10 อันดับ มหาเศรษฐีญี่ปุ่นประจำปี 2011 V.1

update :27/11/2013 17:49
views : 1181
ที่มา :
ทีมงาน Toptenthailand.com เคยนำหัวข้อเศรษฐีแต่ละประเทศมาเสนอแก่แฟนๆมามากแล้ว คราวนี้ถึงคืวของพี่ยุ่นเราบ้างในหัวข้อ "10 อันดับมหาเศรษฐีญี่ปุ่นประจำปี 2011 V.1"
10. Hiroko Takei
อันดับ 10 Hiroko Takei (ทรัพย์สิน 2.5 พันล้าน $US) นาง Hiroki Takei ภรรยาม่ายของ Yasuo Takei ผู้ก่อตั้งบริษัทการเงิน Takefuji ซึ่งปัจจุบันนี้มีนาย Taketeru Takei บุตรชายเป็นผู้จัดการบริหาร
9. Takemitsu Takizaki
อันดับ 9 Takemitsu Takizaki (ทรัพย์สิน 2.9 พันล้าน $US) นาย Takemitsu Takizaki ประธานบริษัท Keyence ผู้ผลิต Laser sensors, Code readers, รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับสายการผลิตอัตโนมัติในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดกลาง
8. Eitaro Itoyama
อันดับ 8 Eitaro Itoyama (ทรัพย์สิน 3.4 พันล้าน $US) นาย Eitaro Itoyama (糸山 英太郎) เจ้าของสนามกอล์ฟถึง 9 แห่ง, Mitsubishi Heavy Industries และซึ่งแม้จะออกจากการเป็นประธานสายการบิน Japan Airlines มาเมื่อ 5 ปีก่อน ก็ยังคงเป็นหุ้นส่วนใหญ่ของ JAL อยู่ นอกจากนี้นายอิโตยามะยังเคยเป็นสมาชิกสภาไดเอ (Diet) ของญี่ปุ่นถึง 4 สมัย
7. Hiroshi Yamauchi
อันดับ 7 Hiroshi Yamauchi (ทรัพย์สิน 3.8 พันล้าน $US) นาย Hiroshi Yamauchi (山内 溥) ประธานบริษัท Nintendo ตั้งแต่ปี 1949 – 2002 หลังจากนั้นก็กลายมาเป็นประธานบอร์ดบริหารจนถึงปี 2005 แต่ก็ยังคงมีหุ้นอยู่ในบริษัท รวมทั้งยังเป็นเจ้าของทีมเบสบอลชื่อดัง Seattle Mariners ในปี 1992
6. Hiroshi Mikitani
อันดับ 6 Hiroshi Mikitani (ทรัพย์สิน 4.7 พันล้าน $US) นาย Hiroshi Mikitani เป็นประธานบริหารของธุรกิจบนอินเตอร์เน็ตชื่อดัง Rakuten, Inc. ซึ่งประกอบด้วยธุรกิจหลัก 6 อย่าง คือ E-Commerce, Credit & Payments, Portal & Media, Travel, Securities และ Professional Sports
5. Kunio Busujima
อันดับ 5 Kunio Busujima (ทรัพย์สิน 5.3 พันล้าน $US) นาย Kunio Busujima (毒島 邦雄) ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท Sankyo ผู้ผลิตเครื่องเล่นปาจิงโกะชื่อดังหนึ่งในสามแห่งของญี่ปุ่น
4. Masayoshi Son
อันดับ 4 Masayoshi Son (ทรัพย์สิน 5.6 พันล้าน $US) นาย Masayoshi Son (孫正義) ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารบริษัท SoftBank Capital รวมถึง SoftBank Mobile เครือข่ายด้านโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น
3. Akira Mori และครอบครัว
นาย Akira Mori อายุ 75 ปี ประธานและผู้บริหาร Mori Trust หลังจากที่นาย Taikichiro Mori บิดาของเขาซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง Mori Building ได้เสียชีวิตลง พี่ชายของเขานาย Minoru Mori ก็ดูแลในส่วนของ Mori Building company ขณะที่นาย Akira ดูแลในส่วนของ Mori Trust
2. Nobutada Saji
อันดับ 2 Nobutada Saji (ทรัพย์สิน 8.6 พันล้าน $US) นาย Nobutada Saji (佐治 信忠) ประธานบริหาร Suntory Ltd. ผู้ผลิตเบียร์รายใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของญี่ปุ่น รวมทั้งมีธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหาร นอกจากนี้ยังเป็นผู้อำนวยการ Nippon Venture Capital Co., Ltd.
1. Tadashi Yanai
อันดับ 1 Tadashi Yanai (ทรัพย์สิน 9.2 พันล้าน $US) นาย Tadashi Yanai (柳井 正) ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท Fast Retailing ซึ่งมี Uniqlo เป็นหนึ่งในบริษัทลูก โดยเขาได้เปิดร้าน Uniqlo เป็นครั้งแรกที่เมืองฮิโรชิม่าในปี 1984 ก่อนที่จะเริ่มขยายสาขาสู่ฮ่องกง เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกาในปี 2010 สำหรับประเทศไทยนั้นได้ต้อนรับ Uniqlo ถึง 3 สาขาในปี 2011 คือที่ Central World, Central Plaza ลาดพร้าว และ Central Plaza Grand พระราม 9

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น