10 อันดับ สปีชีส์ที่ค้นพบในปี 2010

update :27/11/2013 15:06
views : 1492
ที่มา :
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 อันดับ สปีชีส์ที่ค้นพบในปี 2010"
10. ปลาแพนเค้กหนาม (Halieutichthys intermedius)
ปลาประหลาดที่มีรูปร่างแบนๆ เหมือนแพนเค้ก (ผมไม่ได้พูดถึงนักแสดงที่มีชื่อตรงกันนะ) มีหนามทั่วตัว และมีครีบที่ดูเหมือนจะใช้ "กระโดด" ไปมาใต้พื้นทะเล การค้นพบมันในอ่าวเม็กซิโก รัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกาก่อนหน้าที่จะเกิดอุบัติเหตุท่อน้ำมันรั่วไม่นานทำให้คนทั่วไปหันมาสนใจปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เอาเป็นว่ามันดังพอจะได้ขึ้นหน้าแรกของเว็บ CNN แล้วกัน
9. แมลงสาบกระโดด (Saltoblattella montistabularis)
แมลงสาบกระโดด (Saltoblattella montistabularis) นักชีววิทยาเคยเชื่อกันว่าขาหลังแบบกระโดดในหมู่มวลแมลงสาบเป็นลักษณะที่หายไปตั้งแต่ยุคจูราสสิคแล้ว การค้นพบแมลงสาบในประเทศแอฟริกาใต้ที่มีขากระโดดเหมือนตั๊กแตนทำให้นักกีฏวิทยาต้องแก้ตำราใหม่กันอีกรอบ
8. ดอกเห็ดใต้น้ำ (Psathyrella aquatica)
เห็ดประหลาดในรัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา ถือเป็นเห็ดชนิดแรกที่มีรายงานว่าสามารถออกดอกเห็ดในน้ำได้
7. ราชาปลิงทรราชย์ (Tyrannobdella rex)
ชื่อนี้ไม่ได้มาจากขนาดลำตัวเพียง 5 ซม. ของมัน แต่มาจากกรามที่มีอยู่เพียงอันเดียวตรงกลางปากและรายล้อมไปด้วยฟันขนาดใหญ่ ค้นพบครั้งแรกในเยื่อเมือกโพรงจมูกของเด็กหญิงชาวเปรู
6. กวาง duiker (Philantomba walteri)
นักชีววิทยาเคยเข้าใจว่ารู้จัก duiker ทุกชนิดในแอฟริกาอย่างถ่องแท้แล้ว การค้นพบ duiker สปีชีส์ใหม่แถมยังเป็นสปีชีส์ที่ขายกันทั่วไปในตลาดค้าเนื้อสัตว์ด้วยแล้ว ก็เล่นเอาอายม้วนต้วนกันไปทั้งวงการ
5. จิ้งหรีด Glomeremus orchidophilus
ซึ่งเป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวที่รับหน้าที่ผสมเกสรให้กับกล้วยไม้หายาก Angraecum cadetii
4. ตะกวดลายทอง (Varanus bitatawa)
การค้นพบตะกวดสปีชีส์ใหม่ที่ความยาวสูงสุดถึง 2 เมตรในฟิลิปปินส์สร้างความประหลาดใจแก่นักชีววิทยาพอสมควร คาดกันว่าอุปนิสัยที่ชอบหลบซ่อนอยู่ในโพรงต้นไม้ตลอดวันคงเป็นสาเหตุที่ทำให้มันรอดพ้นสายตาของนักชีววิทยามาได้นานขนาดนี้
3. แบคทีเรียไททานิค (Halomonas titanicae)
แบคทีเรียที่กินสนิมเป็นอาหาร จุดเด่นอีกอย่างคือมันถูกค้นพบครั้งแรกที่ซากเรือไททานิคอันโด่งดังนั่นเอง
2. เห็ดเรืองแสง (Mycena luxaeterna)
แม้จะไม่ใช่เห็ดเรืองแสงชนิดแรกที่ถูกค้นพบ แต่เห็ดชนิดนี้ก็ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจถึงวิวัฒนาการการเรืองแสงของเห็ดรามากยิ่งขึ้น ชื่อ "luxaeterna" หมายถึงแสงเรืองรองตลอดกาล อันมาจากลักษณะที่มันเปล่งแสงตลอดทั้งวันทั้งคืน ปัจจุบันเราพบเห็ดราเรืองแสง 71 สปีชีส์จากราทั้งหมด 1.5 ล้านสปีชีส์
1. Darwin's Bark Spider (Caerostris darwini)
เจ้าของใยแมงมุมที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยรู้จัก ถ้าเทียบที่ความหนาเท่ากันแล้วใยของแมงมุมแห่งมาดากัสการ์ชนิดนี้จะแข็งแรงกว่าเส้นใย Kevlar ที่นิยมเอามาใช้ทำเสื้อเกราะกันกระสุนถึง 10 เท่า ใยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดกินพื้นที่ได้ถึง 2.8 ตารางเมตร

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น