10 อันดับ สุดยอดโรงแรมรีสอร์ทอนุรักษ์ธรรมชาติ ปี 2552

update :27/11/2013 19:27
views : 2089
ที่มา :
เดอะ ท้องทราย เบย์ เกาะสมุย ประเทศไทย
10. คิงฟิชเชอร์ เบย์ แอนด์ วิลเลจ เฟรเซอร์ ไอส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย

มีรางวัลการันตีด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมากมาย ล่าสุด ก่อตั้งศูนย์วิจัยและศึกษาจับตามองสภาพแวดล้อมของเกาะอย่างใกล้ชิด รวมถึงการจัดอีโค่ ทัวร์ให้ความรู้แก่ผู้เข้าพัก ตั้งแต่เรื่องป่าโกงกางไปจนถึงวัฒนธรรมของชาวอะบอริจิน นอกจากนี้ยังมีฟาร์มไส้เดือนเพื่อหมักของเสียให้กลายเป็นปุ๋ย และนำกลับมาใช้กับสวนสมุนไพรได้ใหม่อีกด้วย
9. โซนีวา ฟูชิ บาย ซิกซ์เซ้นส์เซส ประเทศมัลดีฟส์

รณรงค์ให้ปลูกต้นไม้ งดการบริโภคหูฉลาม และวางแผนงดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในประเทศอินเดียโดยการหันมาใช้กังหันลม พร้อมจัดตั้งนัก ชีววิทยาทางทะเลประจำรีสอร์ท เพื่อให้ความรู้แก่แขกผู้เข้าพักและดำน้ำลงไปสำรวจใต้มหาสมุทร ที่สำคัญรีสอร์ทแห่งนี้ยังยึดถือหลักการที่ว่า การท่อง เที่ยวซึ่งเน้นในด้านกิจกรรมสบาย ๆ ไม่เร่งรีบ เช่น การเดินชมธรรมชาติ การดูดาว และเล่นกีฬาทางน้ำแบบไม่ใช้เครื่องยนต์
8. เดอะ ออร์คิด โฮเต็ล มุมไบ ประเทศอินเดีย

โรงแรมแห่งแรกในเอเชียที่ได้รับประกาศนียบัตร ECOTEL® อีกทั้งยังชนะเลิศรางวัลมาแล้วกว่า 61 รางวัลตลอด 11 ปีที่เปิดให้บริการ โรงแรม แห่งนี้มีถังที่ใช้สำหรับเลี้ยงฟาร์มไส้เดือน 9 ถัง มีโรงบำบัดน้ำเสียและปุ่มสีเขียวพิเศษสำหรับให้ลูกค้ากดเพื่อเพิ่มอุณหภูมิในห้องขึ้น 2 องศาเซลเซียส เพื่อลดการบริโภคพลังงาน
7. โฮเต็ล เดอ ลา เปย์ ประเทศกัมพูชา

โรงแรมหรูอีกแห่งที่ให้ความช่วยเหลือด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานแก่ชาวท้องถิ่นและสนับสนุนกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชน เช่น การจัดตั้งศูนย์ เย็บปักถักร้อย มอบทุนการศึกษาแก่นักเรียน บริจาคจักรยาน บ่อน้ำ และหมู แก่ครอบครัวที่กำลังต้องการสิ่งเหล่านี้
6. บันยันทรี เกาะบินตัง ประเทศอินโดนีเซีย

รีสอร์ทหรูแห่งนี้ได้รับการออกแบบและวางแนวคิดเพื่อปกป้องและรักษาป่าเขตร้อนบริเวณรอบ ๆ ซึ่งอุดมไปด้วยต้นไม้อายุตั้งแต่ 50-100 ปี รวมทั้ง สนับสนุนการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านเครือข่ายหมู่บ้านและพันธมิตรกว่า 40 แห่งในภูมิภาค
5. เดอะ ฟรานจิพานี่ ลังกาวี รีสอร์ท แอนด์ สปา ประเทศมาเลเซีย
ตอบรับนโยบายลดการบริโภค บริหารจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ใช้ผงซักฟอกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและกรองน้ำทิ้งให้สะอาดด้วยระบบ บำบัดน้ำเสีย
4. อล นิโด รีสอร์ท เกาะมินิลอค ประเทศฟิลิปปินส์

ชูการลดปริมาณของเสียที่ก่อให้เกิดมลภาวะแก่หมู่แมกไม้และป่าโกงกาง ด้วยการรีไซเคิลและอนุรักษ์พลังงานผ่านการใช้หลอดฟลูโอเรสเซนท์ รวม ทั้งร่วมมือกับองค์กรท้องถิ่นในการทำความสะอาดชายฝั่งและเฝ้าระวังระบบนิเวศน์ ขณะที่พนักงานของรีสอร์ททุกคนต้องเข้าร่วมฝึกอบรมในโครงการ Be G.R.E.E.N. (Guard, Respect, Educate El Nido) เป็นเวลา 5 วัน
3. โซฟิเทล อังกอร์ โภคีธรา กอล์ฟ แอนด์ สปา รีสอร์ท ประเทศกัมพูชา

นับเป็นรีสอร์ทแห่งเดียวในกัมพูชาที่เคยได้รับรางวัล เอเชี่ยน เอเนอร์จี้ อวอร์ด จากองค์กรอิสระ Agrisud ในการต่อสู้และขจัดความยากจนให้ หมดไปจากเสียมเรียบ โดยโซฟิเทลสนับสนุนผลิตภัณฑ์จากเกษตรกรท้องถิ่นและจ้างแรงงานจำนวนหลายร้อยคน
2. อลิลา อูบุด และอลิลา แมงกิส เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย

รีสอร์ทแห่งนี้เคยติดอันดับท็อปเท็นโรงแรมรักธรรมชาติของอโกด้ามาแล้วในปี 2552 โดยมีนโยบายลดผลกระทบในแง่ลบต่อสิ่งแวดล้อมและส่งเสริม การอนุรักษ์ธรรมชาติ เช่น การเดินป่า การขี่จักรยาน สอนทำอาหาร และให้ความรู้กับแขกผู้เข้าพักเกี่ยวกับขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมชาวบาหลี
1. เดอะ ท้องทราย เบย์ เกาะสมุย ประเทศไทย

รีสอร์ทตั้งอยู่ใกล้กับหาดเฉวง จุดเด่นอยู่ที่การช่วยเหลือชุมชนท้องถิ่นด้วยการก่อตั้ง ‘โรงเรียนรักษ์สมุย’ และร่วมมือกับโรงแรมอีกหลายแห่งเพื่อ รักษาความงดงามของเกาะสมุยไว้ให้แก่ชนรุ่นหลังสืบไป

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น