10 อันดับ ข่าวเด่นประจำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2555

update :27/11/2013 11:49
views : 1100
ที่มา :
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ ""10 อันดับ ข่าวเด่นประจำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2555"
10. เตรียมชม! มหัศจรรย์ฝนดาวตก ลีโอนิดส์ และเจมินิดส์ ส่งท้ายปี 55
เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า ช่วงปลายปีจะเกิดปรากฏการณ์ฝนดาวตกที่น่าติดตาม 2 ครั้ง ได้แก่ ฝนดาวตกลีโอนิดส์ ซึ่งจะเกิดขึ้นมากที่สุดในวันที่ 17-18 พฤศจิกายน 2555 สามารถสังเกตได้ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวันที่ 17 พฤศจิกายน ต่อเนื่องไปจนถึงเช้ามืดของวันที่ 18 พฤศจิกายน ช่วงเวลาที่คาดการณ์ว่าสามารถเห็นฝนดาวตกลีโอนิดส์มากที่สุด คือเวลา เที่ยงคืนถึง 05:00 น. ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือบริเวณใกล้กับกลุ่มดาวสิงโตซึ่งเป็นศูนย์กลางการกระจายของฝนดาวตกลีโอนิดส์ ในปีนี้นับเป็นโอกาสดีที่จะได้ชมฝนดาวตกลีโอนิดส์กันอย่างจุใจ เนื่องจากเป็นช่วงดวงจันทร์ข้างขึ้น 4 ค่ำ หลังเที่ยงคืนเมื่อดวงจันทร์ลับขอบฟ้าไปแล้ว ท้องฟ้าจะมืดสนิท เหมาะในการชมฝนดาวตกเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ นักดาราศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่าอาจจะเห็นดาวตกมากถึง 15 ดวงต่อชั่วโมง ทั้งนี้ ฝนดาวตกลีโอนิดส์เกิดจากสายธารเศษฝุ่นของดาวหาง 55พี เทมเพล-ทัตเทิล (55P Tempel-Tuttle) ที่ยังหลงเหลืออยู่ในวงโคจรของดาวหาง ตัดผ่านวงโคจรของโลก ทำให้เศษฝุ่นของดาวหางเหล่านั้นเสียดสีกับชั้นบรรยากาศของโลก เกิดการเผาไหม้จนเห็นเป็นแสงสว่างวาบคล้ายลูกไฟวิ่งพาดผ่านท้องฟ้า ทิศทางวงโคจรของฝนดาวตกลีโอนิดส์สวนทางกับทิศทางวงโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ ทำให้ความเร็วของเม็ดฝุ่นที่เข้ามาเสียดสีกับบรรยากาศโลกมีความเร็วค่อนข้างมาก โดยมีความเร็วสูงถึง 71 กิโลเมตรต่อวินาที ทำให้ ฝนดาวตกลีโอนิดส์ เป็นฝนดาวตกที่มีความสว่างมากที่สุด จึงได้รับการขนานนามว่า "ราชาแห่งฝนดาวตก" สำหรับข้อแนะนำการชมฝนดาวตกนั้น ควรเป็นสถานที่ท้องฟ้ามืดสนิทไม่มีแสงไฟรบกวน จะสังเกตเห็นดาวตกมีความสว่างมาก ทั้งนี้ วิธีการชมฝนดาวตกให้สบายที่สุด ให้นอนรอชมเนื่องจากช่วงที่เกิดฝนดาวตกจุดศูนย์กลางจะอยู่เหนือท้องฟ้ากลาง ศีรษะพอดี อย่างไรก็ตาม สำหรับปรากฏการณ์ฝนดาวตกลีโอนิดส์นั้น เคยเกิดขึ้นใน พ.ศ. 2541 และคาดว่าจะเกิดขึ้นอีกครั้งในอีก 19 ปีข้างหน้า คือ พ.ศ. 2574
9. ตรวจรถเชฟโรเลตพุ่งตกชั้น 5 ชี้ผู้ตายขับย้อนศรลงตึก ไม่เกี่ยวกลไกรถ
จากกรณีที่ นางสาวกอบกาญจน์ วิชรัตน์ อายุ 43 ปี ผู้จัดการฝ่ายอะไหล่ บริษัท เชฟโรเลต (ประเทศไทย) ขับรถเก๋งยี่ห้อ เชฟโรเลต สีขาว รุ่นครูซ ทะเบียนป้ายแดง ศ-2453 กทม. ตกลงมาจากลานจอดรถชั้น 5 อาคารรสา ทาวเวอร์ ซอยพลหลโยธิน 19 จนเสียชีวิตอย่างปริศนา ไปเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุด วานนี้ (6 พฤศจิกายน) เจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกองพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่จากบริษัทเชฟโรเลต ได้เดินทางมายัง สน.พหลโยธิน เพื่อร่วมประชุม และร่วมตรวจสอบรถยนต์คันเกิดเหตุ ทั้งนี้ พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ทาง ผบ.ตร. มอบหมายงานตนให้มาตอบคำถามของสังคมว่า สาเหตุที่รถร่วงลงมานั้น เป็นเพราะอะไร โดยตนได้วางประเด็นไว้ 3 ประเด็น คือ... 1. เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมหรือไม่ ซึ่งเมื่อตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดแล้ว ก็พบว่าผู้ตายเดินเข้าลิฟต์ที่ชั้น 20 ของอาคาร และออกจากลิฟต์ชั้นที่ 6 โดยเดินมาเพียงลำพัง ไม่มีใครเดินตามมา และไม่พบว่าผู้ตายเกิดความเครียดแต่อย่างใดจึงตัดประเด็นนี้ทิ้งไป 2. เรื่องนี้เกี่ยวกับกลไกเครื่องยนต์หรือไม่ ซึ่งทางตำรวจได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาตรวจสอบรถคันดังกล่าว ก็พบว่า พวงมาลัยของรถไม่ได้ล็อค เบรกก็ปกติดี จึงตัดประเด็นนี้ทิ้งไปเช่นกัน 3. เรื่องพฤติกรรมการขับขี่ยานพาหนะ ซึ่งพบว่าจุดที่ร่วงลงไปนั้นเป็นที่จอดรถ โดยปกติจะมีรถจอดทุกคัน แต่ในวันและเวลาที่เกิดเหตุ (19.30 น.) ไม่มีรถจอด และเมื่อตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดก็พบว่า ปกติเวลาจะขับรถวนลงต้องเลี้ยวซ้ายเพื่อกลับรถ ถึงจะลงได้ แต่ผู้ตายขับรถเลี้ยวขวาเจตนาจะลัดทางเลยวนรถลง และเมื่อวนลงไปแล้วเห็นทางข้างหน้าคล้ายถนนทางตรง จึงขับตรงไป เพราะไม่พบร่องรอยการเบรกที่พื้น แต่มีการเบรกครั้งสุดท้ายตอนที่รถผ่านแนวเสาไปชนกำแพง
8. สยอง! สามีโหด ยิงภรรยาดับคาแบงก์ ก่อนยิงขมับตัวเองสาหัส
วันนี้ (7 พฤศจิกายน) เกิดเหตุสามีใช้อาวุธปืนบุกยิงภรรยา เสียชีวิตภายในธนาคารกรุงไทย สาขาอาคารวรรณสรณ์ บริเวณแยกพญาไท ก่อนจะกลับไปใช้อาวุธปืนยิงตัวเองที่บริเวณศีรษะด้านซ้าย ภายในห้องพัก ชั้น 3 เลขที่ 35/19 อาคารพาณิชย์ 4 ชั้น ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุไม่ไกลนัก ได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำส่งโรงพยาบาลราชวิถี ต่อมาทราบชื่อผู้ตาย คือ นางนุธยา บุญยะโยธิน เป็นเจ้าของสถาบันกวดวิชาก้าวใหม่ใฝ่รู้ ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 200 เมตร ส่วนผู้ก่อเหตุ ทราบชื่อคือ นายสมบัติ ถนอมวาจามั่น เป็นอาจารย์สถาบันกวดวิชา และเป็นสามีของผู้ตาย จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ เห็นทั้ง 2 เดินมาทำธุรกรรมที่ธนาคารดังกล่าว โดยมีปากเสียงกันมาตลอด ก่อนจะมาก่อเหตุใช้อาวุธปืน ขนาด .38 ยิงฝ่ายหญิงเสียชีวิตในธนาคารฯ และวิ่งหลบหนีไปที่ห้องพักใช้ปืนกระบอกเดียวกัน ยิงตัวเองบาดเจ็บสาหัส ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ
7. ครูเอกชนเฮ! สช. ประกาศขึ้นเงินเดือน ป.ตรี สตาร์ท 11,680 บาท
วันนี้ (7 พฤศจิกายน) แหล่งข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า มีการลงนามประกาศสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เรื่องอัตราเงินเดือนผู้อำนวยการ ครูและบุคลากรทางการศึกษา ระบุว่า ตามที่กฎหมายว่าด้วยโรงเรียนเอกชนได้กำหนดให้ผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษา ต้องได้รับประโยชน์ตอบแทนไม่น้อยกว่าที่กำหนดไว้ในกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองแรงงาน โดยให้ผู้รับใบอนุญาตตกลงจ่ายเงินเดือนไม่ต่ำกว่าอัตราที่ทางราชการกำหนด ประกอบกับคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบในการปรับเงินเดือนครูวุฒิปริญญาตรีนั้น ทั้งนี้ ทางหน่วยงานจึงเห็นควรประกาศอัตราเงินเดือนตามระดับวุฒิการศึกษาใหม่ ดังนี้ วุฒิปริญญาเอก อัตราเดิม 13,760 บาท อัตราใหม่ 19,000 บาท ปริญญาโท อัตราเดิม 10,190 บาท อัตราใหม่ 15,300 บาท ปริญญาตรีระดับประกาศนียบัตรชั้นสูง หรือประกาศนียบัตรบัณฑิต (วิชาชีพครู) 5 ปี อัตราเดิม 9,140 บาท อัตราใหม่ 12,480 บาท ปริญญาตรีที่มีหลักสูตรกำหนดเวลาศึกษาไม่น้อยกว่า 4 ปี อัตราเดิม 8,340 บาท อัตราใหม่ 11,680 บาท อนุปริญญา หรือประกาศนียบัตรของส่วนราชการต่าง ๆ ที่มีหลักสูตรกำหนดระยะเวลาศึกษาไม่น้อยกว่า 3 ปี 6 เดือน อัตราเดิม 7,800 บาท อัตราใหม่ 9,640 บาท ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) หรืออนุปริญญา หรือประกาศนียบัตรของส่วนราชการต่าง ๆ ที่มีหลักสูตรกำหนดระยะเวลาศึกษาไม่น้อยกว่า 3 ปี อัตราเดิม 7,460 บาท อัตราใหม่ 9,300 บาท ประกาศนียบัตรวิชาชีพเทคนิค (ปวท.) ประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง (ป.กศ.สูง) และอนุปริญญา หรือประกาศนียบัตรของส่วนราชการต่าง ๆ ที่หลักสูตรกำหนดระยะเวลาศึกษาไม่น้อยกว่า 2 ปี อัตราเดิม 6,800 บาท อัตราใหม่ 8,640 บาท ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) หรือประกาศนียบัตรที่มีหลักสูตรกำหนดระยะเวลาศึกษาไม่น้อยกว่า 1 ปี ต่อจากวุฒิประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือไม่น้อยกว่า 3 ปี ต่อจากประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนต้น อัตราเดิม 6,050 บาท อัตราใหม่ 7,620 บาท ประกาศนียบัตรวิชาการศึกษา หรือประกาศนียบัตรของส่วนราชการต่าง ๆ ที่มีระยะเวลาศึกษาไม่น้อยกว่า 2 ปี อัตราเดิม 5,580 บาท อัตราใหม่ 7,150 บาท ประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่า อัตราเดิม 5,340 บาท อัตราใหม่ 6,910 บาท โดยอัตราเงินเดือนดังกล่าว ในส่วนของอัตราเงินเดือนระดับปริญญาโทและปริญญาเอกนั้น กำหนดเพื่อให้โรงเรียนนำไปเทียบเพื่อปรับเงินเดือนให้กับบุคลากรเอง และเป็นสิ่งที่ทางโรงเรียนกับบุคลากรต้องไปตกลงกัน เพราะในส่วนนี้รัฐบาลไม่ได้จัดเงินอุดหนุนรายหัวเพื่อปรับเพิ่มให้ครูในวุฒิระดับปริญญาโท และปริญญาเอก แต่จะปรับให้เฉพาะระดับปริญญาตรีตามนโยบายของรัฐบาล 11,680 บาทในปีนี้ จากเดิม 8,340 บาท ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าว ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบแล้ว โดย สช. อยู่ระหว่างรอเสนอ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ลงนามในประกาศ เพื่อปรับเพิ่มเงินเดือนให้เป็นไปตามอัตราดังกล่าว หากนายพงศ์เทพลงนามในประกาศเมื่อไหร่ จะมีผลบังคับใช้ทันที จากนั้น สช.จะได้ดำเนินการโอนงบประมาณส่วนดังกล่าวไปให้กับทางโรงเรียนเอกชนต่อไป สำหรับครูโรงเรียนเอกชนที่มีวุฒิปริญญาตรี ที่จะได้รับการปรับเงินเดือนอัตราใหม่ 11,680 บาท มีจำนวน 87,680 คน
6. เผยราคา iPad mini จำหน่ายในไทยเท่า Apple Store ขายเดือนธันวาคมนี้
ถึงแม้แอปเปิลจะวางจำหน่าย iPad mini แล้วผ่านทาง Apple Store Online (หน้าร้านแอปเปิลแบบออนไลน์) ของประเทศไทย ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 11,200 บาท สำหรับ iPad mini รุ่น 16GB บาท แต่เชื่อว่าตอนนี้ยังมีอีกหลายคนที่ไม่สะดวกสั่งซื้อจากเว็บ Apple Store ออนไลน์ เนื่องจากติดปัญหาในเรื่องการชำระเงินที่จะต้องจ่ายผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต และไม่มีโปรโมชั่นพิเศษผ่อน 0% อย่างที่หลาย ๆ คนต้องการ ล่าสุดมีข้อมูลเปิดเผยออกมาแล้วเกี่ยวกับกำหนดการวางจำหน่ายและราคา iPad mini จาก 3 ค่ายมือถือในไทย True, AIS และ Dtac เตรียมวางจำหน่าย iPad mini ในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ โดยราคาวางจำหน่ายที่มีการคาดการณ์เอาไว้เฉพาะรุ่น Wi-Fi จะมีราคาเท่ากับราคาที่วางจำหน่ายอยู่บน Apple Store Online ประเทศไทย และรุ่น Wi-Fi+Cellular จะมีราคาแพงกว่าอยู่พอสมควร ส่วนราคาทั้งหมดมีดังนี้ ราคา iPad mini ที่จะวางจำหน่ายกับ TrueMove H, AIS และ Dtac ที่คาดการณ์เอาไว้ iPad mini รุ่น Wi-Fi 16GB ราคา 11,200 บาท iPad mini รุ่น Wi-Fi 32GB ราคา 14,200 บาท iPad mini รุ่น Wi-Fi 64GB ราคา 17,200 บาท iPad mini รุ่น Wi-Fi+Cellular 16GB ราคา 20,500 บาท iPad mini รุ่น Wi-Fi+Cellular 32GB ราคา 23,500 บาท iPad mini รุ่น Wi-Fi+Cellular 64GB ราคา 26,500 บาท ราคา iPad mini ที่วางจำหน่ายอยู่บน Apple Store Online (ราคารวมภาษีแล้ว จัดส่งฟรี) iPad mini รุ่น Wi-Fi 16GB ราคา 11,200 บาท iPad mini รุ่น Wi-Fi 32GB ราคา 14,200 บาท iPad mini รุ่น Wi-Fi 64GB ราคา 17,200 บาท iPad mini รุ่น Wi-Fi + Cellular 16GB ราคา 15,200 บาท iPad mini รุ่น Wi-Fi + Cellular 32GB ราคา 18,200 บาท iPad mini รุ่น Wi-Fi + Cellular 64GB ราคา 21,200 บาท นอกจากนี้ ยังมีรายงานอีกว่าทั้ง 3 ค่ายมือถือจะไม่นำ iPad with Retina display หรือ iPad 4 เข้ามาวางขายในประเทศไทย ทั้งนี้ iPad 4 ได้วางจำหน่ายผ่านทาง Apple Online Store ประเทศไทยไปแล้ว หากใครที่ต้องการคงต้องติดต่อกับทาง iStudio คาดว่าน่าจะนำ iPad รุ่นนี้มาจำหน่าย ซึ่งระหว่างที่นำ iPad รุ่นใหม่เข้ามาจำหน่าย ก็ได้มีการปรับลดราคา The New iPad หรือ iPad 3 ลงอีก 3,000 บาท ต่อรุ่น ส่วนใครที่อยากจะจับจองเป็นเจ้าของ iPad mini ก็เตรียมตัวรอได้เลย ต้นเดือนธันวาคมนี้มาแน่นอน
5. นักศึกษาเฮ! บอร์ดค่าจ้างเพิ่มค่าทำงานพิเศษให้เป็น 40 บาท/ชั่วโมง
นักศึกษาเฮ! บอร์ดค่าจ้างมีมติปรับเพิ่มค่าทำงานพิเศษให้เป็น 40 บาท/ชั่วโมง จากเดิม 30 บาท มีผล 1 ม.ค. 56 วันนี้ (7 พฤศจิกายน) นายอาทิตย์ อิสโม รองปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า คณะกรรมการการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง) ได้มีมติเห็นชอบให้ปรับขึ้นอัตราค่าจ้างรายชั่วโมงสำหรับนักเรียน นิสิต และนักศึกษา ที่ทำงานนอกเวลา หรืองานพาร์ทไทม์ เป็นชั่วโมงละ 40 บาท จากเดิมกำหนดไว้ชั่วโมงละ 30 บาท รองปลัดกระทรวงแรงงาน ยังกล่าวอีกว่า มติดังกล่าวจะออกเป็นประกาศคณะกรรมการค่าจ้างเรื่องอัตราค่าจ้างรายชั่วโมงสำหรับนักเรียน นิสิตและนักศึกษาฉบับที่ 2 ซึ่งจะส่งเรื่องให้ นพ.สมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ลงนามภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ และให้มีผลประกาศใช้ในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2556 อย่างไรก็ตาม นายอาทิตย์ ระบุด้วยว่า ร่างประกาศดังกล่าวไม่ได้เป็นการบังคับ แต่เป็นการขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการ ดังนั้น จึงไม่มีบทลงโทษแก่ผู้ที่ไม่ปฏิบัติตาม แต่มีขึ้นเพื่อสร้างมาตรฐานทางสังคม เพราะปัจจุบันค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น จากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาท
4. คุมคนร้ายฆ่าข่มขืน นศ.ปริญญาโท ทำแผน หวิดถูกรุมประชาทัณฑ์
จับแล้ว โจรโรคจิตฆ่าข่มขืนนักศึกษาปริญญาโท รับสารภาพ ย่องเข้าไปขโมยชุดชั้นในแต่เจอเหยื่อนอนโป๊นุ่งกางเกงในตัวเดียว เลยเกิดอารมณ์หื่น ด้านตำรวจนำตัวไปทำแผน หวิดถูกชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์ สืบเนื่องจากคดีมีคนร้ายบุกข่มขืนแล้วฆ่า น.ส.ออย (นามสมมติ) อายุ 28 ปี บัณฑิตปริญญาตรี มหาวิทยาลัยชื่อดังใน จ.เชียงใหม่ และกำลังศึกษาในระดับปริญญาโท มีอาชีพขายเสื้อผ้าแฟชั่น ตามตลาดนัดต่าง ๆ และเป็นบุตรสาวของตำรวจสังกัดสถานีตำรวจภูธรสอง จ.แพร่ ภายในบ้านเลขที่ 141/47 ซอย 7 หมู่บ้านรวมโชควิลล่า หมู่ 6 ต.หนองป่าครั่ง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ความคืบหน้าเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุตำรวจได้ออกหาเบาะแสจนสามารถตามจับกุมฆาตกรรายนี้ได้แล้ว โดยชายคนดังกล่าว มีอายุราว 30 ปี อาศัยอยู่ในละแวกบ้านเดียวกันกับผู้ตาย และมีพฤติกรรมชอบขโมยชุดชั้นในผู้หญิง พบของกลางเป็นทรัพย์สินของผู้ตายหลายรายการ เบื้องต้น ชายคนดังกล่าวรับสารภาพว่า ก่อนเกิดเหตุได้แอบปีนเข้าไปในบ้านผู้ตาย เพื่อหวังจะขโมยชุดชั้นใน แต่บังเอิญเจอผู้ตายนอนโป๊นุ่งกางเกงในตัวเดียว เลยเกิดอารมณ์หื่น จึงลงมือข่มขืน แต่ผู้ตายหวีดร้องให้คนช่วยเหลือ จึงจับศีรษะกดกับที่นอนจนผู้ตายแน่นิ่ง นอกจากนี้ ตำรวจยังพบโทรศัพท์ไอโฟนของผู้ตายอยู่ที่ตัวคนร้ายด้วย แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดดูภาพถ่ายในโทรศัพท์ในมือถือก็ถึงกับตะลึง เมื่อพบว่าคนร้ายได้ใช้โทรศัพท์เครื่องดังกล่าวบันทึกภาพขณะลงมือข่มขืน และบีบคอผู้ตายจนเสียชีวิต เจ้าหน้าที่จึงคาดว่า คนร้ายน่าจะมีจิตวิปริต
3. ประกาศแล้ว! ผลสอบ GAT/PAT ค่าเฉลี่ยไม่ถึงครึ่ง เผย ข้อสอบยาก
ประกาศแล้ว ผลสอบ GAT/PAT พบ ค่าเฉลี่ยทุกวิชาไม่ถึงครึ่งเหมือนปีที่แล้ว รับข้อสอบยาก เพราะเป็นแนวคิดวิเคราะห์แก้โจทย์ปัญหาพร้อมรับการเรียนในมหาวิทยาลัย วันนี้ (7 พฤศจิกายน) นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการ สทศ. กล่าวถึงผลการสอบแบบวัดความถนัดทั่วไป หรือ GAT และแบบวัดความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ PAT ครั้งที่ 1/2556 ซึ่งจัดสอบเมื่อวันที่ 6-9 ตุลาคม ที่ผ่านมา ว่า สทศ. ได้ประกาศผลสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน เวลา 02.00 น. ทางเว็บไซต์ของ สทศ. www.niets.or.th โดยการประกาศผลสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้ เมื่อนักเรียนดูคะแนนสอบแล้วหากมีข้อสงสัยสามารถยื่นคำร้อง เพื่อขอดูกระดาษคำตอบได้ที่ สทศ. ตั้งแต่วันที่ 8 -11 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 9.00 -16.30 น. โดย สทศ. จะเปิดให้ดูกระดาษคำตอบ วันที่ 17-18 พฤศจิกายน สำหรับผลการวิเคราะห์ข้อสอบนั้น พบว่า ข้อสอบค่อนข้างยาก เพราะเป็นข้อสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อ จึงต้องยากกว่าข้อสอบปกติ แต่เป็นที่น่ายินดีว่าการสอบครั้งนี้ไม่มีการทุจริต โดยภาพรวมคะแนน GAT และ PAT ในปีนี้ทุกวิชาคะแนนเฉลี่ยไม่ถึงครึ่ง ซึ่งไม่แตกต่างกับปีที่ผ่านมา โดยวิชาที่มีคะแนนเฉลี่ยสูงสุด 3 อันดับแรก คือ PAT 5 ความถนัดทางวิชาชีพครู คะแนนเฉลี่ย 127.31 GAT คะแนนเฉลี่ย 114.30 และ PAT 6 ความถนัดทางศิลปกรรมศาสตร์ คะแนนเฉลี่ย 109.88 ทั้งนี้ เมื่อดูช่วงคะแนนสอบของแต่ละวิชาพบว่า ส่วนใหญ่นักเรียนจะมีคะแนนอยู่ในช่วงคะแนน 60.01 - 90.00 ได้แก่ PAT2 ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ PAT3 ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ และ PAT 7.1 - 7.6 ความถนัดทางด้านภาษาต่างประเทศ ขณะที่ในส่วนของ GAT 1 มีผู้เข้าสอบได้คะแนนในช่วงคะแนน 0.00 - 30.00 ถึง 100,512 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากแต่ก็ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุที่เด็กส่วนใหญ่ทำคะแนนได้น้อยอาจเป็นเพราะข้อสอบ GAT 1 เป็นการคิดวิเคราะห์แก้โจทย์ปัญหา ดังนั้น สทศ. ก็จะส่งข้อมูลดังกล่าวให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อเป็นประโยชน์ในการเร่งพัฒนา และปรับปรุงวิธีการสอนให้เด็กคิดวิเคราะห์เป็นต่อไป อย่างไรก็ตาม ทาง สทศ. กำลังดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับข้อสอบ GAT และ PAT ที่ดำเนินการมาทั้งหมดว่า ข้อสอบดังกล่าวสามารถทำนายการเรียนของผู้เรียนในมหาวิทยาลัยได้มากน้อยเพียงใด การวัดผลมีความเหมาะสมหรือไม่ และจะทำให้ผู้เรียนดีขึ้นได้อย่างไร นอกจากนี้ สทศ. ยังเตรียมจัดทำการทดสอบภาษาอังกฤษและภาษาไทย สำหรับวัดระดับภาษาอังกฤษของคนไทย เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และประโยชน์ในการนำเข้าไปศึกษาต่อและคัดบุคคลเข้าทำงานด้วย สำหรับช่วงคะแนน GAT และ PAT ครั้งที่ 1/2556 มีดังนี้ GAT คะแนนเต็ม 300 คะแนน มีผู้เข้าสอบ จำนวน 323,912 คน คะแนนเฉลี่ย 114.30 ต่ำสุด 2.00 สูงสุด 297.50 ช่วงที่มีผู้ทำคะแนนมากที่สุด 30.01-60.00 จำนวน 70,548 คน แบ่งเป็น GAT1 คะแนนเต็ม 150 คะแนน มีผู้เข้าสอบ จำนวน 323,030 คน คะแนนเฉลี่ย 65.23 ต่ำสุด 2.00 สูงสุด 150.00 ช่วงที่มีผู้ทำคะแนนมากที่สุด 0.00-30.00 จำนวน 100,512 คน GAT2 คะแนนเต็ม 150 คะแนน มีผู้เข้าสอบ จำนวน 323,829 คน คะแนนเฉลี่ย 49.07 ต่ำสุด 2.50 สูงสุด 150.00 ช่วงที่มีผู้ทำคะแนนมากที่สุด 30.01-60.00 จำนวน 221,245 คน PAT คะแนนเต็มวิชาละ 300 คะแนน แบ่งเป็น PAT 1 ความถนัดทางคณิตศาสตร์ สอบ 243,851 คน คะแนนเฉลี่ย 40.61 ต่ำสุด 5.00 สูงสุด 300.00 มากสุด 30.01-60.00 จำนวน 135,864 คน PAT 2 ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ สอบ 200,313 คน คะแนนเฉลี่ย 86.20 ต่ำสุด 9.00 สูงสุด 234.00 มากสุด 60.01-90.00 จำนวน 123,299 คน PAT 3 ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ สอบ 51,238 คน คะแนนเฉลี่ย 91.11 ต่ำสุด 16.00 สูงสุด 276.00 มากสุด 60.01-90.00 จำนวน 21,101 คน PAT 4 ความถนัดทางสถาปัตยกรรมศาสตร์ สอบ 20,290 คน คะแนนเฉลี่ย 58.07 ต่ำสุด 3.00 สูงสุด 232.00 มากสุด 30.01-60.00 จำนวน 7,147 คน PAT 5 ความถนัดทางวิชาชีพครู สอบ 211,477 คน คะแนนเฉลี่ย 127.31 ต่ำสุด 2.00 สูงสุด 242.00 มากสุด 120.01-150.00 จำนวน 86,808 คน PAT 6 ความถนัดทางศิลปกรรมศาสตร์ สอบ 32,799 คน คะแนนเฉลี่ย 109.88 ต่ำสุด 10.00 สูงสุด 212.50 มากสุด 90.01-120.00 จำนวน 14,451 คน PAT 7.1 ความถนัดทางภาษาฝรั่งเศส สอบ 7,781 คน คะแนนเฉลี่ย 84.83 ต่ำสุด 33.00 สูงสุด 267.00 มากสุด 60.01-90.00 จำนวน 5,087 คน PAT 7.2 ความถนัดทางภาษาเยอรมัน สอบ 2,798 คน คะแนนเฉลี่ย 87.52 ต่ำสุด 39.00 สูงสุด 291.00 มากสุด 60.01-90.00 จำนวน 1,873 คน PAT 7.3 ความถนัดทางภาษาญี่ปุ่น สอบ 6,522 คน คะแนนเฉลี่ย 90.84 ต่ำสุด 30.00 สูงสุด 294.00 มากสุด 60.01-90.00 จำนวน 3,941 คน PAT 7.4 ความถนัดทางภาษาจีน สอบ 15,341 คน คะแนนเฉลี่ย 81.24 ต่ำสุด 12.00 สูงสุด 291.00 มากสุด 60.01-90.00 จำนวน 10,340 คน PAT 7.5 ความถนัดทางภาษาอาหรับ สอบ 2,666 คน คะแนนเฉลี่ย 88.24 ต่ำสุด 30.00 สูงสุด 264.00 มากสุด 60.01-90.00 จำนวน 1,552 คน PAT 7.6 ความถนัดทางภาษาบาลี สอบ 4,071 คน คะแนนเฉลี่ย 97.63 ต่ำสุด 42.00 สูงสุด 291.00 มากสุด 90.01-120.00 จำนวน 2,010 คน
2. ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ ส.ส. หญิงสหรัฐฯ สายเลือดไทยคนแรก
ลัดดา ดักเวิร์ธ หรือ ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ หญิงลูกครึ่ง ไทย-อเมริกัน วัย 44 ปี กลายเป็นหญิงไทยคนแรกที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในรัฐสภาของสหรัฐอเมริกา ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 8 รัฐอิลลินอยส์ หลังจากคว้าชัยชนะการเลือกตั้งเหนือ นายโจ วอลช์ คู่แข่ง และ ส.ส.เขตคนปัจจุบันจากพรรครีพับลิกัน ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ มีมารดาเป็นชาวไทย และบิดาเป็นทหารผ่านศึกชาวอเมริกัน เข้ารับใช้กองทัพสหรัฐฯ ในฐานะนักเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ค และได้สูญเสียขาทั้งสองข้างไปในการปะทะทางอากาศระหว่างสหรัฐฯ และอิรัก ในปี พ.ศ. 2547 การสูญเสียขาทั้งสองข้างเปลี่ยนแปลงชีวิตเธอจากฐานะนักบิน หันเหมาสู่การเมืองและรับใช้สังคม ด้วยการลงสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐอิลลินอยส์เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2549 แต่ก็พ่ายแพ้ไปอย่างฉิวเฉียด จากนั้นได้รับตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายกิจการทหารผ่านศึกประจำรัฐ และเป็นผู้ช่วยเลขาด้านงานทหารผ่านศึก ตามลำดับ ล่าสุดได้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 8 รัฐอิลลินอยส์อีกครั้ง ในฐานะตัวแทนจากพรรคเดโมแครต และชิงชัยเหนือนาย โจ วอลช์ จากพรรครีพับลิกกันได้ในที่สุด นอกจากนี้ ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากรัฐอิลลินอยส์ ซึ่งแทมมี่ ได้ครองไปนั้น ยังเคยเป็นตำแหน่งเดิมของนายโอบามา ก่อนจะเข้ามารับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ด้วย โดยนายโอบามา ได้กล่าวถึงเธอ เมื่อครั้งช่วยหาเสียงไว้ว่า... "แทมมี่รับใช้ชาติของเราอย่างกล้าหาญ เธอยังอุทิศตัวเพื่องานทหารผ่านศึก และงานในฐานะสมาชิกพรรคเดโมแครต และเธอจะเป็นกระบอกเสียงสำคัญของชนชั้นกลาง ตอนนี้เราต้องการเธอเพื่อเข้ามาสร้างสรรค์งานที่ดี เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา และเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชนชั้นกลางยิ่งขึ้น"
1. ชนะแล้ว! โอบามา นั่งผู้นำสหรัฐฯ ต่อ หลังคว้าคะแนนเกินครึ่ง
ชนะแล้ว! บารัค โอบามา นั่งผู้นำสหรัฐฯ ต่อ หลังคะแนนทิ้งห่าง รอมนีย์ 303 ต่อ 203 เสียงแล้ว หลังจากคนทั่วโลกรอลุ้นผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ห้ำหั่นกันอย่างดุเดือด ล่าสุด ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ปรากฏออกมาแล้วอย่างไม่เป็นทางการว่า นายบารัค โอบามา ชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ และได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 2 สร้างประวัติศาสตร์การเป็นประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตที่ชนะการเลือกตั้ง 2 สมัย นับตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยจากการรายงานผลการเลือกตั้งล่าสุด เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 พฤศจิกายน ตามเวลาประเทศไทย ปรากฏออกมาว่า นายบารัค โอบามา คว้าคะแนนเสียงอิเล็กทอรัล หรือคะแนนเสียงจากคณะเลือกตั้งทั่วสหรัฐฯ ไป 303 เสียง จากทั้งหมด 538 เสียง นับเป็นจำนวนเกินครึ่งแล้ว และกินขาด ขณะที่คะแนนเสียงล่าสุดของนายมิตต์ รอมนีย์ อยู่ที่ 203 เสียง ซึ่งแน่นอนว่า แม้ว่าอีกหลายรัฐที่ยังไม่ได้นับคะแนนเสียง จะเทคะแนนให้รอมนีย์ทั้งหมด รอมนีย์ก็ไม่มีทางตามบารัค โอบามาได้ทัน ทั้งนี้ สรุปผลการนับคะแนนเสียงทั้งหมด จะเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการในช่วงบ่ายวันนี้ หลังจากที่รัฐอะลาสก้า ซึ่งเป็นรัฐสุดท้ายที่ปิดหีบเลือกตั้งได้นับคะแนนเสียงทั้งหมด

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น