10 อันดับ สุดยอดนักออกแบบของญี่ปุ่น

update :27/11/2013 17:16
views : 1557
ที่มา :
ในยุคที่การออกแบบเป็นสิ่งสำคัญที่จะแสดงตัวตนของแต่ละคน ว่า lifestye ของใครเป็นเช่นไร หรือบ่งบอกว่าใครสนใจอะไรบ้าง เราจะเห็นได้ว่า ไม่ว่าจะมองไปทางไหนเราก็จะเห็นสินค้าหลายอย่างมาก ที่แม้ว่าจะเป็นสินค้าประเภทเดียวกัน แต่กลับมีการออกแบตัวผลิตภัณฑ์ออกมาไม่เหมือนกัน เพราะผู้ออกแบบทุกคนล้วนรู้ดีว่า การออกแบบที่ให้สินค้าของตนมีความแตกต่างและน่าสนใจต่อผู้บริโภค จะเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้สินค้าของตนประสบความสำเร็จกว่าสินค้าที่ไม่ได้ออกแบบ และประเทศหนึ่งที่ทั่วโลกกำลังจับตามองอยู่ ก็คือประเทศญี่ปุ่น ซึ่งไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ โลกได้เห็นแล้วว่า สินค้าของญี่ปุ่นหลายอย่าง เป็นที่รู้จักและยอมรับของคนทั่วโลก เพราะการออกแบบที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง มีความทันสมัย ทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ถือเป็นผู้นำด้านออกแบบและแฟชั่น ซึ่ง 10 ผู้สร้างสรรค์ผลงานที่มีอิทธิพลของญี่ปุ่น ที่โลกควรจับตามอง ได้แก่ ใครบ้างลองไปชมครับ
10. Groovisions
ผู้พัฒนาการออกแบบจากงานกราฟิกสมัยใหม่ ทั้งออกแบบแพคเกจซีดี หรือสินค้าแฟชั่นทั้งเสื้อยืด โดยจุดยืนของดีไซน์ ก็คือการใช้ตัว Chappie ที่เป็นไอดอลจากโลกของนวนิยายสมัยใหม่มาใช้ผสมผสานกับงานกราฟิก และออกแบบออกมาได้อย่างลงตัว
9. Tokujin Yoshioka
จากการเรียนรู้กับอาจารย์นักออกแบบวื่อดังอย่าง Shiro Kuramata และ Issey Miyake แล้ว ไม่ว่าใครก็ต้องกลายเป็นผู้มีฝีมือในด้านนี้แน่นอน เช่นเดียวกันกับเขาผู้นี้ ซึ่งหลังจากเป็นนักออกแบบอิสระและได้ก่อตั้งบริษัทรับออกแบบของตนเองแล้ว เขาก็ได้ร่วมงานกับ Miyake เองผลงานเขาได้ออกแสดงตามงานต่างๆ มากมาย จนเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน ด้วยแนวออกแบบผสมการตกแต่งเน้นนวัตกรรมสมัยใหม่ ใช้พื้นที่โล่งกว้าง โดยผลงานระดับโลกของเขา ได้แก่ การออกแบบเก้าอี้ Honey Pop ซึ่งปัจจุบันได้อยู่ในคอลเลกชั่นของพิพิทธภัณฑ์การออกแบบแล้วเรียบร้อย และยังนำไปสู่งาน เก้าอี้ Tokyo Pop และนาฬิกา TO ให้กับคอลเลคชั่นของ Miyake อีกด้วย
8. Taku Satoh
อีกคนที่ควรกล่าวถึงอย่างยิ่ง เพราะถือว่า เขาเป็น “Poster Boy” ของชาวญี่ปุ่นเลยทีเดียว งานออกปบบผลิตภัณฑ์ของเขาหลายชิ้นมีชื่อเสียงและรู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี คือ หมากฝรั่ง Xylitol, นมตรา Meiji Oishi ที่ออกแนวคลาสสิกร่วมสมัย และยังเป็นเบื้องหลังผู้จัดรายการทีวีโชว์ของเด็กที่ชื่อ “Nihongo de asobu” :ซึ่งผลิตสื่ออนิเมชั่นสอนภาษาญี่ปุ่นให้เด็กๆ อีกด้วย
7. Oki Sato
ผลงานของเขาเป็นผลงานสร้างสรรค์อย่างแท้จริง ทั้งการออกแบบที่โดดเด่นสะดุดตา จากงานออกแบบสถาปัตยกรรมต่างๆ ของเขาที่เห็นได้ตามแถบเมืองโตเกียว และยังงานตกแต่งภายในด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งออกมาจากคอนเซปต์ของเขาที่มาจากแรงบันดาลใจเกี่ยวกับสิ่งที่เรารู้สึกได้ทันทีว่าเราขาดมันไม่ได้
6. Kashiwa Sato
ผู้ซึ่งงานของเขาพบเห็นได้ทั่วไปในโตเกียว และยังเป็นที่ไว้ใจให้ออกแบบงานโฆษณาให้กับวงดนตรีชื่อดังตลอดกาลของญี่ปุ่นอย่าง SMAP อีกด้วย รวมไปถึงการออกแบบกระป๋องเบียร์ Kirin โลโก้มหาวิทยาลัย และโลโก้ของแบรนด์ UNIQLO ให้ห้างในนิวยอร์คอีกด้วย เขาถือเป็นผู้ประสลความสำเร็จอย่างมากในวงการนี้คนหนึ่ง ด้วยวัยเพียงไม่กี่ปี และตอนนี้เขาได้ขยายผลงานของเขาผ่านสตูดิโอชื่อ Samurai ด้วย
5. Chiaki Murata
นักออกแบบงานสร้างสรรค์ที่สนุกสนาน และนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งเป็นหัวหน้าแผนกออกแบบให้กับแบรนด์อย่าง METAPHYS ซึ่งมีผลงานเป็นที่รู้จักมากมาย รวมไปถึง เขายังเป็นผู้ออกแบบเบื้องหลังผลงานยิ่งใหญ่อย่าง Microsoft’s next-gen Xbox 360 console อีกด้วย
4. Masamichi Katayama
ผู้นำแบรนด์อย่าง wonder-wall ที่ขายของตกแต่ง เครื่องเรือนในบ้าน ร้านค้าสำหรับชาวเมือง ผลงานเด่นๆ ของเขาก็เช่นการออกแบบตกแต่งภายในให้กับห้าง BAPE ที่ญี่ปุ่น ฮ่องกง และนิวยอร์ก
3. Shuwa Tei
ผู้สร้างสรรค์ผลงานสถาปัตยกรรม ตกแต่งร้านค้า เครื่องใช้ไฟฟ้า เครืองใช้ในครัวเรือน โน้ตบุ๊ค ไปจนถึงโทรศัพท์มือถือ ที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง
2. Naoto Fukasawa
ยักษ์ใหญ่ในวงการ ที่ใครก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าผลงานของเขานั้นน่ายกย่องอย่างยิ่ง และเป็นเจ้าของรางวัลออกแบบใหญ่ๆ นับไม่ถ้วน ด้วยวัยที่ยังไม่มาก แต่ชื่อของเขาได้ถูกพูดถึงมากที่สุดในกลุ่มนักออกแบบด้วยกัน จากงานออกแบบมือถือให้กับ Austria ที่เป็นงานชิ้นเอกที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จัก และหลายงานต่อๆ มาทั้งออกแบบให้กับ Muji หรือแบรนด์ plusminuszero ที่เป็นงานออกแบบเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ก็เป็นตัวบ่งบอกได้ว่า ผลงานของเขายังคงเป็นงานที่ทรงคุณค่า และจะไม่เลือนหายไปเร็วๆ นี้แน่ๆ
1. Kenya Hara
นักออกแบบเจ้าของผลงานแคมเปญโฆษณาประจำปี ให้กับสินค้าแบรนด์ดังที่เราคนไทยเองก็รู้จักกันดีอย่าง Muji ซึ่งเขาเองก็ยังเป็นที่ปรึกษาให้กับแบรนด์นี้ด้วย และยังมีผลงานprojectใหญ่ๆ อีกหลายชิ้น เช่นตึก Mori ซึ่งความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของเค้าที่คนสามารถจดจำได้ คือ การเน้นสีขาวเป็นพื้นหลัก และใช้ลวดลายกราฟิกอื่นๆ ตัดออกมาเป็นสีสัน

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น