10 อันดับ อุทยานแห่งชาติทางทะเล

update :27/11/2013 19:08
views : 1314
ที่มา :
พอ ย่างเข้าสู่ฤดูร้อนทีไร ก็ทำให้อดคิดถึงการไปพักผ่อนเที่ยวทะเลไม่ได้ทุกที ร้อนนี้ผมจึงอยากนำเรื่องราวของอุทยานแห่งชาติทางทะเลมาเล่าสู่กันฟังครับ และหากท่านผู้อ่านมีโอกาสก็อยากเชิญชวนให้ไปเที่ยวกันครับ เพราะความสวยงามของทะเลบ้านเราเนี่ย รับรองว่าไม่แพ้ที่อื่นเลย แถมค่าใช้จ่ายทั้งในเรื่องที่พัก อาหารการกิน การเดินทางก็ถูกกว่ากันเยอะ เที่ยวเมืองไทย.....ยังไงก็สุขใจกว่าคร้าบ.... ที่นี่มาว่ากันด้วยเรื่องอุทยานแห่งชาติกันนะครับ ในประเทศไทยมีทั้งหมดรวมแล้ว 138 แห่ง ทั้งที่ประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติแล้ว และที่อยู่ในระหว่างการดำเนินการประกาศจัดตั้ง ในจำนวนนี้เป็นอุทยานแห่งชาติทางบก 114 แห่ง และอุทยานแห่งชาติทางทะเลอีก 24 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ทางภาคใต้ วันนี้ผมขออนุญาตหยิบยกอุทยานแห่งชาติทางทะเลมาสัก 10 แห่งที่น่าสนใจและน่าเที่ยวในซัมเมอร์นี้ครับ
10. อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล : ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2517
เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังและฝูงปลาสวยงามที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งในแถบทะเลอันดามันใต้ ประกอบไปด้วยจำนวนเกาะถึง 51 เกาะ เกาะที่มีความโดดเด่น ได้แก่ เกาะไข่ เกาะเล็ก ๆ ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ซุ้มประตูหินที่เกิดจากการกัดเซาะของธรรมชาติ ที่เรียกว่าเกาะไข่ เนื่องจากทุก ๆ ปีบรรดาเต่าทะเลจำนวนมากจะขึ้นมาวางไข่บนเกาะแห่งนี้ อีกทั้งยังมีหาดทรายสีขาวนวลเหมือนเปลือกไข่ นอกจากนี้ เกาะไข่ยังเป็นสัญลักษณ์ของการท่องเที่ยวจังหวัดสตูลอีกด้วย เกาะตะรุเตา บนเกาะมีกิจกรรมท่องเที่ยวมากมาย อาทิ เดินป่า น้ำตก ดูนก แหล่งประวัติศาสตร์ ได้แก่ อ่าวพันเตมะละกา ที่มีชายหาดยาวเกือบ 2 กิโลเมตร มีเส้นทางเดินเท้าขึ้นไปจุดชมวิวท้องทะเลและพระอาทิตย์ตกดินที่ผาโต๊ะบู มีลำคลองให้นักท่องเที่ยวล่องเรือหางยาวเข้าไปเที่ยวที่ถ้ำจระเข้ได้ ส่วนอ่าวตะโละวาว ในอดีตเคยเป็นสถานที่ตั้งนิคมฝึกอาชีพของนักโทษการเมือง ปัจจุบันเป็นที่ตั้งหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เกาะอาดัง มีชายหาดขาวสะอาด มีทางเดินเท้าจากหาดแหลมสนขึ้นไปยังจุดชมวิวผาชะโด ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินอันงดงาม เกาะราวี โดดเด่นที่มีแนวปะการังอันอุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลใสสะอาด หาดทรายขาวละเอียด เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำดูปะการัง เกาะผึ้ง มีแนวปะการังอ่อนสีสด ๆ ละลานตา แต่บริเวณนี้กระแสน้ำค่อนข้างแรง การดำน้ำควรใช้ความระมัดระวัง เกาะดง มีแนวปะการังแข็งอันหลากหลายประมาณ 10-20 ชนิด นอกจากนี้ยังมีดาวขนนก และหอยมือเสืออาศัยอยู่ทั่วบริเวณ และยังมีหินซ้อน ก้อนหินทรงลูกบาศก์ขนาดใหญ่สองก้อน ที่ซ้อนกันอยู่ราวกับมีใครมาจัดวางไว้ เสมือนเป็นประติมากรรมธรรมชาติที่ดูแปลกตา เกาะหินงาม บนเกาะแห่งนี้มีแต่หินก้อนกลมเกลี้ยงสีดำ ราวกับเป็นความมหัศจรรย์จากธรรมชาติ เมื่อยามที่น้ำทะเลสาดซัดขึ้นมาและแสงอาทิตย์สาดส่องกระทบหาดหินแห่งนี้ ก้อนหินแต่ละก้อนจะเปล่งประกายระยิบระยับวับวาวเป็นภาพที่งดงามมาก
9. อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง : ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2524
ครอบคลุมพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อำเภอกันตังและอำเภอสิเกา มีชายฝั่งทะเลยาว 20 กิโลเมตร แบ่งออกเป็นแหล่งท่องเที่ยวบนฝั่ง ได้แก่ หาดปากเมง หาดฉางหลาง หาดยาว หาดหยงหลิง หาดสั้น หาดเจ้าไหม และถ้ำเจ้าไหม และแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลคือส่วนที่เป็นเกาะ ได้แก่ เกาะมุก เป็นเกาะใหญ่อันดับสามของทะเลตรัง ทางตะวันออกของเกาะเป็นพื้นที่ราบ ทางตะวันตกส่วนใหญ่เป็นโขดหินผาสูงหันหน้าออกสู่ทะเล ความโดดเด่นของเกาะมุกอยู่ที่ถ้ำมรกต (Unseen in Thailand) ใต้ผาหินทางฝั่งตะวันตกเป็นถ้ำน้ำ มีโพรงเล็ก ๆ ที่น้ำทะเลไหลผ่านจากปากถ้ำไปสู่ถ้ำด้านหลัง ภายในถ้ำมืดมิดมีระยะทาง 80 เมตร นักท่องเที่ยวจะลอยตัวลอดถ้ำออกมาด้านหลังจะเป็นหาดทรายเล็ก ๆ โอบล้อมไปด้วยผาหินปูนสูงชัน ลักษณะคล้ายโพรงขนาดใหญ่สวยงาม และยังมี เกาะกระดาน เกาะเชือก เกาะปลิง เกาะแหวน เกาะเมง และเกาะเจ้าไหม ซึ่ง หลาย ๆ เกาะในอุทยานแห่งชาติเจ้าไหมนั้น มีสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็น ปะการังทั้งชนิดอ่อนและแข็ง ดอกไม้ทะเลสีสด ๆ สวยงาม ฝูงปลาหลากหลายสายพันธุ์ ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงนิยมมาทำกิจกรรมดำน้ำ ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึกกันที่นี่
8. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ : ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2533
ประกอบด้วยหลายเกาะที่มีขนาดใหญ่ ได้แก่ เกาะลันตาใหญ่ เกาะลันตาน้อย เกาะไหง เหล่า นี้จะเป็นเกาะที่มีชาวบ้านพักอาศัยอยู่ และมีรีสอร์ทที่พักจำนวนมาก ตั้งแต่เกสต์เฮ้าส์ไปจนถึงระดับห้าดาวไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ส่วนเกาะที่เน้นด้านกิจกรรมการดำน้ำ หรือเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำ ได้แก่ เกาะหินแดง ซึ่งเหมาะสำหรับการดำน้ำลึก ส่วนการดำน้ำตื้น ได้แก่ เกาะรอกนอก มีพื้นที่ 1.65 ตารางกิโลเมตร พื้นที่บางส่วนเป็นหน้าผาสูงชัน และมีหาดทรายอยู่ 4 แห่ง คือ หน้าที่ทำการหน่วยอุทยานฯ อ่าวมะขาม อ่าวสน และอ่าวม่านไทร เกาะรอกใน มีพื้นที่ 2.05 ตารางกิโลเมตร ในฤดูฝนจะสามารถมองเห็นน้ำตกเล็ก ๆ ไหลผ่านตรงบริเวณหน้าผาลงมา มีหาดทราย 2 แห่ง คือ อ่าวสยาม และอ่าวศาลเจ้า จุดที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งคือ หลักเขตสยาม เป็นเสาหลักเขตเล็ก ๆ อยู่ริมหน้าผา กล่าวกันว่าหลักเขตนี้ปักไว้ตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 เกาะห้า กลุ่มเกาะห้าเกาะ เป็นแหล่งชมปะการังน้ำตื้นและมีทัศนียภาพอันงดงาม
7. อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ : ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2526
ประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อยมากมาย เช่น เกาะไม้ไผ่ เกาะยูง และ้ 2 เกาะหลัก ๆ คือ เกาะพีพีดอนและเกาะพีพีเล หรือเรียกว่าหมู่เกาะพีพี จัดว่าเป็นหนึ่งในที่สุดแห่งความงดงามของหมู่เกาะแห่งทะเลอันดามัน โดยเฉพาะเวิ้งอ่าวคู่ของอ่าวต้นไทร และอ่าวโล๊ะดาลัมบน เกาะพีพีดอนนั้น มีทัศนียภาพที่สวยงามติดอันดับโลกจนชาวต่างชาติยกนิ้วให้ มีที่พักหลากหลายระดับราคา ร้านค้า ร้านอาหารจำนวนมาก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เป็นศูนย์รวมกิจกรรมท่องเที่ยวทางทะเลอีกด้วย ส่วนเกาะพีพีเลไม่มีที่พัก แต่เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวในเรื่องกิจกรรมดำน้ำตื้นและน้ำลึก เนื่องจากน้ำทะเลใสสะอาด มีทิวทัศน์ของเกาะและอ่าวที่สวยงาม รวมถึงอ่าวมาหยา ที่มีหาดทรายชายทะเลอันงดงาม และเคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลีวูดชื่อดังเรื่อง The Beach นอกจากนี้ยังรวมถึงหมู่เกาะปอดะ มีกลุ่มเกาะที่ใกล้ ๆ กันคือ เกาะปอดะ เกาะไก่ เกาะทับ เกาะหม้อ ซึ่งสามเกาะหลังนี้ เมื่อยามน้ำลดจะถูกเชื่อมด้วยสันทรายขาวละเอียดทอดยาวสวยงามและดูแปลกตา ที่เรียกกันว่า “ทะเลแหวก” จนได้รับการคัดเลือกให้เป็น Unseen in Thailand จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเป็นแหล่งท่องเที่ยวไฮไลท์ของจังหวัดกระบี่
6. อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จังหวัดพังงา : ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2524
อุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ได้กล่าวมาแล้วส่วนใหญ่ จะเหมาะกับกิจกรรมดำน้ำดูปะการัง แต่ที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงานี้ ลักษณะการท่องเที่ยวจะเป็นการนั่งเรือชมทัศนียภาพ และเรือที่ให้บริการจะเป็นเรือหางยาวแบบท้องถิ่น เป็นการล่องเรือชมเกาะหรือเขารูปร่างต่าง ๆ ตามแต่จินตนาการ เช่น เขาหมาจู เป็นภูเขาหินมีรูปร่างคล้าย ๆ หมาจู มีส่วนหัว ส่วนลำตัว และส่วนหาง เขาเขียน (ภาพเขียนสี) อยู่บริเวณทางผ่านที่จะไปยังเกาะปันหยี มีลักษณะเป็นหน้าผามีรูปเขียนเป็นภาพสัตว์ชนิดต่าง ๆ สันนิษฐานว่าเป็นภาพวาดโดยนักเดินเรือสมัยโบราณที่แวะมาจอดพักหลบมรสุม ซึ่งกรมศิลปากรศึกษาพบว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี ถ้ำลอด เป็นภูเขาเหมือนเกาะทะลุ ปากถ้ำกว้างประมาณ 50 เมตร สูง 40 เมตร เรือขนาดเล็กสามารถแล่นผ่านทะลุไปอีกด้านของถ้ำได้ บนเพดานถ้ำมีหินย้อยรูปทรงแปลกตา ส่วนเกาะปันหยี เปรียบเสมือนเป็นหมู่บ้านกลางทะเล มีประมาณ 200 หลังคาเรือน ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม บนเกาะมีทั้งโรงเรียน สถานีอนามัย ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ซึ่งตามโปรแกรมทัวร์ล่องอ่าวพังงา มักจะมาแวะรับประทานอาหารกลางวันกันที่นี่ นอกจากนี้ยังมีเขาพิงกัน เขาตะปู หรือที่เรียกกันว่า เขาเจมส์บอนด์ เนื่องจากเคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง James Bond 007 นับว่าเป็นสถานที่ที่มีความสวยงามระดับโลกเลยทีเดียว
5. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา : ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2524
อยู่ห่างจากท่าเรือคุระบุรี อ่าวช่องขาด 60 กิโลเมตร นับว่าเป็นสุดยอดของแหล่งปะการังชายฝั่งของไทย จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ หินราบ (หินกอง) อยู่ด้านเหนือของเกาะสุรินทร์เหนือ เป็นกองหินที่โผล่พ้นน้ำ มีสันหินทอดยาวไปทางทิศตะวันตก ด้านตะวันออกเป็นผาชัน บางจุดยังสามารถพบกัลปังหาขนาดใหญ่หลายต้น เกาะสตอร์ก อยู่ห่างจากหินราบไปทางทิศตะวันออกประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นเกาะเล็ก ๆ ทีมีกระโจมไฟของกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ตั้งอยู่บนเกาะ มีแนวปะการังแข็งอยู่ทั่วบริเวณ รวมทั้งเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ทะเลหลากสายพันธุ์ อ่าวสุเทพ เป็นอ่าวที่ใหญ่ที่สุดของเกาะสุรินทร์ใต้ มีแนวปะการังอันสมบูรณ์ยาวกว่าหนึ่งกิโลเมตร อ่าวเต่า อยู่ ที่เกาะสุรินทร์ใต้เช่นกัน มีแนวปะการังเป็นบริเวณกว้าง และมีเต่ากระอาศัยอยู่ทั่วไป นอกจากนี้ยังมีฉลามวาฬ และกระเบนราหูให้พบเห็นอีกด้วย อ่าวผักกาด สามารถพบเห็นปะการังหลากหลายชนิดในบริเวณนี้ ถึงแม้จะเป็นอ่าวขนาดเล็กก็ตาม และยังมีฝูงปลาต่าง ๆ หอยมือเสือ รวมทั้งดอกไม้ทะเลสีสันสวยงามที่พลิ้วไหวโอนเอนไปตามกระแสน้ำ เป็นที่ประทับใจของเหล่านักดำน้ำทั้งหลาย
4. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา : ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2525
อยู่ห่างจากท่าเรือทับละมุ อ.ท้ายเหมือง 70 กิโลเมตร แหล่งดำน้ำดูปะการังที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก เกาะสิมิลัน เป็นภาษายาวี แปลว่า เก้า เนื่องจากประกอบไปด้วยเกาะ 9 เกาะ ในปัจจุบันได้รวมเอาเกาะตาชัยและเกาะบอนเข้ามาไว้ด้วยจึงรวมเป็นทั้งหมด 11 เกาะ โดยมีเกาะแปด (เกาะสิมิลัน) เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด และมีความโดดเด่นตรงที่เป็นก้อนหินรูปเรือใบอันเป็นสัญลักษณ์ของหมู่เกาะสิมิลัน เกาะสี่ (เกาะเมี่ยง) อยู่ทางทิศใต้ของเกาะแปด เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติฯ และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีร้านค้าและบ้านพักไว้บริการ บนเกาะนี้มีป่าและชายหาดทรายขาวละเอียดอยู่คนละด้าน ซึ่งสามารถเดินเท้าไปได้ มีระยะทาง 358 เมตร ส่วนเกาะอื่น ๆ นั้นก็เป็นจุดดำน้ำอันสวยงาม แต่มีเกาะหนึ่งเท่านั้นที่เป็นเกาะอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลอยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ ซึ่งไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปทำกิจกรรมใด ๆ บนเกาะ
3. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร : ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2542
อยู่ห่างจากอำเภอเมืองชุมพร ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 23 กิโลเมตร จัดเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังและฝูงปลาที่สวยงามของน่านน้ำฝั่งอ่าวไทย ประกอบด้วย เกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่ อยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 17 กิโลเมตร เป็นเกาะโดด ๆ อยู่กลางทะเลไม่มีหาดทราย เป็นเขตสัมปทานรังนกนางแอ่น บริเวณรอบ ๆ เกาะมีแนวปะการัง ฝูงปลาสวยงามอาศัยอยู่จำนวนมาก และยังมีถ้ำใต้น้ำอีกด้วยจึงเหมาะสำหรับการดำน้ำลึก ส่วนเกาะมัตรา เกาะลังกาจิว เกาะทองหลาง จะเหมาะสำหรับการดำน้ำตื้น โดยเฉพาะเกาะทองหลางนั้นมีหาดทรายอันเงียบสงบมีความเป็นส่วนตัว นักท่องเที่ยวมักนิยมมาตั้งเต้นท์พักแรมที่นี่
2. อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง : ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2524
เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลลำดับที่สามของไทย ครอบคลุมพื้นที่กว่า 81,000 ไร่ โดยรวมทั้งหมู่เกาะต่าง ๆ และชายฝั่งริมทะเล เขาแหลมหญ้า เป็นเนินเขาเตี้ย ๆ ริมทะเล ลักษณะเป็นแหลมหินยื่นออกไปในทะเล มีชายหาดด้านหน้าซึ่งเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานฯ เกาะเสม็ด หรือเรียกว่าเกาะแก้วพิสดารในวรรณคดีของกวีเอก สุนทรภู่ หาดทรายบนเกาะขาวละเอียดประดุจแป้ง เป็นแหล่งพักผ่อนยอดนิยมที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ การเดินทางไปสู่เกาะเสม็ดก็สะดวกสบาย เพราะมีเรือออกทุกครึ่งชั่วโมง บนเกาะมีที่พัก ร้านอาหาร ร้านค้ามากมายไว้บริการนักท่องเที่ยว อ่าววงเดือน มีลักษณะเป็นอ่าวโค้งคล้ายวงพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว อยู่ตอนกลางของเกาะ มีชายหาดเป็นแนวยาวสวยงาม มีที่พักหลายระดับราคาให้เลือก อ่าวพร้าว มีทิวต้นมะพร้าวทอดยาวเรียงรายขนานไปกับชายหาด เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างยิ่ง เกาะกุฎี อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเสม็ด ห่างจากชายฝั่ง 6 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นกันที่นี่ และยังมีเกาะใกล้เคียงกันอีก 2 เกาะ ได้แก่ เกาะท้ายค้างคาวและเกาะถ้ำฤาษี
1. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จังหวัดตราด : ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2525
อยู่ห่างจากอำเภอเมืองตราด ไปทางทิศตะวันตก 17 กิโลเมตร เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในฝั่งทะเลอ่าวไทย และใหญ่เป็นอันดับสองรองจากเกาะภูเก็ต เกาะแห่งนี้มีความสวยงามตามธรรมชาติครบทั้งทะเล ป่าเขา น้ำตก รอบ ๆ เกาะช้างประกอบไปด้วยหาดทรายต่าง ๆ อาทิ หาดทรายขาว เป็นหาดที่มีทรายขาวละเอียดสมชื่อ นักท่องเที่ยวมักจะมาพักผ่อนอยู่ที่หาดแห่งนี้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร ธนาคาร และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เรียกได้ว่าเป็นหาดแรกที่ได้รับการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวมาก่อนหาดอื่น ๆ หาดคลองพร้าว อยู่ ทางทิศตะวันตกของเกาะช้าง ต่อจากหาดทรายขาว มีแนวชายหาดทอดยาว สามารถเล่นน้ำได้ และร่มรื่นไปด้วยทิวต้นมะพร้าวที่เรียงรายจนได้ชื่อว่าคลองพร้าว หาดไก่แบ้ อยู่ ต่อจากหาดคลองพร้าว เป็นหาดที่มีความสงบ ไม่พลุกพล่าน เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบหาดที่มีความเป็นส่วนตัว ส่วนน้ำตกที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวคือ น้ำตกคลองพลู น้ำตก ขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงของเกาะช้าง อยู่ใกล้กับหาดคลองพร้าว นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมน้ำตกแห่งนี้ได้ตลอดปี น้ำตกมีลักษณะเป็นสายเดียวทิ้งตัวลงมาจากหน้าผาสูงประมาณ 100 เมตร ข้างล่างเป็นแอ่งน้ำสามารถลงเล่นน้ำได้ และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จมาประพาสที่นี่เมื่อครั้งอดีตกาล

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น