10 อันดับ เว็บไทยน่าสนใจ ปี 2011

update :26/11/2013 15:56
views : 736
ที่มา :
ทั้ง 10 เว็บไซต์ที่น่าจับตามองว่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงของวงการเว็บไทยนี้สะท้อนให้เห็นชัดเจนว่า เว็บไซต์บ้านเราจะเป็นเว็บในแนวให้ข้อมูลเป็นหลัก เว็บในเชิงบริการยังไม่ค่อยมีเท่าไหร่ อาจจะเพราะว่าสังคมไทยยังไม่มองว่า Internet เป็นสาธารนูปโภคพื้นฐานนั่นเอง จึงยังไม่ค่อยจะมีเว็บที่เน้นด้านบริการเท่าใดนั
10. Thumbsup.in.th
Thumbsup.in.th รูปแบบของเว็บไซต์ : Blog Blog นี้เป็นผลงานของกลุ่มคนที่ทำงานในแวดวง IT , โฆษณา, การตลาด ทั้งในระดับประเทศและนานาชาติมายาวนาน ซึ่งเรื่องที่พวกเขาเหล่านี้คัดมานำเสนอ จะเป็นเรื่องระดับที่พวกเขา “ยกนิ้วให้” สมกับชื่อเว็บจริงๆครับ เนื้อหาการนำเสนอข่าวไม่ใช่แค่เอาเนื้อหาข่าวมานำเสนอเท่านั้น แต่ทางกองบรรณาธิการจะเพิ่มเติมความคิดเห็นจากในสายงานตัวเองเข้าไปด้วย ทำให้นอกจากอ่านข่าวได้ข้อมูลแล้ว ยังแตกประเด็นเรื่องราวออกไปได้อีกหลายทิศทาง ความเห็นจากผู้เขียน : ถึงแม้ว่าเว็บนี้จะเกิดขึ้นเมื่อประมาณเดือนธันวาคมปี 2010 แต่ก็เนื้อหาแน่นมากๆ เฉพาะจำนวนข่าวก็เกิน 100 ข่าวไปเรียบร้อยแล้ว แถมข่าวที่เขียนขึ้นมายังถูกนำไปเล่าในรายการทีวีอีก ก็เชื่อขนมกินได้ล่ะว่า เนื้อหาจาก Thumbsup.in.th เป็นที่ยอมรับเรียบแล้วในระดับวงกว้าง หลังจากติดตามอ่านได้ไม่นาน ก็ขอสมัครสมาชิกเว็บไซต์โดยที่ไม่ต้องคิดทันทีครับ
9. Damn Cool Blog
Damn Cool Blog (http://www.damncoolblod.com) รูปแบบของเว็บไซต์ : Blog กระแส Social Network และ Social Media ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในด้าน Marketing อย่างมาก ทำให้เราเห็น Campaign โฆษณาดีๆ ทั่วโลกทาง Damncoolblog.com ก็ทำหน้าที่ไปค้นหาแล้วก็รวบรวมมาแปลเป็นไทยให้เราดูได้อย่างเข้าใจและสนุก รวมไปถึงวิเคราะห์ถึงผลตอบรับและผลกระทบที่ได้ สำหรับนักโฆษณาการตลาดที่ตามหาไอเดียแปลกใหม่อยู่ ห้ามพลาดเลยล่ะครับ ความเห็นของผู้เขียน : ปี 2010 เป็นปีที่นักการตลาดต้องรื้อความรู้ที่ตัวเองมีมาแล้วเขียนใหม่เกือบทั้งหมด เพราะการมาของ Social Networking ทำให้ลักษณะของการโฆษณาและการทำการตลาดต้องเปลี่ยนรูปแบบใหม่เกือบหมด จึงทำให้ปี 2010 กลายเป็นปีที่มี Case Study ของ Social Media หรือสื่อสังคมเยอะมากๆ เพราะหลายเจ้าก็ต้องการทดลองว่าความคิดของตัวเองถูกต้องหรือไม่ ดังนั้นสำหรับนักการตลาดไทยที่ไม่มีงบและเวลาทดลองนั้น ติดตามอ่าน Blog นี้ไว้ให้ดีครับ เพราะเค้าคัดมาให้คุณแล้ว!!
8. ช่างคุย
ช่างคุย (http://www.changkhui.com) รูปแบบของเว็บไซต์ : Podcast Changkhui อ่านว่า ช่างคุย ครับ เป็นรายการ Internet TV หรือที่เรียกว่า Podcast เปิดตัวมานานกว่า 5 ปีแล้ว แต่ในช่วงปี 2010 ที่ผ่านมา Changkhui.com ได้ใช้จังหวะของ Social Network ที่กำลังเติบโตขาขึ้นแบบสุดๆ เกี่ยวความนิยมขึ้นไปคู่กันเลยทีเดียว ที่ changkhui.com คุณจะพบกับ พิธีกร สบายๆ ที่ทำรายการเอามันส์ไม่เอาตังค์ พี่ภาสกร หงส์หยก จะทำหน้าที่สัมภาษณ์แขกรับเชิญในหัวข้อที่แปลกใหม่ไม่เหมือนกัน เพราะอาศัยการที่ Internet TV รับชมจึงไม่จำเป็นต้องยืดติดกับเวลาดู แถมยังสามารถโหลดไปฟังบนโทรศัพท์มือถือก็ได้ ถ้าอยากได้รับความสนุกแบบที่ไม่มีใน TV จริงๆ ลองกดดูซักตอน ฟังเพลินๆ จะรู้ว่าได้ประโยชน์จริงๆครับ ความเห็นจากผู้เขียน : ส่วนตัวแล้วเคยได้รับเกียรติเป็นแขกสัมภาษณ์จาก พี่ภาสกร ซึ่งเป็นพิธีกร พบว่า พี่ภาสกรเป็นพิธีกรที่เก่งมาก สามารถจับประเด็นแล้วนำมาเสนอเป็นประเด็นใหม่ๆได้อย่างมากมาย ซึ่งตอนนี้ รายการช่างคุยก็ขึ้นปีที่ 5 มีรายการกว่า 195 ตอนแล้ว เป็นอีกหนึ่ง PodCast ที่อยู่มายาวนานที่สุดของประเทศไทยเลยครับ ใครมี iPod / iPhone แนะนำให้ Subscribe ผ่านทาง iTunes เอาไว้ได้เลย รับรองไม่ผิดหวัง
7. App Review
App Review (http://www.Appreview.in.th) รูปแบบของเว็บไซต์ : Content Provider รูปแบบการใช้งานโทรศัพท์มือถือเปลี่ยนไปเมื่อ Apple ได้เปิดตัว AppStore หรือช่องทางในการซื้อหา “App” โปรแกรมที่สามารถติดตั้งลงบน iPhone เพื่อเปลี่ยนให้ iPhone กลายเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานได้สารพัด ต่อมาภายหลัง App กลายเป็นกระแสหลักของวงการโทรศัพท์มือถือ ทำให้มี App ต่างๆมากมาย ออกมาโลดแล่นในวงการ เว็บไซต์ appreview.in.th จะทำหน้าที่ รีวิว App ดีทั้งบน iPhone , Android , BlackBerry รวมไปถึงข่าวคราววงการโทรศัพท์มือถืออีกมากมายด้วย การติดตามอ่าน Appreview.in.th จะทำให้คุณไม่พลาด App ดีๆที่จะช่วยทำให้มือถือของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นครับ ความเห็นจากผู้เขียน : ผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายคน ที่ซื้อ Smartphone มาแล้วก็ใช้แค่ โทรเข้า-รับสาย แล้วก็ส่ง SMS แล้วก็เอามาอวดกันว่าใช้เครื่องไฮโซ ในฐานะที่อยู่ในวงการ IT ผมอยากจะบอกว่าการที่เราต้องนำเข้าสินค้าเทคโนโลยีเข้ามาจำนวนมากแบบนี้ มันทำให้เราขาดดุลการค้าอย่างมาก เกษตรกรตั้งไม่รู้เท่าไหร่ต้องปลูกข้าวแล้วส่งออกไป เพื่อให้ดุลการค้ามันเท่าเทียมกัน แต่ผมก็ไม่เถียงนะครับ ว่าของแบบนี้มันต้องซื้อ ต้องใช้ แต่ถ้าจะใช้แล้วก็ใช้ให้มันคุ้มค่ากันหน่อย ถ้าโทรศัพท์ราคา 20,000 ถูกใช้เพื่อสร้างมูลค่าได้ 40,000 - 50,000 บาทกลับคืนมา ผมว่ามันสุดยอดมากมายครับ
6. Tarad Premium
Tarad Premium (http://Premium.tarad.com) รูปแบบของเว็บไซต์ : E-Commerce ปัญหาของการซื้อของออนไลน์ ก็คงจะเป็นเรื่องเดียวนั่นก็คือ คนซื้อกลัวไม่ได้ของ คนขายกลัวไม่ได้เงิน ทาง tarad.com จึงเปิดพื้นที่ใหม่ที่ชื่อว่า premium.tarad.com เป็นร้านขายสินค้าแบบพรีเมี่ยมซึ่ง ข้อดีของ Tarad Premium ก็คือ ทาง Tarad.com จะเป็นตัวกลางในการจัดการเรื่องการเงินระหว่างการซื้อขาย เพื่อการันตีว่า คนซื้อ จะได้สินค้าแน่นอน และ คนขายจะได้รับเงิน แน่นอน ที่สำคัญ ที่ Premium.tarad.com ยังการันตีว่า สินค้าจะเป็นสินค้าถูกลิขสิทธิ์และได้รับการดูแลที่ดีจากผู้ขาย แถมด้วยโปรโมชันที่ลดกระหน่ำจาก Tarad.com ที่เรียกได้ว่า จัดกันทุกอาทิตย์ ทำเอาผมเสียเงินต่อเนื่องเป็นคอมโบซะจริงๆ ความเห็นจากผู้เขียน : ผมมองว่านี่เป็นอีกหนึ่งโครงการที่เสี่ยงมากๆ ที่ทาง Tarad.com เลือกที่จะทำ เพราะถ้าไม่มีใครซักคนที่จะมาแก้ไขปัญหา คนโกงกันบนโลกอินเตอร์เน็ต วงการ E-Commerce ไทยก็คงไม่เกิด การที่ Tarad.com เลือกทำหน้าที่เป็นตัวกลางแบบนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่เพิ่มความกล้าให้ผู้ซื้อกระโดดเข้ามา เลือกซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น ส่วนตัวแล้ว ผมยังไม่ทราบตัวเลขการเติบโตที่แน่ชัดหลังจากที่มี Premium Mall แต่ดูจาก อาการเสียเงินที่เกิดจากการช็อปปิ้งของผมผ่านที่นี่ ผมว่า ตัวเลขน่าจะบวกอยู่มากเลยทีเดียวเชียวล่ะครับ
5. Thai Flood
Thai Flood (http://www.Thaiflood.com) รูปแบบของเว็บไซต์ : Content Provider เวลาที่เกิดภัยพิบัติในต่างประเทศ เราจะพบว่า องค์กรภาคสังคม หรือเอกชน จะเข้ามาช่วยเหลือด้านเทคโลยีกันอย่างเต็มที่ เช่น Google Map กับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ เฮติ , Twitter หรือ Facebook กับการรายงานสถานการณ์สด และบริการอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมประเทศไทยเมื่อปีที่ผ่านมา ก็เป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของพวกเราชาวไทยเช่นกัน ในวิกฤตนั้นเอง กลุ่มคนไอทีที่อยากจะใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์เพื่อช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน จึงรวมตัวกันกลายมาเป็น thaiflood.com เว็บที่รวบรวมข้อมูลในการช่วยเหลือด้านน้ำท่วมอย่างเต็มประสิทธิภาพ ใน Thaiflood.com คุณจะได้พบกับ การรายงานสถานการณ์ปัจจุบัน, ช่องทางในการให้ความช่วยเหลือ, ข้อมูลความเสียหายและผลกระทบ, จุดรับบริจาค, จุดร้องขอความช่วยเหลือ ซึ่งโครงการ thaiflood.com ได้กลายเป็นโมเดลต้นแบบของการที่ Social Networking ได้เข้ามาสนับสนุนภาครัฐทั้งกำลังคนและข้อมูล ความเห็นของผู้เขียน : ไม่มีความเห็นอื่นใด นอกเหนือจากขอขอบคุณทีมงาน Thaiflood.com ทุกท่านที่เหน็ดเหนื่อย คอยเตรียมข้อมูลเพื่อให้ทีมงานที่ออกปฏิบัติหน้าที่จริงหน้างาน ได้รับข้อมูลอย่างถูกต้องและทำการช่วยเหลือผู้ประสบภัยกันได้อย่างรวดเร็วครับ
4. Where in Thai
Where in Thai (http://www.Where.in.th) รูปแบบของเว็บไซต์ : Location Based Service + Social Networking คำว่า “กินอะไรดี” คือประโยคยอดฮิตติดปากคนไทยช่วงพักเที่ยงและเลิกงาน และหลังจากที่ทุกคนเถียงกันแทบตาย หลายคนก็จบลงที่กระเพราะไก่ไข่ดาวตามสูตร แต่ถ้าก่อนไปกินข้าว คุณลองแวะมาที่ Where.in.th ซึ่งที่นี่จะเป็นแหล่งรวมรีวิว สถานที่กินรสเด็ด ทั้งราคาบน กลาง ล่าง รวมถึงที่พัก และที่เที่ยว โดยจัดลำดับการให้คะแนนที่ค่อนข้างดูง่าย ที่สำคัญยังมีรีวิวเสริมจากสมาชิกคนอื่นและการให้คะแนนจัด Ranking อีก จึงทำให้ Where.in.th กลายเป็นคำตอบก่อนมื้ออาหารของผมหลายๆครั้งเลยทีเดียว ความเห็นจากผู้เขียน : ผมว่าความสนุกในการใช้งาน Where.in.th น่าจะอยู่ที่การได้อ่านรีวิวของชาวแวร์แต่ละท่านว่า ความรู้สึกที่ได้ไปทานมา มันดีหรือไม่ดี เพราะที่นี่จะมีมิเตอร์วัดความพึงพอใจ ในหลายด้านมาก ไม่ว่าจะเป็น ความอร่อย, ความสะอาด, การบริการ หรือ ความคุ้มค่า สิ่งที่เป็นหัวใจของเว็บนี้น่าจะเป็น ความเป็นกันเองของ WhereMaster ผู้ดูแลเว็บที่ใส่ใจในแต่ละสถานที่ที่นำมารีวิว จนทำให้เรารู้สึกว่า เนื้อหาที่นำเสนอนั้น น่าเชื่อถือมากๆ
3. Droidsans.com
Droidsans.com รูปแบบของเว็บไซต์ : Community ในปี 2010 ที่ผ่านมาก็ต้องขอบอกว่าเป็นปีของ Android ระบบปฏิบัติการบนโทรศัทพ์มือถือของ Google จริงๆ เพราะแค่ปีเดียวก็สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนได้ถึง 25% ในสหรัฐอเมริกา อานิสงส์ความดังก็เลยแผ่บารมีมาถึงประเทศไทยด้วย ในปีที่ผ่านมา Android เปิดตัวไปเป็นสิบๆรุ่นผ่านผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่างๆ เว็บ Droidsans.com ที่เป็นทั้งคอมมูนิตี้ของผู้ใช้งาน และ ผู้พัฒนาโปรแกรมบน Android ก็เติบโตขึ้นมากตามไปด้วย ในเว็บ Droidsans.com ก็จะประกอบไปด้วย ข่าวสารของวงการโทรศัพท์ Android , แนะนำโปรแกรม, เทคนิควิธีการเพิ่มพลังและแก้ไขปัญหาของ Android และปิดท้ายด้วย Droidsans Channel รายการทีวีอินเทอร์เน็ตที่มีเนื้อหาไม่เหมือนใครจริงๆ ความเห็นของผู้เขียน : โดยส่วนตัวแล้วผมก็มีโทรศัพท์ที่เป็น Android Phone ไว้ใช้งาน 2 เครื่องด้วยกัน ซึ่งเวลามีปัญหาในการใช้งาน ผมก็จะเข้ามาโพสต์สอบถามปัญหา หรือค้นหาวิธีการแก้ไขใน Droidsans.com เสมอๆ จนช่วงหลัง เวลาเพื่อนที่ใช้งาน Android Phone ด้วยกันมีปัญหา ผมก็ส่งเพื่อนคนนั้นเข้า Droidsans.com ไปเลย ซึ่งหลังจากนั้น เจ้าเพื่อนคนนั้นก็ไม่มีกลับมาถามผมอีกเลย ผมก็เลยอยากแนะนำว่า ใครก็ตามที่เพื่อนมีปัญหาในการใช้งานโทรศัพท์ Android ลองส่งตัวมาพักฟื้นที่นี่ดูครับ แล้วจะไม่ผิดหวัง อิอิ
2. Incquity.com
Incquity.com รูปแบบของเว็บไซต์ : Content Provider Incquity.com เป็นเว็บที่นำเสนอเทคนิคและข้อมูลที่จำเป็นในการจะเริ่มต้นดำเนินธุรกิจ ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อมูลที่จำเป็นมากในยุคที่ SME เกลื่อนเมืองแบบนี้ ผมเชื่อว่าหลายคนทำธุรกิจแบบอาศัยดวงและตายเอาดาบหน้ากันเยอะมาก จนสุดท้ายแทนที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจ กลับต้องมาก่อหนี้สินจำนวนมากขึ้นแทน และก็กลายเป็นคนที่ขยาดการทำธุรกิจกันไปเลย ดังนั้นผมว่า ก่อนที่จะลงทุนทำอะไรลองแวะเวียนเข้ามาอ่านข้อมูลใน Incquity.com กันก่อนจะได้เตรียมความพร้อมเข้าสู่โลกของการทำธุรกิจ ข้อมูลใน Incquity.com จะประกอบไปด้วยข้อมูลการเริ่มต้นธุรกิจ, เทคนิคการต่อยอดทางธุรกิจ, การจัดการภายในออฟฟิศ และอื่นๆอีกมากมายที่ช่วยต่อยอดให้ธุรกิจ SME เติบโตและต่อยอดไปได้ ในเว็บไซต์ยังมีวีดีโอสัมภาษณ์บรรดาผู้บริหารที่ประสบผลสำเร็จมากมายเพื่อเป็นกรณีศึกษา ความเห็นของผู้เขียน : ผมเริ่มเห็นเนื้อหาของ Incquity.com ผ่านทางหน้า Facebook จึงค่อยเข้ามาตามอ่านในเว็บ หลังจากนั้นก็ติดตามอ่านมาโดยตลอด เนื้อหาตอนที่อยากแนะนำคือ “กลยุทธการตลาด 8P ความรู้พื้นฐานสำหรับผู้ประกอบการ” สำหรับวีดีโอสัมภาษณ์ผู้บริหารที่แนะนำอยากให้กดดูคือ ตอนที่สัมภาษณ์ “กระทิง พูลผล” คนไทยที่เคยได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งระดับบริหารของ Google Inc
1. Ensogo.com
Ensogo.com รูปแบบของเว็บไซต์ : Social Commerce เว็บ Ensogo.com เป็นเว็บที่ใช้เทคนิคการจับแพะชนแกะแบบเหนือชั้น นั่นก็คือ การที่ทางทีมงานไปแสวงหา Promotion ราคาพิเศษจำนวนจำกัดมานำเสนอในเว็บ สมาชิกจะสามารถหาซื้อโปรโมชันได้ในราคาสุดพิเศษ ซึ่งปัญหาของการที่ราคาสินค้ามีราคาแพงนั่นก็คือ จำนวนผู้ที่ต้องการซื้อสินค้ามีต่ำเกินไปทำให้ราคาสินค้าต่อชิ้นต้องมีราคาสูง ซึ่งทาง Ensogo ก็ใช้เทคนิคในการรวบรวมสมาชิกจำนวนมากเข้าไปต่อรองเพื่อให้ทั้งผู้ขายก็ขายบริการในราคาที่ยอมรับได้ และผู้ซื้อก็สามารถซื้อหาสินค้าได้ในราคาที่ถูก ผมแนะนำให้สมัครสมาชิกของเว็บ Ensogo.com เอาไว้เพื่อรับข่าวสาร เพราะ Ensogo จะมีข้อเสนอดีๆวันละหนึ่งดีล วันดีคืนดี อะไรจะมาโป๊ะเช๊ะกับความอยากได้ของเราเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ความเห็นของผู้เขียน : เว็บที่มีลักษณะใกล้เคียงกับ Ensogo.com แต่เป็นระดับโลกกว่านั่นก็คือ Groupon.com ครับ ซึ่งในภาวะที่ เศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้ ใครๆก็ไม่อยากจ่ายแพงโดยไม่จำเป็น แถมตอนนี้ ความรู้สึกเรื่องของการกลัวการซื้อสินค้าออนไลน์ก็ลดลง การหมั่นเข้ามาดูดีลพิเศษจาก Ensogo.com บางทีก็ช่วยให้เราประหยัดได้มากขึ้นในการจับจ่ายใช้สอยนะครับ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น