกันที่อันดับที่ 8 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "อัลเบิร์ต ไมเคิลสัน " นักฟิสิกส์ผู้มีชื่อเสียงชาวอเมริกัน เป็นนักวิทยาศาสตร์คนแรกของอเมริกันที่ได้รับรางวัลโนเบล จากผลการศึกษาค้นคว้าของเขาเกี่ยวกับการเคลื่อนที่ของโลก ได้ให้แนวทางหลักที่สำคัญอันนำไปสู่ทฤษฎี สัมพัทธภาพ (relativity) ของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์
7. เจมส์ เพรสคอต จูล
มาถึงอันดับที่ 7 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "เจมส์ เพรสคอต จูล " นักฟิสิกส์ชาวอังกฤษ เป็นผู้ค้นพบธรรมชาติของความร้อนและความสัมพันธ์กับพลังงานกล ซึ่งก่อให้เกิดหลักการอนุรักษ์พลังงาน ซึ่งนั่นก็คืออุณหพลศาสตร์ และเขายังได้ค้นพบความสัมพันธ์ของความต้านทานไฟฟ้าและความร้อนที่ปล่อยออกมา ซึ่งนั้นคือ กฎของจูล ต่อมาชื่อของเขาได้ถูกตั้งให้เป็นชื่อหน่วยของงานและพลังงาน ในระบบหน่วยเอสไอ จูลได้ทดลองเอาค้อนทุบปลายท่อนเหล็กแล้วลองจับดู จะรู้สึกว่าร้อน ทั้งนี้เป็นเพราะการเปลี่ยนรูปพลังงานจากพลังงานกลของแขนไปเป็นพลังงานความร้อนและพลังงานรูปอื่นๆ ซึ่งเขาได้ทดลองหลายครั้งจนค้นพบว่า สมมูลกลของความร้อน คือปริมาณงานที่สิ้นเปลืองไปในการทำให้เกิดความร้อน 1 หน่วยพอดี
6. ไมเคิล ฟาราเดย์
มาถึงอันดับที่ 6 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "ไมเคิล ฟาราเดย์" เป็นนักเคมีและนักฟิสิกส์ ชาวอังกฤษ เป็นผู้คิดค้นไดนาโม เขาค้นพบวิธีการทำเหล็กกล้ามีความแข็งแรงทนทานมากกว่าเดิมและไม่เป็นสนิม โดยใช้เหล็ก + นิเกล เรียกว่า เหล็กสเตนเลส (Stainless Steel) ต่อมาในปี 1825 เขาพบ สารประกอบเบนซีน พบการทำให้คลอรีนเป็นของเหลว เขาเป็นคนบัญญัติศัพท์เกี่ยวกับการแยกสารละลายด้วยไฟฟ้าหลาย ๆ คำ ฟาราเดย์ได้ทดลองใช้ลวดขดเป็นวงหลายรอบแบบที่เราเรียกว่าคอยด์ โดยต่อปลายทั้งสองของขดลวดเข้ากับ กัลวานอมิเตอร์ เกิดสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่าไดนาโมในเวลาต่อมา ที่ถือว่าเป็นเครื่องแรกของโลกที่ไม่ต้องใช้ปฏิกิริยาทางเคมีเหมือนเดิม
5. ลุยจี กัลวานี
มาถึงครึ่งทางของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ " ลุยจี กัลวานี" ได้บันทึกเป็นครั้งแรกว่ากบสามารถผลิตไฟฟ้ากระแสได้ ในขณะที่เขากำลังทดลองเรื่องไฟฟ้าสถิต กัลวานีจึงตั้งชื่อให้ไฟฟ้านี้ว่า ไฟฟ้าจากสัตว์ เพื่ออธิบายปรากฏการณ์ดังกล่าว แต่คนในยุคนั้นก็เรียกกันว่า แกลแวนิซึม (Galvanism) กัลวานีพิจารณาว่าการกระตุ้นของกล้ามเนื้อเป็นผลมาจากของเหลวหรือวัสดุนำไฟฟ้าที่อยู่ในเส้นประสาท
4. อ็องตวน ลาวัวซีเย
มาถึงอันดับที่ 4 ของการจัดอันดับ toptenthailand ขอเสนอ "อ็องตวน ลาวัวซีเย" เป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสผู้ซึ่งต้องจบชีวิตลงโดยกิโยติน ได้ตั้งกฎการอนุรักษ์มวล (หรือกฎทรงมวล) และการล้มล้างทฤษฎีโฟลจิสตัน ซึ่งเป็นประโยชน์มากในการศึกษาวิชาเคมี ต่อมาอ็องตวนถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฎโดยคณะปฏิวัติฝรั่งเศส และถูกตัดสินให้ประหารชีวิตโดยการตัดศีรษะ ผู้พิพากษาให้เหตุผลในการตัดสินครั้งนี้ว่า “สาธารณรัฐของเราไม่ต้องการนักปราชญ์” จนทำให้ "โฌแซ็ฟ-หลุยส์ ลากร็องฌ์ "นักคณิตศาสตร์ชาวฝรั่งเศส กล่าวอย่างโศกเศร้าเสียใจว่าฝรั่งเศสจะไม่มีอะไรที่เหมือนผลงานของอ็องตวนไปชั่วศตวรรษ หนึ่งปีครึ่งให้หลังปรากฏว่าความผิดของอ็องตวนนั้นหามีไม่ ทรัพย์สินส่วนตัวของเขาถูกส่งให้แก่ภรรยาหม้าย พร้อมด้วยข้อความว่า "ถึงแม่หม้ายลาวัวซีเย ผู้ถูกตัดสินอย่างผิดพลาด"
3. เซอร์ไอแซก นิวตัน
มาถึงแท่นเหรียญทองแดงของการจัดอันดับ toptenthailand นั้นก็คือ "เซอร์ไอแซก นิวตัน" นอกจากเขาจะเป็นผู้ค้นพบกฏแรงโน้มถ่วง นิวตันเองยัง สร้างกล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสงที่สามารถใช้งานจริงได้เป็นเครื่องแรก และพัฒนาทฤษฎีสีโดยอ้างอิงจากผลสังเกตการณ์ว่า ปริซึมสามเหลี่ยมสามารถแยกแสงสีขาวออกมาเป็นหลายๆ สีได้ ซึ่งเป็นที่มาของสเปกตรัมแสงที่มองเห็น และเขายังคิดค้นกฎการเย็นตัวของนิวตัน และศึกษาความเร็วของเสียง นิวตันไม่เชื่อเรื่องศาสนา เขาเป็นคริสเตียนนอกนิกายออร์โธดอกซ์ และยังเขียนงานตีความคัมภีร์ไบเบิลกับงานศึกษาด้านไสยศาสตร์มากกว่างานด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์เสียอีก ไอแซก นิวตัน ได้รับยกย่องจากปราชญ์และสมาชิกสมาคมต่างๆ ว่าเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ
2. วิลเลียม ฮาร์วีย์
มาถึงอันดับที่ 2 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ แพทย์ชาวอังกฤษนาม "วิลเลียม ฮาร์วีย์" เขาเป็นผู้ที่ลบความเชื่อเก่าๆของแพทย์ในยุคศตวรรษที่ 17 เขายังค้นพบความลับอันดำมืด (ที่แพทย์ก่อนหน้าไม่เคยรู้) นั้นก็คือ "หน้าที่ของลิ้นหัวใจ"ว่า หน้าที่ป้องกันไม่ให้เลือดไหลย้อน แต่ถูกต่อต้านอย่างหนัก ต่อมากลับมาเสียชีวิตที่ลอนดอน แต่การค้นพบของเขาไม่สูญเปล่า เมื่อ "อังตวน แวน เลเวนฮุค" (Anton Van Leeuwenhoek) สามารถประดิษฐ์กล้องจุลทรรศน์ได้สำเร็จ ทำให้สามารถพิสูจน์ได้ว่าระบบการไหลเวียน โลหิตของมนุษย์เป็นอย่างที่วิลเลี่ยมได้เคยกล่าวเอาไว้
1. กาลิเลโอ กาลิเลอี
มาถึงสุดยอดนักทดลองของ toptenthailand แล้วครับ ได้แก่ "กาลิเลโอ กาลิเลอี " เขาเป็นนักฟิสิกส์ นักคณิตศาสตร์ นักดาราศาสตร์ และนักปรัชญาชาวทัสกันหรือชาวอิตาลี กาลิเลโอได้รับขนานนามว่าเป็น "บิดาแห่งดาราศาสตร์สมัยใหม่" และ "บิดาแห่งฟิสิกส์สมัยใหม่" หรือ "บิดาแห่งวิทยาศาสตร์" และ "บิดาแห่งวิทยาศาสตร์ยุคใหม่" (ได้เยอะจริง เป็นบิดาเยอะแยะเชียว) กาลิเลโอถูกบังคับให้ปฏิเสธความเชื่อเรื่องดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง และต้องใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ในบ้านกักตัวในความควบคุมของศาลศาสนาโรมัน แน่นอนละซิในยุคสมัยนั้น(ตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงยุคของอริสโตเติล ทุกคนเชื่อว่าโลกเป็นศูนย์กลางจักรวาล) ใครคิดไม่เหมือนศาสนาจักรละก็ กฏบดีๆนั้นเอง

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น