10 อันดับ สัตว์ที่คนไทยอยากเลี้ยงมากที่สุด(ไม่จำเป็นต้องเป็นสัตว์เลี้ยง)2009

update :26/11/2013 19:44
views : 5064
ที่มา :
บ่ายแก่ๆของวันศุกร์ที่แล้วๆ ทีมงานเรานั่งเถียงกันเรื่องหมีแพนด้ากับช้างไทย ว่าคนไทยอยากเลี้ยงอะไรมากกว่ากัน พวกบรรดาทีมงาน toptenthailand เลยจัดทำหัวข้อนี้ขึ้นมาเพื่อประเมินความฮอตของหมีแพนด้าเป็นหลัก นี่ก็เป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่เราทำแบบสอบถามทางโทรศัพท์นะครับ ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลโดยวิธีการ Directinterview จากกลุ่มผู้ทำแบบสอบถามอายุระหว่าง 15-60 ไม่จำกัดเพศ เนื่องจากหัวข้อของเราคือ ไม่จำเป็นต้องเป็นสัตว์เลี้ยงนะครับ หลายท่านอาจคิดว่าดูแปลกที่สัตว์เลี้ยงยอดนิยมหลายชนิดไม่สามารถทำคะแนนสู้สัตว์ขนาดใหญ่ได้นะครับ เอาเป็นว่าเป็นโพลแบบไม่ซีเรียสนะครับ หลายๆท่านอาจมีความเห็นไม่ตรงกันแต่เอาให้อ่านสนุกๆละกัน
10. ไก่บ้าน และ ไก่ชน
ไก่ จัดอยู่ในประเภทสัตว์ปีกจำพวกนก ชื่อวิทยาศาสตร์ บินได้ในระยะสั้น หากินตามพื้นดิน ตกไข่ก่อนแล้วจึงฟักเป็นตัว ตัวผู้หงอนใหญ่และเดือยยาว เช่น ไก่แจ้ ไก่อู ไก่ตะเภา ไก่เบตง ไก่นา ส่วนไก่ชนนั้น คนไทยคงเลี้ยงไว้ทำกำไรครับ ในอันดับที่สิบนี้ ไก่ ในแบบสำรวจของทีมงาน toptenthailand จัดไป 0.3% ครับ
9. เต่า
เต่า จัดอยู่ในจำพวกสัตว์เลือดเย็น และเป็น สัตว์เลื้อยคลานด้วย ซึ่งเต่านั้นถือเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนมากที่สุดชนิดหนึ่ง โดยเต่าจะมีกระดูกที่แข็งคลุมบริเวณหลังที่เรียกว่า "กระดอง" ซึ่งประกอบด้วยแคลเซียมเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะสามารถหดหัว ขา และหางเข้าในกระดองเพื่อป้องกันตัวได้ แต่เต่าบางชนิดก็ไม่อาจจะทำได้ เต่าในอันดับที่ 9 ของ toptenthailand รับไป 0.8% ครับ
8. แพะ
แพะ เป็นสัตว์เคี้ยวเอื้อง ให้ผลผลิตได้หลายอย่าง ทั้งนมและเนื้อใช้ในการบริโภค ขนใช้ทำเครื่องนุ่งห่ม และมูลใช้ทำปุ๋ย เช่นเดียวกันครับ หลายคนที่ทำแบบสอบถามของเราบอกว่าเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์ครับ toptenthailand จัดไป 1.2% เอาอันดับที่ 8 ไปเลยยย
7. ม้า
ม้าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมซึ่งมีความหลากหลายทางสายพันธุ์ที่ถูกมนุษย์นำมาเลี้ยงและถูกใช้ในกิจกรรมการเดินทางขนส่ง การทหาร กีฬา สันทนาการและอาจจะใช้เป็นอาหารของมนุษย์ในบางวัฒนธรรมมานานนับพันปีแล้ว ปัจจุบันบทบาทของม้าถูกแทนที่ด้วยยานพาหนะแบบใหม่จน บทบาทลดลงไปเหลือเพียงทางกีฬาและสันทนาการโดยส่วนใหญ่ ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันเราจะเห็นม้าเป็นสัญลักษณ์ที่ควบคู่กับคาวบอย โดยมากจากกลุ่มที่เราสอบถามนะครับ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงที่อยากเลี้ยงม้านะครับ ในการจัดอันดับของ toptenthailand ม้ารับไป 2%
6. วัว ควาย
วัว หรือ โค จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จัดอยู่ในพวกสัตว์บกประเภทเป็นสัตว์เลี้ยง ตัวขนาดเท่าควาย แต่เขาสั้น คนเลี้ยงวัวเพื่อกินเนื้อ และ นม บางทีก็ใช้เทียมเกวียน ควาย หรือ กระบือ จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับงานเกษตรกรรมของประเทศทางเอเซียมากที่สุด เพราะ ชาวนานิยมเลี้ยงควายเป็นแรงงานเพื่อไว้ไถนา บ้างก็ใช้ควายเป็นพาหนะ ในการเข้าไปทำไร่ทำนา ในประวัติศาตร์ชาติไทย นายทองเหม็นแห่งหมู่บ้านบางระจันก็ขี่ควายออกไปรบ บ้างก็ฆ่าควายเพื่อกินเนื้อเป็นอาหาร ควายจึงมีประโยชน์หลายประการ ปัจจุบันมีการใช้งานควายน้อยลง เพราะนิยมใช้รถไถ แทน ไม่รู้ว่ายังไงแต่เหตุผลที่เราได้มาจากผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่า เลี้ยงทั้งทีก็เลี้ยงที่ใช้ทำงานเลี้ยงชีพได้ครับ ควายและวัวเป็นสัตว์คู่ประเทศเกษตรกรรมแบบประเทศไทยมาแสนนานนะครับ toptenthailand จัดไป 7.1%
5. นก นกแก้ว นกขุนทอง นกเขา นกเอี้ยง ทุกๆนกครับ
นกเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญเป็นอันมากทั้งต่อระบบนิเวศและต่อชีวิตมนุษย์ ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับนกเป็นไปอย่างแน่นแฟ้น และการเกื้อกูลกันระหว่างนกกับสรรพสิ่งต่างๆ ตามธรรมชาติก็เป็นไปอย่างแนบแน่น ถ้าหากปราศจากนก คงเป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการถึงการดำรงอยู่ต่อไปของชีวภาคใบนี้ นกก็เป็นอะไรที่คนไทยนิยมตลอดมานะครับ toptenthailand จัดให้นกอยู่ในลำดับที่ห้า รับไป 9.2% ครับบบ
4. อื่นๆรวมกัน
อื่นๆรวมกัน เช่น กระต่าย ด้วง เสือ หมี กวาง ตัวเงินตัวทอง อีกัวน่า หนู จิ้งหรีด สิงโต แมว กบ กะปอม เอามารวมกันนะครับ เนื่องจากว่ามีคนโวตเป็นจำนวนเล็กๆน้อยๆเราเลยเอามารวมกันสู้กับสัตว์อื่นๆนะครับ สำหรับกลุ่มนี้ toptenthailand จัดไป 11.4% รั้งอันดับที่สี่ครับ
3. หมีแพนด้า
ตั้งแต่ช่วงหลังของศตวรรษที่ 20 แพนด้าได้กลายเป็นสัตว์ประจำชาติของประเทศจีน และรูปภาพของมันได้อยู่บนเหรียญทองของจีน ถึงแม้พวกมันจะจัดอยู่ในวงศ์ของหมี แต่พฤติกรรมการกินของมันแตกต่างจากหมีโดยสิ้นเชิง แพนด้าเป็นสัตว์กินพืชเป็นอาหาร โดย 99% ของอาหารที่มันกินคือไผ่ แต่บางทีอาจพบว่ามันก็กินไข่ ปลา และแมลงบางชนิดในไม้ไผ่ที่มันกิน นี่เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ แพนด้าถือเป็นสัญลักษณ์ทางการทูตอย่างหนึ่งของจีน จะเห็นได้ว่าจีนส่งหมีแพนด้าไปยังสวนสัตว์สหรัฐอเมริกา และ ญี่ปุ่น ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1970 โดยการให้ยืม ซึ่งเป็นเครื่องหมายการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนและชาติตะวันตก การปฏิบัติเป็นธรรมเนียมเช่นนี้ทำให้มีคนเรียกแพนด้าว่า "ทูตสันถวไมตรี" อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 ไม่มีการใช้หมีแพนด้าในฐานะทูตสันถวไมตรีอีกต่อไป แต่จีนมีการเสนอที่จะส่งแพนด้าไปยังชาติอื่นโดยให้ยืมเป็นเวลา 10 ปี โดยต้องจ่ายค่าธรรมเนียมพื้นฐานปีละ 1,000,000 เหรียญสหรัฐ และมีข้อกำหนดว่าลูกของแพนด้าใด ๆ ที่เกิดระหว่างการยืมนั้น ถือเป็นทรัพย์สินของสาธารณรัฐประชาชนจีน จริงๆแล้ว ในเมืองไทยทั้งเรา toptenthailand และ ทุกท่านคงรู้ดีว่าหมีแพนด้าเป็นสัตว์ที่ดังที่สุดในเมืองไทยนะครับ เรียกได้ว่าหากเอาไปวัดกับเรตติ้งดาราช่องสามแล้ว มีหลายคนที่เรตติ้งสู้หมีแพนด้าไม่ได้เลยนะครับ งานนี้จัดไป 13.9% ครับ ครองที่สามในหัวข้อ สิบอันดับสัตว์ที่คนไทยอยากเลี้ยงมากที่สุดครับบบ
2. ปลาทอง
ปลาทอง บางครั้งนิยมเรียกว่า ปลาเงินปลาทอง เป็นปลาน้ำจืด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Carassius auratus เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนและญี่ปุ่น ต่อมาได้ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาไม่ต่ำกว่า 2,000 ปี จนกลายเป็นปลาสวยงามหลากหลายสายพันธุ์ในปัจจุบัน โดยปลาทองเชื่อว่า เป็นปลาสวยงามชนิดแรกที่มนุษย์เลี้ยง จากหลักฐานที่ปรากฏไม่ต่ำกว่า 2,000 ปีมาแล้ว เป็นรูปสลักปลาทองหลากหลายสีว่ายรวมกันอยู่ในบ่อ ที่ประเทศจีนเป็นประเทศแรกที่เลี้ยงปลาทอง แต่ประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้พัฒนาสายพันธุ์ปลาทองให้มีความสวยงามและหลากหลายมาจนปัจจุบัน ปลาทองมีสีหลากหลายตั้งแต่สีแดง สีทอง สีส้ม สีเทา สีดำและสีขาว แม้กระทั่งปลาทองสารพัดสีในตัวเดียวกัน ในธรรมชาติชอบอาศัยตามหนองน้ำและลำคลองที่ติดกับแม่น้ำ อาจมีอายุได้ถึง 20-30 ปี ถ้าอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี ต่อมาถูกนำไปเลี้ยงในยุโรปเมื่อศตวรรษที่ 17และถูกนำไปเผยแพร่ในอเมริกา ในศตวรรษที่ 19 สำหรับในประเทศไทย เชื่อว่าปลาทองเข้าในสมัยอยุธยาตอนกลางเพื่อเป็นของบรรณาการในราชสำนัก ในปัจจุบันมักเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม และปลาทองที่เลี้ยงไว้ดูเล่นจะมีช่วงชีวิต ประมาณ 7-8 ปี พบจำนวนน้อยมากที่มีอายุถึง 20 ปี ปัจจุบันประเทศจีน ฮ่องกง สิงคโปร์ และญี่ปุ่น เป็นศูนย์กลางการส่งออกปลาทองที่ใหญ่ที่สุด คนมักนิยมให้ปลาทองกินลูกน้ำ ไรน้ำ และตัวอ่อนแมลงชนิดต่าง ๆ รวมทั้งอาหารเม็ดสำเร็จรูป มีความยาวแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ มีความยาวตั้งแต่ 4-45 เซนติเมตร พันธุ์ปลาทองที่ได้รับความนิยมในตลาดปัจจุบัน ได้แก่ พันธุ์หัวสิงห์ ออแรนดา เกล็ดแก้ว รักเล่ ตาลูกโป่งและ ชูบุงกิ้น สิงห์ดำตามิด เป็นต้น เมื่อเราถามหลายๆท่านว่าอยากเลี้ยงสัตว์อะไร หลายคนตอบทันทีว่าปลาทองครับ อย่างน้อยก็น่าดีใจว่าระดับความนิยมยังชนะ หมีแพนด้า ได้นะครับ toptenthailand จัดให้ปลาทองอยู่อันดับที่สอง รับไป 18.2%
1. หมา
สุนัข หรือ หมา เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมหลายชนิดหลายสกุลในวงศ์ Canidae ออกลูกเป็นตัว ลำตัวมีขนปกคลุม มีเขี้ยว 2 คู่ เท้าหน้ามี 5 นิ้ว เท้าหลังมี 4 นิ้ว ซ่อนเล็บไม่ได้ อวัยวะเพศของตัวผู้มีกระดูกอยู่ภายใน 1 ชิ้น ที่ยังคงเป็นสัตว์ป่า เช่น หมาใน ที่เลี้ยงเป็นสัตว์บ้าน คือ ชนิด Canis lupus familiaris สุนัขเป็นสัตว์ที่มีหลายพันธุ์ เช่น ลาบราดอร์, โกลเด้น, ชิวาวา และอีกมากมาย มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ดุและไม่ดุ พันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ เช่น โกลเด้น ลาบราดอร์ ที่มีขนาดเล็ก เช่น ชิวาวา ชิสุ ส่วนที่ดุ ได้แก่ ร็อดไวเลอร์ อัลเซเชียน สุนัขแต่ละพันธุ์จะมีนิสัยแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม หมา เป็นสัตว์เลี้ยงสุดโปรดของคนทั้งโลกนะครับ หากมีการสำรวจอะไรแบบนี้ไม่ว่าจะเมื่อไหร่ก็ไม่เคยพลาดที่จะได้รับความนิยมสูงสุดนะครับ งานนี้ toptenthailand จัดไป 35.9% รับอันดับสูงสุดไปครับบบบบ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น