10 อันดับ ความจริงเกี่ยวกับควีนเอลิซาเบธที่ 2

update :27/11/2013 20:43
views : 2430
ที่มา :
หลังจากประเทศอังกฤษได้มีการจัดขบวนเรือพระราชพิธีกว่าพันลำ เพื่อเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 60 ปี ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ไปเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา พระนามของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ก็ดูเหมือนจะกลายเป็นที่สนใจของประชาชนทั่วโลกไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะทั่วโลกนั้น มีพระราชาหรือพระราชินีเพียงน้อยพระองค์นักที่ครองราชย์ครบ 60 ปีเช่นนี้ ทีมงาน toptenthailand ขอนำเรื่องราวเกี่ยวกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 มาฝากกัน ให้ได้รู้จักอีกหนึ่งพระมหากษัตริย์ผู้ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลกพระองค์นี้ ในหัวข้อ "10 อันดับความจริงเกี่ยวกับควีนเอลิซาเบธที่ 2"
10. เสด็จเยือน
ตลอดระยะเวลาการครองราชย์ พระองค์ได้เสด็จเยือนประเทศต่าง ๆ อย่างเป็นทางการมาแล้วกว่า 261 ครั้ง ในจำนวนนี้มีประเทศออสเตรเลีย 16 ครั้ง, แคนาดา 22 ครั้ง, จาไมกา 6 ครั้ง, และนิวซีแลนด์ 10 ครั้ง
9. สมเด็จพระสันตะปาปา
นับตั้งแต่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงครองราชย์ คริสตจักรโรมันคาทอลิกมีการสืบทอดตำแหน่งสมเด็จพระสันตะปาปามาแล้ว 6 องค์ ได้แก่ สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 12, สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 23, สมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 6, สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 1, สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2, และ สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16
8. ประธานาธิบดี
นับตั้งแต่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงครองราชย์ สหรัฐอเมริกามีการเปลี่ยนประธานาธิบดีมาแล้ว 11 คน และประธานาธิบดีทุกคนล้วนเคยเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถแล้ว ยกเว้น ลินดอน บี. จอห์นสัน
7. นายก
นับตั้งแต่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงครองราชย์ ประเทศอังกฤษมีการเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีมาแล้วกว่า 12 คน คนแรกคือ วินสตัน เชอร์ชิลล์ เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน คือ เดวิด คาเมรอน
6. งานต่าง
ตลอดระยะเวลาการครองราชย์ มีประชาชนได้เข้าร่วมงานต่าง ๆ ของพระองค์ที่จัดขึ้นในพระราชวังบักกิ้งแฮม และโฮลีรูดเฮ้าส์ กว่า 1.5 ล้านคน
5. อายุ
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นพระมหากษัตริย์อังกฤษที่มีพระชนมายุมากที่สุดของอังกฤษ (85 พรรษา)
4. สุนัข
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีสุนัขสายพันธุ์คอร์กี้ที่ทรงเลี้ยงมาแล้วกว่า 30 ตัว ปัจจุบันเหลือเพียง 3 ตัว ได้แก่ มอนตี้ วิลโลว์ และฮอลลี่ และสุนัขทรงเลี้ยงทั้ง 3 ตัวนี้ ก็มักจะตามเสด็จไปด้วยทุกที่ นอกจากนี้ ยังมีสุนัขพันธุ์ "ดอร์กี้" ซึ่งเป็นผสมระหว่างสายพันธุ์คอร์กี้และดัชชุน อีก 3 ตัว ได้มาหลังจากหนึ่งในสุนัขทรงเลี้ยงของพระองค์ไปผสมพันธุ์กับสุนัขพันธุ์ดัชชุนนั่นเอง
3. ยาวนาน
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นพระมหากษัตริย์อังกฤษที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดเป็นอันดับที่ 2 รองจากสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย พระมหากษัตริย์อังกฤษที่ครองราชย์ยาวนานที่สุด (63 ปี)
2. ลำดับ
สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 40 ของอังกฤษ นับตั้งแต่พระเจ้าวิลเลี่ยมที่ 1 แห่งอังกฤษทรงครองราชย์
1. ครองราชย์
ตลอดระยะเวลาการครองราชย์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 มีพระมหากษัตริย์ทั่วโลกเพียง 3 พระองค์เท่านั้น ที่ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี ซึ่งได้แก่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชของไทย (ครองราชย์ครบ 60 ปี เมื่อปี 2549), องค์สุลต่านแห่งยะโฮร์ มาเลเซีย (ครองราชย์ครบ 60 ปี เมื่อปี 2498 และสวรรคตแล้ว), และสมเด็จพระจักรพรรดิโชวะ ฮิโรฮิโตะ (ครองราชย์ครบ 60 ปี เมื่อปี 2529 และสวรรคตแล้ว)

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น