10 อันดับ ภาพอวกาศยอดเยี่ยม ปี 2009 โดย National Geographic

update :26/11/2013 16:32
views : 1714
ที่มา :
10 อันดับ ภาพอวกาศยอดเยี่ยม ปี 2009 โดย National Geographic
10. NASA Rocket Gets Cloud Cover
กรวยความชื้นที่อยู่ล้อมรอบยาน Ares I-X ของ NASA เหนือ Kennedy Space Center ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยกรวยดังกล่าวนี้เรียกว่า Subsonic Boom Cloud สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อยานอวกาศบินหรือเครื่องบินบินเร็วพอที่จะทำให้อากาศรอบๆ ตัวมันเย็นลง ทำให้ความชื้นในอากาศเกิดการควบแน่น โดยยาน Ares I-X นี้วิ่งด้วยความเร็ว 4 เท่าของความเร็วเสียง ยาน Ares I-X เป็นต้นแบบของยาน Ares I ที่จะใช้ในการเดินทางไปในอวกาศแทนกระสวยอวกาศแบบเก่า
9. Green Comet Makes Its Debut
เป็นรูปดาวหางลูลิน (Lulin) ที่ถ่ายติดกิ่งไม้สีแดงใน Virginia's Shenandoah National Park ซึ่งดาวหางดวงนี้เดินทางเข้าใกล้โลกในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ระยะทาง 61 ล้านกิโลเมตร และจากวงโคจรที่เกือบจะเป็นรูปพาราโบลา นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าการมาเยือนของดาวหางครั้งแรกนี้ ก็เป็นครั้งสุดท้ายด้วยเช่นกัน จากมุมของการมาเยือนทำให้เราสามารถมองเห็นหางที่สองของดาวหางดวงนี้ ซึ่งมีทิศหันเข้าหาดวงอาทิตย์ในขณะที่มันอยู่ใกล้ๆ กับโลก น้ำแข็งที่ระเหย รวมไปถึงไซยาโนเจน และ ไดอะตอมมิกคาร์บอน ทำให้เรามองเห็นหางของมันเรืองแสงเป็นสีเขียวสวยงามเมื่อสะท้อนกับแสงอาทิตย์
8. Mars's
กล้อง HiRISE บนยาน Mars Reconnaissance Orbiter ได้ถ่ายภาพเนินทรายที่ก่อตัวเป็นคลื่นๆ บริเวณพื้นที่ที่เรียกว่า Noctis Labyrinthus ใกล้ๆ กับเส้นศูนย์สูตรของดาวอังคารในเดือนสิงหาคม แสดงให้เห็นสีจางๆ ของชั้นซัลเฟตที่ทำให้เกิดเหล็ก และโคลนที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุ
7. Hubble Makes a Holiday
นักดาราศาสตร์ได้เปิดเผยภาพที่ถ่ายกลุ่มดาวเกิดใหม่ R136 จากกล้องอวกาศ Hubble ในเดือนธันวาคมก่อนวันหยุดยาวนี้เอง ซึ่งกลุ่มดาวเกิดใหม่นี้อยู่ใน Large Magelanic Cloud (LMC) ซึ่งเป็นกาแลกซี่เพื่อนบ้านของเรา จากภาพ สีแดงๆ ที่เห็นคือก๊าซไฮโดรเจน ส่วนสีเขียวด้านบนขวานั้นเป็น ออกซิเจน อยู่ล้อมรอบดาวเกิดใหม่สีฟ้า ซึ่งบางดวงมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ของเราเป็นร้อยเท่า
6. Saturn Moon Seen in the Raw
ดวงจันทร์ดวงน้อย Rhea เคลื่อนที่อยู่หน้าวงแหวนของดาวเสาร์ ทำให้มันดูเหมือนเป็นไข่มุกเม็ดงามประดับแหวนวงนี้ ภาพนี้เป็นภาพที่ถ่ายจากยาน Cassini ในเดือนพฤศจิกายน ยาน Cassini นี้ตั้งตามชื่อนักดาราศาสตร์ชาวอิตาเลียน Giovanni Domenico Cassini ซึ่งเป็นผู้ค้นพบดวงจันทร์ของดาวเสาร์ดวงนี้ในปี 1672 และในปี 2008 นักวิทยาศาตร์ประกาศว่าดวงจันทร์นี้อาจจะเป็นดวงจันทร์เพียงดวงเดียวที่มีระบบวงแหวนรอบตัวมันเองอีกด้วย
5. Hubble Catches Space
ภาพนี้เป็นถาพแรกของกล้องอวกาศ Hubble ที่ถ่ายไว้หลังจากมีการปรับปรุงตัวกล้องในเดือนกันยายน เป็นการระเบิดของดาวที่กำลังจะตายกลายเป็น planetary nebulae เกิดคอสมิกรูปผีเสื้อ อยู่ห่างจากเราไป 3,800 ปีแสง แผ่นกรองแสงในกล้องอวกาศนี้ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถบอก องค์ประกอบทางเคมี อุณหภูมิ ความหนาแน่น และสถานะก่อนตายของดาวดวงนี้ได้อย่างแม่นยำ ดาวที่อยู่ตรงกลางปีกที่เห็นนี้เคยมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ของเรา 5 เท่า และในเวลา 2,000 ปีที่ผ่านมา มันก็ได้ขับก๊าซที่เป็นเปลือกนอกของดาวออกไปเป็นปีกซึ่งมีความยาวทั้งสองข้างรวมกันประมาณ 2 ปีแสง
4. Geminid Meteor Pierces the Night
ไม่ใช่หอกจากสวรรค์ลงมาฟาดฟันใครที่ดูไบแต่อย่างใด แต่เป็นภาพฝนดาวตกเจ้าประจำ Geminid ถ่ายในทะเลทราย Mojave รัฐแคลิฟอเนีย สหรัฐอเมริกา ในเดือนธันวาคมนี้เอง Geminids เป็นดาวตกที่ดูช้ากว่าดาวตกอื่นๆ เพราะว่าองค์ประกอบทางเคมีทำให้ระยะเวลาการเผาไหม้กับชั้นบรรยากาศโลกนั้นนานกว่า ทำให้มักจะเห็นเป็นเส้นโค้งประดับท้องฟ้าอย่างสวยงามในยามค่ำคืน
3. Saharan
แอ่ง Tanezrouft ทางตอนใต้ของภาคกลางของประเทศ Algeria เป็นบริเวณที่ว่างเปล่าที่สุดของทะเลทรายซาฮารา สีขาวเป็นเกลือที่ดูเหมือนจะละลายลงมาทับหินทรายสีเข้มกว่าทางด้านล่าง ส่วนสีเหลืองๆ ทางมุมบนขวานั้นเรียกว่า Erg Mehedjibat ซึ่งเป็นเนินทรายที่ก่อตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ แทนที่จะก่อตัวออกไปทางด้านข้าง ภาพนี้ถ่ายโดย ESA (European Space Agency) ร่วมกับ ดาวเทียมสำรวจพื้นที่ของญี่ปุ่นในเดือนมิถุนายน ซึ่งจะทำการถ่ายภาพพื้นผิวโลกด้วย visible light และ near-infrared
2. Shock Wave Spits Out High-Speed Particles
คลื่นช็อคเวฟ (shock wave) ในอวกาศนี้ทำหน้าที่เหมือนเครื่อง LHC ที่กำลังทำการทดลองอยู่ที่ CERN คือเป็นตัวเร่งอนุภาคที่มีประสิทธิภาพแรงทีเดียว ถ่ายโดยกล้องโทรทัศน์ Chandra ช็อคเวฟนี้กำลังคลับเคลื่อนสิ่งที่หลงเหลืออยู่จากการระเบิดซูเปอร์โนวา RCW 86 เห็นเป็นรูปด้านบนทั้งในระบบ X-ray และ visible light แม้ว่าคลื่นช็อคเวฟนี้จะเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วแต่มันก็ไม่ได้ทำให้ก๊าซที่อยู่รอบๆ มีอุณหภูมิสูงอย่างที่ควรจะเป็น แต่กลับไปเพิ่มกำลังอนุภาคภายในคลื่นช็อคเวฟนี้เคลื่อนที่เร็วขึ้นเกือบจะเท่ากับความเร็วแสง
1. Space Shuttle Spied En Route to Hubble
กระสวยอวกาศ Atlantis เคลื่อนที่ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ในเดือนพฤษภาคม ก่อนที่กระสวยอวกาศนี้จะต่อกับกล้องอวกาศ Hubble เพื่อให้นักบินอวกาศได้ทำงานแบบ space walk เพื่ออัพเกรดตัวกล้อง ภาพนี้ถ่ายโดย Thierry Legault ด้วยโทรทรรศที่ใช้แผ่นกรองแสงอาทิตย์

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น