10 อันดับ สุดยอดทีวีที่ดีที่สุด รางวัล VIDEOPHILE LCDTVTHAILAND AWARDS

update :27/11/2013 15:55
views : 2448
ที่มา :
เว็บไซต์ LCDTVTHAILAND.COM และนิตยสาร Audiophile Videophile ประกาศผลการตัดสินรางวัล "Videophile LCDTVTHAILAND Awards 2010-2011" กับรางวัล 10 สุดยอดทีวีประจำปี ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
10. Editor’s Choice:: Panasonic Plasma TV VT20
Panasonic VT20 นี่แหละครับ ปัจจัยหลักๆก็คือ ความเป็น Plasma TV นี่แหละที่ Response Time ดีกว่า LED LCD TV และความดำของภาพเพราะเม็ดพิกเซลสามารถกำเนิดแสงได้เอง เปิดปิดตัวเองได้ และยิ่งขนาดจอยิ่งใหญ่ มิติภาพก็จะยิ่งดีตาม Panasonic Plasma TV VT20 มี 2 ขนาดคือ 65” และ 50” สามารถแสดงภาพ 3 มิติได้อย่างดีเกินคาดสำหรับ Generation แรกของ 3D TV อาการ Crosstalk น้อย มิติภาพเชิงลึกโดดเด่นมาก ภาพเคลื่อนไหวลื่นไหล ซึ่งดีกว่า LED LCD TV รวมถึงแว่น 3 มิติของ Panasonic เป็นแว่นที่ Flexible มีความยืดหยุ่นที่สุด จะใส่แบบเอนคอไปหรือสั่นหัวดูไป Sync ก็ไม่หลุด ภาพก็ยังคงมีมิติ ไม่หลุดเหลื่อมซ้อนแบบแบรนด์อื่นๆ
9. Most Advanced Technology Award :: Samsung LED TV C8000
โดดเด่นด้วยการแสดงภาพ 3 มิติแท้ๆแบบ Framepack / Side by Side / Top Bottom ตลอดจนความสามารถในการเปลี่ยนภาพ 2D เป็น 3D (2D to 3D Conversion) ลูกเล่นในการปรับภาพ 3 มิติ ปรับ Depth ก็มีให้มาให้ ใช้หลอด Backlight แบบ Edge LED พร้อม Precision Dimming เปิดปิดหลอด Edge LED เป็นโซนๆได้ (รุ่นอื่นๆ C9000 / C7000 / C6200 จะไม่มี )
8. Best Design Award:: Sony NX810 / NX710
นอกจากการดีไซน์ที่เรียบหรูด้วยกระจกแผ่นเดียวแล้ว ฐานตั้ง Bar Stand ที่มากับเซ็ตก็สามารถทำให้ทีวีปรับเอนไปข้างหลังได้ 6 องศา ซึ่งเป็นมุมมองที่สบายตาและสบายคอมากที่สุด (Ergonomic Design) และเจ้า Bar Stand นี่แหละก็เป็นลำโพงอันทรงพลังอีกด้วย ดอกลำโพงอยู่ตรงฐานตั้งและยิงเสียงไปข้างหน้าแบบ Front Firing ทำให้เสียงที่ได้มีคุณภาพดีกว่าการยิงลงพื้นแบบ Down Firing ครับ บอกได้คำเดียวกว่า “สวยแบบเรียบหรู” ไม่ว่าจะ “เปิดหรือปิดทีวี”
7. Best Value Plasma TV Award :: LG PJ650
เรียกได้ว่าเป็นทีวีรุ่นที่มี “คนแนะนำต่อ” กันมากที่สุดในเว็บไซต์ LCDTVTHAILAND.COM จนเป็นกระแส Talk of The Town เลยก็ว่าได้ ด้วยแนวภาพ “สีสันใสแบบเป็นธรรมชาติ” + “ดูสบายตา” ภาพมีความสะอาดตา ทั้งภาพระดับ Standard Definition และ High Definition แถมยัง “สามารถควมคุมสะท้อนแสงได้ดีที่สุด” ในบรรดากลุ่ม Plasma TV ระดับ HD Ready ด้วยกัน ดีไซน์แบบ “ไร้ขอบ” หรือ “Borderless Design” กระจกแผ่นเดียวเรียบถึงสุดขอบ ก็ดูเรียบหรูดูดีเกินราคาไปอีกระดับ จึงจัดได้ว่ามีดีไซน์ “สวยที่สุด” ในกลุ่ม Plasma TV ระดับ HD Ready
6. Best Value LCD TV Award :: Toshiba CV700T
ภาครับ Analog ทั้งช่อง Antenna และ AV ทำมาได้อย่างดี มี Auto Signal Booster ช่วยเร่งสัญญาณให้แรงขึ้น ภาพสัญญาณฟรีทีวีจึงชัดขึ้น ฝ่ายวิศวกรของ Toshiba เข้าใจพื้นที่เขตทวีป Asia อย่างดีว่าบางพื้นที่ อาทิเช่น ห่างจากตัวเมือง ชุมชนแออัด มีตึกสูงบัง สัญญาณทีวีจะไม่ค่อยดีนัก จึงตระหนักถึงจุดนี้แลtปรับปรุงออกมาได้ดีเป็นพิเศษ ตลอดจนเรื่องช่องต่อ HDMI ที่ให้มาถึง 4 ช่อง ซึ่งถือว่าเยอะมากและรองรับอนาคตกันไปยาวๆครับ ลำโพงเสียงดังกระหึ่มได้มาตรฐาน สุดท้ายคือ “ฟังก์ชั่น PIP” หรือ “ฟังก์ชั่นภาพซ้อนภาพ” ที่หลายๆค่ายมักจะตัดทิ้งไปเพื่อลดต้นทุน แต่ CV700 ก็ยังให้มาครับ ส่วน Sony EX400 เองก็ถือว่าดีแต่เรื่องความคมชัดกับสัญญาณ Analog จะดูนวลๆไปซักนิด
5. Best Value LED TV Award :: Philips 6605
มีความโดดเด่นเพราะว่าใช้แผง Backlight เป็น Full LED (Direct LED) เต็มหลังจอ แนวภาพของ Philips ก็ออกแนว เข้มข้น จัดจ้าน รายละเอียดระยิบระยับดีเยี่ยม Ambilight 2 Spectra แบบ 2 ทิศทาง ช่วยถนอมสายตา
4. Best Plasma TV Award :: Panasonic VT20
ความสามารถในการแสดงภาพ 3D ได้อย่างมีมิติดีเยี่ยม (ยิ่งจอใหญ่ มิติภาพก็ยิ่งดี) มี “Crosstalk น้อยมาก” สีสันยังคงความ “อิ่มเอม” ได้ดี ส่วนแว่น 3 มิติที่ให้มาก็ใส่แล้วเอียงคอดู ก้มดู เงยคอดู ภาพก็ยังคงเป็น 3 มิติแบบสมบูรณ์ ไม่หลุดเหลื่อมซ้อนแบบแบรนด์อื่นๆ ซึ่งถือว่าสะดวกต่อการรับชมมากจริงๆ และจุดที่ทำให้ “เหนือคู่แข่ง” ผู้เข้าชิงรายอื่นๆก็คือเรื่องของ “ความดำของภาพ” และ “การลดแสงสะท้อน” ที่ VT20 “ทำได้ดีกว่าคู่แข่ง” จะเรียกได้ว่า "ดีที่สุด" ในบรรดา Plasma TV ทั้งหมดในปี 2010 นี้เลยก็ว่าได้
3. Best LCD TV Award :: LG LD650
จุดหลักๆที่ให้คะแนนก็คือคุณภาพจอ S-IPS Hard Panel จอแข็งทนทาน แถมไม่สะท้อนแสงอีก มีเทคโนโลยีแทรกเฟรมภาพ TruMotion 240Hz (Frame Interpolation 120Hz + Scanning Backlight 120Hz) ซึ่งให้มาแบบไม่กั๊ก เป้น Option ให้เราเลือกเปิด/ปิด เพื่อช่วยให้ภาพเคลื่อนไหวลื่นไหลยิ่งขึ้น คุณภาพของภาพที่สีสันออกแนว “เข้มข้น” และสามารถแสดง “รายละเอียด” ได้ดีเยี่ยม ลูกเล่นการใช้งานก็ใช้ง่ายมากๆ
2. Best LED TV Award :: Sony NX810
จัดได้ว่าเป็น LED TV ที่มีความสมบูรณ์แบบกว่าใครเพื่อน เริ่มจากตัว Backlight ใช้เป็น Dynamic Edge LED มีความสามารถในการทำ Local Dimming ตัวจอเป็นแบบ OptiContrast Panel เป็นการพัฒนาจอให้มีสีดำที่สนิทขึ้น สะท้อนแสงลดลงกว่ารุ่น NX800 ไปมากเลยทีเดียว แนวภาพที่ได้ “สีสันสมจริง” ภาพมี “ความนุ่มนวล+ใสปิ๊ง” จึงทำให้การรับชมนั้น “สบายตา” เอามากๆ ดีไซน์แบบ Monolithic Design (ปรับเอนหลังได้ 6 องศาด้วย Bar Stand) และลูกเล่น BRAVIA Internet Video ที่เชื่อมต่อได้แบบ “ไร้สาย” โดยไม่ต้องพึ่ง “USB WiFi Dongle” ด้วยครับ จึงคว้ารางวัล Best LED TV Award ไปครอง
1. Best of The Best TV Award :: Samsung C9000
ส่วนเหตุผลหลักๆ C9000 นั้นถือว่าเป็น “ที่สุด” ของปีนี้ก็คือความสมบูรณ์แบบทั้ง “ภาพ เสียง ดีไซน์ ลูกเล่น การเชื่อมต่อ” เริ่มจากความสามารถในการแสดงภาพ 3D แท้ๆได้ประกอบกับความสามารถในการเปลี่ยนภาพ 2D ธรรมดาๆให้เป็นภาพ 3D ได้ พร้อมภาพที่ "สีสันสดใส" + "สีดำดำลึก" ด้วยจอ Ultra Clear Panel สำหรับเรื่องเสียงนั้น C9000 ถือว่าเป็นระดับหัวแถวของ LED / LCD TV ในตอนนี้ เพราะว่าใช้ลำโพงแบบ “Front Firing” ยิงเสียงตรงออกไปข้างหน้า โดยลำโพงติดตั้งไว้บริเวณฐานตั้ง เสียงจึงมีความชัดเจนและหนักแน่นกว่าคู่แข่งที่เข้าชิงด้วยกัน และรวมถึงลูกเล่นอย่าง “Touch Control” รีโมทคอนโทรลหน้าจอ LCD ระบบสัมผัส ก็เป็นนวัตกรรมใหม่จริงๆ นอกจากใช้ควบคุมการใช้งานแล้ว ยังใช้เป็นทีวีจอที่ 2 ได้อีกด้วย !!!

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น