10 อันดับ เรื่องสำคัญ วงการรถยนต์ 2010

update :27/11/2013 12:36
views : 2046
ที่มา :
ช่วงนี้ก็ใกล้ปีใหม่ขึ้นทุกที และเป็นช่วงเวลาที่เราควรจะมานั่งคิดทบทวนในชีวิต และเหตุการณ์สำคัญๆ ว่า มีอะไรผ่านเข้ามาและทำให้เราเติบโตขึ้นบ้าง แน่นอน เช่นเดียวกับวงการรถยนต์ที่ในรอบปี 2010 ที่ผ่านก้มีหลากหลายเรื่องราว ทั้งดี และไม่ดี ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง
10. Pontiac ปิดกิจการ
บ้านเรากับค่ายรถยนต์รายนี้อาจจะไม่คุ้นเคยเท่าไรนัก แต่แบรนด์ภายใต้เครือ GM นี้ ก็มาถึงวาระสุดท้าย และหลังจากปี 2010 ชื่อ Pontiac จะไม่มีอีกต่อไปในวงการรถยนต์ 84 ปี แห่งเส้นทางของค่ายรถยนต์รายนี้ถือว่าสวยงามมาก และมันทำให้คนหลายๆ คนในอเมริกา รู้สึกเสียดายที่ค่ายรถยนต์พันธุ์สปอร์ตรายนี้ต้องสูญหายไป จากการบริหารที่ผิดพลาดของเครือ GM
9. การควบรวมกิจการ Geely-Volvo
คนที่ไม่ได้ใกล้ชิดวงการรถยนต์อาจจะฟังแล้วดูเฉยๆ แต่นี่เป็นเรื่องที่ถือว่าไม่ธรรมดาที่เกิดขึ้น เมื่อค่ายรถยนต์จากจีนทุ่มทุนสร้างเข้าซื้อกิจการ Volvo ค่ายรถยนต์จากเมืองสวีดิช จนเป็นข่าวครึกโครมไปทั่วโลก คำถามที่สำคัญคือว่า ทิศทางค่ายรถยนต์ยอดปลอดภัยรายนี้จะเป็นเช่นไรบ้าง และเมือค่ายรถยนตืจีนผสมพันธุ์กับหนึ่งใน 4 ตัวเต็งของรถยุโรป มันจะเป็นเช่นไร
8. ปีทองของ Nissan
เรามาดูในประเทศไทยกันบ้างว่าปีนี้มีอะไรที่น่าสนใจ และ หนึ่งในเรื่องนั้น แม้ค่ายใหญ่จะยังคงยอดขายได้ดีมาก จนทะลุเป้าไปตามๆกัน แต่ถ้าถามว่า เรามองโดยไม่วัดจากสถิติใดๆ ปีนี้ ถือเป็นปีทองของค่ายรถยนต์ Nissan ที่กระบะก็ขายดี ที่เหลือก็ไปได้เรื่อยๆ แต่เมื่อมี Nissan march ที่เปิดตัวเมื่องช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทำให้ยอดขายพุ่งขึ้นอย่างชัดเจน และ มันทำให้คนรู้จัก nissan มากขึ้นไม่มากก็น้อย
7. เปิดตัว chevrolet Cruze
เรียกว่ารอกันจนเหงือกแห้งเลยทีเดียว สำหรับ ยอดเก๋งคอมแพ็คจากค่าย โบว์ไทน์ ที่กว่าจะเปิดตัว ก็พาเราลุ้นกันจนแทบแย่ และมันทำให้เราขอจัดมันมาในอันดับที่ 7 สำหรับเรื่องที่น่าจดจำในปีนี้ของค่ายรถยนต์ต่างๆ การมาของ Cruze นั้น ช่วยให้กลุ่มคอมแพ็คมีสีสันมากยิ่งขึ้น และด้วยออพชั่นต่างๆที่เรา เคยได้กล่าวไปแล้วนั้น มันจึงเป็นรถที่จัดว่าดีที่สุดในตลาดกลุ่มนี้
6. ยอดขายโตเกินเป้า
เป็นเรื่องประหลาด แต่ค่ายรถยนต์ทุกเจ้าต่างก็ยิ้มร่า และมันทำให้เราน่าอิจฉาที่ว่าคนในวงการรถยนต์จะรับโบนัสก้อนโตในสิ้นปีนี้ เพราะในปีที่ผ่านมา แม้ช่วงต้นปีจะมีเหตุการณ์ไม่สู้ดีในการกระชับพื้นที่นั้น แต่ดูเหมือนตลาดรถยนต์จะกลับมาคึกคักจนทุกค่ายยอดขายสูงลิ่วไปตามๆกัน นี่แค่เพียงมอเตอร์เอ็กซ์โป 12 วัน ขายได้กว่า 33,058 คัน ถือว่าเป็นปีที่ค่ายรถยนต์ น่ายินดีพอสมควรเลยทีเดียว
5. Nissan March รถอีโค่คาร์รุ่นแรก
เป็นวุ้นกันมาหลายปี กับโปรดักส์แชมเปี้ยนตัวที่ 2 ของบ้านเราที่ฝันหวังจะให้รถเล็กที่เรียกกันว่า “อีโค่คาร์” ซึ่งมากจาก Ecology car หรือรถยนต์ที่รักษาสิ่งแวดล้อมนั้น เกิดเป็นตัวตนสักที งานนี้ ขณะที่ค่ายใหญ่พยายามไฟท์กับรัฐเรื่องข้อกำหนด แต่งานนี้ม้ามืดอย่าง nissan ก็ได้ทำการพิสูจน์ให้เห็นว่ามันทำได้และ ทำได้ดีเสียด้วยกับ Nissan March ที่มียอดขายจนผลิตแทบไม่ทัน บ้างต้องรอกันไปหลายเดือนกว่าที่จะได้เป็นเจ้าของ
4. Prius เซอร์ไพร์ส ไฮบริด จาก ค่าย Toyota
ใครจะคิดว่า อยู่ๆค่ายสามห่วงก็เกิดอารมณ์ดี ขอปล่อย toyota Prius ไฮบริดออกมาอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย เว้นแต่ข่าวลือที่เชื่อได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่สุดท้ายมันก็เป็นเรื่องจริง และมันกลายเป็นที่สนใจของเศรษฐีที่ชอบความทันสมัย ด้วยราคาที่ไม่แพงอย่างที่คิด แม้จะมีหลายคนกลัวว่าระบบจะไม่ทนหรือแบตเตอร์รี่จะแพง แต่ช่างมันเถอะ เพราะถ้าคุณซื้อรถรุ่นนี้ ยังไงก็คุ้ม
3. Formula 1 in Thailand
ยาวนานกว่า 71 ปี แล้ว ตั้งแต่ครั้งสุดท้ายที่ พระองค์เจ้าพีระพงศ์ภาณุเดช หรือพระองค์เจ้าพีระ ได้นำรถแข่งของท่านนาม โรมิวรัส มาวิ่งแสดงบนถนนเส้นทางราชดำเนิน ในปีนี้ค่ายเครื่องดื่มชูกำลังของคนไทยกระทิงแดง หรือ Red bull ได้นำรถฟอร์มูลล่าวัน พร้อมนักขับระดับโลก หวนมาลำรึกสิ่งที่เคยจางหายไปจากอดีต อีกครั้ง ด้วยการนำรถ RB6 มาวิ่งเทิดพระเกียรติที่ถนน ราชดำเนินแม้จะเป็นเพียง 4 รอบ ในเวลา 4 นาที ของการรอคอยอันยาวนาน แต่มันก็แสดงให้เห็นว่า คนไทยโหยหาการแข่งขันรถสูตร1 ที่เคยเกือบจะเกิดแต่มันไม่ได้เกิดขึ้น ซี่งเราขอฝากไปยังภาครัฐว่ากีฬามอเตอร์สปอร์ต ต้องการแรงสนับสนุน
2. Honda Brio รถที่หลายคนเฝ้ารอ
ไหนๆ เราก็พูดถึงรถอีโค่คาร์กันไปพอสมควรแล้ว ในอันดับที่ 2 ที่เพิ่งกลายเป็น talk of the town จนไปไกลถึงต่างประเทศนั้น คงจะเป็นเรื่องอะไรไม่ได้ นอกจาก เจ้า Honda Brio ที่มันคือ อีโค่คาร์จากค่ายรถยนต์ Honda ด้วยราคาที่ประกาศชัดแจ้งว่า 4 แสนบาท ส่วนออพชั่นนั้นจะเป็นอย่างไร อีกไม่นานเกินรอ เราคงได้รู้กัน
1. การเรียกคืนรถยนต์
นี่เป็นเรื่องเรายกให้เป็นอันดับที่ 1 และมันเป็นเรื่องสำคัญที่กระทบต่อผู้บริโภคจำนวนมาก รวมถึงในไทยด้วย กับการเรียกคืนรถยนต์รุ่นต่างๆ จากหลากค่ายรถยนต์ที่บางครั้ง ก็มีรถรุ่นที่จัดจำหน่ายในบ้าน เรา แต่ก็ไม่เห็นจะมีค่ายรถยนต์รายไหน ออกมายืดอกรับว่า รถรุ่นนั้นมีปัญหาจริงๆจังๆ เสียที การรีคอลกลายเป็นวัฒนธรรมใหม่วงการรถยนต์ไปแล้ว และมันใช่ว่าจะดี ซึ่งการเรียกคืนรถนี้ในต่างประเทศกล่าวว่ามันเหมือนกับการแก้คำผิด ทว่า มันคือสิ่งที่ชีวิตผู้บริโภคฝากไว้กับความไม่รับผิดชอบคุณภาพการผลิตของค่ายรถยนต์

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น