10 อันดับ เคล็ดลับให้ลูกหลับตลอดคืน

update :27/11/2013 16:27
views : 1979
ที่มา :
ทีมงาน toptenthailand ขอเอาใจคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ มือเก่า กันหน่อยใน "10 อันดับเคล็ดลับให้ลูกหลับตลอดคืน " ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องเห็นเจ้าตัวน้อยตื่นกลางดึกกันอีกแล้วนะครับ มีวิธีใดบ้างลองไปอ่านกันครับ
10. ลดเวลานอนกลางวัน
ให้หากิจกรรมอื่น ๆ มาทดแทน และจำนวนเวลาการนอนกลางวันที่ดีที่สุดคือ 6 ชั่วโมง ถ้ามากกว่านี้ก็อาจจะทำให้ลูกตื่นมางอแงในเวลากลางคืนได้ การทำเช่นนี้จะทำให้ลูกรู้สึกเพลียและนอนได้ยาวขึ้นในช่วงกลางคืน
9. สภาพแวดล้อม
ควรให้เด็กอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีเสียงรบกวน หรือมีเสียงรบกวนน้อยที่สุด เพราะถ้าปล่อยให้เด็กอยู่ที่ที่มีเสียงรบกวนนาน ๆ จะทำให้เด็กเกิดความเคยชินกับเสียง และไม่สามารถนอนได้หากปราศจากเสียงเหล่านั้น
8. ตารางกิจวัตรประจำวัน
ให้คุณแม่ปรับตารางกิจวัตรประจำวัน ให้ช่วงเวลาของกิจกรรมในแต่ละวันตรงกัน ทั้งเวลานอน เวลากินข้าว รวมไปถึงเวลาถ่าย เพราะเมื่อถึงเวลาเด็กก็จะรับรู้ได้โดยอัตโนมัติว่าเวลานี้จะทำอะไร ฉะนั้นเมื่อถึงเวลานอนเด็กก็จะเข้านอนได้ง่าย
7. กล่อมด้วยกลิ่นของคุณแม่
สิ่งที่เด็กแรกเกิดต้องการก็คือ ความอบอุ่น ดังนั้นการที่คุณแม่อุ้ม โอบกอดบ่อย ๆ ทำให้เด็กคุ้นเคยกับกลิ่นของคุณแม่ ดังนั้นกลิ่นจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของคุณแม่ ถ้าคุณแม่ไม่ได้อยู่ใกล้ ๆ เด็กก็จะเกิดความกลัว และนอนไม่หลับ ดังนั้นมีวิธีง่าย ๆ คือ พยายามใช้ผ้าที่มีกลิ่นของคุณแม่วางไว้ใกล้ตัวเด็ก เพราะจะทำให้เขารู้สึกมีแม่อยู่ใกล้ ๆ ตลอดเวลา และสามารถนอนหลับได้อย่างสบายใจ
6. ใช้วิธีเปลี่ยนอารมณ์
ถ้าลูกน้อยของคุณชอบนอนหลับในตอนกลางวัน แต่กลับตื่นในตอนกลางคืน ดังนั้นก่อนเข้านอน ให้ชวนเด็ก ๆ ไปทำกิจกรรมเบา ๆ ด้วยกันกับคุณ เช่น เดินเล่นรอบบ้าน หรือพาลูกไปขับรถชมวิวเล่น ๆ เพราะบรรยากาศในรถนั้นเงียบและเย็นสบาย เป็นการสร้างบรรยากาศ ให้เด็กหลับได้แบบสนิทตลอดคืน
5. สร้างบรรยากาศ
ให้ห้องเงียบสงบเหมาะสำหรับการนอนของลูก โดยการหรี่แสงไฟ ให้สลัว อย่าเล่นหรือรบกวน ช่วงเวลาที่ลูกกำลังจะหลับ โดยเฉพาะการเปลี่ยนผ้าอ้อมที่อาจจะไปรบกวนเวลาลูกหลับ เพราะคุณแม่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมทุกครั้ง เพราะในผ้าอ้อมจะมีแผ่นเส้นใยบาง ๆ ป้องกันความชื้นจากแผ่นซึมซับ เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องกังวลเรื่องอับชื้นค่ะ
4. ใช้ผ้าห่อตัวลูก
ก่อนเข้านอนให้คุณแม่ ห่อตัวลูก ๆ ด้วยผ้าอุ่น ๆ ประมาณ 2 – 3 ชั้นหรือขนาดพอเหมาะ ไม่แน่นจนอึดอัด หรือหลวมจนเกินไป เพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ลูก จากนั้นนำไปใส่ในตะกร้านอนของเด็กอ่อน หรือเปล จะทำให้เด็กรู้สึกเหมือนอยู่ในอ้อมกอดคุณแม่ตลอดคืน
3. การป้อนนม
วิธีนี้อาจจะฟังดูธรรมดา แต่วิธีไม่ธรรมดาแน่นอน คือการที่คุณแม่ให้นมลูก ในช่วงที่เขากำลังจะหลับ เพราะเมื่อลูกรู้อิ่ม ก็จะทำให้สามารถนอนได้นานขึ้น วิธีนี้แนะนำว่าใช้ในช่วงกลางคืนดีกว่านะคะ
2. ใช้เสียงดนตรีขับกล่อม
โดยการเปิดแผ่นซีดี หรือคลิปเสียงคลอเบา ๆ ในห้องที่เงียบ ไม่มีเสียงรบกวนอื่น ๆ เช่น เสียงของธรรมชาติ อย่างเช่น เสียงคลื่นทะเล หรือเสียงลม ก็จะทำให้เด็กหลับสนิทได้อีกด้วย
1. เปลี่ยนทัศนคติ
เตรียมใจไว้ก่อนค่ะ สำหรับคุณแม่มือใหม่ ว่าการที่เด็กตื่นตอนกลางคืนนั้นเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะเด็กแรกเกิด หรือในช่วง 2 –3 เดือนแรก โดยปกติเด็กจะนอนวันละ 15 –18 ชั่วโมง โดยจะแบ่งการนอนเป็นสองช่วง ช่วงละ 4 –7 ชั่วโมง แต่หลังจากผ่านช่วง 2 –3 เดือนแรกไปแล้ว เด็กก็จะปรับเวลานอนได้เอง ถ้าหากไม่เป็นไปตามที่บอก ก็ไม่ต้องแปลกใจนะคะ เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยและสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ด้วย และถ้ารู้สึกกังวลก็ลองปรึกษาคุณแม่ของคุณ หรือเพื่อน ๆ ที่เป็นคุณแม่อยู่เหมือนกันก็ได้ค่ะ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น