10 อันดับ สิ่งมีชีวิตที่ตั้งชื่อตามคนดัง

update :27/11/2013 05:56
views : 2515
ที่มา :
แต่ละปีนักวิทยาศาสตร์ต้องจำแนกสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ๆนับหมื่นชนิด และพวกเขายังต้องมานั่งคิดชื่อให้กับมันด้วย ซึ่งหลายครั้งลักษณะเด่นๆของสัตว์ที่พ้องกับรูปลักษณ์ของคนดัง ก็ทำให้ชื่อของบรรดาเซเลบทั้งหลายกลายเป็นชื่อของสิ่งมีชีวิตอย่างช่วยไม่ได้ และนี้คือ 10 อันดับสิ่งมีชีวิตที่ตั้งชื่อตามคนดัง ไปดูกันเลย
10. กบเจ้าฟ้าชายชาร์ลส (Prince Charles frog)
มาเริ่มต้นอันดับที่ 10 ของทีมงาน toptenthailand กบเจ้าฟ้าชายชาร์ลส หรือว่า ฮิลอสเซอร์ตุสปรินซ์ชาร์เลซี (Hyloscirtus princecharlesi) เป็นกบต้นไม้ที่ได้รับการตั้งชื่อตามเจ้าฟ้าชายชาร์ลสแห่งอังกฤษ เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงงานในการพิทักษ์ป่าฝนอันเป็นถิ่นอาศัย ของกบชนิดนี้ ซึ่งถูกค้นพบในเอกวาดอร์เมื่อปี 2008
9. กระต่ายฮิวจ์ เฮฟเนอร์ (Hugh Hefner rabbit)
อันดับที่ 9 ของทีมงาน toptenthailand หรืออีกชื่อว่า ซิลวิลากัส เฮฟเนรี (Sylvilagus palustris hefneri) ซึ่งพบทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ ถูกตั้งชื่อตามผู้ก่อตั้งเครือบริษัท “เพลย์บอย” (Playboy) ซึ่งมีกระต่ายเป็นสัญลักษณ์ และยังมีการว่าจ้างสาวๆ ให้สวมชุดกระต่ายแสนซน นอกจากนี้เฮฟเนอร์ยังบริจาคเงินเพื่อช่วยพิทักษ์กระต่ายที่ใกล้จะสูญพันธุ์ด้วย ตอนนี้เข้าใจและว่าทำไมเพลย์บอยถึงต้องเป็นกระต่ายด้วย!!
8. ไดโนเสาร์เดวิดแอตเทนบอราฟพลีซิโอซอร์ (David Attenborough plesiosaur)
อันดับที่ 8 ของทีมงาน toptenthailand ไดโนเสาร์พลีซิโอซอร์ (plesiosaur) เป็นไดโนเสาร์ที่สูญพันธุ์ไปนานแล้ว และได้รับการตั้งชื่อตาม เซอร์ เดวิด แอตเทนบอราฟ (David Attenborough) นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษผู้มีชื่อเสียง และยังมีสิ่งมีชีวิตอื่นอีกมากที่ถูกตั้งชื่อตามเขา
7. ด้วงอะดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler beetle)
อันดับที่ 7 ของทีมงาน toptenthailand หรือ อะนอฟธัลมัส ฮิตเลริ (Anophthalmus hitleri) คือ แมลงถ้ำตาบอด (blind cave beetle) ที่พบเฉพาะในถ้ำชื้น 5 แห่งในสโลวาเนีย และผู้ที่ตั้งชื่อนี้คือนักสะสมชาวเยอรมันผู้ชื่นชมผู้นำแห่งแห่งเยอรมนี ขนาดท่านผู้นำก็ยังไม่เว้น โดนเอามาตั้งชื่อแมลงเหมือนกัน!!
6. ด้วงเคตวินสเลต (Kate Winslet beetle)
อันดับที่ 6 ของทีมงาน toptenthailand หรือ อากรา เคตวินสเลเต (Agra katewinsletae) ตั้งชื่อตาม เคต วินสเลต (Kate Winslet) นักแสดงฮอลลีวูดสาวสวย เพราะบทบาทของเธอที่แสดงในเรื่องไททานิค (Titanic) โดย เทอร์รี เออร์วิน (Terry Erwin) นักกีฏวิทยา ผู้ค้นพบแมลงปีกแข็งนี้ อธิบายว่าเขาต้องการจะสื่อถึงภัยคุกคามต่อแมลงปีกแข็งชนิดนี้จากปัญหาป่าไม้ ถูกทำลาย เพราะเคตรับบทบาทเป็นตัวละครที่ไม่จมไปพร้อมกับเรือยักษ์ แต่เขาเองก็ไม่แน่ใจว่าสถานการณ์ของแมลงชนิดนี้จะโชคดีเหมือนตัวละครของเคต หรือไม่ หากป่าทั้งหลายถูกเปลี่ยนไปเป็นทุ่งหญ้า
5. ด้วงจอร์จบุช (George Bush beetle)
อันดับที่ 5 ของทีมงาน toptenthailand ไม่ใช่แค่ จอร์จ บุช (George Bush) อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ถูกนำชื่อไปตั้งให้แมลงปีกแข็ง แม้แต่ ดิค เชนีย์ (Dick Cheney) รองประธานาธิบดี และโดนัลด์ รัมสเฟลด์ (Donald Rumsfeld) รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ก็กลายเป็นชื่อของแมลงปีกแข็งตั้งแต่ปี 2005 โดย เควนติน วีเลอร์ (Quentin Wheeler) นักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบแมลงปีกแข็งเหล่านั้นกล่าวว่า ตัดสินใจตั้งชื่อแมลงปีกแข็งด้วยชื่อนักการเมืองนั้นไม่มีเหตุผลอะไรนอกจาก ลักษณะทางกายภาพของแมลงเหล่านั้น
4. ลีเมอร์จอห์นคลีส (John Cleese lemur)
อันดับที่ 4 ของทีมงาน toptenthailand หรือเรียกกันว่า อาวาฮิ คลีไซ (Avahi cleesei) ลี เมอร์ขนฟูแห่งมาดากัสการ์ได้รับชื่อตาม จอห์น คลีส (John Cleese) ซึ่งเป็นนักแสดงและตลกชาวอังกฤษตั้งแต่ปี 2005 โดย อูร์ส ธัลมันน์ (Urs Thalmann) ตั้งชื่อลีเมอร์ชนิดนี้ด้วยเหตุผลเพื่อเป็นเกียรติแก่คลีสที่สนับสนุนการ อนุรักษ์ธรรมชาติจากการแสดงในภาพยนตร์ ซึ่งครีสเองก็รู้สึกซาบซึ้งเพราะเขาเองรู้สึกรักใคร่สัตว์ตัวน้อยนี้อย่าง ไม่สามารถอธิบายได้
3. เหลือบม้าบียอนเซ (Beyonce horse fly)
อันดับที่ 3 ของทีมงาน toptenthailand หรืออีกชื่อว่า สแคปเทีย บียอนเซีย (Scaptia beyonceae) เป็น เหลือบม้าที่พบได้ยากอยู่ในควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย และถูกตั้งชื่อตาม บียอนเซ นักร้องดังชาวอเมริกัน ตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา โดยไบรอัน เลสซาร์ด (Lessard) นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า แมลงดังกล่าวมีขนสีทองแน่นอยู่บริเวณท้อง จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เขาตั้งชื่อแมลงตามชื่อนักร้องดัง อ่า… งั้นก็แสดงว่า บียอนเซก็มีขนสีทองยุ่บยั่บอยู่ที่บริเวณหน้าท้องด้วยงั้นหรือเนี่ย?? คนตั้งชื่อนี้เค้าช่างสังเกตดีจริงๆ!!
2. ปรสิตบ็อบ มาร์เลย์ (Bob Marley parasite)
อันดับที่ 2 ของทีมงาน toptenthailand สัตว์เปลือกแข็งตัวเล็กในทะเลคาริบเบียนซึ่งมีพฤติกรรมเป็นปรสิต และมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า กนาเธีย มาร์เลยิ (Gnathia marleyi) โดย พอล ซิคเกล (Paul Sikkel) นักชีววิทยาทางทะเลภาคสนาม จากมหาวิทยาลัยอาร์คันซอสเตท (Arkansas State University) สหรัฐฯ ผู้ค้นพบปรสิตดังกล่าวและตั้งชื่อตาม บ็อบ มาร์เลย์ (Bob Marley) ศิลปินเรกเกชาวจาไมกา ที่เขาเคารพและชื่นชม แต่ไม่รู้บ็อบ มาร์เลย์จะดีใจหรือเปล่าที่เอาชื่อเค้าไปตั้งเป็นชื่อปรสิต!!
1. ปลาริชาร์ด ดอว์กินส์ (Richard Dawkins fish)
และในอันดับที่ 1 ของทีมงาน toptenthailand ปลาริชาร์ด ดอว์กินส์ ซึ่งมีชื่อสกุล (genus) ที่ตั้งตาม ริชาร์ด ดอว์กินส์ (Richard Dawkins) นักชีววิทยาวิวัฒนาการ โดยปลาสกุลนี้ถูกค้นพบ โรฮัน เพธิยาโกดา (Rohan Pethiyagoda) นักวิทยาศาสตร์ชาวศรีลังกา ซึ่งใช้ชื่อของดอว์กินส์เป็นชื่อสกุลให้แก่ปลาชนิดนี้ 4 สปีชีส์ แม้ว่าปลาดังกล่าวไม่ใช่นักล่าอันดับสูงสุดของห่วงโซ่อาหาร แต่ดอว์กินส์มองว่าไม่ใช่ประเด็นให้ขุ่นเคืองที่ชื่อของเขาถูกนำไปตั้งให้ แก่ปลาตัวเล็กๆ เพราะไม่มีเรื่องห่วงโซ่อาหารในประเด็นระดับวิวัฒนาการ และเขาก็เห็นว่าปลานั้นเป็นสัตว์มหัศจรรย์ เขาจึงดีใจที่ชื่อของเขาพ่วงอยู่กับปลาถึง 4 สปีชีส์ และยังเป็นปลาที่สวยงามด้วย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น