10 อันดับ แหล่งท่องเที่ยวคุ้มค่าเงินประจำปี 2554

update :27/11/2013 18:30
views : 1789
ที่มา :
Lonely Planet ได้จัดอันดับ 10 ประเทศที่ไปเที่ยวแล้วคุ้มค่าเงินที่สุดเป็นประจำทุกปี ในปี 2554 นี้ค่อนข้างพิเศษที่มิได้ดูที่ค่าใช้จ่ายถูกเป็นหลักเหมือนปีที่ผ่านๆ มา แต่จะดูปัจจัยอื่นๆประกอบด้วย เช่นจำนวนความน่าสนใจของแหล่งท่องเที่ยว และ ความสะดวกในการเดินทาง แหล่งท่องเที่ยวที่หลายคนอาจรู้สึกว่าแพงจึงติดอันดับเข้าไปเพียบ พิสูจน์ว่าใครก็เที่ยวเมืองหรูๆ ได้หากวางแผนการเดินทางได้ถูกต้อง
10. ซีเรีย
ซีเรีย ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านขึ้นราคาค่าเข้าชมโบราณสถานกันถ้วนทั่ว ซีเรียยังยืนในราคาเดิมต่อไป บางแห่งเช่นที่เมืองเก่าดามัสกัส และ อเล็บโป เปิดให้เข้าเที่ยวเข้าชมฟรี ค่าที่พักระดัหรูตกคืนละ 50 USD
9. ยูเครน
ยูเครน ประเทศในยุโรปตะวันออก สวรรค์ของนักดื่มเบียร์และช้อปปิ้งต่อรอง มีโรงแรมหรูและราคาประหยัดให้เลือกมากมาย ค่าห้องน้อยกว่า 50 USD ระบบรถโดยสารที่สะดวก ค่ารถไฟไม่แพง แถมมีรถรงแล่นจากสถานีรถไฟเข้าสู่กลางเมือง ราคาค่าอาหาร เบียร์และกาแฟก็ถูกมาก
8. เนเปิล
เนเปิล เมืองในอิตาลีซึ่งค่าครองชีพไม่ถูกเลย แต่เนเปิลขึ้นชื่อในเรื่องอากาศซึ่งสดใหม่ ปรุงง่ายและคุ้มค่าเงิน ที่พักในเนเปิลอาจไม่เหมาะกับนักท่อง เที่ยวที่มุ่งประหยัด ที่พักประเภทบวกอาหารเช้า (B&Bs) ตกคืนละ 100 USD แต่เนเปิลเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวา เหมาะที่จะมาเรียนรู้ชีวิตของคน อิตาลี
7. อาร์เจนติน่า
อาร์เจนติน่า ประเทศนี้ขึ้นชื่อมานานในฐานะแหล่งท่องเที่ยวราคาประหยัด โดยเฉพาะสเต็กและไวน์แดง ราคาห้องพักก็ไม่แพง โรงแรมหรูในกรุง บัวโนสไอเรสตกคืนละ 46 USD ส่วนเมืองอื่นๆ ราคาต่ำลงครึ่งหนึ่งราคาอาหารร้านหรูไม่เกินมื้อละ 30 เหรียญสหรัฐฯ ค่ารถโดยสารก็ไม่แพง หรือ ตั๋วดูฟุตบอลทีดังแค่ 3.5 USD
6. ฟิลิปปินส์
ฟิลิปปินส์ เคยเป็นคู่แข่งของไทยในฐานะแหล่งท่องเที่ยวชายหาดราคาประหยัด แม้ต่อมาไทยเราจะแซงหน้าจำนวนนักท่องเที่ยวมาหลายปีแล้ว แต่ ฟิลิปปินส์ก็ยังมีชายหาดมียังที่ยังไม่ถูกค้นพบอีกมากมาย สถานที่เล่นกระดานโต้คลื่นมีมาก และ อาหารราคาไม่แพง นักท่องเที่ยวอาจใช้เงินได้ต่ำกว่า 20 USD ต่อวัน ค่าเรือโดยสารระหว่างเกาะก็ราคาถูกมากประมาณ 5 USD ต่อชั่วโมง
5. นามิเบีย
นามิเบีย ประเทศนี้ต้องการรายได้เข้าประเทศ จึงเร่งส่งเสริมการท่องเที่ยวขนานใหญ่ ซึ่งหากใช้จ่ายอย่างระมัดระวังวันหนึ่งใช้น้อยกว่า 50 USD ด้วยเครือข่ายรถเมล์เล็กอันยอดเยี่ยม ยอดรวมทั้งเอเย่นต์ทัวร์ที่พานักท่องเที่ยวไปในจุดที่รถเมล์ไปไม่ถึง ส่วนค่าโรงแรมหรูก็ถูกแสนถูก ค่าเข้าชมเขต รักษาพันธุ์สัตว์ชื่อดังก็แค่ 3 USD
4. ปารีส
ปารีส โลนลี่พลาเน็ตสร้างความตะลึงอีกรอบเมื่อโหวตให้ปารีสเป็นเมืองน่าเที่ยวคุ้มค่าเงินอันดับ 4 เพราะเมืองหลวงของฝรั่งเศสแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องของ แพงมากมานมนาน แต่คัมภีร์สำหรับนักท่องเที่ยวรายนี้บอกว่าหากวางแผนดีๆ ก็ใช้จ่ายแบบประหยัดได้ ของราคาถูกเช่นมีดพับแบบสวิส หรือซื้อขนม ปังแบบฝรั่งเศสในราคาแค่ 1 ยูโร แล้วก็ไปซื้อเนยแข็งสุดท้ายคือไวน์ ที่เที่ยวก็มีมากมายคุ้มค่าเงิน
3. วอชิงตัน ดีซี
วอชิงตัน ดีซี ผิดคาดกันมากมาย เมื่อเมืองหลวงของสหรัฐฯ แห่งนี้ถูกโหวตให้เป็นเมืองที่ไปเที่ยวแล้วคุ้มค่าที่สุดอันดับ 3 โลนลี่พลาเน็ทให้เหตุผลว่า เพราะแหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในเมืองนี้เข้าฟรีไม่ว่าจะเป็นอนุสรณ์สถานลินคอร์น พิพิธภัณฑ์ยานอวกาศแห่งชาติ อาคารรัฐสภา ห้องสมุดรัฐสภา หรือทำเนียบขาว ซึ่งอาจเข้ายากแต่ก็เข้าฟรี หรือ แม้แต่สวนสาธารณะสวยๆ 2 แห่งก็เข้าฟรีเช่นกัน
2. นิคารากัว
นิคารากัว อเมริกากลางกำลังประสบภาวการณ์เิงิน ข้าวของแพง จนเหลือพื้นที่ไม่มากนักที่จะคุ้มค่าเงินต่อการไปเที่ยว หนึ่งในนั้นได้แก่ประเทศนิคา รากัว ซึ่งนักท่องเที่ยวใช้จ่ายเงินแค่วันละ 15 เหรียญสหรัฐฯ หากอยากเที่ยวแบบหรูขึ้นมาหน่อย ก็เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นไม่ถึง 2 เท่า โลลี่พลาเน็ตยืนยัน ว่าไปเที่ยวประเทศนิคารากัวคุ้มค่าเงินอย่างแน่นอน สิ่งที่คุณต้องจ่ายแพงมากที่สุดในการท่องเที่ยวประเทศนี้คือ ค่าภาษีสนามบินตอนกลับ ราคา 32 USD ซึ่งรวมอยู่ในราคาตั๋วเครื่องบินแล้ว
1. บังคลาเทศ
บังคลาเทศ โลนลี่พลาเน็ท โหวตให้เป็นอันดับที่ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด คุณสามารถทานอาหารดีๆ ในราคาไม่ถึง 1 เหรียญสหรัฐฯ โรงแรมหรูก็ ถูกกว่าโรงแรมระดับเดียวกันในสหรัฐฯ นับสิบเท่าตัว เรือเป็นพาหนะหลักในการเดินทางและท่องเที่ยว ทำให้มีโอกาสพบปะคน ที่ได้ชื่อว่าเป็น มิตรภาพมากที่สุดในโลก

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น