10 อันดับ ภัยพิบัติของโลก

update :27/11/2013 09:36
views : 1337
ที่มา :
วันนี้ขอเสนอเรื่องราวของภัยพิบัติกันบ้างใน "10 อันดับภัยพิบัติของโลก "
10. น้ำตก (RAGING WATER)
แม้มันจะรั้งท้ายแต่ความยิ่งใหญ่ของน้ำและหน้าผาสูงชันอาจ ข่มขวัญคุณได้ ไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำมันบอกความน่าสะพรึงกลัวของน้ำตก เราหลีกห่างมันได้ถ้าเราไม่อยากเข้าใกล้แต่วิธีที่เยี่ยมกว่าคือ ลองเข้าไปใกล้ไปสัมผัสพลังมหาศาลความยิ่งใหญ่ของสายน้ำจากทั่วโลกมี อยู่ 4 แห่งที่น้ำตกขึ้นชื่อว่าสุดยอด น้ำตกไนแองการ่า, น้ำตกวิกตอเรีย, น้ำตกอิกวาซู และน้ำตกแอนเจิล แหล่งที่สุดทั้งการผจญภัยแบบ สูงเสียดฟ้าทั้งงดงาม ทั้งน่ากลัว ทั้งใหญ่ยักษ์อยู่ในที่เดียว
9. น้ำพุร้อน (GUSHING GEYSERS)
บนพื้นพิภพมีบางสิ่งกำลังปะทุขึ้นร้อนขึ้นอีก และพุ่งสู่เบื้องบนแทน ด้วยชื่อ..น้ำพุร้อนความร้อนอาจหลอมละลายทุกอย่าง แต่พลังเกรี้ยวกราด เรายังพอเข้าใกล้ได้เป็นเรื่องแปลกที่ปฏิกิริยาของเปลือกโลก และความร้อนไม่ทำให้พวกเรากลัวแต่อย่างใดบ่อน้ำพุร้อนที่ทะเลสาบโบโกเรีย น้ำพุ ร้อนอีกนับร้อยในไอซแลนด์นิวซีแลนด์กับบ่อน้ำพุก็คู่กัน และแหล่งน้ำพุร้อนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอยู่นี่อุทยานแห่งชาติเยลโล่สโตนบ่อน้ำ ร้อนนับ หมื่นแห่งกับภาพการพุ่งขึ้นของน้ำพุร้อนขนาดมหึมา " โอลด์ เฟธฟูล "คอยชักชวนให้นักท่องเที่ยวต่างถวิลหาและอยากเข้าไปสัมผัสอยู่เนืองๆ
8. ฟ้าผ่า (LIGHTNING STRIKES)
หนีห่างจากต้นไม้ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพราะต่อไปนี้ของเราเกี่ยว กับสายฟ้าฟาดที่เร็ว และเฉียบพลันจนคุณไม่ทันตั้งตัวเสียงเปรี้ยง ปร้างยามฝนตก คือ อันตรายที่อย่าเข้าใกล้ สนามไฟฟ้าขนาดใหญ่จากก้อนเมฆและน้ำ เมื่อปะทะกับอุณหภูมิเบื้องล่าง สายฟ้าฟาดก็แผด เปรี้ยง ลงมามันไม่เคยปรานีใคร เพราะฉะนั้นอยู่ห่างจาก ต้นไม้ต่อไปนี้เอาไว้ ต้นซีควอย่า, ต้นสน, ต้นเอล์ม, ต้นโอ๊ค, ต้นแอชไม่งั้นอาจทำให้คุณ ตายเอาง่ายๆ
7. ไฟป่า (WILD FIRE)
นี่คือความรุนแรงอันดับ 7 ไฟป่าเพลิงพิโรธที่ส่งผลเสียมากกว่าผลดี แม้มันจะเกิดจากธรรมชาติและน้ำมือมนุษย์อยู่บ้าง แต่เมื่อมันเกิดขึ้นเรา ก็ ไม่สามารถควบคุมได้ในทุกปีไฟป่าเกิดขึ้นนับหมื่นนับแสนครั้งจากทั่วโลก มันลุกลามเกินการควบคุมที่สหรัฐฯ ทุกหน้าร้อนเหมือนส่งสัญญาณ ว่าไฟป่า กำลังจะมา ทุ่งหญ้าแพร์รี่หรือแม้แต่บึงเอเวอร์ เกด สภาพอากาศกิ่งไม้ต้นไม้ที่เป็นเชื้อเพลิงช่วยไฟป่าให้โหมกระหน่ำจนยาก ที่จะหยุด ยั้งไม่ว่าจะเกิดจากอะไรก็ตาม..ธรรมชาติ หรือฝีมือมนุษย์ไฟป่าก็นำความหายนะมาเยือนทุกครั้ง
6. ฝน (DOWNPOUR)
พลังของน้ำบ่อยครั้งได้คร่าชีวิตคนให้ตายภายในคราวเดียวฝนตกแบบฟ้ารั่ว การตัดไม้ทำลายป่า น้ำท่วมจนล้นตลิ่งส่วนหนึ่งคืออุทกภัยที่สร้าง ความเสียหายอย่าง ประเมินค่ามิได้น้ำหลากท่วมแม่น้ำโดยเฉพาะ แม่น้ำไนล์, มิสซิสแม่น้ำเหลือง, แม่น้ำคงคาเพราะทุกอย่างเกิดจากความ มักง่ายของมนุษย์ ซึ่งผลที่ได้คือความเสียหายย่อยยับทั้งชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมหาศาล
5. หิมะถล่ม (AVALANCHE)
เกล็ดหิมะสีขาวๆ ถ้ารวมกันเป็นก้อน และถล่มลงมาคุณลองคิดสิว่ามันจะเป็นอย่างไรต่อไป โอกาสรอดคงยาก หรือมีแค่เพียง 0.01% เพราะทั้ง ความหนาว แรงกระแทกมหาศาล มันจะปิดบังคุณซะมิดจนหายใจไม่ออกพลังระเบิดของมันทลายบ้านทั้งหลังได้สบายมาก พื้นที่ที่มีลานน้ำแข็ง หรือ หิมะปกคลุมจัดว่าเป็นพื้นที่อ่อนไหว แรงสะเทือนจากแผ่นดินไหว หรือนักสกีช่วยทำให้มันถล่มลงมาเร็วขึ้น ตามสถิติหิมะได้คร่าชีวิตคน บน เทือกเขาร็อคกี้เทือกเขาแอนดีส เทือกเขาแอลป์ และเทือกเขาในออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์นับครั้งไม่ถ้วนและมันก็จะมีขึ้นอีกเรื่อยๆ
4. คลื่นยักษ์ (GIANT WAVE)
นี่คือคลื่นยักษ์ที่ได้ชื่อว่าร้ายกาจที่สุดสึนามิ มันมาแบบเงียบเชียบและโถมเข้าใส่อย่างไม่ยั้งกับสถิติอันน่าสะพรึงกลัวของ มันจำนวนผู้เสีย ชีวิตนับหมื่นต่อผลงานเพียง 1 ครั้ง มันก่อตัวขึ้นในทะเลวิ่งมาเป็นขบวน และปะทะชายฝั่งด้วยความเร็ว และแรง ทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า กำแพงน้ำมหึมา ความเร็ว 680 ไมล์ต่อชั่วโมง สูงท่วมหัวเกือบ 100 ฟุตต่อให้คุณว่ายน้ำเก่งแค่ไหนก็ยังพ่ายแพ้ราบคาบ
3. ลมพายุ (SUPER WINDS)
ยิ่งรุนแรงมากขึ้น โอกาสที่จะรอดชีวิตก็น้อยเต็มทีอันดับ 3 พบกับพลังมหาวินาศของลม ลมพายุลูกใหญ่ที่หมุนด้วยความเร็วและแรงเหลือ กำลัง มันกวาดทรัพย์สินไปเรียบ และทิ้งลงอย่างกองขยะ พายุหมุนเขตร้อนเฮอริเคน, ใต้ฝุ่น, ไซโคลน และที่ร้ายที่สุด ทอร์นาโด พายุหมุน รูปงวงช้างที่วิ่งด้วยความเร็ว 318 ไมล์ต่อชั่วโมง เพชฌฆาตตัวจริงที่คร่าชีวิตคนและทำลายทรัพย์สินให้แหลกเป็นจุณในพริบตา
2. ภูเขาไฟ (SUPER VOLCANO)
ธรณีพิโรธของแท้เราไม่มีทางรู้ว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไร ไม่มีทางรู้ล่วงหน้ามหันตภัยธรรมชาติอันดับหนึ่งคือ ภูเขาไฟ เพลิงพิโรธ ร้อน แรงที่ระเบิดออกมาที่สุดแห่งความหายนะซึ่งเฝ้ารอเวลา ที่สุดแห่งภัยพิบัติความโหดร้ายที่ทรงพลังสุดยอดซึ่ง เป็นภัยคุกคามโลกมันก่อตัว ขึ้นจากการปะทุรุนแรงใต้พื้นพิภพ และการพุพอง ของเปลือกโลกลาวาเหลวร้อนแดงไหลได้เร็วถึง 60 ไมล์ต่อชั่วโมง ขณะ ที่เมฆหมอกฝุ่นควันพิษกระจายขึ้นสู่ท้องฟ้า อุณหภูมิสูง ลาวาเดือดผุดแก๊ซมรณะ จะทำทุกสิ่งให้ย่อยยับ ภูเขาไฟนั้น สามารถที่จะทำให้ เกิด ความหายนะอื่น ๆตามที่ด้วย เช่น เกิดแผ่นดินไหว คลื่นยักษ์ด้วยถ้าเกิดในทะเล รวมทั้งไฟป่าด้วยนี่ยังมีภูเขาไฟที่ยังระเบิดไม่หมดอีกมาก มายมันคือหายนะทำลายล้างโลกอย่างแท้จริงเป็นความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ต้องจำไว้ก่อนตาย
1. แผ่นดินไหว (EARTHQUAKES)
แผ่นดินสะเทือน รอยแยกเล็กๆ บนพื้นดินใครจะรู้บ้างว่าสัญญาณเตือนภัยกำลังมา นี่คือภัยธรรมชาติที่รุนแรงเป็นที่ 1 มันสร้างความหายนะให้แก่ ทุกคน ที่เจอ แผ่นดินไหวเกิดขึ้นในโลกนับครั้งไม่ถ้วนบางครั้งเปลือกโลกขยับน้อยๆ โดยเราไม่รู้สึก แต่ถ้าทวีความรุนแรงขึ้นมาแผ่นดินก็สั่นไหว สะท้านสะเทือนขึ้นอย่างฉับพลัน 75% ของพลังงานจากแผ่นดินไหวทั่วโลกเกิดขึ้นที่ขอบมหาสมุทรแปซิฟิกรอยเคลื่อนตัวของเปลือกโลก ความรุนแรงที่วัดได้เกินกว่ามาตรฐานอาจทำให้มีผู้เสียชีวิต อาคารบ้านเรือนเสียหายและความพินาศที่ไม่สามารถหยุดมันได้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น