10 อันดับ เคล็ดลับ ขึ้นรถตู้โดยสารให้ปลอดภัย

update :26/11/2013 16:04
views : 1889
ที่มา :
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ ปัจจุบันการเดินทางด้วยรถตู้โดยสารเป็นที่นิยม และมีใช้บริการอย่างแพร่หลาย แต่มักปรากฎข่าวสารว่าการใช้รถตู้มีความไม่ปลอดภัยอยู่เป็นระยะ มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภคได้ทำอินโฟกราฟฟิก 10 เคล็ดลับ การเดินทางด้วยรถตู้โดยสารอย่างปลอดภัย ประกอบด้วย
10. ไม่ขึ้นลงนอกจุดจอด
ไม่ขึ้นหรือลงรถตู้โดยสารนอกป้ายและจุดจอด เพราะจะก่อให้เกิดอันตรายจากรถที่แล่นมาเฉี่ยวชน หรืออันตรายจากมิจฉาชีพที่ซุ่มอยู่
9. รถอันตราย
ไม่ทนนั่งรถตู้โดยสารอันตราย เช่น ขับรถเร็วน่าหวาดเสียว คนขับหลับใน สภาพรถทรุดโทรม บริการไม่สุภาพ ควรเตือนหรือรีบแจ้งทันที
8. ไม่นั่งรถที่วิ่งเกินระยะทาง
ไม่ใช้บริการรถตู้โดยสารเมื่อต้องเดินทางเกิน 300 กิโลเมตร กรมการขนส่งทางบกอนุญาตให้รถตู้โดยสารให้บริการได้ในระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตรเท่านั้น เพราะหากไกลกว่านั้นอาจทำให้พนักงานขับรถอ่อนเพลียจนเกิดอุบัติเหตุและยังเป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการทำผิดกฎหมายด้วย
7. ขณะรถแวะเติมเชื้อเพลิง
ขณะรถตู้โดยสารเติมเชื้อเพลิงต้องลงจากรถทุกครั้ง เพราะแรงดันก๊าซจะสูงที่สุดขณะเติม อาจระเบิดขึ้นได้
6. จดจำเลขหมายสายด่วน
จำหมายเลขโทรศัพท์สายด่วนให้ขึ้นใจ เช่น สายด่วนผู้คุ้มครองผู้โดยสายสาธารณะของกรมการขนส่งทางบก 1584 ตำรวจทางหลวง 1193 สายด่วนตำรวจ 191 หรือเบอร์ของผู้ประกอบการรถตู้โดยสารที่ติดไว้ก็สามารถโทรแจ้งได้เช่นกัน
5. คาดเข็มขัด
คาดเข็มขัดนิรภัยทันทีเมื่อขึ้นรถ เข็มขัดจะยึดตัวเราไว้กับเบาะหากรถหยุดกระทันหัน ช่วยลดความรุนแรงจากการบาดเจ็บเมื่อเกิดอุบัติเหตุ
4. ไม่ระบุเส้นทาง
ไม่ใช้บริการรถตู้ที่ไม่ระบุเส้นทางข้างรถอาจเกิดอันตรายกับผู้โดยสารหรือขึ้นรถผิดทำให้เสียเวลา
3. รถดัดแปลง
ไม่ใช้บริการรถตู้โดยสารดัดแปลงเช่น เพิ่มจำนวนเบาะที่นั่ง หรือติดฟิล์มกรองแสงเข้มเกินไป
2. บรรทุกเกิน
ไม่ใช้บริการรถตู้โดยสารบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่นั่ง เพราะ 1 คนนั้น สามารถรับผู้โดยสารได้เพียง 14 คน ไม่รวมคนขับเท่านั้น หากมีการรับผู้โดยสารเกินสามารถแจ้งกรมขนส่งได้ทันที
1. ป้ายรถสาธารณะ
ต้องเลือกใช้บริการรถตู้โดยสารป้ายเหลืองเท่านั้น คือป้ายที่บ่งบอกว่าเป็นรถสาธารณะที่ถูกต้องตามกฏหมายหากเกิดอันตรายขึ้นก็สามารถหาคนรับผิดชอบได้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น