10 อันดับ สิ่งแรกที่ต้องทำหลังจากซื้อ iPhone

update :26/11/2013 18:33
views : 1004
ที่มา :
วันนี้เป็นวันเปิดตัว iphone 5 วันแรก บางคนอาจจะกำลังหาซื้อ iphone เครื่องใหม่ให้กับตัวเองอยู่ ทีมงาน toptenthailand เห็นมีคนมากมายกำลังอยากได้ iphone 5 ซึ่งส่วนใหญ่อาจจะไม่เคยใช้มาก่อน เชื่อได้ว่าคงมีหลายท่านคง งง ว่าจะมีขั้นตอนอะไรบ้างที่ต้องทำหลังจากซื้อ iphone กันมาแล้ว ดังนั้นเรามาลองดูกันครับ ว่าขั้นตอนที่ต้องทำหลังจากซื้อ iPhone มาแล้วมีอะไรบ้าง
10. แกะกล่องเช็คสภาพสินค้าและอุปกรณ์ภายใน
อันดับที่ 10 ของทีมงาน toptenthailand เริ่มแรกสุดเราควรเริ่มจากการเช็คตัวเครื่อง iphone ภายนอกให้ถี่ถ้วน และตามด้วยอุปกรณ์ภายในกล่องก็สำคัญไม่แพ้กัน ทั้งสาย sync, adapter ที่ิติดมากับกล่อง รวมไปถึงหูหังด้วย ลองเช็คดูว่าแต่ละชิ้นสามารถทำงานได้ปกติหรือเปล่า เพราะถ้าเกิดความผิดปกติขึ้นก็อาจจะยังพอเอาไปเคลมกับร้านที่เราซื้อมาได้ (แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่การตกลงหรือเงื่อนไขของทางร้านด้วยนะครับ)
9. การทดลองฟังก์ชันต่างๆ ของ iPhone
อันดับที่ 9 ของทีมงาน toptenthailand จะเรียกได้ว่าเป็นการเทสเครื่องก็ไม่ผิดนัก เพราะเราจะต้องทำการทดสอบฟังก์ชันต่างๆ ของตัวเครื่องว่าสามารถทำงานได้ตามปกติหรือไม่ สิ่งที่ควรเช็คก็ได้แก่ - การรับสัญญาณโทรศัพท์ รวมถึงการทดลองโทรออก/รับสาย - การใช้งาน 3G / WiFi / Bluetooth - กล้อง - หน้าจอ (ความสว่าง สีสัน) - การทำงานของจอสัมผัส - ลำโพง
8. ล็อกอิน Apple ID
อันดับที่ 8 ของทีมงาน toptenthailand เรียกได้ว่า สิ่งที่จำเป็นมากในการใช้งาน iphone ก็คือ Apple ID เพราะในการติดตั้งแอพจาก App Store ก็ต้องมีการล็อกอิน Apple ID ด้วย และยังรวมไปถึงบริการต่างๆ โดยเฉพาะการ sync ข้อมูลของเราเข้ากับ iCloud ทำให้การล็อกอินด้วย Apple ID มีความจำเป็นมาก
7. ทดลองติดตั้งแอพจาก App Store
อันดับที่ 7 ของทีมงาน toptenthailand ต่อไปเมื่อล็อกอินได้แล้ว ก็ทดลองติดตั้งแอพจาก App Store ดูครับ เป็นแอพฟรีๆ ธรรมดานี่ก็ได้ ว่ามีปัญหาอะไรหรือเปล่า ทางที่ดีก็ควรจะทำด้วยตนเองนะครับ เพราะบางทีการนำเครื่องไปให้ร้านเหมาลงแอพให้ บางครั้งกลับมาเราอาจจะไม่สามารถอัพเดตแอพด้วยตนเองได้ ต้องนำเครื่องไปให้ที่ร้านอัพเดตให้ ทำให้เสียเวลามากมาย ดังนั้นลองทำด้วยตนเองจะดีที่สุดครับ
6. ลองใช้งานเครื่องหนักๆ ดูบ้าง
อันดับที่ 6 ของทีมงาน toptenthailand นั่นคือการใช้งานหนักๆ สิ่งนี้ไม่ได้หมายถึงว่านำไปวาง แล้วถอยรถเหยียบนะครับ แต่หมายถึงการใช้งานปกตินี่ละ แต่ทดลองเล่นแอพแล้วเปิดค้างไว้เยอะๆ เล่นเกม เล่นเน็ต ใช้งานจนแบตใกล้หมด อะไรทำนองนี้ แล้วสังเกตน้อง iPhone ของเราว่ามีอาการผิดปกติอะไรหรือไม่ เครื่องร้อนเกินไปหรือเปล่า หรือว่าใช้งานอยู่ดีๆ เครื่องก็ดับมั้ย ถ้าเผื่อมีสัญญาณอะไรผิดปกติจะได้นำเครื่องไปเคลมหรือติดต่อกับทางร้านที่ จำหน่ายได้ทันท้วงที เกิดยังสามารถเปลี่ยนเครื่องได้ก็จะได้เปลี่ยนซะ
5. เอาเบอร์จากซิมการ์ดลงมาใส่ในเครื่อง
อันดับที่ 5 ของทีมงาน toptenthailand เมื่อเจ้า iphone ที่ซื้อมานั้นคิดว่าโอเคแล้ว และจะอยู่เป็นเครื่องของเราสืบต่อไป ก็ต้องทำการจัดแจงเครื่องให้พร้อมสำหรับการใช้งาน โดยอันดับแรกที่ควรทำก็คือการนำเบอร์โทรและรายชื่อ contact จากในซิมการ์ดมาใส่ในเครื่อง ซึ่งเป็นขั้นตอนที่จำเป็นต้องทำ มิฉะนั้นเราจะไม่มีรายชื่อและเบอร์โทรอยู่ใน contact เลย แถมยังจะไม่สามารถ sync ข้อมูลขึ้น iCloud ได้ด้วย โดยสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปใน Settings > Mail, Contacts, Calendars จากนั้นก็เลือกที่หัวข้อ Import SIM Contacts ครับ ซึ่งในขั้นตอนนี้อาจจะรวมไปถึงการตั้งค่าอีเมลและปฎิทินต่างๆ ด้วยก็ได้ เช่น การตั้งให้รับเมลจาก Gmail เป็นต้น
4. ตั้งค่าการ sync ข้อมูลกับ iCloud
อันดับที่ 4 ของทีมงาน toptenthailand เมื่อจัดการเรื่องข้อมูลส่วนตัวต่างๆ เสร็จแล้ว ก็ลองมาดูเรื่องการตั้งค่าตัว iCloud กันบ้าง ซึ่งก็ไม่ยากเย็นอะไรครับ แค่เข้ามาในหัวข้อ Settings > iCloud จากนั้นก็มาเลือกว่ามีหัวข้อไหนที่เราต้องการให้ sync ข้อมูลระหว่าง iPhone กับ iCloud บ้าง อันนี้ก็แล้วแต่แต่ละท่านเลย
3. เมื่อ sync ข้อมูลกับ iCloud สมบูรณ์แล้ว ก็ได้เวลาลงทะเบียนกับ Apple
อันดับที่ 3 ของทีมงาน toptenthailand เมื่อมั่นใจว่าเครื่องเราสามารถใช้งานได้ 100% และไม่ต้องนำเครื่องไปเปลี่ยนอะไรอีกแล้ว ก็ให้นำเครื่องของไปลงทะเบียนในเว็บ Apple ซะ เพื่อรักษาสิทธิ์การรับประกันจากทาง Apple โดยตัวเว็บก็คลิกได้จากที่นี่ครับ เมื่อเข้าไปแล้ว จะพบว่ามีช่องให้กรอก Apple ID ด้วย เมื่อกรอกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะพบกับตารางผลิตภัณฑ์ให้เราเลือก register ซึ่งก็เลือก iPhone ตามรุ่นที่เรามีได้เลย จากนั้นก็กรอกเลข serial number แล้วกดตกลง ซักพักก็เสร็จสมบูรณ์ครับ ถ้าไม่มีข้อมูลผิดพลาดนะ
2. พาน้อง iPhone ไปหาอุปกรณ์ป้องกันตัว
อันดับที่ 2 ของทีมงาน toptenthailand เอาล่ะ ไหนๆ ก็ซื้อมือถือระดับหลักหมื่นแล้ว การจะหาอุปกรณ์มาป้องกันตัวเครื่องก็จัดว่าเป็นเรื่องที่เหมาะสมไม่ใช่น้อย แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละท่านว่าอยากจะใช้อะไร โดยมีให้เลือกทั้งฟิล์มกันรอย เคสป้องกันเครื่อง จุกปิดช่องเสียบหูฟังหรือพอร์ต dock ส่วนรูปแบบนั้นก็แล้วแต่ความต้องการและกำลังทรัพย์เลยครับ อย่างเช่นเคสนั้นก็มีให้เลือกตั้งแต่หลักร้อยยันหลักพันหลักหมื่นเลยทีเดียว จะอย่างไรก็ตามอย่างน้อยก็น่าจะมีฟิล์มกันรอยติดส่วนหน้าจอและด้านหลัง เครื่องเอาไว้ก็จะเป็นการดี เพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนกับตัวเครื่อง
1. ทำเครื่องให้พร้อมใช้งาน
มาถึงขั้นตอนนี้ก็คือการปรับแต่งเครื่องให้เหมาะกับการใช้งานของเราแล้วครับ เช่น การปรับระดับความสว่างจอ, การปรับตำแหน่งไอคอนต่างๆ รวมไปถึงการต่อ iPhone เข้ากับคอมพิวเตอร์ โอนถ่ายเพลง/หนัง รวมไปถึงแอพที่อาจจะมีอยู่ใน iTunes อยู่แล้วลงมาใน iPhone ของเรา เพื่อให้พร้อมสำหรับการใช้งานของแต่ละคน จาก 10 ข้อที่ผ่านมานี้ น่าจะครบถ้วนกับการเตรียมตัวใช้งาน iPhone เครื่องใหม่กันแล้วล่ะครับ เรียกได้ว่าน่าจะเหมาะกับผู้เพิ่งมี iPhone เครื่องแรก หรือต้องการจะซื้อ iPhone เครื่องแรกเป็น iPhone 5 อะไรก็ว่ากันไป ขอให้มีความสุขกับการใช้ iPhone นะครับ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น