10 อันดับ เรื่องที่คุณ(อาจ)ไม่รู้เกี่ยวกับ วิกิพีเดีย2010

update :27/11/2013 18:27
views : 1177
ที่มา :
วิกิพีเดีย (Wikipedia) ยุค นี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ย้อนไปเมื่อปี 2549 นิตยสารไทม์ได้มีการประกาศ "บุคคลสำคัญประจำปี" ซึ่งได้แก่ "ตัวคุณเอง" (You) โดยอ้างให้เหตุผลว่า "คุณทุกคน" มีส่วนในการสร้าง content ในลักษณะของการสร้างเว็บ 2.0 ในเว็บไซต์ต่างๆ อาทิ วิกิพีเดีย ยูทูบ และมายสเปซ ซึ่งทำให้เว็บไซต์เหล่านี้ประสบความสำเร็จขึ้นได้ จากการร่วมมือของบุคคลหลายล้านคนทั่วโลก ไม่ว่าวิกิพีเดียอังกฤษที่มีเนื้อหาอัดแน่น หรือวิกิพีเดียไทยที่กำลังจะโต รอหน่อยนาาาา ด้านล่างนี้เป็นเรื่องบางเรื่องที่คุณอาจไม่รู้
10. เป็นแอดมินวิกิพีเดียก็ไม่ได้เงิน

เป็นแอดมินวิกิพีเดียก็ไม่ได้เงิน หนำซ้ำบางวันก็โดนด่าฟรีอีกจากคนอ่านบ้าง คนเขียนบ้าง และแอดมินแทงกันข้างหลังบ้าง เหอเหอ
9. คนเขียนวิกิพีเดียไม่ได้เงิน

คนเขียนวิกิพีเดียไม่ได้เงิน คนเขียนส่วนใหญ่เป็นอาสาสมัคร ไม่ได้รับค่าตอบแทนใด เว้นแต่บางกรณีที่นานๆ ที ก็มีอาจารย์บางท่านสั่งเด็กให้มาเขียนวิกิพีเดียไทย สังเกตได้จากชื่อล็อกอินเป็นรหัสนักศึกษาเลย
8. คนเขียนวิกิพีเดียไทยมีหลากหลายมาก

คนเขียนวิกิพีเดียไทยมีหลากหลายมาก ตั้งแต่ นักเรียนประถม นักศึกษา ถึงระดับศาสตราจารย์ (ยังไม่เคยเห็นใครเคลมว่าเป็นเด็กอนุบาล) นักเรียนธรรมดา(อย่างเรา) นักเขียนการ์ตูน นักแปลการ์ตูน นักข่าว นักกีฬา พระสงฆ์ ทหาร ตำรวจ สถาปนิก วิศวกร หรือนักประพันธ์ดนตรีระดับโลก มีหมด
7. วิกิพีเดียไทยมีลักษณะเด่นที่วิกิพีเดียอื่นไม่มีคือ

วิกิพีเดียไทยมีลักษณะเด่นที่วิกิพีเดียอื่นไม่มีคือ มีย่อหน้า ซึ่งจัดรูปแบบเหมือนบทความภาษาไทยอัตโนมัติ ผ่านทาง CSS: text-indent ไม่เชื่อลองไปเขียนดู ย่อหน้าเข้ามาให้อัตโนมัติ สวยงาม
6. วิกิพีเดียไทยก็ใช่ย่อย อยู่อันดับต้นๆ ในวิกิพีเดียทั้งหมด 256 ภาษา

* อันดับ 17 - คุณภาพของระบบวิกิพีเดีย [depth = 57] * อันดับ 23 - จำนวนคนลงทะเบียน (ความนิยม) [users = 39,054] * อันดับ 29 - จำนวนแอดมิน [admins = 19] แต่ถ้านับจริงคงไม่ถึงสิบคน คงได้อันดับ 55 เพราะหลายคนเลิกไปแล้วแต่ยังมีชื่ออยู่ * อันดับ 39 - จำนวนบทความ [article =32,110] * ... พวกที่อยู่อันดับต้นตารางส่วนใหญ่ก็จะเป็น วิกิพีเดียภาษาอังกฤษ เยอรมัน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส อิตาลี และสเปน อย่างไรก็ตามในระดับเอเชีย วิกิพีเดียไทยก็ยังแพ้ เวียดนาม -__-" ที่มี depth = 122 (อันดับ 4), users = 64,415 (อันดับ 15)
5. วิกิพีเดียมีการเชื่อมโยงระหว่างภาษาถึงกันหมด

วิกิพีเดียมีการเชื่อมโยงระหว่างภาษาถึงกันหมด โดยตัวลิงก์จะอยู่ใต้เมนูด้านซ้ายของแต่ละหน้า ถ้าอ่านในวิกิพีเดียไทยแล้วเนื้อหาน้อย ก็กดเข้าไปอ่านในภาษาอื่นไม่ว่า อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส หรือญี่ปุ่นได้ (ผมอ่านออกแต่ภาษาอังกฤษ)
4. วิกิพีเดียมีฉบับภาษาไทยด้วย

วิกิพีเดียมีฉบับภาษาไทยด้วยนะอยู่ที่ http://th.wikipedia.org/ และมากไปกว่านั้น ปีที่แล้วมีนิสิต ป.โท นิเทศ จุฬาฯ ทำวิทยานิพนธ์เรื่องวิกิพีเดียไทย ในหัวข้อ "สารานุกรมวิกิพีเดียภาษาไทยและการสื่อสารความรู้สู่สาธารณะ"
3. โหลดเนื้อหาได้

ถ้าจะเอาเนื้อหาไปใช้ มีเว็บให้โหลดได้ทันที ไม่ต้องไปก็อปทีละบทความ (เหมือนอย่างที่เว็บไทยบางที่กำลังทำอยู่) สำหรับข้อมูลแบบ XML หรือ SQLโหลดได้ที http://download.wikimedia.org/backup-index.html สำหรับข้อมูลแบบ HTML โหลดได้ที่ http://static.wikipedia.org/
2. ใครก็สามารถนำไปใช้+ขายได้

วิกิพีเดียเปิดให้ทุกคนเอาไปใช้ ไม่ใช่แค่อ่าน ไม่ว่าจะเอาไปลงเว็บ หรือเอาไปตีพิมพ์ก็ได้หมด ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องมีการอ้างกลับมาและยอมรับการใช้เงื่อนไขด้านลิขสิทธิ์ แบบ
1. วิกิพีเดียเป็นเว็บที่ใครก็สามารถแก้ไขได้
มีหลายคนมากที่ไม่รู้ว่าตัวคุณเองสามารถร่วมแก้ไขได้ ไม่ว่าจะล็อกอินหรือไม่ก็ตาม

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น