10 อับดัน สุดยอดจุดดำน้ำแห่งท้องทะเลไทย

update :28/11/2013 10:35
views : 1870
ที่มา :
ทะเลไทยมีจุดดำน้ำมากมายลากหลายอย่างเฉพาะหมู่เกาะสิมิลันแห่งเดียวก็มีจุด ดำน้ำที่น่าสนใจ มากกว่า 20 แห่งแล้ว แต่จุดดำน้ำที่ไหนจะเป็นสุดยอดจุดดำน้ำแห่งท้องทะเลไทยใครเล่าจะตัด สินใจได้ เพราะนานาจิตตัง ร้อยคนก็อาจจะร้อยความคิด ดังนั้นจึงมีการสำรวจทัศนคติของช่าง ภาพใต้น้ำยอดเยี่ยมของไทย 3 คน ที่ลงดำน้ำมาแล้วทั่วทั้งทะเลไทย รู้จักจุดดำน้ำแต่ละแห่งเป็น อย่างดี โดยนิตยสารแพรวสุดสัปดาห์ ทำหน้าที่กรรมการรวมคะแนน โดยให้ 3 ช่างภาพให้คะแนนเรียงตามลำดับที่ชอบโดยมีคะแนนสูงสุด ชอบมากที่สุดที่ 10 คะแนน ไปจนถึงไม่มีคะแนน พร้อมอธิบายความรู้สึกว่าทำไมถึงชอบมาด้วย และคำตอบของทั้ง 3 ช่างภาพใต้น้ำไทยเกี่ยวกับ 10 สุดยอดจุดดำน้ำ แห่งท้องทะเลไทยมีดังนี้
10. แนวหินสันฉลาม
แนวหินสันฉลาม เป็นแนวหินใต้น้ำกว้างใหญ่ในความลึกประมาณ 60-120 ฟุต ในแนว หินมีกอกัลปังหาสีเหลือง และสีส้มขนาดใหญ่ ถึงใหญ่มากขึ้นอยู่ตรงโน้นตรงนี้เป็นจุดๆ นักดำน้ำสามารถดำไปชมได้เหมือนเดินเล่นในสวนดอกไม้ บ่อยครั้งจะได้พบกับเจ้าฉลาม Leopard และกระเบนใหญ่ ๆ นอนเกียจคร้านรอให้ถ่ายภาพอยู่ที่พื้นทราย
9. กองหินคริสต์มาส เกาะเก้า หมู่เกาะสิมิลัน
เป็นกองหินที่มีความสวยงาม ทั้งในด้านน้ำตื้นที่ระดับความลึก ประมาณ 60 - 120 ฟุต ที่มีฝูงปลาในแนวปะการังหลายหลาก ทั้งปลาตะเภาม้าลาย ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร ปลา ปักเป้า ฯลฯ ส่วนในด้านน้ำลึก ก็มีกองหินย่อยๆ ที่มีกอกัลปังหาและปะการังอ่อนขึ้นอยู่ตรง โน้นตรงนี้ แต่ยังไม่ถึงกับแน่นขนัด เช่นเดียวกับที่อื่น ๆ
8. กองหินชุมพร หรือกองชุมพร
เป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดอีกจุดหนึ่งของทะเลอ่าวไทย มีลักษณะเป็นภูเขาใหญ่ใต้น้ำมียอดหิน โผล่บ้างไม่โผล่บ้างตามการขึ้นลงของน้ำ บนยอดหินมากมายด้วยฟองน้ำครก และเหล่า ดอกไม้ ทะเล ตามซอกหลืบหลายแห่งปะการังดำ สีขาว สีเหลือง สีส้ม อันเป็นเอกลักษณ์ อย่างหนึ่งของ ทะเลอ่าวไทยอยู่ตรงโน้นตรงนี้ ที่กลางน้ำ มักมีการรวมฝูงของปลากะมง ปลาหูช้าง ปลาสาก และจุดสนใจที่ไม่ซ้ำแบบใครของกองหินชุมพร ก็คือ เหล่าปลาหมอ ทะเลยักษ์ ๆ ขนาดประมาณลำตัวผู้ใหญ่ ที่มักเข้ามาอาศัยหลบภัยอยู่ตามซอกหลืบต่าง ๆ มากมายหลายตัวเลยทีเดียว
7. หินวงเป็นจุดดำน้ำทางทิศตะวันออกเกาะเต่า
เกาะเต่าด้านทิศตะวันออก หินวงเป็นจุดดำน้ำทางทิศตะวันออกของเกาะเต่า ที่นักดำน้ำไม่ ค่อยมีโอกาสได้ไปดำกันนัก เนื่องจากอยู่คนละฝั่งกับจุดดำน้ำยอดฮิต กองหินชุมพร ที่หินวง ความลึกไม่มากประมาณ 50 - 100 ฟุต จุดเด่นที่สุดของหินวงก็คือ เหล่าแส้ทะเล หวีทะเล อันเป็นความสวยงามใต้น้ำแบบเฉพาะของอ่าวไทยขึ้นเป็นกอใหญ่ๆ ทั้งแน่นขนัด และมาก มายระเกะระกะ เป็นจุดหนึ่งที่สวยงามที่สุดของทะเลอ่าวไทยเลยทีเดียว
6. กองหินหมูสัง หมู่เกาะพีพี
บริเวณนี้น้ำออกจะขุ่นง่ายกว่าจุดอื่นที่ กล่าวมาแล้วสักหน่อย เพราะอยู่ในอ่าวเป็นเขตน้ำตื้น แต่บทจะใสขึ้นมาก็ใสปิ๊งไปเลยทีเดียว จุดเด่นของหมูสังอยู่ที่เหล่าปะการังอ่อนสีชมพูที่ ขึ้น เต็มยอดหิน และโดยเฉพาะนักดำน้ำมักจะได้พบกับเจ้าฉลาม Leopard ตัวใหญ่ ๆ อยู่เสมอ จนจุดนี้ได้รับการขนานนามอีกอย่างหนึ่งว่า Shark Point Phuket เลยทีเดียว
5. กองหินม่วง หินแดง อันดามันใต้
หินม่วง หินแดง เป็นภูเขาใหญ่ใต้ทะเลลึก 2 ลูก หินม่วง ยอดหินจมน้ำอยู่ที่ระดับความลึก ประมาณ 30 ฟุต มีปะการังอ่อนสีแดงที่มองเห็นด้วยตาเป็นสีน้ำเงินอมม่วง ขึ้นอยู่แน่นขนัด มากมายจนดูราวพื้นพรมสีม่วงปูแน่นไปตลอด ด้านหนึ่งของหิน เป็น Slope ลาดเอียง แต่ อีกด้านหนึ่งตัดชันลงสู่ความลึกที่มากกว่า 130 ฟุต ตลอดแนวหินด้านนี้จะมีกอกอร์กอเนี่ยน ขึ้นอยู่มากมาย มีสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจ เช่น ปลาเหยี่ยวจมูกยื่น ปลาจิ้มฟันจระเข้ปีศาจแฝงตัว อยู่ในซอกมุมลึกลับส่วนหนแดงเป็นภูเขาใต้น้ำที่มียอดหินโผล่เห็นได้ชัด ใต้ทะเลเป็นแหล่ง ปะการังอ่อนหลากสี เช่นเดียวกับหินม่วง บ่อยครั้งที่นักดำน้ำจะได้พบกับฉลาม Leopard และฉลามวาฬที่แนวหินเหล่านี้
4. กองหินเกาะตาชัย
เสน่ห์ของเกาะตาชัยมีให้เลือก 2 แบบด้วยกัน คือ จุดชมปลาใหญ่ คือ ฉลามวาฬ และแมน ต้าเลที่ปรากฎสถิติการเข้ามาปรากฏโฉมของปลาใหญ่เหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ นักดำน้ำที่ตั้ง ใจจะมารอชมปลาใหญ่มักยอมเสียเวลารอคอยที่ยอดหิน ความลึกประมาณ 40 ฟุต ตลอด ทั้งไดฟ์ บางทีเฝ้ารอแต่ไม่เจอก็มี และอีกแบบหนึ่ง คือ การดำน้ำลงชมสวนปะการัง ที่พื้น ล่างระดับความลึกประมาณ 70 - 10 ฟุตมีลักษณะเป็นพื้นราบมีกองหินเล็ก ๆ ระเกะระกะ มีกอกัลปังหา ปะการังอ่อน และกอร์กอเนี่ยน สีสันต่างๆขึ้นอยู่ตรงนั้นตรงนี้ งดงามราวชม สวนดอกไม้
3. กองหินแฟนตาซี เกาะแปด หมู่เกาะสิมิลัน
แฟนตาซี เป็นที่ชื่นชอบของนักดำน้ำรุ่นเก๋า ด้วยลักษณะกองหินใหญ่ใต้น้ำ 3 กองใหญ่ๆ ทั้งทุ่นลูกทิศเหนือ ทิศใต้ และทุ่นลูกนอก ด้วยความสวยงามของกองกัลปังหา และปะการัง อ่อนหลากสีสันที่จับกลุ่มรวมกออยู่ด้วยกันตรงจุดโน้นจุดนี้มากมาย ทว่าในวันนี้ทุ่นจอดเรือ ของแฟนตาซีมักจะมีไม่ครบทั้ง 3 ทุ่น การเดินทางไปดำน้ำให้ครบรอบ 3 จุดในคราวเดียว กันจึงทำได้ยากลำบากที่ทุ่นลูกนอกและลูกทิศเหนือ เหล่าปะการังที่สวยงาม แน่นขนัดทรุด โทรมลงไปกว่าเมื่อหลายปีก่อนพอสมควร ปลาหลายๆ ชนิด เช่น ฝูงปลาตะเภา ม้าลาย ปลา ไหล ริบบอนก็ลดจำนวนห่างหาย ทำให้ความสวยงามลดน้อยลงไป แต่นักดำน้ำหลายคนก็ ยังคงหลงรัก แฟนตาซีรีฟแห่งนี้อยู่
2. กองหินริเชลิว หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา
สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดสำหรับนักดำน้ำอย่างหนึ่งก็คือ การดำน้ำไปกับเจ้าฉลามวาฬ ยักษ์ใหญ่ ใจดีแห่งท้องทะเลไทย ที่กองหินริเชลิวมีสถิติการเข้ามาเยือนของฉลามวาฬ มากกว่าจุดดำ น้ำ อื่นๆ และบ่อยครั้งที่มามากกว่า 1 ตัวพร้อมปลาช่อนทะเลบริวารอีก 2-3 ตัวอีกต่างหาก และนอกจากนั้นกองหินแห่งนี้ยังหลากหลายด้วยสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจ นักถ่ายภาพเลือกถ่าย ภาพได้ทั้งระบบเลนส์ และเลนส์มาโคร เช่นเจ้าปลาหมึกกระดอง ปลาไหลทะเล ปลาสิงโต ม้าน้ำ ปลาหมึกยักษ์ กั้งตั๊กแตน และปลาการ์ตูน เป็นต้น ส่วนที่อยู่กลางน้ำบ่อยครั้งจะมีการ รวมฝูงปลาโรนัน กระเบนใหญ่ ปลาสาก ปลากะมง ตลอดจนปลาหูช้างที่สวยงาม
1. กองหินเรือนกล้วยไม้ เกาะหก หมู่เกาะสิมิลัน
ความน่าหลงไหลในกองหินเรือน กล้วยไม้ อยู่ที่กองหินก้อนใหญ่ 2 กอง กองใหญ่ และกองเล็ก โดยกองใหญ่อยู่ที่ความลึกประมาณ 60 ฟุต และกองเล็กอยู่ที่ระดับความลึกประมาณ 80 ฟุต ทั้งสองกองมีประการังอ่อนสีสันต่าง ๆ เกาะกันอยู่อย่างแน่นขนัด มีกัลปังหาผืนใหญ่อยู่ตรง จุดโน้นจุดนี้อีกหลายจุดข้างเคียง บนกองหินมีปลาหลากหลายทั้งปลาสิงโต ปลาโนรี ปลาเก๋า ปลาสินสมุทร ตลอดจนปลากบสีขาวที่หนาตาไม่เหมือนปลาเลยตัวเบ้อเริ่ม บ่อยครั้งมักจะมี ปลากลางน้ำ เช่น ปลากะมง ปลาเรนโบว์ ผลุนผลันเข้ามาในกองหิน ไล่กินปลาเล็กให้ชมเป็น ละครชีวิตจริงที่น่าสนใจ ยิ่งไปกว่านั้นหากไม่เพลินชมบริเวณนี้นานจนอากาศหมด นักดำน้ำ สามารถดำต่อไปทางทิศใต้ ซึ่งจะมีลักษณะเป็น SLOPE นักดำน้ำจะได้พบกับกองกัลปังหา ยักษ์ ๆ กลางทางอีกหลายจุด จนไปจบสุดท้ายที่กอปะการังอ่อน และกัลปังหาหลากสีสันแน่น ขนัดที่โขดหินที่มีความลึกประมาณ 100-130 ฟุตเสร็จจากตรงนี้แล้วนักดำน้ำต้องขึ้นไปพัก น้ำที่จุดพักน้ำที่มีความ ลึกประมาณ 20-40 ฟุต ที่ถ้าอากาศในถังพอจะพักนานเท่าไหร่ก็ไม่น่า เบื่อเพราะบนยอดหินเป็นจุดที่สวยงาม ด้วยกอปะการังและกัลปังหาขนาดย่อมๆเบ็ดเสร็จแล้ว สามารถดำเป็นเส้นทางเดียวมีจุดดำน้ำ ที่สอดรับกับการดำน้ำที่มีลักษณะความลึก และจุดพัก น้ำที่พอเหมาะ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น