10 อันดับ สนามบินที่มีจำนวนผู้โดยสารมาใช้บริการอย่าง “คับคั่ง” มากที่สุดในโลก2010

update :27/11/2013 12:09
views : 1649
ที่มา :
รวบรวมโดย "Airports Council International " (ผลอย่างเป็นทางการของปี 2008 ส่วนรายงานปี 2009 ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ)
10. ท่าอากาศยานนานาชาติเดนเวอร์
ท่าอากาศยานนานาชาติเดนเวอร์ (Denver International Airport) ตั้งอยู่ที่เมืองเดนเวอร์ ในมลรัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา เป็นท่าอากาศยานที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา และใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของโลก รองจากท่าอากาศยานนานาชาติคิงฟาฮัด และท่าอากาศยานนานาชาติมอนทรีอัล-มิราเบล – วิกิพีเดีย เมื่อปี ค.ศ. 2008 สนามบินแห่งนี้ได้ให้บริการผู้โดยสารทั้งสิ้น จำนวน 51,245,334 คน แต่มีการขึ้น-ลงของเครื่องบินจากสายการบินต่างๆ มากถึง 619,503 เที่ยวบิน (มากเป็นอันดับ 5 ของโลก) * ปีที่แล้ว (สถิติตั้งแต่มกราคม-ตุลาคม) สนามบินดังกล่าวมีสถิติจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการ เพิ่มขึ้น เป็นอันดับ 9 โดยมีผู้โดยสารมาใช้บริการแล้วทั้งสิ้นมากกว่า 29.446 ล้านคน
9. ท่าอากาศยานนานาชาติแฟรงค์เฟิร์ต
ท่าอากาศยานนานาชาติแฟรงค์เฟิร์ต (Frankfurt Airport) ตั้งอยู่ในเมืองแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี เป็นท่าอากาศยานที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนี และใหญ่เป็นอันดับ 3 ของยุโรป สนามบินดังกล่าวเป็นท่าอากาศยานหลักของสาย การบินลุฟต์ฮันซา ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติเยอรมนี แต่ลุฟต์ฮันซาต้องแบ่งการให้บริการไปยังท่าอากาศยานนานาชาติมิวนิกบางส่วน เนื่องจากสนามบินแห่งนี้มีพื้นที่จำกัด – วิกิพีเดีย เมื่อปี ค.ศ. 2008 สนามบินแห่งนี้ได้ให้บริการผู้โดยสารทั้งสิ้น จำนวน 53,467,450 คน แต่มีการขึ้น-ลงของเครื่องบินจากสายการบินต่างๆ จำนวนมากถึง 485,783 เที่ยวบิน (มากกว่าสนามบินที่ปักกิ่งและโตเกียว) ปีที่แล้ว (สถิติตั้งแต่มกราคม-ตุลาคม) สนามบินดังกล่าวมีสถิติจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการ ลดลง เป็นอันดับ 10 โดยมีผู้โดยสารมาใช้บริการแล้วทั้งสิ้นกว่า 29 ล้านคน
8. ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง
ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง (Beijing Capital International Airport) ตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็น ท่าอากาศยานหลักของสายการบินแอร์ไชน่า ไชน่าซิงหัวแอร์ไลน์ และไชน่าเซาเทิร์นแอร์ไลน์ ได้ชื่อว่าเป็นท่าอากาศยานที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดอับดับที่ 2 ในเอเชีย – วิกิพีเดีย เมื่อปี ค.ศ. 2008 สนามบินแห่งนี้ได้ให้บริการผู้โดยสารทั้งสิ้น จำนวน 55,937,289 คน และมีการขึ้น-ลงของเครื่องบินจากสายการบินต่างๆ จำนวน 431,670 เที่ยวบิน ปีที่แล้ว (สถิติตั้งแต่มกราคม-ตุลาคม) สนามบินดังกล่าวมีสถิติจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการ เพิ่มขึ้น เป็นอันดับ 4 โดยมีผู้โดยสารมาใช้บริการแล้วทั้งสิ้นมากกว่า 35.88 ล้านคน
7. ท่าอากาศยานนานาชาติดัลลาส-ฟอร์ตเวิร์ธ
ท่าอากาศยานนานาชาติดัลลาส-ฟอร์ตเวิร์ธ (Dallas-Fort Worth International Airport) ตั้งอยู่ระหว่างเมืองดัลลาสและฟอร์ตเวิร์ธ ในมลรัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา เป็นท่าอากาศยานหลักของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ และอเมริกันอีเกิล และยังเคยเป็นท่าอากาศยานหลักของเดลต้า แอร์ไลน์ แต่ในปี พ.ศ. 2548 เดลต้าถอนตัวออกไปเพราะต้องการลดต้นทุน – วิกิพีเดีย เมื่อปี ค.ศ. 2008 สนามบินแห่งนี้ได้ให้บริการผู้โดยสารทั้งสิ้น จำนวน 57,093,187 คน แต่มีการขึ้น-ลงของเครื่องบินจากสายการบินต่างๆ จำนวนมากถึง 656,310 เที่ยวบิน (มากกว่าสนามบินที่ลอสแอนเจลิส โตเกียวและปารีส) ปีที่แล้ว (สถิติตั้งแต่มกราคม-ตุลาคม) สนามบินดังกล่าวมีสถิติจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการ คงที่ ในอันดับ 7 เช่นเดิม โดยมีผู้โดยสารมาใช้บริการแล้วทั้งสิ้นมากกว่า 33.27 ล้านคน
6. ท่าอากาศยานนานาชาติลอสแอนเจลิส
ท่าอากาศยานนานาชาติลอสแอนเจลิส (Los Angeles International Airport) เป็นท่าอากาศยานหลักของลอสแอนเจลิส มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ชาวแคลิฟอร์เนียจะเรียกท่าอากาศยานแห่งนี้ว่า แอลเอเอกซ์ (LAX) ซึ่งเป็นท่าอากาศยานหลักของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ และเป็นท่าอากาศยานรองของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ และอลาสกาแอร์ไลน์ – วิกิพีเดีย เมื่อปี ค.ศ. 2008 สนามบินแห่งนี้ได้ให้บริการผู้โดยสารทั้งสิ้น จำนวน 59,497,539 คน แต่มีการขึ้น-ลงของเครื่องบินจากสายการบินต่างๆ จำนวนมากถึง 622,506 เที่ยวบิน (มากกว่าสนามบินที่โตเกียวและปารีส) ปีที่แล้ว (สถิติตั้งแต่มกราคม-ตุลาคม) สนามบินดังกล่าวมีสถิติจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการ ลดลง เป็นอันดับ 8 โดยมีผู้โดยสารมาใช้บริการแล้วทั้งสิ้นมากกว่า 32.56 ล้านคน
5. ท่าอากาศยานนานาชาติชาร์ลส์ เดอ โกลล์
ท่าอากาศยานชาร์ลส์ เดอ โกลล์ (Charles de Gaulle Airport) หรือเรียกโดยทั่วไปว่าท่าอากาศยานรัวส์ซี ตั้งอยู่ที่รัวส์ซี กรุงปารีส ฝรั่งเศส อยู่ห่างจากตัวเมืองปารีสไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 25 กิโลเมตร นับเป็นประตูสำคัญในการเดินทางเข้าออกประเทศฝรั่งเศส นอกจากนี้ยังเป็นท่าอากาศยานหลักของสายการบินแอร์ฟรานซ์ด้วย – วิกิพีเดีย เมื่อปี ค.ศ. 2008 สนามบินแห่งนี้ได้ให้บริการผู้โดยสารทั้งสิ้น จำนวน 60,874,681 คน และมีการขึ้น-ลงของเครื่องบินจากสายการบินต่างๆ จำนวน 559,816 เที่ยวบิน ปีที่แล้ว (สถิติตั้งแต่มกราคม-ตุลาคม) สนามบินดังกล่าวมีสถิติจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการ ลดลง เป็นอันดับ 6 โดยมีผู้โดยสารมาใช้บริการแล้วทั้งสิ้นมากกว่า 33.375 ล้านคน
4. ท่าอากาศยานนานาชาติโตเกียว (ฮาเนดะ)
ท่าอากาศยานนานาชาติโตเกียว หรือรู้จักกันโดยทั่วไปว่า “ท่าอากาศยานฮาเนดะ” ตั้งอยู่ที่เมืองโอตะ ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าปัจจุบัน สนามบินฮาเนดะ จะให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศเป็นส่วนใหญ่ แต่ยอดผู้โดยสารที่มาใช้บริการยังคงมากที่สุดทั้งในญี่ปุ่น และเอเชีย – วิกิพีเดีย เมื่อปี ค.ศ. 2008 สนามบินแห่งนี้ได้ให้บริการผู้โดยสารทั้งสิ้น จำนวน 66,754,829 คน แต่สถิติการขึ้น-ลงของเครื่องบินจากสายการบินต่างๆ กลับไม่ติดอันดับ 1 ใน 30 ปีที่แล้ว (สถิติตั้งแต่มกราคม-ตุลาคม) สนามบินดังกล่าวมีสถิติจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการ ลดลง เป็นอันดับ 5 โดยมีผู้โดยสารมาใช้บริการแล้วทั้งสิ้นมากกว่า 34.48 ล้านคน
3. ท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์
ท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์ (London Heathrow Airport) หรือมักเรียกโดยย่อว่า “ฮีทโธรว์” เป็นท่าอากาศยานที่มีการจราจรทางอากาศหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยเป็นท่าอากาศยานที่หนาแน่นที่สุดของสหราชอาณาจักรและทวีปยุโรปในกรณีของ จำนวนผู้โดยสาร และเป็นท่าอากาศยานที่หนาแน่นที่สุดของโลกในกรณีของจำนวนผู้โดยสารระหว่าง ประเทศ ดำเนินการโดย บริษัท ท่าอากาศยานอังกฤษ จำกัด – วิกิพีเดีย เมื่อปี ค.ศ. 2008 สนามบินแห่งนี้ได้ให้บริการผู้โดยสารทั้งสิ้น จำนวน 67,056,379 คน และมีการขึ้น-ลงของเครื่องบินจากสายการบินต่างๆ จำนวน 478,518 เที่ยวบิน ปีที่แล้ว (สถิติตั้งแต่มกราคม-ตุลาคม) สนามบินดังกล่าวมีสถิติจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการ เพิ่มขึ้น เป็นอันดับ 2 โดยมีผู้โดยสารมาใช้บริการแล้วทั้งสิ้นมากกว่า 37.78 ล้านคน
2. ท่าอากาศยานนานาชาติโอแฮร์
ท่าอากาศยานนานาชาติโอแฮร์ (O’Hare International Airport) ตั้งอยู่ที่ชิคาโก มลรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ห่างจากตัวเมืองชิคาโกไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 27 กิโลเมตร (17 ไมล์) เป็นท่าอากาศยานหลักของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ และเป็นท่าอากาศยานรองของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ บริหารงานโดยกรมขนส่งทางอากาศเมืองชิคาโก (City of Chicago Department of Aviation) – วิกิพีเดีย เมื่อปี ค.ศ. 2008 สนามบินแห่งนี้ได้ให้บริการผู้โดยสารทั้งสิ้น จำนวน 69,353,654 คน และมีการขึ้น-ลงของเครื่องบินจากสายการบินต่างๆ จำนวน 881,566 เที่ยวบิน ปีที่แล้ว (สถิติตั้งแต่มกราคม-ตุลาคม) สนามบินดังกล่าวมีสถิติจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการ ลดลง เป็นอันดับ 3 โดยมีผู้โดยสารมาใช้บริการแล้วทั้งสิ้นกว่า 37.5 ล้านคน
1. ท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์ทสฟิลด์-แจ็คสัน เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา
ท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์ทสฟิลด์-แจ็คสัน แอตแลนตา (Hartsfield-Jackson Atlanta International Airport) ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองแอตแลนตา มลรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา เป็นท่าอากาศยานที่ความหนาแน่นมากที่สุดในกรณี “จำนวนผู้โดยสารและเที่ยวบินขึ้น-ลง” มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ทั้งนี้เนื่องจากสายการบินเดลต้า แอร์ไลน์ ซึ่งเป็นสายการบินขนาดใหญ่ที่สุดโลก ใช้ “ฮาร์ทสฟิลด์” เป็นท่าอากาศยานหลักในการให้บริการนั่นเอง – วิกิพีเดีย “ฮาร์ทสฟิลด์” เป็นท่าอากาศยานที่ครองสถิติ “จำนวนผู้โดยสาร” ใช้บริการหนาแน่นที่สุดในโลก เป็นประจำทุกปี นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 หรือ พ.ศ. 2543 เป็นต้นมา และเมื่อปี ค.ศ. 2008 สนามบินแห่งนี้ได้ให้บริการผู้โดยสารทั้งสิ้น จำนวน 90 ล้านคน และมีการขึ้น-ลงของเครื่องบินจากสายการบินต่างๆ มากถึง 978,824 เที่ยวบิน ปีที่แล้ว (สถิติตั้งแต่มกราคม-ตุลาคม) สนามบินดังกล่าวก็ยังครองแชมป์มีจำนวนผู้โดยสารมาใช้บริการมากที่สุดในโลก เช่นเดิม โดยมีผู้โดยสารมาใช้บริการแล้วทั้งสิ้นกว่า 51.5 ล้านคน

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น