10 อันดับ สิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรทำ

update :27/11/2013 19:58
views : 1144
ที่มา :
บางครั้งการไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆก็ทำให้เราลืมไปว่า เราเป็น "นักท่องเที่ยว" ไม่ใช่เจ้าของสถานที่ วันนี้่จะพาไปดูว่า มีอะไรบ้างที่นักท่องเที่ยวไม่ควรทำ
10. เช็คอุณหภูมิบ้างอะไรบ้าง
จริงอยู่ว่า เชียงใหม่ เชียงราย ปาย ฯลฯ เป็นเมืองหนาว แต่มันหนาวแค่ก่อน 10 โมงเช้าเท่านั้นแหละ (และถ้าไม่ใช่ยอดดอย ชุดที่คุณประโคมห่มมานั้น มันก็หนาวเวอร์ไป) พอเ้ข้าสู่ช่วงบ่าย อากาศที่นี่จะร้อนนนนนนน ชนิดที่บางครั้งแทบจะถามหาเสื้อกล้ามกับกางเกงขาสั้นกันเลย โดยเฉพาะถ้าออกแดด และแดดก็จะแสบกว่าแดดที่กรุงเทพด้วย ดังนั้น การแต่งกายมาเที่ยวดอย ยามเช้า คุณอาจจะใส่เฟอร์(ที่คิดว่าถ้าไม่เอามาใส่ที่นี่จะไม่ได้ใส่อีกแล้ว) บู้ท เสื้อหนัง เลคกิ้ง เต็มที่ แต่ตกบ่ายมา ถอดออกบ้างเป็นไงคะ เป็นห่วงกลัวจะเป็นลมเป็นแล้งไปเสียก่อน บางคนใส่มาเต็มที่ นึกว่าเพิ่งลงเครื่องจากเกาหลีหรือว่ามีหิมะตกหลังบ้าน โอเค สวยดี น่ารัก เห็นแล้วอยากได้บ้างจัง ซื้อที่ไหนนะ แต่มองไปรอบกาย อี่ลุงปั่นสามล้อใส่เสื้อกล้าม อีป้าใส่ขาก๊วยไปตลาด เด็กน้อยใส่กางเกงวอร์มวิ่งๆๆ โอ...เข้ากั๊นนน เข้ากัน
9. รับส่วนลดไหมคะ
ใช่ค่ะ กับร้านใหญ่ๆ เค้ามีแน่ๆ ส่วนลด 10 เปอร์เซนต์ 5 เปอร์เซนต์ เพราะอะไร เพราะมันเอากำไรไปบวกในราคาแล้ว 200 เปอร์เซนต์ไง แต่กับร้านเล็กๆ ตามตลาดนัด ถนนคนเดิน ที่ของราคาไม่กี่ร้อย หรือพันต้นๆ จะต่อๆๆๆๆ ไปถึงไหนนักหนาคะ แม่ค้าเค้าก็ไม่ได้ขี้ออกมาเป็นโปรดักตัวนั้นนะ เค้าก็ต้องไปซื้อ ไปลงทุนมาเหมือนกัน หรือถ้าคุณรู้สึกว่าชั้นถูกโก่งราคา แม่ค้าเอาเปรียบ ก็เดินหนีเลยสิคะ ไม่ต้องไปต่อให้เมื่อย ขายไม่ได้ชีก็ลดเองแหละค่ะ (สำหรับแม่ค้านิสัยไม่ดีนะ) ...... และก็ อย่าคิดว่าบัตรลดหรือคูปองที่ซื้อสำเร็จมาพร้อมเครื่องดื่มบางยี่ห้อจะใช้ได้กับทุกร้าน เพราะตอนงาน NAP ที่ผ่านมา ก็มีประเภทว่า "ไม่รับคูปองเหรอ ไม่รับไม่ซื้อนะ" --- อ๊ะ ไม่ซื้อก็ไม่ขายสิคะ ยากอะไร
8. คนเมือง ไม่ใช่ตลกคาเฟ่นะเจ้าาาาา
ขำมากไหมคะ เวลาได้ยินภาษาท้องถิ่น ถึงได้เอาไปล้อเลียนกันให้หัวเราะท้องคัดท้องแข็ง ฟังออกหมดเหรอคะ หารู้ไม่ ว่าบางครั้งโดนด่า โดนนินทาเข้าก็ไม่รู้ตัวแล้วจะหาว่าไม่เตือน เราเห็นคนบ้านนอก เห็นคนท้องถิ่น เห็นชาวเขา เป็นสิ่งตลก เอาไปล้อให้ขำ อยากรู้ว่าถ้าได้ยินเกาหลี ญี่ปุ่น ฝรั่ง มันพูดถึงเราเสียๆ หายๆ บ้าง เป็นคุณจะรู้สึกยังไงคะ เอาล่ะค่ะ ดิฉันขอแซมเปิ้ลการอวยพรเป็นคำเมืองดังนี้ นี่คือคำอวยพรสวัสดีปีใหม่จากใจดิฉันถึงบางคนนะคะ "อี่ห้าตั้งสลิดดก แฮ่นต๋าย คัน ปิ๊กบ้านมึงไปเหีย อี่ป่อกขี้แค่น บ่าวอกโตนห้าคะนัง บ่าฮู้น้ำปิ้นว่าไปเรื่อย ป้อเฒ่ามึงหยัง วอกนัก จ๊าดง่าว หน้าหยั่งแมงขุดได้ อี่เผด อี่งัว อี่ปันต๋าย ไอ่ปุ๊ดซีแลน" เป็นไงคะ ฟังดูตลกดีใช่ไหมคะ เหมือนชื่อเรียกตัวการ์ตูน sanrio เลย เอาไปตั้งชื่อลูกดูไหมล่ะคะ
7. แม้ไม่ใช่เลือดสุพรรณ แต่เราก็ไปไหนด้วยกันเสมอ
เดินทางออกจากกรุงเทพเย็นวันที่ 30 วันที่ 31 แฮงค์เอาท์ในเมือง วันที่ 1 ขึ้นไปนอนบนดอย วันที่ 2 ลงดอย วันที่ 3 ซื้อของฝาก และเดินทางกลับ ก็เล่นมาพร้อมกันและเป็นแพทเทิร์นแบบนี้ แล้วจะไม่ให้รถมันติด สถานที่ท่องเที่ยวเต็ม ร้านอาหารเต็ม น้ำมันหมดเมืองได้เยี่ยงไรเล่าคะ ฉันก็เข้าใจว่าบางคนลาล่วงหน้าหรือย้อนหลังไม่ได้ แต่บางที ถ้าเราลองสลับวันดูบ้าง หรือไปในที่ที่คนอื่นยังไม่น่าจะไปดูบ้าง สุขภาพจิตเราอาจดีขึ้นก็ได้ค่ะ
6. อิทธิพลสื่อ
สมัยนี้จะไปเที่ยวที่ไหนเค้าไม่ซื้อหนังสือมาอ่านกันแล้ว มันเชย ใช่ไหมคะ ต้องนี่ เซิร์ชหาในกูเกิ้ล ดูในพันธ์ทิพย์หรือเวปบล๊อคดังๆ ว่าถ้าไปจังหวัดนี้ต้องไปที่ไหน แล้วจด แล้วไปตาม ประหนึ่งว่า ถ้าไม่ได้ไปที่นั่น กลับมาแล้วเพื่อนจะต้องประนาม ว่าอร๊ายย แก ทำไมไม่แวะกินข้าวซอยร้านนั้น ทำไมไม่ไปกินเค้กร้านนี้ จากการที่ดิฉันมีชีวิตอยู่ในเมืองนี้มาแต่เกิด สามารถบอกได้เลยค่ะว่า ไม่ใช่มีแต่ร้านดังๆ เหล่านั้นเท่านั้นที่อร่อย ร้านที่คนทั่วๆ ไปเขากินกัน ก็อร่อย (และบางทีจะอร่อยกว่าด้วย) การที่เราไปเที่ยวตามรอยคนอื่นนั้น ก็เท่ากับว่าเราไม่ได้ค้นหาอะไรด้วยตัวเอง แต่ละคนก็ชอบไม่เหมือนกัน บางคนก็ไปตามเค้าเสร็จแล้วก็มาบ่นว่า ไม่เห็นดีเลย อย่างนั้นอย่างนี้ แบบนี้ก็เท่ากับว่าการไปเที่ยวครั้งนั้นก็เปล่าประโยชน์ อย่างนั้นเหรอคะ วันก่อน มีโอกาสแว่บไปนั่งร้านชาสีชมพูชื่อดังย่านวัดเกตเพราะพาแขกบ้านแขกเมืองไปเที่ยว ร้านน่ารักที่มีบรรยากาศที่ควรจะเงียบ สงบ และได้นั่งชิล กลับกลายเป็นวุ่นวายยังกะโรงทานเจ รีบกินรีบไป(ต่อ) อืม....จะมีสักกี่คนที่ได้ซึมซับบรรยากาศจริงๆ คะ
5. เรียกร้อง และ ต้องการ
ในเมื่อมาเที่ยวตอนไฮซีซั่น อันดับแรกก็ต้องทำใจแหละว่าคุณจะต้องเจอคนเยอะ และการบริการต่างๆ นั้น มันก็น่าจะ drop ลงไปด้วย ด้วยสองสาเหตุใหญ่ๆ คือ พนักงานลากลับบ้านเยอะ และจำนวนลูกค้าที่เยอะขึ้น ร้านอาหารส่วนใหญ่ในเชียงใหม่ที่ทำโดยคนเชียงใหม่ ก็จะมีพื้นฐานนิสัยแบบคนเชียงใหม่ คือไม่ได้ทำอะไรเป๊ะๆๆ ได้มาตรฐานมี high standard แบบเมืองหลวง คุณต้องทำใจบ้างถ้าอาหารได้ช้า บริกรดูงงๆ ต่อว่าได้ เรียกมาตามอาหารได้ แต่อย่าถึงกับด่าประนามอะไรมากมาย (เว้นแต่ร้านนั้นมันหมาจริงๆ เคยไปกินที่ร้านอาหารทะเลชื่อเหมือนทะเลร้านหนึ่ง ทั้งร้านมี 3 โต๊ะ แต่มันให้รอเช็คบิลครึ่งชั่วโมง และรออาหาร 2 ชั่วโมง) และสถานการณ์อาจยิ่งเลวร้ายถ้าคุณไปเจอร้านที่ไม่ง้อลูกค้าและไม่แคร์สื่ออย่างเช่นร้านไก่ทอดเที่ยงคืนเป็นต้น (แน่แค่ไหนก็ไปกินร้านนี้ดู อยากลองดีก็ลองดู แต่ถ้าไม่สลิดมากก็เจียมตัว รอคิว และกินๆไป)
4. ว้าย ทัวร์ลง
เราชินแล้ว กับภาพรถทัวร์คันเบ้งที่จอดตามวัด อุทยานแห่งชาติ หรือสถานที่ท่องเที่ยวใหญ่ๆ แต่เราไม่ชินเวลาเจอรถทัวร์จอดหน้าร้านเค้ก ร้านชา ร้านอาหาร!!! ลองเปลี่ยนรถของคุณเป็นสี่ล้อแดงแบบเหมา หรือตุ๊กๆ ไปกันแยกคันดีไหมคะ ไม่ใช่อะไร ซอยบางซอยมันเล็กมาก แล้วก็ไม่เข้าใจ มากินเค้กเนี่ยนะ จะแห่กันมาทำไมเนี่ย ทั้งร้านครึ่งรถทัวร์ยังนั่งไม่พอเลยนะ
3. จะถ่ายเอาโล่ห์หรือไงพ่อคุณแม่คุณ
เดี๋ยวนี้ไปเที่ยวที่ไหนก็ต้องถ่ายรูป จะกิน จะขี้ จะเยี่ยว ก็ต้องถ่ายรูป เพื่อเอามาอัพบล๊อค เดี๋ยวชั้นจะเอาไปลงพันธ์ทิพย์ แต่เราไม่ได้อยู่ในตู้ปลาอะควาเรียม แม่ค้าบางคนก็เขิน นี่อะไร้ มาถึงไม่พูดพร่ำทำเพลงก็ยิงๆๆๆ ด้วยกล้องโปร เลนส์เท่ากระบอกข้าวหลาม ถ่ายๆๆๆ และที่เจ็บใจคือ ไม่ซื้ออะไรเลยนี่สิ.....ให้มันได้อย่างนี้
2. ที่นี่ไม่ใช่สนามพัทยาเซอร์กิต
"บางคน" คงจะเก็บกด เพราะเคยซิ่งแต่บนทางด่วน หรือบนทางด่วนก็ซิ่งไม่ได้ พอมาเจอถนนที่โล่งหน่อยก็เบียดๆๆ ปาดๆๆๆ โค้งๆๆๆ ซิ่งๆๆๆ คนเค้าขับช้าหน่อยก็ด่า ก็บ้านนี้เมืองนี้เค้าก็ขับกันแบบนี้ ไม่ได้รีบจะไป.....เหมือนใครบางคน ซ้ำร้ายหนัก บางคนไม่รู้ทาง พอขับเลย นึกจะจอดกลางถนนก็ทำ จะยูเทิร์นกลางสี่แยกก็ทำ พอโดนบีบแตรก็ยกนิ้วกลางให้อีก แม่งงงง เอี้ยได้ใจจริงๆ ใครผิดวะเนี่ย พวกขับเร็วว่าเก็บกด บางพวกก็ขับช้าเกิน ไม่รู้ว่าเกาสังคังไปด้วยขณะขับหรือเปล่า หรือคิดว่าที่นี่บ้านนอกทุกคนขี่เกวียน คำว่าพอดี ทางสายกลางรู้จักไหม เข้าใจว่าไม่รู้ทาง ขับช้าชิดซ้ายจะไม่ว่า แต่ขับไปบีบีไป ขับไปดู map ไป (ไม่มี navigator และไม่มีคนคบจะนั่งข้างๆ หรือคนข้างๆ ดูแผนที่ไม่เป็น) อะไรก็แล้วแต่ที่มันกีดขวางการจราจร คนเชียงใหม่ที่เค้าขับเร็วๆ และต้องการจะแซงก็มีนะบนโลกนี้ สรุปว่า กรุณาใช้ช่องทางจราจรและเคารพกฏให้เสมือนทำที่ประเทศ(จังหวัด)ของท่านด้วย ไม่ต้องช้ามาก และอย่าซิ่ง ที่นี่ต่างจังหวัดน่ะใช่ แต่ไม่ได้เป็นบาบาเรียนบ้านป่าเมืองเถื่อน เราก็มีกฏหมายจราจรเหมือนกันค่ะ
1. จงอย่าคาดหวัง
ปายไม่ได้สวยเหมือนในหนังปายอินเลิฟหรือรักจังตลอดเวลา เชียงใหม่ก็ไม่ได้โรแมนติคแบบเรื่องเพื่อนสนิทในทุกขณะชีวิต ทุกที่มีชาวบ้านร้านตลาดที่มีชีวิตจริงๆ มีแดดร้อน มีรถติด มีรถเสีย มีส้วมเต็ม บางคนไปปายแล้วกลับมาบอกว่า ก็ไม่เห็นมีอะไรเลย ก็นั่นแหละค่ะ เสน่ห์ของมัน ถ้าเมื่อไหร่มันมีอะไร ก็คงไม่ต้องไปกันล่ะค่ะ เชียงใหม่ก็เหมือนกัน มันก็เป็นของมันแบบนี้ อย่าถามว่าทำไม เลิกตั้งคำถามว่าทำไมไม่มีอันนั้น ทำไมเป็นแบบนี้ นั่นก็เพราะมันเป็นของมันแบบนี้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น