10 อันดับ ไม่ควรพลาดเมื่อไป... ลาวเหนือ เวียงจันทร์ วังเวียง หลวงพระบาง

update :27/11/2013 21:19
views : 1913
ที่มา :
10 อันดับไม่ควรพลาดเมื่อไป... ลาวเหนือ เวียงจันทร์ วังเวียง หลวงพระบาง
10. ตักบาตรข้าวเหนียว หลวงพระบาง
โชคดีที่เราเป็นชาวพุทธเหมือนกัน เราจึงซาบซึ้งกับกิจกรรมนี้ได้มากกว่าใคร การตักบาตรข้าวเหนียว เป็นกิจกรรมที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์และความตั้งใจ แถมยังได้บุญ ตั้งแต่การที่เราตั้งหน้าตั้งตา ตั้งนาฬิกาปลุกแต่เช้า ออกไปหาซื้อข้าวเหนียวที่ตลาด จนกระทั่งมาปูเสื่อนั่งรอเวลาพระออกบิณฑบาต การใส่บาตรข้าวเหนียวนั้นก็เสมือนใส่บาตรบ้านเรา เพียงแต่จะใช้วิธีการจกข้าวเหนียวร้อนๆเป็นก้อนๆ แล้วใส่ลงไปในบาตร ผู้ชายจะยืนใส่ ส่วนผู้หญิงจะนั่งพับเพียบใส่บาตรค่ะ พระจะเริ่มออกบิณฑบาตตั้งแต่ตีห้าครึ่งเป็นต้นไป พระสงฆ์จะออกเดินเป็นสายยาวและเดินอย่างรวดเร็ว คนที่ใส่จะต้องรู้จังหวะการจกให้ดี ถ้าเป็นมือใหม่นักท่องเที่ยวอย่างพวกเราจะจกช้าจนทำให้การจราจรติดขัดได้ Note: การซื้อข้าวเหนียว สามารถให้ที่ Guest House เป็นคนจัดการได้ แต่นั่นหมายถึงว่าคุณยินดีจ่ายค่าข้าวเหนียวกระติ๊บละ100 บาท หากต้องการซื้อเองเพื่อความประหยัด ให้เดินหา จะมีแม่ค้านำข้าวเหนียวมาขายตามริมถนนหรือไม่ก็ไปซื้อที่ตลาดค่ะ จริงๆที่ไหนของลาวก็มีตักบาตรข้าวเหนียว เพียงแต่บรรยากาศที่หลวงพระบางมันclassic เท่านั้นเอง
9. พระอาทิตย์ตกดินที่พระธาตุพูสี
พระธาตุพูสี เปรียบเสมือนหลักเมืองหลวงพระบางที่ตั้งอยู่บนยอดพูสี ภูเขาใจกลางเมืองของหลวงพระบาง การจะขึ้นไปชมนมัสการพระธาตุ จะต้องเดินขึ้นบันได 328 ขั้นซึ่งประดับไปด้วยจำปาลาวหรือลีลาวดีของบ้านเราตลอดสองข้างทาง พอขึ้นมาถึงยอดพู รับรองว่าจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เพราะไม่เพียงแค่จะได้ขึ้นมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธ์คู่บ้านคู่เมืองของหลวง พระบางแต่วิวบนพูสีนั้นก็สวยงามมากจนกลายเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินยอดนิยม ถึงขนาดว่ามีแนะนำอยู่ใน guidebook ทุกเล่มเลยทีเดียว
8. ตลาดมืด หลวงพระบาง
แหล่ง ท่องเที่ยวสุดฮิตจากถนนที่ใช้สัญจรไปมา กลายเป็นสถานที่การรวมตัวกันอย่างไม่ได้นัดหมายของทั้งนักขายและนักช๊อปใจ กลางหลวงพระบางอย่างนี้ทุกๆคืน เรียกได้ว่าเป็นแหล่งซื้อของฝาก ของที่ระลึกราคาถูก มีตั้งแต่เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ ถุงดินสอ สมุด ปากกา กระดาษสา กรอบรูป ภาพวาด ภาพปัก ผ้าปูที่นอน โคมไฟ และอีกมากมาย ของขายแต่ละร้านดูเผินๆท่ามกลางความมืดอาจนึกว่าเหมือนกัน แต่จริงๆแล้วของพวกนี้เป็นงานhand madeที่เลียนแบบกันมา ฉะนั้นฝีมือร้านไหนดีกว่ากันจะต้องเปรียบเทียบก่อนซื้อเพื่อความไม่ประมาท และได้ของดี สีสันของตลาดมืดมีแต่ความสนุกสนานท่ามกลางเสียงต่อรองราคาระหว่างนักช๊อปชาว ไทยกับชาวลาวที่พูดไทยได้คล่องปรื่อ แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งที่ฉันชอบที่สุดของตลาดมืดก็คือ การที่ฉันได้เดินช้อปปิ้งภายใต้หลังคาดวงดาวระยิบระยับเต็มท้องฟ้า ปราศจากแสงไฟนีออนมาบดบังความงามทางธรรมชาติ ช่างแสนโรแมนติกเหลือเกินเชียวหล่ะ !
7. สุดยอดแห่งสถาปัตยกรรมที่วัดเชียงทอง
วัดเชียงทอง สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช มีโบสถ์(สิม)ทรงหลังคาปีกนกซ้อนเป็นลำดับลงมา 3 ชั้น เป็นศิลปะล้านช้างที่งดงามและสวยงามที่สุดในประเทศลาว บนยอดสิมประดับด้วยช่อฟ้า17 ช่อ บ่งถึงว่าเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์เป็นผู้สร้าง เมื่อชื่นชมศิลปะภายนอกตัวอาคารแล้ว ควรเข้าไปนั่งละเลียดชมความงดงามทางสถาปัตยกรรมภายในกันต่อ ซึ่งประกอบไปด้วยภาพลายฉลุลงรักปิดทองที่บานประตู และจิตรกรรมฝาผนังลายรดน้ำเป็นเรื่องเกี่ยวกับนิทานพื้นบ้านของลาว ภายในอาณาเขตของวัด ยังมีสถาปัตยกรรมอื่นๆที่น่าสนใจ เช่นโรงเมี้ยนโกศ หรือโรงเก็บราชรถ, หอพระม่าน และหอพระพุทธไสยาสน์ที่มีผนังสีชมพูบานเย็นประดับด้วยกระเบื้องสีบอกเล่า เรื่องราวทางศาสนา นิทานพื้นบ้านและชีวิตชาวหลวงพระบาง ซึ่งได้ลายอันมีเอกลักษณ์เหล่านั้นได้กลายสัญลักษณ์บนถุงดินสอ ผ้าทอ และของที่ระลึกของหลวงพระบาง
6. ธรรมชาติ วังเวียง
ว่า จะไม่กล่าวถึงวังเวียงซะแล้ว เนื่องจากมีประสบการณ์ถูกโกงที่นี่ แต่ถึงอย่างนั้นหากนับกันที่ความงามทางธรรมชาติของวังเวียง ที่นี่ก็ยังคงเป็นสถานที่ที่ควรแวะเที่ยวมากแห่งหนึ่งเลยล่ะค่ะ “วัง เวียง” อดีตเมืองฐานที่ตั้งกองบินฝรั่งเศสแห่งนี้ เคยมีคนกล่าวไว้ว่าเป็นเมืองคู่แฝดเมืองปาย บ้างก็อ้างว่าเป็นกุ้ยหลินเมืองลาวบ้างล่ะ จะอย่างไรก็ตามนั่นก็คงมาจากความงดงามทางธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์นั่น เอง ที่วังเวียงเราจะได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์จริงๆแบบไม่เคยสัมผัสมา ก่อนธรรมชาติทักทายคุณตั้งแต่เช้า โดยตื่นขึ้นมาในอ้อมกอดของหมอกขาว สายๆเราออกบริหารร่างกายด้วยการไปปีนถ้ำ เที่ยงพักกินข้าวเหนียวเติมพลังหลังพิงต้นไม้ข้างลากูนสีเขียวมรกตแถมด้วย การเล่นน้ำแหวกว่ายในลากูนพอเป็นพิธี บ่ายคล้อยได้เวลาไปล่องห่วงยางแม่น้ำซอง กิจกรรมสุดฮิตของวังเวียง ตกเย็นมาเดินเล่นทานข้าวในเมืองภายใต้ผืนฟ้าดวงดาวระยิบระยับนับล้านดวง แล้วก็เข้านอนอย่างมีความสุข
5. ถนนลอยฟ้า วังเวียง-หลวงพระบาง
บน เส้นทางจากเวียงจันทร์ไปหลวงพระบางหรือถนนสาย13 เป็นเส้นทางวิ่งบนเขาตลอด13 ชั่วโมง ซึ่งอาจต้องแลกมาด้วยความอันตรายและฮาก(อาเจียนในภาษาอีสาน) เป็นปริมาณมากกันบ้าง แต่ก็คุ้มแสนคุ้มเชื่อสิ ! เส้นทางเริ่มต้น จากเวียงจันทร์ไปวังเวียงประมาณ 5 ชั่วโมง ถือเป็นการรับน้องเบาะๆ มีขึ้นเขาผ่านลำห้วยบ้างพอเป็นกระศัย ระหว่างนี้เราก็ชื่นชมธรรมชาติสองข้างทางไป พอเริ่มพ้นเขตวังเวียงไปเท่านั้น อีก 8 ชั่วโมงต่อจากนี้จะมีแต่ความสุขแบบโหดหฤหรรษ์ละค่ะ ระหว่างทาง รถจะแวะพักยืดเส้นยืดสายที่กาสี เพราะตั้งแต่กาสีเป็นต้นไป รถจะเริ่มไต่เขาไปเรื่อยๆ โค้งซ้ายโค้งขวา มารู้ตัวอีกทีก็ถึงยอดเขา จากนั้นรถก็จะวิ่งบนสันเขาอันแสนคดเคี้ยวตลอดเส้นทางสมกับคำเปรียบเปรยที่ ว่าเป็น "ถนนลอยฟ้า " อย่างแท้จริง
4. จัมโบ้ทัวร์ เวียงจันทน์
จัมโบ้ (สามล้อบ้านเรา) เป็นพาหนะที่สามารถพาเราสำรวจเมืองหลวงประเทศลาวแห่งนี้ได้ภายใน1 วัน มายคิดว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจมากเพราะเหมือนว่าเรามาเที่ยวหนองคายแล้วได้ เที่ยวต่างประเทศเป็นของแถม เก๋มั๊ยล่ะคะ
3. Drink: จิบ “ลาวเกรีย”
มี ร้านอาหารชื่อดังร้านนึงในเวียงจันทน์ เค้าproudly present เครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่มีที่ร้านนี้เท่านั้น ที่ทำเอาเมนูอย่างไหมไท กามิกาเซ่ต้องชิดซ้ายไปเลย.... ลาวเกรีย(Laogria) คอกเทลที่คิดค้นขึ้นมาเฉพาะร้านนี้ สูตรคิดค้นขึ้นเฉพาะแต่ไม่ใหม่เพราะเพี้ยนมาจากแซงเกรีย “Sangria” เครื่องดื่มแสนสดชื่นสัญชาติสเปนนั่นแหล่ะค่ะ พอเอ่ยถึงแซงเกรีย หลายคนคงร้อง อ้อ....กันแล้ว ต้นตำรับนั้นคือไวน์แดงหรือไวน์ขาวผสมผลไม้สดไม่ว่าจะเป็นส้ม เลมอน แอปเปิ้ล เบอร์รี่ และพีช เติมความหวานเล็กน้อยด้วยน้ำผึ้ง ใส่บรั่นดีหรือสปิริตและก็เติมความซ่าและความสดชื่น ด้วยโซดากับน้ำแข็งเป็นการปิดท้าย ตอนนี้ย้อนกลับมาทีลาวเกรียของเรากันบ้าง แทนที่เค้าจะใส่ผลไม้ฝรั่งอย่างเบอร์รี่ พีช หรือแอปเปิ้ล ก็เปลี่ยนมาเป็นผลไม้พื้นบ้านของลาวอย่างกล้วย สัปปะรด และก็มะนาวเป็นแว่นๆแทนยังไงล่ะคะ เป็นการดัดแปลงที่เข้ากันได้เยี่ยม จิบแล้วสดชื่นกันถ้วนหน้าเชียวค่ะ เครื่องดื่มจะเสิร์ฟมาในเหยือก พร้อมช้อนสำหรับตักผลไม้ที่กองอยู่ก้นถ้วย จำไม่ได้แล้วว่าใครเป็นคนแนะนำว่าห้ามพลาด เอาเป็นว่าฉันขอย้ำอีกแรงว่า -อย่าพลาด- ก็แล้วกัน How to go : ลาวเกรีย เหยือกล่ะ 20000 กว่ากีบ ที่ร้านขอบใจเด้อ อยู่ติดวงเวียนน้ำพุ ร้านนี้ดังบอกรถตุ๊กๆได้เลย (100 บาท/เที่ยว)
2. Local Eating เฝอลาว ก๋วยเตี๋ยวใส่ซอสพริก
เฝอ หรือก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารยอดฮิตที่เรารู้จักกันดี หาทานได้ง่ายและก็ไม่แปลกเกินรับประทาน ที่ลาวจะมีเฝอหลายประเภททั้งเฝอหมู ไก่ เนื้อวัว ซึ่งเนื้อสัตว์ที่ใส่มักจะใส่เป็นชิ้นๆลวก ไม่ค่อยใส่ลูกชิ้น เหมือนพวกก๋วยเตี๋ยวเนื้อสดบ้านเรานั่นแหละค่ะ แต่จะกินก๋วยเตี๋ยว แบบลาวทั้งที ถ้าปรุงพริกป่นน้ำปลาน้ำตาลเหมือนทานอยู่บ้านเรามันจะไปได้รสชาติอะไรกัน คะ.. จะให้อร่อยมันต้องโขยก !!! ค่ะ โขยกขวดซอสพริก(ที่นำเข้าจากไทย) ซึ่งวางเป็นเครื่องปรุงอยู่กลางโต๊ะนั่นแหล่ะ มันจะทำให้น้ำซุปเปลี่ยนเป็นสีแดงข้น รสชาติหวานๆเปรี้ยวๆอร่อยดี แต่ถ้ายัง deepไม่พอก็ให้แนมกับพริกขี้หนูหรือถั่วฝักยาวจิ้มกะปิ ซึ่งก็จะวางอยู่บนโต๊ะเช่นเดียวกันค่ะ
1. Local Eating: แป้งจี่ Fast-foodฉบับลาว
แป้งจี่ ของลาวแท้ๆ ดูก็รู้ว่าได้อิทธิพลบาเก็ตต์(baguette) ของฝรั่งเศสมาเต็มๆ Fast-foodฉบับลาวที่หน้าตาคล้ายแซนวิชไม่มีผิดเพี้ยน ต่างก็เพียงไส้ของลาวจะใส่สารพัดและยัดลงไปในขนมปังเป็นปริมาณมาก อัดแน่นจนล้นทะลักตัวขนมปังออกมา ไส้มีหลายอย่างตั้งแต่หมูสับ หมูแดง แฮม ตับบด ไก่ทอด ไข่ดาว ผักสลัด มะเขือเทศ แตงกวา แครอท หอมหัวใหญ่ ต้นหอม ทาเนยใส่ซอสพริก มีให้เลือกทั้งก้อนเล็ก กลาง ใหญ่ ตามความพอใจของผู้กิน แค่อันเดียวก็อิ่มแปล้แทนข้าวหนึ่งมื้อได้เลยล่ะค่ะ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น