10 อันดับการดูแล Notebook 2010

update :27/11/2013 11:37
views : 2027
ที่มา :
วันนี้เอาใจคนที่ใช้ Notebook เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตกับ "10 อันดับการดูแล Notebook" เพื่อจะยืดอายุเพื่อนคู่ใจไปอีกนานแสนนาน
10. ประกัน
อย่าลืมต่ออายุการรับประกัน Notebook เมื่อหมดอายุการรับประกัน ผู้ขาย Notebook บางรายอาจจะให้ต่ออายุการรับประกันเพิ่มขึ้นอีก 1-3 ปี โดยเราจะต้องเสียเงินเพิ่มอีกก้อนหนึ่ง ซึ่งก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี จะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับเครื่องเสีย เมื่อหมดระยะเวลาการรับประกัน
9. ถอด
ไม่ควรถอด แกะ หรือแคะชิ้นส่วนต่างๆของ Notebook โดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เครื่องเสียหายหรือหมดประกันได้ ถ้าหาก Notebook มีอาการผิดปกติหรือมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นทางด้านซอฟแวร์หรือฮาร์ดแวร์ ควรส่งศูนย์ซ่อมทันที ไม่ควรพยายามแก้ไขเครื่องด้วยตนเอง
8. แผ่นดิสก์
หลีกเลี่ยงแผ่นดิสก์ที่ไม่สมบูรณ์ เพราะอาจทำให้ไม่สามารถนำแผ่นดิสก์ออกจากไดร์ฟได้
7. คู่มือ
ควรศึกษาคู่มือการใช้งาน Notebook อย่างละเอียด เพราะ Notebook แต่ละรุ่นก็มีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกัน
6. ควรทำความสะอาด อยู่เสมอ
ควรทำความสะอาด Notebook อยู่เสมอ เนื่องจาก Notebook มีซอกมุมเยอะ ทำให้ฝุ่นเข้าไปสะสมได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นแป้นคีย์บอร์ด ช่องลำโพง ข้อต่อต่างๆ นอกจากมีผ้าหรือน้ำยาทำความสะอาดแล้ว เราอาจหาแปรงเล็กๆ มาช่วยทำความสะอาดเพิ่มอีก รวมถึงควรหลีกเลี่ยงหรือไม่ควรอยู่ใกล้กับสิ่งสกปรกต่างๆ
5. แบตเตอรี่
ไม่ควรเสียบที่ชาร์จแบตเตอรี่ Notebook ตลอดเวลา เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ Notebook แต่บางรุ่นก็บอกว่าทุก 2-3 เดือน ให้ใช้แบตเตอรี่จนหมดหรือเกือบหมดสักครั้งก่อนจะชาร์ตใหม่
4. ข้อมูล
ควรแบ็คอัพข้อมูลเก็บไว้อย่างสม่ำเสมอ เพราะเราไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เครื่องจะติดไวรัส หรืออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์อาจจะเสีย
3. LCD
การทำความสะอาดจอภาพ LCD ของ Notebook ควรหลีกเลี่ยงการใช้นิ้วมือหรือของแข็งสัมผัสหน้าจอ เพราะจอ LCD ค่อนข้างบอบบางมาก ไวต่อการกระทบกระเทือนและแรงกด วิธีทำความสะอาดที่ถูกต้องคือ หาซื้อน้ำยาและผ้าที่ใช้สำหรับทำความสะอาดหน้าจอ Notebook โดยเฉพาะ หรือถ้าอยากประหยัด ก็ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ มาเช็ดหน้าจอก็ได้เหมือนกัน แต่ห้ามใช้การฉีดน้ำหรือพรมน้ำยาลงบนจอภาพเด็ดขาด เพราะหยดหรือละอองน้ำอาจกระเด็นเข้าไปในช่องต่างๆของตัว Notebook ทำให้เครื่องเสียหายได้ และวิธีการเช็ดที่ถูกต้องก็คือเช็ดไปในทางเดียวกัน อย่าเช็ดแบบหมุนวนเพราะอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนกับจอภาพได้
2. กระแทก
ระวังการกระแทกหรือถูกกระทบกระเทือน โดยเฉพาะเวลาเดินทางไปในที่ต่างๆ แล้วพกพา Notebook ใส่กระเป๋าไปด้วย บางคนชอบใส่ Notebook ไว้ในกระเป๋าเดินทาง ซึ่งบางครั้งก็อาจเกิดการกระทบกระแทกได้เหมือนกัน เพราะกระเป๋าเดินทางของเราอาจถูกทับ ถูกซ้อน หรืออาจถูกโยนได้ ทำให้เกิดความเสียหาย เช่น หน้าจอแตก ทางแก้ที่ดี คือควรเก็บ Notebook ไว้ในกระเป๋าถือ ที่เราหิ้วไว้ติดตัวตลอดเวลาจะดีที่สุด
1. ระยะเวลาการใช้
ข้อแรกไม่ควรใช้งาน Notebook เป็นระยะเวลานานๆ การใช้งาน Notebook มากจนเกินไปนั้นจะทำให้การระบายความร้อนบางส่วนยังคงสะสมอยู่ในเครื่อง แม้ว่าจะมีพัดลมระบายความร้อนอยู่แล้วก็ตาม เพราะ Notebook มีพื้นที่ในการระบายความร้อนอยู่ค่อนข้างจะจำกัด และความร้อนนี้เองจะส่งผลให้อุปกรณ์ภายใน Notebook มีอายุการใช้งานสั้นลงได้ ทางแก้ที่ดีที่สุดคือเมื่อใช้ไปประมาณ 5-6 ชั่วโมง แล้วรู้สึกเครื่องร้อนมาก ก็ควรปิดเครื่องสักครู่เพื่อให้เครื่องเย็นลงก่อน จากนั้นค่อยเปิดเครื่องมาใช้งานใหม่อีกครั้ง วิธีนี้ช่วยทำให้ยืดอายุการใช้งาน Notebook ของคุณได้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น