10 อันดับ คุณสมบัติใหม่ที่น่าสนใจที่สุดของ iPhone 5

update :27/11/2013 11:14
views : 951
ที่มา :
เปิดตัวกันไปอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ iPhone 5 สมาร์ตโฟนรุ่นล่าสุดจาก Apple เมื่อคืนที่ผ่านมา แต่ดูแล้วกระแสตอบรับอาจจะไม่ค่อยดีซักเท่าไรทั้งในประเทศเราและต่างประเทศ เพราะจากการเปิดตัวนั้น ดูเหมือนว่า iPhone 5 จะได้รับการอัพเกรดคุณสมบัติใหม่ๆจาก iPhone 4S เพียงอย่างละนิดอย่างละหน่อยเท่านั้น แถมหน้าตาก็ไม่ได้ต่างจากภาพที่หลุดมาซักเท่าไร จนเล่นเอาสาวก Apple หลายคนผิดหวังไปตามๆกัน ( แต่คิดว่ายังไงก็คงจะมีคนที่เตรียมเงินไว้รอซื้ออยู่ดี ) จะมีคุณสมบัติใหม่ๆอะไรกันบ้างนั้น ลองไปติดตามกันเลยครับ
10. การออกแบบตัวเครื่อง

อันดับที่ 10 ของทีมงาน toptenthailand คือ การออกแบบของตัวเครื่องแบบใหม่ที่กว้างเท่าเดิมแต่มีความยาวมากขึ้น ตัวเครื่องบางเพียง 7.6 มม. น้ำหนัก 112 กรัม มีให้เลือกทั้งสีดำและสีขาวด้วยรุ่นความจุ 16GB, 32GB และ 64GB สีดำจะมีส่วนอลูมิเนียมด้านหลังเรียกว่า "Slate" สีขาวจะเป็น "Silver"
9. รองรับเครือข่าย 4G LTE, HSPA+, DC-HSDPA และ 802.11 a/b/g/n Wifi
อันดับที่ 9 ของทีมงาน toptenthailand คือเรื่องของ ระบบ Wi-Fi ใหม่ที่เร็วขึ้นกว่าเดิม 802.11 a/b/g/n 802.11n 2.4GHz และ 5GHz ซึ่งให้ความเร็วได้ถึง 150Mbps
8. หูฟังแบบใหม่ Earpod

อันดับที่ 8 ของทีมงาน toptenthailand คือการแถมหูฟังแบบใหม่ Earpod ให้ในแพ็คเกจ หูฟังใหม่ ออกแบบ 3 ปี ใช้ได้ดีกับหูทุกขนาดแถมมาพร้อมกับ 5th Gen iPod Touch, 7th Gen iPad nano, และ iPhone 5
7. ราคาของ iPhone 5

อันดับที่ 7 ของทีมงาน toptenthailand คือเรื่องของราคา สำหรับรุ่น 16GB เปิดตัวออกมาที่ราคา $199, $299, และ $399 สำหรับเครื่องติดสัญญาที่ต่างประเทศนะครบัไม่ใช่ในประเทศไทย (ไม่ใช่ราคาเครื่องเปล่า) จะมีราคาเท่ากับตอนที่ iPhone 4S เปิดตัว ซึ่งก็เชื่อว่าทางตัวแทนผู้จำหน่าย iPhone 5 ก็คงจะปรับราคาในประเทศไทยให้มีราคาไม่ต่างจาก iPhone 4S มากนัก
6. หน้าจอ Retina Display

อันดับที่ 6 ของทีมงาน toptenthailand คือเรื่องของหน้าจอที่มี Retina Display มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเป็น 4 นิ้ว 326 ppi มีความละเอียดหน้าจอที่ 1136x640 พิกเซล อัตราส่วน 16:9 ทำให้เหมาะกับการดูภาพยนตร์บนมือถือมากขึ้น และยังมีความอิ่มตัวของสีที่ดีกว่าเดิมถึง 44% รวมถึงหน้าจอสามารถลดแสงสะท้อนให้ดียิ่งขึ้นทำให้เวลาใช้กลางแจ้งมองเห็นชัดกว่าเดิมสีสันมากกว่าเดิม 44% และมีระบบสัมผัสที่ดีขึ้น ที่สำคัญมีการแสดงหน้าจอขนาดใหม่ที่ยาวกว่าเดิม ทำให้สามารถแสดงไอคอนได้มากขึ้นถึง 5 แถว และแสดงอีเมลได้มากขึ้น แสดง 5 วันต่อสัปดาห์ได้ในแอพฯ Calendar
5. Dock Connector แบบใหม่ 8-pin

อันดับที่ 5 ของทีมงาน toptenthailand คือการมี Dock Connector แบบใหม่ 8-pin ที่ใช้ชื่อว่า Lightning เล็กกว่าของเดิม 80%Adapter ทนทานมากขึ้น ใช้งานง่ายขึ้น และที่สำคัญสำหรับตัว Lightning มีการแนบตัวแปลงมาให้ด้วย เพื่อเอาไปใช้กับอุปกรณ์เสริมขนาดหัวเดิม
4. กล้องเวอร์ชั่นพัฒนาขึ้น

อันดับที่ 4 ของทีมงาน toptenthailand ก็คือ เรื่องเกี่ยวกับกล้องบน iPhone 5 นั่นเอง แม้ว่าจะไม่ได้เพิ่มอะไรมากมายจากเดิมเท่าไรนัก วันนี้ iPhone5 หอบหิ้วคุณสมบัติกล้องมาดังนี้ -กล้องหลังแบบ iSight ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล -ความละเอียด 3264 x 2448 พิกเซลอัพเกรดมาพร้อมระบบ Backside illumination, ฟิลเตอร์ Hybrid IR , เลนส์ 5 ชิ้น, รูรับแสง f/2.4, และขนาดเล็กลง 25% -มีโหมด Dynamic Low light mode ถ่ายภาพในที่มืดได้ดีขึ้น -มีการเพิ่มโหมด Panorama หรือโหมดถ่ายภาพมุมกว้างเป็นครั้งแรกสำหรับมือถือ iPhone โดยสามารถถ่ายภาพได้ถึง 360 องศาด้วยความละเอียดภาพ 28 ล้านพิกเซล -ถ่ายภาพวิดีโอขนาด 1080p และบันทึกภาพนิ่งขณะถ่ายวิดีโอได้ -กล้องหน้ารองรับ Facetime ด้วยความละเอียดระดับ HD แล้วที่ 720p -ติดตั้ง backside illuminated sensor และสามารถใช้งาน Facetime บนระบบ 3G ได้ด้วย iOS6 (เดิมใช้ได้แต่ Wi-Fi) -ที่สำคัญ CPU A6 เมื่อนำมาใช้รวมกับการถ่ายภาพ ช่วยในการโฟกัสภาพและจับภาพให้เร็วขึ้น รวมถึง Smart filter ที่ช่วยให้สีสันของภาพสมจริง จะช่วยลด Noise ลงได้เป็นอย่างดี ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาสวยงามจับใจ -และยังมี Shared Photo Streams ที่ให้คุณแชร์รูปภาพให้เพื่อนได้ทันทีผ่านทาง iCloud
3. แบตเตอรี่อายุการใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม

อันดับที่ 3 ของทีมงาน toptenthailand คือเรื่องของการสแตนด์บายได้ 225 ชม. , คุยต่อเนื่องผ่าน 3G หรือ LTE ได้ต่อเนื่อง 8 ชม., และใช้ Wi-Fi ต่อเนื่องได้ 10 ชม. ทีมงาน toptenthailand ดูแล้ว แม้ว่า iPhone 5 จะสแตนด์บายได้นานกว่า iPhone 4s เล็กน้อย แต่ด้านอื่นๆ ยังเท่ากันอยู่ ดูแล้วไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่
2. ระบบปฏิบัติการในเครื่องเป็น iOS 6 พร้อมความสามารถใหม่

อันดับที่ 2 ของทีมงาน toptenthailand คือ ระบบปฏิบัติการในเครื่องที่เป็น iOS 6 พร้อมความสามารถเหมือนที่เคยประกาศมาแล้วใน WWDC 2012 อุปกรณ์ที่สามารถอัพเกรดเป็น iOS 6 ได้มีรายชื่อดังนี้ iPhone 4S, iPhone 4, iPhone 3Gs, The new iPad, iPad 2, iPod touch(4th Gen) ฟีเจอร์ค้นหาสถานที่ หรือบริษัทต่างในรัศมี 100 เมตร ฟีเจอร์ภาพแผนที่แบบ 3 มิติ ฟีเจอร์ใหม่ของ Notification Center สามารถโพสต์ Facebook หรือทวีตข้อความได้ทันที ฟีเจอร์ Full Screen สำหรับ Safari ฟีเจอร์ Cloud Tab ที่จะช่วยเชื่อมต่อเว็บไซต์ที่เปิดบนเครื่องแต่ละเครื่องให้ตรงกัน ระบบแชร์ Photo stream ระหว่างเครื่อง iOS ระบบ Passbook ที่รองรับการจองตั๋ว เก็บบัตรสมาชิกต่างๆ เอาไว้ใช้ตามร้าน ระบบ Siri ที่ฉลาดมากขึ้น สามารถถามผลกีฬาได้,สามารถแนะนำภาพยนตร์ที่น่าชมให้ได้ และ Siri สามารถโพสต์ข้อความลง Facebook แทนคุณได้
1. A6 CPU แรงกว่า A5 CPU ใน iPhone 4S ถึง 2 เท่า

มาถึงอันดับที่ 1 ของทีมงาน toptenthailand เป็นคุณสมบัติที่เรียกได้ว่าเป็นพระเอกของงานเปิดตัวที่สุดครั้งนี้แล้วก็ว่าได้ เพราะทาง iPhone 5 เลือกใช้ชิบประมวลผล Apple A6 ที่มีความเร็วเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า ทั้งระบบและ GPU จากเดิมที่เร็วอยู่แล้วบน 4S และที่สำคัญ ยังประหยัดไฟขึ้นอีกด้วย การใช้งานแอพ หรือเปิดแอพต่างๆ จะเร็วขึ้น 2 เท่า คงต้องรอดูว่าจะลื่นไหลกันจนหัวแตกไหม หลังจากมีคนซื้อเครื่องมาใช้กันก่อนก็แล้วกันนะครับ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น