10 อันดับ ข่าวลือเกี่ยวกับ Iphone 5 ที่น่าจะเป็นจริง

update :27/11/2013 01:24
views : 904
ที่มา :
ทีมงาน toptenthailand ขอนำเสนอข้อมูล ให้เพื่อนๆได้ทราบถึงกลยุทธทางการตลาดที่แยบยลของแอปเปิล คือการไม่เคยเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของตนเอง จนกว่าจะถึงเวลาเปิดตัวผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ทำให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของแอปเปิลจะมาพร้อมกับข่าวลือ สารพัด มั่วบ้าง จริงบ้าง ว่ากันไป คราวนี้เรามาลองดูกันดีกว่าว่า ข่าวลือสารพัดสาระเพ ของ iphone5 นั้น ข่าวลือไหนมีความเป็นไปได้บ้าง ที่จะเป็นข้อมูลจริง ที่เราจะได้เห็นฟีเจอร์เหล่านี้ ในตัว iphone5 รุ่นต่อมาในเวลาอันใกล้นี้ หากพร้อมแล้วเราไปติดตามกันครับ
10. ซิมการ์ดแบบ nanoSIM
อันดับที่ 10 ของทีมงาน toptenthailand ข่าวลือที่มีมาไม่ค่อยเยอะเท่าไรคือส่วนของ ซิมการ์ด ที่คาดกันว่า iphone5 จะมีการเปลี่ยนจาก microSIM มาใช้ nanoSIM ซึ่งมีขนาดที่เล็กกว่าเดิมมาก และช่วยประหยัดพื้นที่ของฮาร์ดแวร์ภายในด้วย ส่วนแบตเตอรี่นั้น จะมีการใช้แบตเตอรี่แบบใหม่ เพื่อรองรับทั้งซีพียูแบบ Quad-core Processor รวมไปถึงการรองรับเครือข่าย 4G LTE ด้วยเช่นกัน (ถ้ามีใน iphone5) ดังนั้นรับรองได้เลยว่าหาก iphone5 ออกมา ทางเครือข่ายต่างๆ จะมีการแข่งขันทำซิมการ์ดแบบ nano กันยกใหญ่เพื่อรองรับ iphone5 กันแน่ๆครับ
9. กล้อง
อันดับที่ 9 ของทีมงาน toptenthailand สำหรับบทสรุปของความละเอียดเซนเซอร์บน iphone5 ยังไม่มีแหล่งข่าวใดยืนยันได้ว่า Apple จะมีการปรับความละเอียดของกล้องไปจากเดิมหรือไม่ แต่ถ้าจะมีก็มักจะมีข่าวเทคโนโลยีใหม่ๆ บนกล้อง iphone5 ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพดีขึ้นกว่าเดิมเสียมากกว่า ส่วนความละเอียดนั้น น่าจะอยู่ระหว่าง 8-10 ล้านพิกเซล เรียกได้ว่าถ่ายกันทีนึงเห็นชัดกว่ารุ่นก่อนๆเยอะเลยครับพี่น้อง 10. ซิมการ์ดแบบ nanoSIM
8. เครือข่าย 4G LTE
อันดับที่ 8 ของทีมงาน toptenthailand หลังจากที่มีปัญหาเรื่องเครือข่าย 4G บน the new ipad ในประเทศออสเตรเลีย ที่ผู้ใช้านไม่สามารถเลือกใช้งานเครือข่าย 4G ได้ตามโฆษณา จนกลายเป็นคดีฟ้องร้องและเสียค่าปรับกันไป จึงมีความเป็นไปได้ที่ Apple อาจจะ hold เรื่องการรองรับเครือข่าย 4G LTE บน iphone5 เอาไว้ก่อน หรือไม่ก็อาจจะมี แต่เป็นการระบุเป็นประเทศๆ ไปว่า ประเทศใดสามารถใช้งานเครือข่าย 4G LTE บน iphone5 ได้บ้าง ส่วนของพี่ไทยเรานะเหรอ หึหึ รู้ๆกันอยู่ครับ ต้องดูกันต่อไป
7. ราคา iphone 5
อันดับที่ 7 ของทีมงาน toptenthailand ในขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะถูกลง หรือแพงขึ้นกว่า iphone 4s หรือไม่ คงต้องรอการเปิดตัวในวันที่ 12 กันยายน 2555 ก่อนจึงจะสามารถสรุปได แต่คาดว่า Apple คงจะเปิดราคา iphone5 เท่ากับ iphone 4s ตอนเปิดตัวแน่นอน ในขณะที่ราคาจำหน่าย iphone5 ในไทย อาจจะมีการปรับเพียงเล็กน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ที่รับผิดชอบในด้านนี้ด้วย
6. วัสดุของ iphone5
อันดับที่ 6 ของทีมงาน toptenthailand ในขณะนี้เรายังไม่สามารถระบุได้ว่า iphone5 นั้นจะใช้วัสดุประเภทใด แต่ในระยะหลังนี้ ข่าวลือเกี่ยวกับ วัสดุประเภท Liquid metal มาแรงมาก ทำให้เชื่อกันว่า บอดี้ iphone5 น่าจะมี Liquid Metal เป็นส่วนประกอบ ซึ่งถ้าใช้วัสดุนี้จริง ก็จะทำให้ iphone5 ดูทนทานและแข็งแรงมากขึ้น เนื่องจากวัสดุนี้ทนรอยขูดขีดได้ดีนั่นเองครับ
5. IOS6
อันดับที่ 5 ของทีมงาน toptenthailand ยังไงก็มาแน่นอน แต่จะมีฟีเจอร์อะไรเด็ดบ้างคงต้องลุ้นกันในงานเปิดตัว หรืองาน WWDC 2012 จากข่าวลือก็มีตั้งแต่ ออกแอพแผนที่เป็นของตัวเอง เขี่ยกูเกิลแม็พทิ้ง, ปรับปรุง iCloud ใหม่, ปรับปรุง App Store รวมทั้งปรับปรุง iTunes ใหม่ด้วย อีกทั้งการที่อนุญาตให้แอพอื่น ๆ สามารถ เข้าใช้งาน Siri ได้ หรือการเพิ่ม Widget จากเหล่านักพัฒนา ได้ ต้องจับตาดูอย่างยิ่งเลยครับว่าจะเป็นอย่างไร ห้ามพลาดเลยทีเดียว
4. ระบบประมวลผล
อันดับที่ 4 ของทีมงาน toptenthailand สำหรับซีพียู หรือระบบประมวลผลบน iphone5 นั้น ว่ากันว่า จะมีการเปลี่ยนมาใช้ซีพียูแบบ Quad-core Processor ชิปเซ็ท Apple A6 ครับ สังเกตได้จากการเปลี่ยนแปลงบน iphone 4s ที่เปลี่ยนชิปเซ็ทจากเดิม Apple A4 มาเป็น Apple A5 แลt the new ipad ที่เปลี่ยนจาก Apple A4 มาเป็น Apple A5X ฉะนั้น มีความเป็นไปได้ที่ iphone5 จะเปลี่ยนมาใช้ Apple A6 ซึ่งเป็นซีพียูแบบ Quad-core Processor ได้เช่นกัน
3. Dock connector แบบใหม่
อันดับที่ 3 ของทีมงาน toptenthailand กลายเป็นเรื่องที่ฮือฮาอย่างมาก เมื่อมีข่าวว่า Apple จะเปลี่ยนมาใช้ Dock connector แบบใหม่จากเดิม 30-pin เหลือ 8-pin เพื่อเป็นการลดพื้นที่ และเป็นส่วนช่วยทำให้ตัวเครื่องบางลงได้ ซึ่งนอกจาก Dock connector จะมีการปรับขนาดลงแล้ว ในส่วนของช่องสำหรับหูฟัง ได้ย้ายจากด้านบน มาไว้ด้านล่างตัวเครื่องด้วย แน่นอนว่า การเปลี่ยน Dock connector เป็นแบบใหม่นี้ ผู้ที่ได้รับผลกระทบแบบเต็มๆ คือ ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมครับ เพราะต้องผลิตใหม่ทั้งหมด ถือได้ว่าเป็นการปฏิวัติใหม่อีก 1 เรื่องจากทาง Apple อยู่เช่นกัน เพราะ แต่ก่อนที่มี iphone มาตั้งแต่เริ่มต้นก็ใช้ Dock เดียวกันมาตลอดไม่เว้นแม้แต่ ipod , ipad ทำให้สาย USB ของ Apple เป็นอะไรที่ครอบจักรวาลมากๆ ถือได้ว่าน่าเสียดายที่ตอนนี้ USB จะไม่สามารถใช้กับ iphone 5 ได้ซะแล้ว ยกเว้นเสียแต่ว่า Apple เอง น่าจะเปิดตัวหัวแปลง Dock พร้อมกันไป เพราะคงไม่ดีแน่ถ้าหากต้องให้ผู้บริโภคเปลี่ยนอุปกรณ์เสริมแบบยกเซ็ท แต่ถ้าหากว่าไม่มีการทำหัวแปลง Dock ออกมาล่ะก็ รับรองได้เลยครับว่า อาจจะมีผู้บริโภคบางกลุ่มออกมาเรียกร้องแน่นอนครับ
2. หน้าจอมีขนาด 4 นิ้ว
อันดับที่ 2 ของทีมงาน toptenthailand อันนี้กระหน่ำลือกันหลายสำนักข่าว ซึ่งก็มีข่าวแนวนี้มาตั้งนานแล้ว พีคมาก ๆ ก็คือช่วง iPhone 4S และก็หักปากกาเซียนกันไปหลายสำนัก แต่ด้วยแหล่งข่าว ที่ออกมายืนยันอย่าง Reuters, WSJ, Bloomberg แล้ว ก็ถึงช่วงเวลาสักทีที่ แอปเปิล น่าจะเปลี่ยนหน้าจอของตนเองบ้าง เพราะคู่แข่งก็หน้าจอใหญ่ยักษ์กันไปหมดแล้ว และจากในรูปหลุดที่เราเห็นกันบ่อยๆ นั้น ก็เห็นความแตกต่างจากiphone 4s ในเรื่องของขนาดหน้าจอ ที่จะมีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้นจากเดิม 3.5 นิ้ว เป็น 4 นิ้ว ตามที่คาดไว้ ซึ่งหลายๆ ท่านอาจจะมองว่า ยังเล็กไปถ้าหากเทียบกับขนาดหน้าจอของสมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายในท้องตลาดในปัจจุบัน แต่คาดว่า Apple คงจะวิเคราะห์มาเป็นอย่างดีแล้วว่า หน้าจอขนาด 4 นิ้ว เหมาะสมกับ iphone 5 มากที่สุดนั่นเอง
1. การออกแบบ iphone5 ใหม่หมด
และแล้วก็มาถึงอันดับที่ 1 ของทีมงาน toptenthailand เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ iphone5 มีความน่าสนใจอยู่ ณ เวลานี้ไม่น้อยกว่าซีพียูนั้นก็คือ การออกแบบตัวเครื่อง iphone5 นั่นเอง สาเหตุที่การออกแบบ iphone5 ในครั้งนี้เป็นที่น่าจับตามองมากเป็นพิเศษเนื่องจาก การเปิดตัว iphone 4s ในครั้งก่อน มีบอดี้ที่เหมือนกับ iphone 4 นั่นเอง ฉะนั้น การที่ iphone5 จะมีทั้งขนาด และการออกแบบที่เหมือนกับ iphone 4s คงไม่ใช่สิ่งที่ Apple ควรจะทำเท่าไหร่ ทำให้เหล่ากูรูทั้งหลาย ฟันธงว่า iphone 5 จะต้องมีการออกแบบที่แตกต่างไปจาก iphone 4s อย่างแน่นอน ซึ่งที่ผ่านมาก็มีข่าวหลุด รูปหลุด ไม่เว้นแม้แต่คลิปวิดีโอที่บอกว่าถ่ายจากเครื่องตัวอย่างที่ทาง Apple ส่งมาให้ออกมาอย่างต่อเนื่องเรื่องๆ ยิ่งใกล้วันเปิดตัววันที่ 12 กันยายน 2555 ก็มีรูปหลุดออกมาแทบทุกวัน และตัวอย่างรูปที่หลุดออกมาบ่อยที่สุดนั้นคือ แบบที่มีกรอบด้านหน้าคล้ายกับ iphone 4s แต่กรอบด้านหลังจะมีการออกแบบที่เปลี่ยนไป โดยมีความแตกต่างกันอยู่ 2 จุดคือ ตรงกลางเครื่องจะเป็น อลูมิเนียมขัด หรือไม่ก็เป็น Liquid metal ส่วนด้านบนและด้านล่าง คาดว่าน่าจะเป็นพลาสติกหรือไม่ก็กระจก ซึ่งดีไซน์แบบ two-tone ก็ทำให้ดูดีไปอีกแบบ และที่สำคัญเครื่องจะบางลงกว่าเดิมอีกด้วยครับ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับทาง Apple ว่าจะออกแบบมาตรงกับรูปที่หลุดหรือไม่ เพราะถ้าหากไม่ตรงกับรูปที่หลุดมา รับรองได้เลยว่าพวกกูรูที่ฟันธงมีหวังเงิบกันถ้วนหน้าแน่นอนครับ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น