10 อันดับ ความจริงเกี่ยวกับอนุมูลอิสระที่ควรรู้

update :27/11/2013 20:44
views : 1513
ที่มา :
อนุมูลอิสระนอกจากจะเป็นผู้ก่อการร้ายที่ทำให้มนุษย์เราแก่ก่อนวัยอันควรแล้ว ยังเป็นสาเหตุในการก่อให้เกิดโรคอย่างน้อย 100 ชนิด และในทุกๆ วันเซลล์ของเราจะถูกโจมตีจากอนุมูลอิสระอย่างน้อย 73,000 ครั้ง... วันนี้จะพาไปรู้ความจริงเกี่ยวกับอนุมูลอิสระมากขึ้นกับ "10 อันดับ ความจริงเกี่ยวกับอนุมูลอิสระที่ควรรู้"
10. มากน้ำตาลมากอนุมูลอิสระ
มากน้ำตาลมากอนุมูลอิสระ สรุปจากงานวิจัยคาดว่าเกิดจาก 4 กลไกสำคัญได้แก่ 1) เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น สารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายเราจะลดความสามารถในการกำจัดอนุมูลอิสระลง 2) อนุมูลอิสระจะเข้าไปทำลายเซลล์ของตับอ่อน และเป็นสาเหตุของความผิดปกติในการควบคุมน้ำตาลในเลือด และอาจส่งผลทำให้เกิดโรคเบาหวานได้ 3) ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้นเป็นเวลานาน จะส่งผลให้น้ำตาลกลูโคสเกิดการออกซิไดซ์ตัวมันเอง ซึ่งก่อให้เกิดการสร้างอนุมูลอิสระตามมา 4) ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้นเป็นสาเหตุให้โปรตีนที่มีอยู่ในร่างกายเปลี่ยน เป็นน้ำตาลกลูโคส และตามมาด้วยการทำลายเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย
9. การออกกำลังกาย
การออกกำลังกายและอนุมูลอิสระ ในขณะที่เราออกกำลังกายนั้น ร่างกายก็ผลิตอนุมูลอิสระออกมาเป็นจำนวนมากกว่าขณะที่ไม่ได้ออกเสียอีก ทั้งนี้เนื่องจากขณะที่เราออกกำลังกายนั้นร่างกายของเราต้องการออกซิเจน จำนวนมาก ซึ่งมันก่อให้เกิดการผลิตอนุมูลอิสระในร่างกายเราเป็นจำนวนมากเช่นกัน สถาบันค้นคว้ายาเพื่อชะลอความชราแห่งสหรัฐอเมริกาแนะนำว่า สำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหักโหมเพื่อป้องกันการผลิตอนุมูลอิสระ
8. กลั้นปัสสาวะ
การ กลั้นปัสสาวะบ่อยก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ มีผลเสียต่อร่างกาย ทำให้ภูมิคุ้มกันบริเวณเนื้อเยื่อปัสสาวะลดลง อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อ เป็นสาเหตุของการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือปัสสาวะมีเลือดปน หรือแ้ม้แต่ทำให้เกิดโรคไต ดร.เชน ฉาวเฟน คณะแพทย์ศาสาตร์ จากมหาวิทยาลัยไต้หวันแห่งชาติกล่าวว่า ยิ่งเรากลั้นปัสสาวะนานมากเท่าไร อนุมูลอิสระก็จะมีมากขึ้นเท่านั้น
7. ต้อกระจก
ต้อกระจกกับอนุมูลอิสระ สาเหตุหลักของการเกิดต้อกระจกนั้นเกิดจากเนื้อเยื่อในกระจกตาถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ
6. มะเร็ง
มะเร็ง-ผู้ก่อการร้ายในร่างกายของเรา อนุมูลอิสระเป็นสาเหตุหลักของการผันแปรของเซลล์ที่ปกติให้กลายเป็นเซลล์ เนื้อร้ายที่เราเรียกกันว่า “เซลล์มะเร็ง”
5. การเกิดโรคหัวใจ
ตัวร้ายที่แท้จริงของการเกิดโรคหัวใจคือ อนุมูลอิสระ ว่าการอุดตันของหลอดเลือดนั้นเกิดจากปฎิกิริยาการออกซิไดซ์ระหว่างอนุมูล อิสระกับคอเลสเทอเรลชนิดเลวที่เรียกว่า LDL Cholesterol และเมื่อมีการออกซิไดซ์เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ก็จะก่อให้เกิดการอุดตันตามมา
4. ร่างกายเสื่อมชรา
อนุมูล อิสระ สาเหตุสำคัญที่ทำให้ร่างกายเสื่อมชรา ในปี ค.ศ. 1954 ดร.เดนแฮม ฮาร์มัน แห่งมหาวิทยาลัยเนบลัสก้าเป็นผู้เสนอทฤษฎีที่มีความเกี่ยวข้องระหว่างอนุมูล อิสระและความชรา ซึ่งต่อมาในปี ค.ศ. 1995 เขาก็ได้รับรางวัลโนเบลในสาขาฟีสิกส์และการแพทย์ ดร.ฮาร์มัน เชื่อว่าอนุมูลอิสระจะเข้าไปทำลายนิวเคลียสและไมโตรคอนเดรียของแต่ละเซลล์ใน ร่างกาย
3. โมเลกุลที่ขาดคู่อิเล็กตรอน
อนุมูล อิสระ คือ โมเลกุลที่ขาดคู่อิเล็กตรอน จึงพยายามดึงอิเล็กตรอนจากที่อื่น โดยการขโมยอิเล็กตรอนจากอะตอมตัวอื่น เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นซึ่งเป็น “ปฎิกิริยาลูกโซ่”
2. ทำอันตราย
อนุมูลอิสระ ทำอันตรายทั้งเยื่อหุ้มเซลล์ไมโตคอนเดรียและดีเอ็นเอ
1. สิ่งแวดล้อมรอบ
ร่างกายต้องเผชิญกับอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกาย และจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราตลอดเวลา

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น